Thứ hai, 08/03/2021Hotline: 0906 779982Quảng cáo

Logistics với thương mại nông sản

(VLR) Dịch vụ logistics cho nông nghiệp là một phân ngành dịch vụ lớn trong chuỗi dịch vụ cung ứng logistics. Việc đầu tư logistics cho nông nghiệp sẽ làm tăng cao giá trị cho sản phẩm nông sản của Việt Nam, đồng thời góp phần tăng thu nhập người nông dân.
Việt Nam là một quốc gia sản xuất và xuất khẩu nhiều mặt hàng nông, hải sản

Việt Nam là một quốc gia sản xuất và xuất khẩu nhiều mặt hàng nông, hải sản

Tiếp nối chủ đề “Logistics nâng cao giá trị nông sản” đã được nêu tại Diễn đàn Logistics Việt Nam 2019 tổ chức ở Đà Nẵng và kết luận tại Hội nghị về cắt giảm chi phí logistics cho nông sản vào ngày 09/7, Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương phối hợp với Hiệp hội Nông nghiệp số (VIDA) và Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) tổ chức chương trình đào tạo trực tuyến “Logistics với thương mại nông sản”. Đây là dịp để các doanh nghiệp Hội viên VIDA và VLA có cơ hội giao lưu, gặp gỡ, tạo cầu nối hợp tác phát triển kinh doanh nói riêng và phát triển logistics thương mại nông sản nói chung.

Ông Lê Duy Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội VLA nhận định: “Dịch vụ logistics cho nông nghiệp là một phân ngành dịch vụ lớn trong chuỗi dịch vụ cung ứng logistics. Chi phí cho logistics thương mại nông sản hiện vẫn còn đang ở mức cao, chiếm 27% - 28% giá trị của hàng hóa, cộng thêm với đó là tỷ lệ hao hụt sau thu hoạch đã làm nông sản Việt Nam khó cạnh tranh trên thị trường. Vấn đề cấp thiết hiện nay là tích cực áp dụng công nghệ vào các quy trình thu hoạch, bảo quản, vận chuyển,… để giảm giá thành”.

Chuỗi cung ứng lạnh cho nông sản

Việt Nam là một quốc gia sản xuất và xuất khẩu nhiều mặt hàng nông, hải sản. Nông sản lại mang tính đặc thù, thời vụ, dễ hư hỏng. Do vậy, khâu bảo quản kho bãi phải thực hiện tốt, khâu lưu thông đến người tiêu dùng phải nhanh thì giá trị nông sản mới đạt hiệu quả cao.

Việc áp dụng chuỗi cung ứng lạnh vào sản xuất, kinh doanh nông sản thật sự cần thiết

Việc áp dụng chuỗi cung ứng lạnh vào sản xuất, kinh doanh nông sản thật sự cần thiết

Hiện nay, thị trường nội địa ngày càng phát triển, cửa hàng tiện lợi tăng nhanh, khiến nhu cầu vận chuyển các sản phẩm cần bảo quản lạnh như: sữa, rau quả, phẩm thịt, cá, hoa tươi,… cũng tăng cao.

Vì vậy, việc áp dụng chuỗi cung ứng lạnh vào sản xuất, kinh doanh là thật sự cần thiết. Chuỗi cung ứng lạnh sẽ giúp kiểm soát nhiệt độ như mong muốn, tăng chất lượng sản phẩm, kéo dài thời gian bày bán của thực phẩm và đảm bảo chất lượng tại các điểm bàn giao từ nhà cung cấp đến nhà phân phối và các cửa hàng bán lẻ.

Ông Nguyễn Quang Thạnh, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Quốc tế Logistics Hoàng Hà chia sẻ: “Để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho nông sản, chuỗi cung ứng lạnh phải đảm bảo các tiêu chuẩn như nhiệt độ thích hợp cho từng sản phẩm, bảo quản và giám sát nhiệt độ xuyên suốt và không gián đoạn từ sau thu hoạch đến hệ thống phân phối thông qua hệ thống thông gió, thoáng mát…”.

Truy xuất nguồn gốc thông qua nền tảng blockchain

Ông Trần Hoàng Giang, Giám đốc điều hành nền tảng Blockchain - AkaChain (FPTsoftware) cho biết: “Truy xuất nguồn gốc đem lại trải nghiệm tốt, trước tiên là đối với người dùng. Với người dùng, có được truy xuất nguồn gốc rõ ràng, minh bạch về hàng hóa thì luôn yên tâm để sử dụng sản phẩm. Họ sẵn sàng bỏ nhiều chi phí hơn. Nếu có một sản phẩm truy xuất nguồn gốc tốt thì trong chuỗi cung ứng mọi thứ sẽ liền mạch hơn, tối ưu hơn, khi đó tiết kiệm được chi phí là chuyện đương nhiên”.

Truy xuất nguồn gốc là một phần không thể thiếu trong chuỗi cung ứng và logistics nông nghiệp

Truy xuất nguồn gốc là một phần không thể thiếu trong chuỗi cung ứng và logistics nông nghiệp

Truy xuất nguồn gốc là một phần không thể thiếu trong chuỗi cung ứng và logistics nông nghiệp. Tiêu chuẩn châu Âu đã sớm đưa ra “Truy xuất nguồn gốc có nghĩa là khả năng tìm ra nguồn gốc của một loại thực phẩm, thức ăn gia súc, động vật sản xuất thực phẩm hoặc một hợp chất muốn bổ sung vào thực phẩm hoặc thức ăn gia súc thông qua các giai đoạn sản xuất, chế biến và phân phối”.

Truy xuất nguồn gốc đem lại trải nghiệm tốt, trước tiên là đối với người tiêu dùng. Với người dùng, có được truy xuất nguồn gốc rõ ràng, minh bạch về hàng hóa thì luôn yên tâm để sử dụng sản phẩm. Họ sẵn sàng bỏ nhiều chi phí hơn. Nếu có một sản phẩm truy xuất nguồn gốc tốt thì trong chuỗi cung ứng mọi thứ sẽ liền mạch hơn, tối ưu hơn, khi đó tiết kiệm được chi phí là chuyện đương nhiên.

Ông Trần Hoàng Giang, Giám đốc điều hành nền tảng Blockchain - AkaChain (FPT software)

Tại Việt Nam, truy xuất nguồn gốc hàng hóa nói chung và truy xuất nguồn gốc các mặt hàng nông sản nói riêng còn gặp rất nhiều vướng mắc, khó khăn. Thứ nhất, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong vấn đề đảm bảo duy trì sự thông suốt, liền mạch thông tin giữa những mắc xích tham gia chuỗi cung ứng. Các cá thể chưa động lực để tham gia đóng góp thông tin một cách chủ động và tích cực. Thứ hai, dữ liệu chúng ta có mới rất đơn giản do mô hình truy xuất nguồn gốc theo kiểu truyền thống, sẽ thường chỉ tập trung vào một khía cạnh, hoặc là tập trung vào chi tiết sản xuất, hoặc tập trung vào quá trình phân phối... Thứ ba, chúng ta có tối đa thông tin từ các mắt xích tham gia chuỗi cung ứng nhưng khi lượng dữ liệu lớn, công nghệ cũ sẽ không có đủ khả năng đáp ứng nhu cầu.

Blockchain (chuỗi khối) chính là giải pháp hữu hiệu nhất, giải quyết các vấn đề mà truy xuất nguồn gốc gặp phải. Blockchain là cơ sở dữ liệu phân cấp lưu trữ thông tin trong các khối thông tin được liên kết với nhau bằng mã hóa và mở rộng theo thời gian. Các khối thông tin này hoạt động độc lập, tức là các thông tin truy xuất nguồn gốc khi đưa lên hệ thống blockchain của doanh nghiệp nào thì doanh nghiệp đó tự quản lý. Ưu điểm của blockchain là đảm bảo tính bảo mật cao, loại bỏ tình trạng đánh cắp, sửa đổi, toàn bộ thông tin không bị rò rỉ trong suốt quá trình phân phối cũng như đảm bảo minh bạch cho các bên tham gia.

Tính kết nối của blockchain tương đối nhanh, các bên đều tự tham gia vào trong chuỗi này một cách nhanh nhất và hoàn toàn cập nhật thông tin đến nhau theo thời gian thực, tiết kiệm được không gian, thời gian của doanh nghiệp.

Mỹ Nhân

Ý kiến bạn đọc

Chưa có ý kiến nào. Hãy là người để lại ý kiến đầu tiên.

Ý kiến của bạn

0

Tối thiểu 10 chữTiếng Việt có dấuKhông chứa liên kếtGửi bình luận

Vui lòng nhập mã bảo mật để gửi bình luận lên hệ thống
Gửi bình luận

ACG khai trương tuyến vận chuyển hàng hóa TP. HCM - Jakarta

4 Giờ trước

Vào lúc 22h55 phút ngày 06/3/2021, chuyến bay đầu tiên của đường bay chuyên vận chuyển hàng hóa từ TP. HCM (Việt Nam) đến Thủ đô Jakarta (Indonesia) của Công ty Cổ phần Asean Cargo Gateway (ACG) đã chính thức cất cánh từ sân bay Tân Sơn Nhất. Sự kiện đánh dấu mốc phát triển quan trọng của ACG, đồng thời tạo thêm cơ hội kết nối hàng hóa Việt Nam với thị trường toàn cầu.

Việt Nam có thể tăng trưởng 6,5% nếu tận dụng tốt gói kích thích 1.900 tỷ USD của Mỹ

6 Giờ trước

Người tiêu dùng Mỹ và các nước phát triển đang rất ủng hộ các sản phẩm "Made in Vietnam", điều này sẽ tiếp tục thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam phát triển ít nhất như năm 2020. Đây là thông tin được nhấn mạnh trong bản nhận định kinh tế mới đây nhất của ông Michael Kokalari, Chuyên gia Kinh tế trưởng tại VinaCapital.

Chống gian lận xuất xứ năm 2021: Tập trung phân tích thông tin phát hiện vi phạm

6 Giờ trước

Phân tích dữ liệu, xác định đối tượng trọng điểm để áp dụng các biện pháp nghiệp vụ điều tra, xác minh, làm rõ hành vi vi phạm và xử lý theo quy định là một biện pháp Tổng cục Hải quan sẽ tập trung triển khai trong kế hoạch chống gian lận, giả mạo xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp năm 2021.

Trái cây, gạo Việt khó vào Mỹ, vì sao?

6 Giờ trước

Doanh nghiệp muốn vào thị trường Mỹ phải đáp ứng nhiều yêu cầu từ vùng trồng, nhà máy, khách hàng... kèm theo là những rủi ro liên quan đến phòng vệ thương mại.

Thời tiết

Hiện tại

°

Nguồn: Weathers Underground

Tỷ giá ngoại tệ

Tỷ giá ngoại tệ cập nhật vào 08/03/2021 14:52
Mã NTTiền mặtChuyển khoảnBán
USD22,915.0022,945.0023,125.00
AUD17,299.9017,474.6518,022.52
EUR26,632.3826,901.4028,023.73
GBP31,076.9631,390.8732,375.03
JPY206.24208.32217.01
SGD16,748.3616,917.5417,447.94
THB667.41741.57769.42
Nguồn: Vietcombank

Giá xăng dầu

Giá xăng, dầu cập nhật ngày 08/03/2021 11:52
Loại xăng dầuĐơn vịGiá vùng 1Giá vùng 2
Dầu hỏa 2-KVND/L1261012860
DO 0,001S-VVND/L1419014470
DO 0,05S-IIVND/L1384014110
E5 RON 92-IIVND/L1703017370
Xăng RON 95-IIIVND/L1808018440
Xăng RON 95-IVVND/L1818018540
Nguồn: Petrolimex
Young rice, lotus leaf

Young rice, lotus leaf

Ngày 27/02/2021 lúc 11:21

In the time of doing college study in Hue, once wandering with...