Nâng cao độ tin cây trong chuỗi cung ứng

(VLR) (Vietnam Logistics Review) VN là một nền kinh tế phát triển nhanh trong quá trình chuyển đổi, cùng với yếu tố chính trị ổn định và vị trí địa lý thuận lợi với các tuyến thương mại hàng hải nhộn nhịp nhất thế giới.

(Vietnam Logistics Review) VN là một nền kinh tế phát triển nhanh trong quá trình chuyển đổi, cùng với yếu tố chính trị ổn định và vị trí địa lý thuận lợi với các tuyến thương mại hàng hải nhộn nhịp nhất thế giới.

Tuy nhiên, chi phí logistics của VN được cho là vẫn cao hơn một số nước trong khu vực và độ tin cậy trong chuỗi cung ứng chưa được đánh giá cao. Việc nâng cao hiệu quả trong lĩnh vực logistics vẫn còn là một thách thức, và là mục tiêu của Chính phủ trong kế hoạch củng cố sự phát triển dài hạn của nền kinh tế nước nhà.

YẾU TỐ DẪN TỚI SỰ thiếu TIN CẬY TRONG CHUỖI CUNG ỨNG

Trước hết là những quy định của Chính phủ cồng kềnh và không dễ diễn giải. Do đó việc diễn giải, thực hiện và thi hành những quy định của Chính phủ không thống nhất giữa các tỉnh và giữa các cán bộ nhà nước. Điều này dẫn tới quá trình thực hiện các thủ tục thông quan XNK diễn ra lâu hơn và khó đoán hơn so với các nước, việc chứa hàng không cần thiết trong chuỗi cung ứng vận chuyển hàng hóa mang lại lợi ích chủ sở hữu (BCO), chi phí hành chính cao hơn cho BCO và các nhà cung cấp dịch vụ logistics (LSP).

Cộng đồng BCO và LSP cho rằng cần phải có các khoản phí bôi trơn cho cơ quan hải quan và cán bộ cảnh sát để cho những phần hàng, nguyên liệu và thành phẩm XNK di chuyển trong chuỗi cung ứng ít bị chậm trễ nhất. Điều này dẫn tới một tỷ lệ sử dụng cao các khoản thanh toán như vậy trên thực tế, thổi phồng giá logistics cho các thủ tục thông quan, khai thuê hải quan, kiểm tra hàng hóa và vận tải đường bộ. Hơn nữa, chính điều này cũng tạo nên sự không đồng đều và không minh bạch đối với các hoạt động thương mại quốc tế và
trong nước.

Các dự án cơ sở hạ tầng GTVT được lên kế hoạch và chủ yếu thực hiện tách rời, không có phương pháp tiếp cận chiến lược và hành lang đa mô hình mà ít cân nhắc tới vấn đề cung cầu. Điều này cùng với những nguyên nhân khác, đã tạo ra những trở ngại cho vấn đề về độ tin cậy như: Hệ thống bến cảng biển bị chia cắt nhiều, do những nhà hoạch định đã chú trọng vào số lượng hơn so với chất lượng, dẫn tới dư thừa năng lực. Các dự án đường cao tốc cho phép vận chuyển hàng hóa tới cảng nội địa (ICD), cảng biển và cảng hàng không với tư cách là những phương tiện tích hợp ít khi được lên kế hoạch và thực hiện, làm tắc nghẽn đường cao tốc và làm suy yếu tiềm năng lưu thông hàng hóa của hệ thống cảng. Một vấn đề nữa là nguồn tài trợ cho nhiều dự án cơ sở hạ tầng đường bộ và cảng thường yếu do đánh giá không chính xác về nhu cầu trong tương lai, làm tổn hại lợi ích của khu vực tư nhân; chi phí xây dựng cao so với các nước bạn; và sự tham gia liên tục của các DN nhà nước trong đó có rất nhiều DN có các khoản nợ lớn và thường có lĩnh vực kinh doanh ngoài ngành nghề chính. Cuối cùng là đường sắt không phải là một phương thức hữu hiệu trong vận tải hàng hóa.

CẢI THIỆN ĐỘ TIN CẬY CỦA CHUỖI CUNG ỨNG

Trước tiên là hiện đại hóa hệ thống hải quan, Hải quan VN nên tăng gấp đôi nỗ lực trong việc tự động hóa hoàn toàn các thủ tục thông quan càng sớm càng tốt (mục tiêu vào năm 2014 theo kế hoạch). Điều này sẽ làm giảm đáng kể sự can thiệp của con người và công việc giấy tờ, đồng thời đem lại quy trình thông quan nhất quán, có thể dự đoán được và minh bạch. Hệ thống này sẽ cho phép các sản phẩm được hoàn tất các thủ tục thông quan đúng thời hạn do tất cả các hoạt động tương tác với cán bộ hải quan liên quan tới thiết lập phân loại thuế quan, định giá sản phẩm, giấy phép phù hợp và những thủ tục hải quan khác sẽ được giải quyết trước khi xuất và nhập khẩu hàng hóa trong thực tế.

Đảm bảo các quy định và hoạt động của Chính phủ liên quan đến thương mại quốc tế phải minh bạch, được diễn giải, áp dụng và thực thi nhất quán. Bên cạnh vấn đề về hải quan các bên tham gia vận chuyển hàng hóa còn gặp phải những chi phí vận hành không cần thiết. Để tạo thuận lợi cho thương mại quốc tế và giảm chi phí cho các bên tham gia vận tải hàng hóa, Chính phủ cần thiết lập những thông tư và nghị định dễ dàng áp dụng để cải thiện việc diễn giải, áp dụng và thi hành các quy định pháp lý một cách nhất quán. Kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ của mỗi cán bộ hải quan và những cán bộ nhà nước khác ở các tỉnh thành. Rà soát lại những quy định về thương mại quốc tế có hiệu lực ở VN để đơn giản hóa, tốt nhất là có sự tham khảo ý kiến của các bên tham gia vận tải hàng hóa. Giảm số lượng hồ sơ và chứng nhận yêu cầu đối với hàng hóa XNK.

Xây dựng các dự án cơ sở hạ tầng GTVT đa mô hình, sử dụng phương pháp tiếp cận hành lang tích hợp. Cần đẩy mạnh công tác lập kế hoạch và thực hiện giám sát dự án đảm bảo đúng thời hạn, cải thiện kết nối đường thủy nội địa phù hợp với kế hoạch xây dựng cảng, và giảm thiểu ảnh hưởng gây tắc nghẽn giao thông cục bộ trong các thành phố lớn.

Thúc đẩy ngành vận tải đường bộ chuyên nghiệp hơn. Hiện nay, các quy định vận tải đường bộ về những vấn đề trên cần phải sửa đổi và phải tăng cường công tác thực thi. Có thể củng cố ngành vận tải đường bộ bằng cách thúc đẩy tiếp cận tín dụng đối với các hãng vận tải đường bộ. Nghiên cứu những phương án khác để giảm tỷ lệ chạy không tải một chiều về, cải thiện đầu tư liên doanh với các công ty vận tải đường bộ nước ngoài và phát triển các tiêu chuẩn kiểm soát khí thải chặt chẽ hơn.

Ý kiến bạn đọc

Chưa có ý kiến nào. Hãy là người để lại ý kiến đầu tiên.

Ý kiến của bạn

0

Tối thiểu 10 chữTiếng Việt có dấuKhông chứa liên kếtGửi bình luận

Vui lòng nhập mã bảo mật để gửi bình luận lên hệ thống
Gửi bình luận

Đón thời cơ mới, hút dòng vốn đầu tư nước ngoài

8 Giờ trước

Vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tuy có xu hướng sụt giảm trong những tháng đầu năm nhưng so với các nước trong khu vực và trên thế giới, Việt Nam vẫn ghi nhận dòng vốn đầu tư tích cực từ nước ngoài dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Đề xuất cho Nhật Bản nghiên cứu phát triển cảng biển tại Đà Nẵng

9 Giờ trước

JICA đồng ý hỗ trợ Đà Nẵng triển khai dự án Khảo sát thu thập số liệu nghiên cứu dự án phát triển cảng tại Đà Nẵng.

Mỹ coi Việt Nam là ưu tiên hợp tác trong chuỗi cung ứng

Ngày 03/06/2020 lúc 14:45

Mỹ cho biết xác định Việt Nam là một đối tác ưu tiên trong các dự án tại khu vực sắp tới, gồm sản xuất các sản phẩm chiến lược trong chuỗi cung ứng của Mỹ.

Thời tiết

TP Hồ Chí Minh

Hiện tại

33°

Mây rải rác

05/06

26° - 33°

Mưa giông

06/06

25° - 33°

Mưa giông

07/06

26° - 33°

Mưa giông

Nguồn: Weathers Underground

Tỷ giá ngoại tệ

Tỷ giá ngoại tệ cập nhật vào 04/06/2020 22:58
Mã NTTiền mặtChuyển khoảnBán
USD23,140.0023,170.0023,350.00
AUD15,630.2415,788.1216,282.97
EUR25,435.9825,692.9126,733.17
GBP28,410.5828,697.5629,597.03
JPY206.52208.61217.06
SGD16,208.5216,372.2416,885.40
THB650.27722.52749.65
Nguồn: Vietcombank

Giá xăng dầu

Giá xăng, dầu cập nhật ngày 04/06/2020 11:58
Loại xăng dầuĐơn vịGiá vùng 1Giá vùng 2
Dầu hỏa 2-KVND/L87508920
DO 0,001S-VVND/L1104011260
DO 0,05S-IIVND/L1074010950
E5 RON 92-IIVND/L1240012640
Xăng RON 95-IIIVND/L1312013380
Xăng RON 95-IVVND/L1322013480
Nguồn: Petrolimex
Cargo Transport Direct Flight Vietnam- Europe

Cargo Transport Direct Flight Vietnam- Europe

Ngày 28/05/2020 lúc 11:21

PTC-GSA, together with its aviation partners, launched a cargo direct flight from HCMC- Europe: cargo from HCMC will...