Cảng thông minh: Số hóa cho tương lai

(VLR) Khái niệm Cảng thông minh đang trở nên phổ biến hơn, vì hầu hết các nhà khai thác cảng toàn cầu đang hướng tới áp dụng các chiến lược tiên tiến để cùng tồn tại trong môi trường quy trình được số hóa tới 100%.

Điều này càng có tính thuyết phục hơn khi những dịch bệnh có khả năng lây truyền nhanh như Covid-19 buộc ngành logistics phải giảm thiểu các tiếp xúc trực tiếp giữa con người với nhau, trong khi vẫn phải đảm bảo hàng hóa được lưu thông trơn tru.

Khi chủ đề về Cảng thông minh xuất hiện, hầu hết người tiêu dùng không nghĩ đến ví dụ về mô hình giao bánh pizza Domino. Tuy nhiên, khái niệm, công nghệ và các ứng dụng số hóa gần như giống nhau. Với hơn 65% tất cả các giao dịch được thực hiện bằng kỹ thuật số, Domino hiện được cho là một trong những công ty áp dụng thương mại điện tử hàng đầu trong không gian công nghệ.

Tập trung vào nâng cao hiệu quả hoạt động, từ loại bỏ chất thải đến giao hàng đúng hạn, Domino đã phát triển một trong những quy trình hiệu quả nhất trong ngành công nghiệp thực phẩm. Ngày nay, Domino không chỉ là một chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh, mà còn được công nhận là một công ty kỹ thuật số, thương mại điện tử và logistics hàng đầu. Việc sử dụng các giải pháp công nghệ và logistics tiên tiến là công cụ giúp khả năng của domino vượt trội so với các đối thủ cạnh tranh và liên tục giành được thị phần.

Giao hàng đúng giờ với các phân tích dự đoán lịch trình hiệu quả đang đóng vai trò quan trọng hơn tại các cảng lớn trên thế giới.

Nền tảng kiến ​​trúc kỹ thuật số mở

Hầu hết các cảng và nhà khai thác thiết bị đầu cuối đã áp dụng công nghệ cửa ngõ thông minh, nhờ đó đạt được hiệu quả bằng cách kiểm soát thời gian thực từ giao hàng đến tải tàu. Các cảng thông minh hơn về cơ bản đã loại bỏ thời gian chờ đợi, các container nhàn rỗi và lao động dự phòng.

Mặc dù tất cả các phân khúc hàng hóa đều được hưởng lợi từ sự ra đời của các ứng dụng phân tích dữ liệu và phân tích dự đoán, phân khúc chuỗi lạnh dường như được hưởng lợi lớn nhất. Ví dụ, xe tải lạnh giờ có thể di chuyển trực tiếp từ kho lạnh sang bến tàu mà hầu như không dừng. Điều này có nghĩa là giảm thiểu rủi ro vận chuyển đối với hàng hóa ở nhiệt độ thấp, tùy biến nhiệt độ phù hợp hơn và kiểm soát môi trường không khí tốt hơn.

Tất cả các tác nhân trong chuỗi, từ các chủ hàng đến các tài xế xe tải đến các nhà điều hành bến cảng, đang có xu hướng sử dụng số hóa để đảm bảo hàng hóa tươi sống và đông lạnh được vận chuyển theo cách tiếp cận từ nông trại đến bàn ăn. Phương pháp này cho phép tăng khả năng hiển thị hàng hóa, chuyển hàng liền mạch, giảm chất thải thực phẩm và tăng chất lượng dịch vụ.

Cảng thông minh cũng đã tăng cường kiểm soát các khía cạnh quan trọng nhất của quy trình vận chuyển hàng lạnh, bao gồm giảm thiểu thời gian nhàn rỗi và giám sát tải lạnh. Sự xuất hiện của Internet of Things (IoT), bao gồm GPS, các thiết bị viễn thông và giám sát từ xa, đã thay đổi ngành công nghiệp này. Hơn nữa, khả năng kiểm soát thời gian thực trong môi trường container lạnh được cải thiện đang mang lại kết quả tích cực đáng kể về độ tin cậy và khả năng dự đoán tỷ lệ giao hàng thành công. Nhận thức này được cho là do các terminal, nhà khai thác tàu và nhà cung cấp dịch vụ logistics nhận được cảnh báo sớm và kiểm soát chia sẻ dữ liệu để thay đổi nhiệt độ, độ ẩm, trao đổi không khí hoặc các cài đặt khác từ xa, do đó, giảm thiểu rủi ro mất tải lạnh.

Tăng năng lực và cải thiện hiệu quả giao hàng

Khi nói đến số hóa, các cảng và terminal vốn được coi là quá bận rộn và rộng lớn để áp dụng số hóa toàn phần. Tuy nhiên, các sáng kiến ​​và phong trào đổi mới công nghệ gần đây đã chuyển đổi hoạt động của cảng, thúc đẩy họ áp dụng các quy trình tích hợp hơn bao giờ hết.

Ví dụ, tăng cường các hệ thống đặt chỗ là một tiến bộ quan trọng trong việc thúc đẩy sự cân bằng trong tải trọng hàng hóa. Hơn nữa, công nghệ này đã cho phép cải thiện hệ thống điều khiển trong việc tải tàu, giúp loại bỏ các chi phí phát sinh trong quá tình bàn giao, giảm chi phí lao động và cải thiện công suất tại hầu hết các cảng.

Sự hợp tác giữa các đối tác logistics đóng góp cho mạng dữ liệu mở và mang lại nhiều lợi ích. Hiệu quả đạt được theo cấp số nhân trong 3 - 4 năm qua, với kế hoạch tải trọng tàu được tối ưu hóa, hiệu quả tiếp nhận của cảng, di chuyển xe tải theo trình tự và tải trọng nâng cuối cùng.

Blockchain là một thuật ngữ phổ biến trong bước đột phá của chiến lược số hóa các terminal và logistics, đã có nhiều hiệp hội, hợp tác xã công nghệ và các nhóm hợp tác công nghiệp đã đóng góp đáng kể cho sự tiến bộ của số hóa và chia sẻ dữ liệu. Sự đổi mới xung quanh dữ liệu lập kế hoạch sớm theo quy định và dự đoán cho phép tăng cường lập kế hoạch trước tại các cảng cửa ngõ (hub), dẫn đến giảm chi phí giao dịch và cải thiện chu kỳ tải tàu giao hàng.

Các phương pháp lập kế hoạch gần đây cung cấp khả năng hiển thị sớm, cho phép khởi tạo chính xác hơn để lập bản đồ di chuyển hàng hóa. Tương tự như cách tiếp cận hoàn thành của nhà bán lẻ thương mại điện tử để cung cấp khả năng hiển thị và độ tin cậy của người tiêu dùng, Cảng thông minh đóng vai trò then chốt trong chuỗi giao hàng vào ngày hôm sau với dữ liệu di chuyển hàng hóa. Công nghệ này cung cấp những lợi thế rõ nét và đã được đón nhận bởi cộng đồng vận chuyển hàng lạnh.

Hãy tưởng tượng vận chuyển hàng hóa của bạn trong một vài giây mà không phụ thuộc vào tàu chở hàng? Điều này có nghĩa là vận chuyển ngay lập tức và giao hàng ngay lập tức. Điều này nghe có vẻ khá xa vời nhưng có lẽ ý tưởng này gần với thực tế hơn chúng ta nghĩ.

Cảng thông minh đại diện cho một sự thay đổi triệt để cho chuỗi cung ứng đã tác động tích cực đến ngành công nghiệp. Với thời gian của chu kỳ luân chuyển hàng hóa giảm, chuyển động hàng hóa có thể dễ dự đoán được, cũng như dữ liệu đáng tin cậy về hoạt động trong môi trường mạng, các khả năng nâng cao này đang mang lại hiệu quả xử lý chưa từng có trong ngành.

VITIC biên dịch từ FoodLogistics - How Smart Ports Digitize Today’s Ports for Tomorrow

Ý kiến bạn đọc

Chưa có ý kiến nào. Hãy là người để lại ý kiến đầu tiên.

Ý kiến của bạn

0

Tối thiểu 10 chữTiếng Việt có dấuKhông chứa liên kếtGửi bình luận

Vui lòng nhập mã bảo mật để gửi bình luận lên hệ thống
Gửi bình luận

Ra mắt ứng dụng giao thông đa phương thức Go!Bus

Ngày 11/07/2020 lúc 10:21

Ngày 10/7, Sở Giao thông Vận tải TP. HCM phối hợp Grab Việt Nam ra mắt ứng dụng cung cấp thông tin vận tải hành khách công cộng trên thiết bị di động và kết nối xe buýt với ứng dụng Grab.

Sau 25 năm, thương mại Việt – Mỹ tăng gần 170%

13 Giờ trước

Nếu năm 1995 kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Mỹ mới dừng ở mức 450 triệu USD thì kết thúc năm 2019, con số này đã đạt mốc gần 76 tỷ USD (đạt 75,72 tỷ USD), gấp khoảng 168 lần so với năm 1995.

Nhạc sĩ Trần Thế Bảo: Thả hồn vào âm nhạc để thêm yêu cuộc đời

14 Giờ trước

Với những câu chuyện hóm hỉnh, hài hước, giàu trí tuệ… nhạc sĩ Thế Bảo luôn khiến người đối diện phải cười và nhớ đến ông theo một cách rất riêng. Nhạc sĩ Thế Bảo quan niệm, với một người sáng tạo, tuổi tác chỉ là một dấu mốc của đời người. Bởi vậy, dù là chàng thanh niên trai trẻ Thế Bảo thuở 25 hay khi tóc bạc tuổi ngoài bát thập, thì thế giới âm nhạc luôn là nơi để ông gửi gắm những tâm sự đời mình, để yêu thêm cuộc đời và yêu thêm quê hương...

Hè về, khám phá Phan Thiết - Mũi Né

14 Giờ trước

Phan Thiết - Mũi Né từ lâu đã trở thành thiên đường nghỉ dưỡng mỗi dịp hè về với những cồn cát vàng ươm, trải dài lấp lánh dưới cái nắng miền Trung chói chang, xa xa, sau những hàng dương đang rì rào trong gió là biển cả bao la, xanh ngát.

Thời tiết

TP Hồ Chí Minh

Hiện tại

31°

Mây rải rác

14/07

26° - 33°

Mưa giông vào buổi chiều

15/07

25° - 32°

Mưa giông

16/07

25° - 31°

Mưa giông

Nguồn: Weathers Underground

Tỷ giá ngoại tệ

Tỷ giá ngoại tệ cập nhật vào 13/07/2020 22:51
Mã NTTiền mặtChuyển khoảnBán
USD23,060.0023,090.0023,270.00
AUD15,698.4715,857.0416,354.10
EUR25,554.0725,812.1926,857.36
GBP28,554.5828,843.0129,747.13
JPY209.52211.64219.55
SGD16,264.3416,428.6316,943.61
THB654.66727.40754.72
Nguồn: Vietcombank

Giá xăng dầu

Giá xăng, dầu cập nhật ngày 13/07/2020 11:53
Loại xăng dầuĐơn vịGiá vùng 1Giá vùng 2
Dầu hỏa 2-KVND/L1003010230
DO 0,001S-VVND/L1241012650
DO 0,05S-IIVND/L1211012350
E5 RON 92-IIVND/L1425014530
Xăng RON 95-IIIVND/L1497015260
Xăng RON 95-IVVND/L1507015370
Nguồn: Petrolimex