Thứ sáu, 17/09/2021Hotline: 0816 886 786Quảng cáo

Tiêu điểm ngành mua hàng 2017

(VLR) (Vietnam Logistics Review) Năm 2016 đã trôi qua nửa chặng đường và doanh nghiệp bắt đầu công việc chuẩn bị chốt sổ kết thúc năm. Ông Julien Brun, Tổng Giám đốc Cel Consulting đã đưa ra một số tiêu điểm xảy ra trong năm 2017 trong ngành quản trị cung ứng và mua hàng.

(Vietnam Logistics Review) Năm 2016 đã trôi qua nửa chặng đường và doanh nghiệp bắt đầu công việc chuẩn bị chốt sổ kết thúc năm. Ông Julien Brun, Tổng Giám đốc Cel Consulting đã đưa ra một số tiêu điểm xảy ra trong năm 2017 trong ngành quản trị cung ứng và mua hàng.

Đừng mong đợi tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ

Nếu DN đang tìm kiếm dấu chấm hết cho một nền kinh tế khó khăn khiến toàn bộ thế giới phải lao đao kể từ đợt suy thoái kinh tế gần đây, có thể DN sẽ phải nhìn xa hơn năm 2017 (và có thể vượt cả 2018) mới có thể hy vọng kinh tế khởi sắc. Tin tốt là sự tăng trưởng hàng năm dù ít sẽ giúp giữ giá và lãi suất ở mức tương đối thấp. Tin xấu là đừng mong đợi doanh thu sẽ tăng vọt. DN chỉ nên lập kế hoạch mua hàng khiêm tốn từ bây giờ.

Quy định về môi trường và tầm quan trọng của phát triển bền vững

Những lo ngại về môi trường, việc giảm chất thải, ô nhiễm, và sự phụ thuộc vào nguồn tài nguyên không tái tạo như các nhiên liệu hóa thạch, làm tăng nhu cầu các sản phẩm và qui trình mua hàng mang tíng bền vững hơn. Không chỉ luật định ngày càng trở nên nghiêm ngặt về vấn đề môi trường, mà ngay cả tâm lý và hành vi người tiêu dùng cũng thay đổi theo hướng tích cực. Các chuyên gia mua hàng thông minh sẽ chú ý đến việc mua các sản phẩm có tính bền vững, làm việc với các nhà cung cấp có qui trình hướng đến bảo vệ môi trường, và loại bỏ chất thải ở khắp mọi nơi nếu có thể.

Phân tích đóng vai trò quan trọng trong mua hàng

Nếu DN nào chưa áp dụng bigdata, họ sẽ phải chuẩn bị sẵn sàng đối mặt với nó. Trong tương lai, phân tích sẽ đóng vai trò ngày càng nổi bật trong mua hàng (cũng như hầu hết các ngành nghề khác). Đây là một tín hiệu tốt. Bigdata sẽ giúp DN sắp xếp hợp lý các quy trình, cải thiện quy hoạch nhu cầu, ra quyết định bằng số liệu thực tế kinh doanh thay vì bằng cảm tính thậm chí thuê được những nhân viên mua hàng có tay nghề tốt hơn.

Dữ liệu đám mây và smartphone sẽ được chấp nhận rộng rãi

Đối với số ít những người phản đối còn sót lại, thực sự không còn nhiều lập luận để chống lại việc áp dụng điện toán đám mây trong một loạt các dịch vụ. Các ứng dụng phần mềm mua hàng sẽ triển khai trên nền dữ liệu đám mây phổ biến hơn, hiệu quả kinh tế hơn về mặt chi phí đầu tư, cung cấp giải pháp dễ dàng cho tất cả mọi thứ từ lưu trữ dữ liệu đến quá trình tiến hành hay việc ứng dụng các quy trình đã được chuẩn hóa. Phần lớn các mối quan ngại về độ an toàn của dữ liệu đám mây đã được giải quyết, do đó, các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong mua hàng trên điện toán đám mây đang thực sự trở thành lựa chọn tốt hơn trong việc bảo vệ dữ liệu nhạy cảm so với việc hầu hết các công ty tự quản lí dữ liệu của chính mình.

Một trong những yếu tố khác thúc đẩy sự phát triển của điện toán đám mây là điện thoại di động. Theo các chuyên gia mua sắm, khách hàng, nhà cung cấp, và những người khác cần và yêu cầu nhiều truy cập di động hơn, các đám mây trở thành công cụ hiển nhiên cung cấp dịch vụ truy cập qua điện thoại an toàn, bảo đảm và liền mạch. Dịch vụ lưu trữ đám mây hiện đang trở thành một công cụ ngày càng quan trọng và được sử dụng nhiều hơn ở bộ phận mua hàng, cũng như ở những bộ phận còn lại của công ty.

Cạnh tranh và cuộc chiến giá cả sẽ khốc liệt hơn

Hầu hết các ngành công nghiệp đang hoạt động trong môi trường có tính cạnh tranh cao. Tầm quan trọng của giá cả được giảm bớt khi giá trị trở thành yếu tố quyết định đối với hầu hết các quyết định mua hàng của khách hàng. Ngoài ra, hướng tới tương lai, phần quan trọng nhất của sự thành công của một DN có thể không phải là ở sản phẩm, thay vào đó có thể là ở cấp độ dịch vụ khách hàng mà họ cung cấp. Hãy đưa ra mức giá phù hợp với các đối thủ cạnh tranh, những dịch vụ khách hàng sẽ trở thành yếu tố cạnh tranh chính.

Thuê ngoài đang trở thành xu thế

Trong nhiều năm qua, xu hướng là tự thực hiện các dịch vụ, giảm bớt các dịch vụ thuê ngoài do các bên thứ ba cung cấp. Xu hướng này hiện đang bị đảo ngược. Thuê ngoài cho phép các DN có được dịch vụ chuyên nghiệp với chi phí chỉ bằng một phần nhỏ so với việc thuê và duy trì một đội ngũ nhân viên trong công ty. Ngành mua hàng cũng sẽ phát triển theo xu hướng này khi các công ty lựa chọn các bên khác thực hiện mua hàng cho mình. Mua hàng không chỉ là về vấn đề tìm kiếm hàng hóa mà còn là vấn đề những dịch vụ mà họ tìm được.

Sản phẩm ra mắt với quy trình ngắn hơn, nhưng sẽ phức tạp hơn

Công nghệ đang thay đổi sản phẩm theo những cách thú vị. Điện thoại thông minh và mạng lưới thiết bị kết nối Internet mang đến các sản phẩm phức tạp hơn, nhưng kể từ khi công nghệ mới xuất hiện nhanh chóng, các sản phẩm cũng trở nên lỗi thời nhanh hơn. Xu hướng này sẽ tiếp tục khi các thiết bị IoT tham gia vào các ngành công nghiệp khác nhau với các cấp độ khác nhau. Điều này đặc biệt đúng trong khoảng thời gian đầu, khi các DN tìm hiểu về mức độ các thiết bị IOT phù hợp với chiến lược và kế hoạch kinh doanh tổng thể của họ. Các thiết bị có khả năng sẽ được tung ra thị trường một cách nhanh chóng để đánh bại các đối thủ cạnh tranh và cũng được thay thế nhanh chóng khi một sản phẩm khác lại xuất hiện và chiếm lấy vị trí trên thị trường.

Mua hàng điện tử Eprocurement trở nên phổ biến

Ứng dụng đám mây trong mua hàng tiếp tục mở rộng thêm các chức năng. Một sản phẩm dựa trên nền tảng đám mây được cập nhật liên tục, có nghĩa là các chuyên gia mua hàng luôn có thể truy cập được các tính năng mới nhất và tốt nhất có sẵn của sản phẩm. Phần mềm eProcurement có thể xử lý được đầy đủ các vấn đề của hoạt động mua hàng, từ sourceto-settle và tất cả từ máy tính để bàn, máy tính bảng hay điện thoại thông minh.

Ý kiến bạn đọc

Chưa có ý kiến nào. Hãy là người để lại ý kiến đầu tiên.

Ý kiến của bạn

0

Tối thiểu 10 chữTiếng Việt có dấuKhông chứa liên kếtGửi bình luận

Vui lòng nhập mã bảo mật để gửi bình luận lên hệ thống
Gửi bình luận

“Phát triển thương hiệu đi đôi với trách nhiệm xã hội”

Ngày 13/09/2021 lúc 10:48

Chặng đường 17 năm của Công ty Cổ phần Giao nhận Vận tải Con Ong (Bee Logistics) đã đạt được một số thành công nhất định trong hành trình phát triển và tạo được nhiều dấu ấn đẹp… Hiện nay, khi cả nước đang chống chọi với dịch bệnh, Bee Logistics đã có những đóng góp quan trọng trong công tác phòng chống dịch COVID-19, đồng thời thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp với cộng đồng bằng nhiều hành động thiết thực. Dưới đây là những chia sẻ của ông Đinh Hữu Thạnh - Chủ tịch/kiêm Tổng Giám đốc Bee Logistics về những hoạt động ý nghĩa này.

Doanh nghiệp vượt khó để xuất khẩu: Cơ hội trong đại dịch

Ngày 13/09/2021 lúc 08:46

Mặc dù trong tâm dịch, song nhiều doanh nghiệp (DN) sản xuất hàng xuất khẩu khu vực phía Nam vẫn tìm nhiều giải pháp, tận dụng cơ hội để đảm bảo sản xuất, xuất khẩu, gia tăng sản lượng và mở thị trường mới.

THACO AUTO duy trì sản xuất, đẩy mạnh cung ứng trong nước và xuất khẩu giữa đại dịch

Ngày 14/09/2021 lúc 14:41

Vượt qua khó khăn, thách thức do đại dịch Covid-19, THACO AUTO, nhà sản xuất ô tô và công nghiệp hỗ trợ hàng đầu Việt Nam đã nỗ lực duy trì sản xuất, đẩy mạnh cung ứng trong nước và xuất khẩu. Dự kiến năm 2021, doanh thu xuất khẩu linh kiện phụ tùng và cơ khí của công ty đạt hơn 34 triệu USD, trong nước đạt hơn 500 tỷ đồng.

Thuận lợi hoá quan hệ thương mại Việt - Trung

31 Phút trước

Vừa qua, nhằm triển khai kết quả của các cuộc điện đàm giữa Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào, hai Bộ đã nhất trí thành lập “Nhóm công tác thuận lợi hoá thương mại Việt – Trung” và biên bản ghi nhớ “Kế hoạch hợp tác giai đoạn 2021 - 2025”.

Thương mại điện tử chớp cơ hội trong đại dịch

34 Phút trước

Bất chấp khó khăn từ dịch COVID-19, các sàn thương mại điện tử vẫn tăng trưởng mạnh mẽ và trở thành phương thức giao dịch được sử dụng phổ biến trong tiêu dùng. Tuy nhiên, để tận dụng tốt cơ hội phát triển trong thời gian tới, thương mại điện tử cần thêm nhiều giải pháp hỗ trợ.

Từng bước chủ động quay về cuộc sống bình thường mới

40 Phút trước

Sau một thời gian dài thực hiện nghiêm túc giãn cách xã hội tại Hà Nội và phong tỏa cứng toàn thành phố Ðà Nẵng, công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại hai thành phố lớn đạt kết quả quan trọng. Dịch bệnh từng bước được khống chế và đẩy lùi. Từ ngày 16/9, chính quyền hai thành phố cho phép mở lại một số hoạt động kinh doanh tại các khu vực an toàn về dịch, đi kèm với việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Thời tiết

Hiện tại

°

Nguồn: Weathers Underground

Tỷ giá ngoại tệ

Tỷ giá ngoại tệ cập nhật vào 17/09/2021 09:45
Mã NTTiền mặtChuyển khoảnBán
AUD16,165.9616,329.2616,841.39
EUR26,084.7326,348.2127,442.29
GBP30,581.5630,890.4631,859.27
JPY202.11204.15213.81
SGD16,483.1816,649.6817,171.86
THB606.36673.73699.05
USD22,630.0022,660.0022,860.00
Nguồn: Vietcombank

Giá xăng dầu

Giá xăng, dầu cập nhật ngày 16/09/2021 23:15
Loại xăng dầuĐơn vịGiá vùng 1Giá vùng 2
Dầu hỏaVND/L1508015380
DO 0,001S-VVND/L1637016690
DO 0,05SVND/L1602016340
Xăng E5 RON 92-IIVND/L2014020540
Xăng RON 95-II,IIIVND/L2139021810
Xăng RON 95-IVVND/L2149021910
Nguồn: Petrolimex