Thứ ba, 29/09/2020Hotline: 0906 779982Quảng cáo

Cảng thông minh: Số hóa cho tương lai

(VLR) Khái niệm Cảng thông minh đang trở nên phổ biến hơn, vì hầu hết các nhà khai thác cảng toàn cầu đang hướng tới áp dụng các chiến lược tiên tiến để cùng tồn tại trong môi trường quy trình được số hóa tới 100%.

Điều này càng có tính thuyết phục hơn khi những dịch bệnh có khả năng lây truyền nhanh như Covid-19 buộc ngành logistics phải giảm thiểu các tiếp xúc trực tiếp giữa con người với nhau, trong khi vẫn phải đảm bảo hàng hóa được lưu thông trơn tru.

Khi chủ đề về Cảng thông minh xuất hiện, hầu hết người tiêu dùng không nghĩ đến ví dụ về mô hình giao bánh pizza Domino. Tuy nhiên, khái niệm, công nghệ và các ứng dụng số hóa gần như giống nhau. Với hơn 65% tất cả các giao dịch được thực hiện bằng kỹ thuật số, Domino hiện được cho là một trong những công ty áp dụng thương mại điện tử hàng đầu trong không gian công nghệ.

Tập trung vào nâng cao hiệu quả hoạt động, từ loại bỏ chất thải đến giao hàng đúng hạn, Domino đã phát triển một trong những quy trình hiệu quả nhất trong ngành công nghiệp thực phẩm. Ngày nay, Domino không chỉ là một chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh, mà còn được công nhận là một công ty kỹ thuật số, thương mại điện tử và logistics hàng đầu. Việc sử dụng các giải pháp công nghệ và logistics tiên tiến là công cụ giúp khả năng của domino vượt trội so với các đối thủ cạnh tranh và liên tục giành được thị phần.

Giao hàng đúng giờ với các phân tích dự đoán lịch trình hiệu quả đang đóng vai trò quan trọng hơn tại các cảng lớn trên thế giới.

Nền tảng kiến ​​trúc kỹ thuật số mở

Hầu hết các cảng và nhà khai thác thiết bị đầu cuối đã áp dụng công nghệ cửa ngõ thông minh, nhờ đó đạt được hiệu quả bằng cách kiểm soát thời gian thực từ giao hàng đến tải tàu. Các cảng thông minh hơn về cơ bản đã loại bỏ thời gian chờ đợi, các container nhàn rỗi và lao động dự phòng.

Mặc dù tất cả các phân khúc hàng hóa đều được hưởng lợi từ sự ra đời của các ứng dụng phân tích dữ liệu và phân tích dự đoán, phân khúc chuỗi lạnh dường như được hưởng lợi lớn nhất. Ví dụ, xe tải lạnh giờ có thể di chuyển trực tiếp từ kho lạnh sang bến tàu mà hầu như không dừng. Điều này có nghĩa là giảm thiểu rủi ro vận chuyển đối với hàng hóa ở nhiệt độ thấp, tùy biến nhiệt độ phù hợp hơn và kiểm soát môi trường không khí tốt hơn.

Tất cả các tác nhân trong chuỗi, từ các chủ hàng đến các tài xế xe tải đến các nhà điều hành bến cảng, đang có xu hướng sử dụng số hóa để đảm bảo hàng hóa tươi sống và đông lạnh được vận chuyển theo cách tiếp cận từ nông trại đến bàn ăn. Phương pháp này cho phép tăng khả năng hiển thị hàng hóa, chuyển hàng liền mạch, giảm chất thải thực phẩm và tăng chất lượng dịch vụ.

Cảng thông minh cũng đã tăng cường kiểm soát các khía cạnh quan trọng nhất của quy trình vận chuyển hàng lạnh, bao gồm giảm thiểu thời gian nhàn rỗi và giám sát tải lạnh. Sự xuất hiện của Internet of Things (IoT), bao gồm GPS, các thiết bị viễn thông và giám sát từ xa, đã thay đổi ngành công nghiệp này. Hơn nữa, khả năng kiểm soát thời gian thực trong môi trường container lạnh được cải thiện đang mang lại kết quả tích cực đáng kể về độ tin cậy và khả năng dự đoán tỷ lệ giao hàng thành công. Nhận thức này được cho là do các terminal, nhà khai thác tàu và nhà cung cấp dịch vụ logistics nhận được cảnh báo sớm và kiểm soát chia sẻ dữ liệu để thay đổi nhiệt độ, độ ẩm, trao đổi không khí hoặc các cài đặt khác từ xa, do đó, giảm thiểu rủi ro mất tải lạnh.

Tăng năng lực và cải thiện hiệu quả giao hàng

Khi nói đến số hóa, các cảng và terminal vốn được coi là quá bận rộn và rộng lớn để áp dụng số hóa toàn phần. Tuy nhiên, các sáng kiến ​​và phong trào đổi mới công nghệ gần đây đã chuyển đổi hoạt động của cảng, thúc đẩy họ áp dụng các quy trình tích hợp hơn bao giờ hết.

Ví dụ, tăng cường các hệ thống đặt chỗ là một tiến bộ quan trọng trong việc thúc đẩy sự cân bằng trong tải trọng hàng hóa. Hơn nữa, công nghệ này đã cho phép cải thiện hệ thống điều khiển trong việc tải tàu, giúp loại bỏ các chi phí phát sinh trong quá tình bàn giao, giảm chi phí lao động và cải thiện công suất tại hầu hết các cảng.

Sự hợp tác giữa các đối tác logistics đóng góp cho mạng dữ liệu mở và mang lại nhiều lợi ích. Hiệu quả đạt được theo cấp số nhân trong 3 - 4 năm qua, với kế hoạch tải trọng tàu được tối ưu hóa, hiệu quả tiếp nhận của cảng, di chuyển xe tải theo trình tự và tải trọng nâng cuối cùng.

Blockchain là một thuật ngữ phổ biến trong bước đột phá của chiến lược số hóa các terminal và logistics, đã có nhiều hiệp hội, hợp tác xã công nghệ và các nhóm hợp tác công nghiệp đã đóng góp đáng kể cho sự tiến bộ của số hóa và chia sẻ dữ liệu. Sự đổi mới xung quanh dữ liệu lập kế hoạch sớm theo quy định và dự đoán cho phép tăng cường lập kế hoạch trước tại các cảng cửa ngõ (hub), dẫn đến giảm chi phí giao dịch và cải thiện chu kỳ tải tàu giao hàng.

Các phương pháp lập kế hoạch gần đây cung cấp khả năng hiển thị sớm, cho phép khởi tạo chính xác hơn để lập bản đồ di chuyển hàng hóa. Tương tự như cách tiếp cận hoàn thành của nhà bán lẻ thương mại điện tử để cung cấp khả năng hiển thị và độ tin cậy của người tiêu dùng, Cảng thông minh đóng vai trò then chốt trong chuỗi giao hàng vào ngày hôm sau với dữ liệu di chuyển hàng hóa. Công nghệ này cung cấp những lợi thế rõ nét và đã được đón nhận bởi cộng đồng vận chuyển hàng lạnh.

Hãy tưởng tượng vận chuyển hàng hóa của bạn trong một vài giây mà không phụ thuộc vào tàu chở hàng? Điều này có nghĩa là vận chuyển ngay lập tức và giao hàng ngay lập tức. Điều này nghe có vẻ khá xa vời nhưng có lẽ ý tưởng này gần với thực tế hơn chúng ta nghĩ.

Cảng thông minh đại diện cho một sự thay đổi triệt để cho chuỗi cung ứng đã tác động tích cực đến ngành công nghiệp. Với thời gian của chu kỳ luân chuyển hàng hóa giảm, chuyển động hàng hóa có thể dễ dự đoán được, cũng như dữ liệu đáng tin cậy về hoạt động trong môi trường mạng, các khả năng nâng cao này đang mang lại hiệu quả xử lý chưa từng có trong ngành.

VITIC biên dịch từ FoodLogistics - How Smart Ports Digitize Today’s Ports for Tomorrow

Ý kiến bạn đọc

Chưa có ý kiến nào. Hãy là người để lại ý kiến đầu tiên.

Ý kiến của bạn

0

Tối thiểu 10 chữTiếng Việt có dấuKhông chứa liên kếtGửi bình luận

Vui lòng nhập mã bảo mật để gửi bình luận lên hệ thống
Gửi bình luận

Trí tuệ nhân tạo - ''chìa khóa'' để Việt Nam bứt phá

Ngày 24/09/2020 lúc 09:14

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang được xem là một trong những công nghệ cốt lõi của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Trên thế giới, các quốc gia đều xây dựng chiến lược phát triển riêng cho AI, lấy công nghệ AI làm cốt lõi cho sự tăng tốc của nền kinh tế và Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng này.

Triển vọng giao thương trái cây tươi của Ấn Độ thúc đẩy nhu cầu vận chuyển hàng không

11 Giờ trước

Giá trị xuất khẩu trái cây tươi từ Ấn Độ lên tới gần 764 triệu đô la Mỹ (USD) trong năm tài chính 2020. Trong đó có gần 647 USD trái cây chế biến và nước trái cây xuất khẩu. Giá trị xuất khẩu trái cây của Ấn Độ đã tăng đều đặn kể từ năm tài chính 2015. Triển vọng giao thương trái cây tươi giữa Ấn Độ và các nước sẽ thúc đẩy nhu cầu vận chuyển hàng không đối với mặt hàng này trong thời gian tới.

Xuất khẩu hoa quả vào Trung Quốc: Nhiều kì vọng mới

17 Giờ trước

Khi Việt Nam và Trung Quốc cùng kiểm soát, khống chế tốt dịch Covid-19, kì vọng sản phẩm trái cây sẽ có nhiều bước bứt phá trong kim ngạch xuất, nhập khẩu.

Hàng không phục hồi nhanh

18 Giờ trước

Tới nay, tất cả các đường bay nội địa đều được nối lại, thậm chí tăng tần suất để phục vụ nhu cầu đi lại tăng cao sau đợt dịch COVID-19 lần 2 bùng phát.

Thời tiết

TP Hồ Chí Minh

Hiện tại

26°

Mây rải rác

30/09

24° - 32°

Mưa giông rải rác

01/10

25° - 32°

Nhiều mây

02/10

25° - 32°

Mưa giông vào buổi chiều

Nguồn: Weathers Underground

Tỷ giá ngoại tệ

Tỷ giá ngoại tệ cập nhật vào 29/09/2020 01:51
Mã NTTiền mặtChuyển khoảnBán
USD23,070.0023,100.0023,280.00
AUD15,897.3816,057.9616,561.31
EUR26,256.7826,522.0027,595.90
GBP28,831.3729,122.6030,035.47
JPY212.62214.77223.69
SGD16,420.2716,586.1317,106.03
THB647.90719.89746.93
Nguồn: Vietcombank

Giá xăng dầu

Giá xăng, dầu cập nhật ngày 28/09/2020 23:51
Loại xăng dầuĐơn vịGiá vùng 1Giá vùng 2
Dầu hỏa 2-KVND/L94409620
DO 0,001S-VVND/L1152011750
DO 0,05S-IIVND/L1112011340
E5 RON 92-IIVND/L1421014490
Xăng RON 95-IIIVND/L1498015270
Xăng RON 95-IVVND/L1508015380
Nguồn: Petrolimex
Navy Hotel Group: An outstanding experience of space and service

Navy Hotel Group: An outstanding experience of space and service

Ngày 16/09/2020 lúc 09:27

Navy Hotel Group Navy Hotel Group...