Trường Hải quan Việt Nam: Đổi mới cơ bản công tác dạy và học

(VLR) Tính đến ngày 24/10, Trường Hải quan Việt Nam đã và đang tổ chức đào tạo 39 lớp với số lượng 1.770 lượt học viên, đạt 100% kế hoạch đào tạo được giao. Cuối tháng 9, Trường Hải quan Việt Nam đã hoàn thành khóa đạo tạo nâng cao năng lực về nghiệp vụ về trị giá hải quan, phân loại HS, trao đổi kinh nghiệm về quản lý rủi ro (chuyên sâu) cho Cục Hải quan Lào (Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào).

Với mục tiêu xây dựng, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức Hải quan nắm vững chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu quản lý hải quan hiện đại, Trường Hải quan Việt Nam đã tập trung đổi mới công tác dạy và học, gắn việc học sát với thực tế, hướng dẫn nhiều kỹ năng theo hướng chuyên sâu.

Buổi học về võ thuật của Khóa 42 trong khung chương trình đào tạo nghiệp vụ hải quan tổng hợp 100 ngày tại Trường Hải quan Việt Nam.

Buổi học về võ thuật của Khóa 42 trong khung chương trình đào tạo nghiệp vụ hải quan tổng hợp 100 ngày tại Trường Hải quan Việt Nam.

Diện mạo mới

Các kỹ năng võ thuật, bơi... đã từng được triển khai trong một số chuyên đề của khóa tập huấn về điều tra chống buôn lậu, kiểm soát hải quan… nhưng ở khung chương trình mới này học viên sẽ học sâu hơn các kỹ năng nhằm tự vệ cần thiết khi đấu tranh với các hành vi vi phạm và chống đối người thi hành công vụ của các đối tượng gian lận thương mại.

Trong những năm qua, ngoài việc đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức ngành Hải quan theo phân công của Tổng cục Hải quan, Trường Hải quan Việt Nam luôn nỗ lực nghiên cứu và đề xuất các phương án đổi mới các chương trình đào tạo, bồi dưỡng cho phù hợp nhất với tình hình thực tiễn công tác nghiệp vụ hải quan trong nước và thế giới.

Với mục đích là đào tạo, bồi dưỡng những kiến thức tổng quan, cơ bản cho công chức mới vào Ngành duy trì thời gian học tập trung 48 ngày - chương trình đào tạo nghiệp vụ hải quan tổng hợp là chương trình đào tạo trọng điểm của Trường Hải quan Việt Nam. Tuy nhiên, chương trình đào tạo này mới chỉ đáp ứng một phần nhu cầu cập nhật kiến thức của cán bộ hải quan và thực sự còn chưa theo kịp với sự thay đổi của Ngành trong xu thế mới là đào tạo theo vị trí việc làm.

Nhằm đưa công tác đào tạo của ngành Hải quan đi vào chiều sâu và khẳng định vai trò là cơ sở đào tạo của ngành Hải quan, ông Nguyễn Đình Phiên, Hiệu trưởng Trường Hải quan Việt Nam cho biết, nhà trường đã liên tục nghiên cứu, bổ sung các kiến thức mới vào chương trình đào tạo phù hợp với thực tế để học viên nắm bắt sâu các kiến thức, áp dụng hiệu quả vào công việc tại đơn vị công tác. Do đó, Trường đã trình Tổng cục Hải quan phê duyệt khung chương trình nghiệp vụ hải quan tổng hợp với thời lượng 100 ngày thực học bao gồm các chuyên đề nghiệp vụ hải quan và bổ sung nhiều kỹ năng mới cho học viên khi tham gia khóa học.

Để triển khai ngay khung chương trình đào tạo nghiệp vụ hải quan tổng hợp, cuối tháng 7/2018, Trường Hải quan Việt Nam đã khai giảng lớp nghiệp vụ hải quan tổng hợp khóa 42 gồm 79 học viên. Khóa học đánh dấu sự đổi mới trong cách dạy và học với khung chương trình mới 100 ngày, kéo dài gần 5 tháng. Điều đặc biệt là nhà trường bắt tay vào giảng dạy những môn học “trước đây chưa từng có”, chú trọng thể chất và nâng cao các kỹ năng trong công tác nghiệp vụ.

Theo ông Nguyễn Đình Phiên, khung chương trình nghiệp vụ hải quan tổng hợp không đơn thuần là khung chương trình đào tạo cơ bản cho công chức tuyển mới như trước đây, bởi với thời lượng đào tạo của khóa học kéo dài gần 5 tháng, cán bộ công chức sau khi tốt nghiệp sẽ được trang bị các kiến thức, kỹ năng tổng hợp, làm nền tảng cho việc thực thi nghiệp vụ hải quan sau này. Cụ thể, ngoài các môn học quen thuộc của các chuyên đề kiến thức chung; xây dựng hải quan hiện đại và pháp luật hải quan; kỹ thuật nghiệp vụ hải quan; nghiệp vụ thông quan; nghiệp vụ thuế hải quan; kiểm tra sau thông quan và kiểm soát hải quan, cán bộ công chức còn được đào tạo thêm các môn: Võ thuật cơ bản; kỹ năng sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ và môn kỹ năng bơi.

Với khung chương trình nghiệp vụ hải quan tổng hợp đang được triển khai cho thấy sự đổi mới trong phương pháp dạy và học, giảm lý thuyết và tăng cường thực hành, kỹ năng mềm hỗ trợ công tác nghiệp vụ nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức hải quan.

Phát huy hết năng lực đào tạo

Chia sẻ về phương pháp dạy mới của nhà trường, các học viên đang theo học lớp nghiệp vụ hải quan tổng hợp rất thích thú bởi được vận động thể chất, được học các kỹ năng thay vì chỉ ngồi trên giảng đường. Chương trình nghiệp vụ hải quan tổng hợp đã đến gần hơn với nhu cầu, nguyện vọng của công chức, viên chức hải quan và thực tiễn yêu cầu của công tác nghiệp vụ hải quan.

Theo ông Nguyễn Đình Phiên, đổi mới phương pháp dạy còn phát huy hết năng lực của người học, vận dụng có hiệu quả kiến thức, kỹ năng vào thực tiễn, đáp ứng đủ trình độ và năng lực vận hành có hiệu quả công tác nghiệp vụ hải quan.

Bên cạnh phát huy năng lực người học, Tổng cục Hải quan cũng yêu cầu Trường Hải quan Việt Nam phải rà soát đề án và đổi mới nội dung các chương trình đào tạo; xây dựng đội ngũ giảng viên và trang bị cơ sở vật chất và giáo cụ trực quan.

Ông Nguyễn Đình Phiên cho biết, nhằm phát triển và nâng cao năng lực đào tạo, thời gian tới nhà trường sẽ thay đổi phương pháp truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm đối với các môn học ít có sự thay đổi của chính sách như: C/O, HS, trị giá, sở hữu trí tuệ, các môn xây dựng lực lượng (lịch sử hải quan, đạo đức công vụ…), và tăng cường hỗ trợ, hướng dẫn học viên nắm vững các kỹ năng kiểm hóa, giao tiếp… và tiếng Anh chuyên ngành Hải quan. Qua đó, các nội dung đào tạo mang tính chuyên biệt gắn với thực tiễn các nghiệp vụ hải quan, lý thuyết gắn với thực hành, các kỹ năng phải chiếm tỷ trọng lớn trong chương trình. Đảm bảo mỗi công chức, viên chức khi tham gia các khóa học có thể thực hành và hoàn thành nhiệm vụ được giao.

“Nhà trường sẽ tăng cường đào tạo thực tế, cầm tay chỉ việc cụ thể. Đưa các tình huống thực tế vào bài giảng thông qua thực hành trong môi trường giả định. Đẩy mạnh phối hợp phương pháp dạy học truyền thống và hiện đại như: Phương pháp thảo luận nhóm, phương pháp nghiên cứu tình huống, phương pháp vấn đáp, phương pháp hội thảo, phương pháp thực tế tại cơ sở (hiện trường)… học trực quan (mô hình giả định), trực tuyến, học theo đặc thù môn học, tình huống…”, ông Nguyễn Đình Phiên nhấn mạnh.

Đồng thời, nhà trường cũng sẽ có kế hoạch và lộ trình cụ thể để đào tạo xây dựng đội ngũ giảng viên đủ mạnh nhằm đảm đương được nhiệm vụ giảng dạy các môn học này. Đặc biệt, nhà trường sẽ mở rộng đối tượng đào tạo cho DN và hải quan các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Theo https://www.baohaiquan.vn/Pages/Truong-Hai-quan-Viet-Nam-Doi-moi-co-ban-cong-tac-day-va-hoc.aspx

Ý kiến bạn đọc

Chưa có ý kiến nào. Hãy là người để lại ý kiến đầu tiên.

Ý kiến của bạn

0

Tối thiểu 10 chữTiếng Việt có dấuKhông chứa liên kếtGửi bình luận

Vui lòng nhập mã bảo mật để gửi bình luận lên hệ thống
Gửi bình luận

Sau vận tải, Grab tiếp tục “thò chân” vào lĩnh vực tài chính

5 Giờ trước

Doanh nghiệp này đã “thò chân” vào lĩnh vực tài chính, với việc thành lập Công ty Grab Financial Group Việt Nam.

Seldat Technology Services: đổi mới để tạo dựng thành công

7 Giờ trước

Seldat Technology Services ra đời với mục tiêu tạo ra các giải pháp phục vụ cho riêng ngành chuỗi cung ứng và logistics để giúp các doanh nghiệp giảm thiểu lãng phí cũng như nâng cao được hiệu quả và hiệu suất vận hành.

AI trong logistics: Đơn giản hóa các vấn đề phức tạp

8 Giờ trước

Mặc dù Trí tuệ nhân tạo (AI) đang được áp dụng vào nhiều lĩnh vực kinh tế nóng trong thời gian gần đây.Tuy nhiên, việc đề xuất giá trị thật sự của AI vẫn còn khá mơ hồ đối với hầu hết các nhà lãnh đạo của ngành logistics hiện nay – dù đây chính là chìa khóa giúp đơn giản hóa rất nhiều vấn đề phức tạp.

Thời tiết

TP Hồ Chí Minh

Hiện tại

32°

Nhiều mây

28/05

26° - 34°

Mưa giông

29/05

26° - 32°

Mưa giông

30/05

26° - 34°

Mưa giông vào buổi chiều

Nguồn: Weathers Underground

Tỷ giá ngoại tệ

Tỷ giá ngoại tệ cập nhật vào 27/05/2019 18:51
Mã NTTiền mặtChuyển khoảnBán
AUD15,968.2616,064.6516,337.72
EUR26,020.2626,098.5626,828.99
GBP29,427.5729,635.0229,898.61
JPY206.49208.58214.63
SGD16,816.5816,935.1317,119.97
THB721.78721.78751.89
USD23,330.0023,330.0023,450.00
Nguồn: Vietcombank

Giá xăng dầu

Giá xăng, dầu cập nhật ngày 27/05/2019 11:54
Loại xăng dầuĐơn vịGiá vùng 1Giá vùng 2
Dầu hỏaVND/L1642016740
DO 0,001S-VVND/L1791018260
DO 0,05S-IIVND/L1761017960
E5 RON 92-IIVND/L2048020880
Xăng RON 95-IIIVND/L2159022020
Xăng RON 95-IVVND/L2174022170
Nguồn: Petrolimex