Thứ ba, 21/09/2021Hotline: 0816 886 786Quảng cáo

Khẩn cấp giải phóng hơn 10 triệu tấn lúa, cá… tồn đọng

(VLR) “Thủ tướng nói không được ngăn sông cấm chợ nhưng rõ ràng trên thực tế vẫn còn tình trạng này” - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thông (NN&PTNT) Lê Minh Hoan.

Lúa đầy đồng, khách hàng nước ngoài vẫn có nhu cầu nhập khẩu gạo nhưng các doanh nghiệp Việt Nam không giao hàng được

Lúa đầy đồng, khách hàng nước ngoài vẫn có nhu cầu nhập khẩu gạo nhưng các doanh nghiệp Việt Nam không giao hàng được

Lúa đầy đồng, gạo đầy kho, khách hàng quốc tế vẫn có nhu cầu nhập khẩu gạo và nông sản Việt Nam (VN). Thế nhưng các nhà xuất khẩu của nước ta lại không dám ký hợp đồng với đối tác nhập khẩu của các nước và không giao hàng được.

Đây là nghịch lý được nhiều đại biểu nêu ra tại cuộc họp trực tuyến do Bộ NN&PTNT tổ chức vào cuối tuần qua nhằm khẩn cấp tháo gỡ đầu ra cho lúa gạo, nông sản đang ứ đọng ở Nam Bộ và Tây Nguyên.

Hàng triệu tấn trái cây như nhãn, thanh long… ùn ứ vì chuỗi cung ứng đứt gãy do khó khăn trong lưu thông

Hàng triệu tấn trái cây như nhãn, thanh long… ùn ứ vì chuỗi cung ứng đứt gãy do khó khăn trong lưu thông

Gạo đầy kho nhưng không dám ký hợp đồng

Ông Đỗ Hà Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực VN, chia sẻ: “Trong tháng 7 và 8, chúng tôi phải giao đơn hàng 100.000 tấn, chia ra mỗi tháng 50.000 tấn. Nhưng trong tháng 7 chúng tôi mới giao được 30.000 tấn, còn lại không giao được do vấn đề tàu hàng. Chúng tôi đang lo lắng không biết tháng 8 này có đi được 50% đơn hàng không, nếu hợp đồng cứ tiếp tục thế này thì uy tín của các doanh nghiệp (DN) sẽ mất, thị trường cũng bị ảnh hưởng”.

Ông Phạm Thái Bình, Tổng Giám đốc Công ty Nông nghiệp công nghệ cao Trung An, cũng cho biết giữa tháng 8 này, công ty ông phải xếp một đơn hàng 11.000 tấn gạo lên tàu đi giao cho đối tác nước ngoài. Thế nhưng đến ngày 16/8, Cần Thơ mới hết giãn cách xã hội nên chưa chắc đã thực hiện được hợp đồng trên.

Thông tin từ Tổ công tác đặc biệt của Bộ NN&PTNT cho hay hiện các tỉnh ĐBSCL vẫn tiếp tục thu hoạch vụ lúa hè thu và chuẩn bị thu hoạch vụ thu đông sớm. Tuy nhiên, giá lúa thường tại ruộng giảm, hiện chỉ còn khoảng 5.000 đồng/kg. Việc giảm giá lúa gạo và các hàng nông sản khác không phải do cung cầu mà do đứt gãy nghiêm trọng chuỗi cung ứng từ ngoài đồng đến nhà máy, đến giao ra cảng và lên tàu cho khách hàng.

Đáng lo ngại là do di chuyển thu mua giữa các địa phương khó khăn nên nhiều công ty đã ngưng mua lúa. Sản lượng thu mua vụ hè thu sụt giảm 20% - 30%. Người dân không bán được sản phẩm, nhà máy không mua được hàng…

“Việc đi lại, vận chuyển khó khăn cộng với chi phí tăng cao nên không có thương lái thu mua thì người nông dân không biết bán cho ai... Lúa chất đầy đồng, giá rớt” - Tổ công tác đặc biệt của Bộ NN&PTNT thông tin.

Để giải phóng lượng lúa còn tồn đọng trong dân, các công ty ngành lúa gạo đồng loạt kiến nghị địa phương, bộ, ngành tạo điều kiện cho đội ngũ đi thu mua lúa, tạo luồng xanh cho xe vận chuyển lúa; các địa phương dứt khoát không được đặt quy định riêng gây cản trở lưu thông hàng hóa, đặc biệt là nông sản; các ngân hàng có chính sách ưu đãi lãi suất để các công ty tích cực thu mua lúa tạm trữ cho nông dân.

Vẫn còn ngăn sông cấm chợ khiến hàng tắc nghẽn

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cho biết các DN phản ánh có hiện tượng nông dân trồng lúa hoang mang, băn khoăn không biết có nên tiếp tục đầu tư vụ mùa tiếp theo.

“Dù chưa có thang đo tâm lý nhưng trước tình trạng vật tư đầu vào tăng cao, giá cả thấp, tiêu thụ khó khăn… thì người nông dân có suy nghĩ nên sản xuất nữa hay không. Để người trồng lúa còn lo lắng câu chuyện này thì rất nguy hiểm tới an ninh lương thực của địa phương, đất nước” - Bộ trưởng Hoan đánh giá.

Theo ông Hoan, các tỉnh ĐBSCL cần cùng ngồi lại với nhau để tìm nút thắt và gỡ rối. “Thủ tướng nói không được ngăn sông cấm chợ nhưng rõ ràng hai tháng nay vẫn còn tình trạng này. Trong các cuộc họp với Bộ NN&PTNT và Chính phủ, lãnh đạo các địa phương đều nói tạo điều kiện thuận lợi nhất cho lưu thông, vận chuyển, tiêu thụ nông sản nhưng vấn đề rắc rối có khi lại đang nằm ở cấp xã, huyện. Lãnh đạo cấp trên nói thế nhưng ở các chốt kiểm soát có khi lại không làm thế, mà họ chỉ làm theo nguyên tắc của họ thôi” - Bộ trưởng Hoan cho biết.

Tư lệnh ngành nông nghiệp cũng chia sẻ ý kiến từ các hiệp hội, ngành hàng, DN cho thấy điều quan trọng nhất không phải là Chính phủ hỗ trợ giảm thuế, hỗ trợ tín dụng... như thế nào, mà làm sao để giữ thị trường thông suốt. Thị trường không thông suốt thì hoạt động sản xuất, kinh doanh tắc nghẽn.

cần mua lúa tạm trữ ở thời điểm này?

Để tháo gỡ tình trạng lúa đầy đồng nhưng vắng thương lái, nhiều ý kiến đề xuất cần có chính sách thu mua tạm trữ của Nhà nước để giải quyết ùn ứ. Song Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết đã nhận được ý kiến của một số DN, địa phương cho rằng chưa cần thiết. Cụ thể là trước mắt chỉ cần Ngân hàng Nhà nước mở rộng gói tín dụng để DN tạm trữ.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cũng cho rằng vấn đề tạm trữ quốc gia hay để DN tạm trữ trước, cả hai phương án đều phải nghĩ tới. “Tuy nhiên, trước mắt ưu tiên cho DN. Nếu sau đó tình hình vẫn khó khăn thì phải nghĩ tới tạm trữ quốc gia” - ông Hải nói.

Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước VN, khẳng định nếu các tỉnh muốn có thêm nguồn vốn tín dụng để DN thu mua tạm trữ lúa thì cơ quan này sẽ tiếp tục chỉ đạo các ngân hàng thương mại mở thêm hạn mức tín dụng. Tuy nhiên, các DN vẫn phải đảm bảo nguyên tắc trong công tác tín dụng.

Cạnh đó, cơ quan này sẽ có cơ chế mạnh mẽ hơn trong cơ cấu lại khoản nợ, giảm lãi của DN, trong đó có ngành nông nghiệp. “Việc mở rộng nguồn vốn tín dụng chỉ giải quyết được khó khăn trước mắt. Vấn đề căn cơ lâu dài là giải quyết tồn kho của DN, đảm bảo lợi ích hài hòa cho DN và người dân” - ông Tú nhấn mạnh.

Hàng triệu tấn nông sản Nam bộ, Tây Nguyên ùn ứ

Bộ Công Thương cho biết hiện có khoảng 5 triệu tấn lúa, gần 4 triệu tấn rau củ, 400 triệu quả trứng, 600.000 tấn thịt gà, 120.000 tấn hải sản, 80.000 tấn thịt heo hơi... của 26 tỉnh Nam bộ, Tây Nguyên đang cần đầu ra. Đặc biệt, nhiều tỉnh, TP đang vào mùa thu hoạch thanh long, nhãn, bơ, sầu riêng... nên số lượng cần tiêu thụ lên tới 4 triệu tấn.

Việc tiêu thụ nông sản gặp khó khăn do các địa phương tăng cường các biện pháp kiểm soát đi lại, vận tải hàng hóa; nhiều chợ truyền thống, đầu mối đóng cửa... Cạnh đó, thương lái khó đi lại thu mua, nông sản thiếu lực lượng thu hoạch; các công ty chế biến nông sản, thủy sản, các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm... phải tạm ngừng hoạt động do xuất hiện ca nhiễm hoặc không đủ điều kiện sản xuất theo yêu cầu "ba tại chỗ"...

Khó khăn càng chồng chất khi chi phí logistics, cước vận tải mỗi ngày một tăng khiến DN có đơn hàng cũng khó mà giao cho đối tác. Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng Giám đốc Công ty Vina T&T, đơn vị chuyên xuất khẩu trái cây sang Mỹ, châu Âu, cho biết giá vận tải biển đang tăng rất cao.

“Lo ngại nhất khi cách đây không lâu, tôi có nhận được thông tin các hãng tàu không nhận vận chuyển hàng trái cây, rau củ bằng kho lạnh. Lý do là giá loại hàng này bằng với hàng khô mà rủi ro cao hơn nên không được ưu tiên” - ông Tùng cho biết.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đánh giá việc sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp của cả nước, đặc biệt ở những tỉnh, TP thực hiện giãn cách xã hội càng trở nên cấp bách. Bộ trưởng đề nghị các địa phương rà soát, nắm chắc số lượng chủng loại sản phẩm cần tiêu thụ, có giải pháp để tự cân đối nhu cầu tại chỗ. Số còn lại khẩn trương kết nối với bộ, ngành, các hiệp hội... để được tư vấn hỗ trợ tiêu thụ khẩn cấp.

“Nhiều nước sản xuất nông sản, lúa gạo bị đứt gãy vì dịch, trong khi ta vẫn giữ được thì đó là hạnh phúc. Nhưng hạnh phúc này có thể tuột khỏi tay nếu không có hành động khẩn cấp, kịp thời” - Bộ trưởng phát biểu.

811 đầu mối cung cấp nông sản và thực phẩm

Thông tin từ Tổ công tác đặc biệt của Bộ NN&PTNT cho hay đến ngày 6-8, có tổng cộng 811 đầu mối cung cấp nông sản và thực phẩm đăng ký với Tổ công tác.

Theo đó, rau củ 214 đầu mối, trái cây 199 đầu mối, thủy hải sản 324 đầu mối, lương thực 40 đầu mối, các mặt hàng khác 34 đầu mối.

Các DN, đơn vị kinh doanh, sản xuất, phân phối cần nguồn hàng, đăng ký Tổ công tác sẽ kết nối.

Báo Pháp luật TP. HCM

Ý kiến bạn đọc

Chưa có ý kiến nào. Hãy là người để lại ý kiến đầu tiên.

Ý kiến của bạn

0

Tối thiểu 10 chữTiếng Việt có dấuKhông chứa liên kếtGửi bình luận

Vui lòng nhập mã bảo mật để gửi bình luận lên hệ thống
Gửi bình luận

Tự xét nghiệm COVID-19 giúp tiết giảm chi phí cho doanh nghiệp

18 Giờ trước

Ngày 09/9/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 105/NQ-CP về việc hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh dịch COVID-19. Nghị quyết đã xác lập rõ quan điểm và các mục tiêu trong việc hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn do dịch bệnh mang lại. Đặc biệt, Nghị quyết đã đưa ra các giải pháp phù hợp với chủ trương chung của Đảng trong phát triển kinh tế tư nhân và mang tính đột phá để hỗ trợ tình trạng kiệt quệ của doanh nghiệp khi phải đối mặt với dịch bệnh trong thời gian dài...

"Cứu" chuỗi cung ứng hàng hóa đứt gãy giữa COVID-19

17 Giờ trước

Chuỗi cung ứng tác động trực tiếp đến sự sống còn của doanh nghiệp, do đó cần có biện pháp khẩn cấp để khắc phục tình trạng đứt gãy do đại dịch COVID-19.

Tổng thương mại hai chiều giữa Việt Nam và thị trường CPTPP đạt 52 tỷ USD

20 Giờ trước

Theo số liệu của Bộ Công Thương tổng hợp, tính chung 7 tháng đầu năm 2021, tổng thương mại hai chiều giữa Việt Nam và thị trường CPTPP đạt 52 tỷ USD, tăng 23,36% so với cùng kỳ năm 2020 và bằng 13,86% tổng kim ngạch thương mại hai chiều của cả nước, giảm nhẹ so với tỷ trọng 14,71% của 7 tháng năm 2020.

Nhập khẩu ô tô nguyên chiếc giảm mạnh

Ngày 18/09/2021 lúc 09:55

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tháng 8/2021 số lượng ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập giảm mạnh 29,3% (tương ứng giảm tới 4.228 xe) so với lượng nhập khẩu trong tháng trước.

Thời tiết

Hiện tại

°

Nguồn: Weathers Underground

Tỷ giá ngoại tệ

Tỷ giá ngoại tệ cập nhật vào 20/09/2021 23:00
Mã NTTiền mặtChuyển khoảnBán
AUD16,050.0916,212.2116,720.66
EUR25,997.5926,260.1927,350.60
GBP30,426.3530,733.6831,697.56
JPY202.06204.10213.76
SGD16,429.3616,595.3217,115.78
THB602.76669.74694.90
USD22,645.0022,675.0022,875.00
Nguồn: Vietcombank

Giá xăng dầu

Giá xăng, dầu cập nhật ngày 20/09/2021 23:15
Loại xăng dầuĐơn vịGiá vùng 1Giá vùng 2
Dầu hỏaVND/L1508015380
DO 0,001S-VVND/L1637016690
DO 0,05SVND/L1602016340
Xăng E5 RON 92-IIVND/L2014020540
Xăng RON 95-II,IIIVND/L2139021810
Xăng RON 95-IVVND/L2149021910
Nguồn: Petrolimex