Quản lý lượng hàng hóa dự trữ trong chuỗi và giá trị của doanh nghiệp - Phần 1

(VLR) Hàng hóa dự trữ tồn tại và xuất hiện trong chuỗi bởi vì luôn luôn có sự khác biệt giữa cung và cầu trên thị trường. Chức năng chính của hàng hóa và vật liệu dự trữ là giúp cho việc sản xuất và hoạt động của DN (doanh nghiệp) được liên tục và ổn định. Liệu nên dữ trữ bao nhiêu hàng hóa trong kho luôn là một câu hỏi lớn cho những người làm công tác kế hoạch trong các DN, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất. Bài báo này sẽ xem xét mối liên hệ và ảnh hưởng của việc thay đổi lượng hàng dự trữ lên giá trị của DN.


Hàng hóa dự trữ tồn tại và xuất hiện trong chuỗi bởi vì luôn luôn có sự khác biệt giữa cung và cầu trên thị trường. Chức năng chính của hàng hóa và vật liệu dự trữ là giúp cho việc sản xuất và hoạt động của DN (doanh nghiệp) được liên tục và ổn định. Liệu nên dữ trữ bao nhiêu hàng hóa trong kho luôn là một câu hỏi lớn cho những người làm công tác kế hoạch trong các DN, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất. Bài báo này sẽ xem xét mối liên hệ và ảnh hưởng của việc thay đổi lượng hàng dự trữ lên giá trị của DN.

Hàng hóa dự trữ tồn tại và xuất hiện trong chuỗi bởi vì luôn luôn có sự khác biệt giữa cung và cầu trên thị trường. Trong bất kì một chuỗi nào cũng phải dự trữ vật liệu sản xuất, sản phẩm dở dang và sản phẩm đã hoàn thành. Có 3 lý do chính để dự trữ 3 loại vật liệu hàng hóa trên (Azadivar and Rangarajan (2008):

1.Tăng tính kinh tế: Khi đặt hàng, để giảm bớt các chi phí như chi phí vận chuyển, chi phí đóng gói,... DN thường đặt các lô hàng lớn và giảm số lần đặt hàng;
2.Tăng tính ổn định: khi hàng hóa được luân chuyển trong chuỗi, có những lúc có sự thay đổi và chênh lệch giữa nhu cầu thực tế và lượng cung. Dự trữ hàng hóa để làm giảm thiểu ảnh hưởng của việc thiếu hàng hóa hay vật liệu làm đình trệ quá trình sản xuất;
3. Tăng chất lượng phục vụ khách hàng: Hàng hóa dự trữ chính là phần điều chỉnh làm cân bằng giữa cung và cầu.

Như vậy, chức năng chính của hàng hóa và vật liệu dữ trữ là giúp cho việc sản xuất và hoạt động của DN được liên tục và ổn định. Liệu nên dữ trữ bao nhiêu hàng hóa trong kho luôn là một câu hỏi lớn cho những người làm công tác kế hoạch trong các DN, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất. Có hai tiêu chí lựa chọn để quyết định lượng hàng hóa dự trữ trong kho, một là tập trung vào hiệu quả kinh tế (dự trữ tối thiểu) và hai là đáp ứng nhu cầu về hàng hóa, vật liệu một cách đầy đủ và nhanh chóng nhất (dự trữ tối đa các vật liệu và mặt hàng cần thiết). Nếu lượng hàng dự trữ trong kho cao, sẽ đáp ứng nhu cầu sử dụng của DN nhưng lại làm tăng giá thành sản phẩm. Ngược lại, nếu lượng hàng dự trữ quá thấp thì có lúc sẽ xảy ra việc thiếu hàng hóa hay vật liệu để sản xuất gây ảnh hưởng đến chất lượng phục vụ khách hàng và giảm doanh thu tiềm năng. Để thấy được mối liên hệ giữa lượng hàng hóa dự trữ và giá trị của DN, chúng ta hãy xem xét các công thức tính giá trị DN theo sổ sách.

Giá trị của DN trên sổ sách kế toán tại một thời điểm chính là giá trị vốn hóa trên sổ sách của DN tại thời điểm đó. Giá trị vốn hóa của DN được xác định như sau:

IC = E + D – C

Trong đó: IC là giá trị vốn hóa trên sổ sách của DN; E là tổng giá trị cổ phần của DN; D là tổng nợ phải trả của DN (bao gồm cả chi phí trả lãi vay); C là tiền mặt và đầu tư ngắn hạn.
Tổng giá trị cổ phần của DN được tính ra theo công thức sau đây:

E = A – L

Trong đó: A là tổng giá trị tài sản; L là tổng nợ phải trả (không bao gồm chi phí trả lãi vay).

Ngoài ra, tổng giá trị tài sản A bao gồm tiền mặt và đầu tư ngắn hạn (C); nợ phải thu (AR); hàng dự trữ trong kho (INV); Các tài sản khác (OA); Bất động sản và máy móc thiết bị (PPE). Tổng nợ phải trả L bao gồm Nợ phải trả (AP); Nợ ngắn và dài hạn (D); Phải trả khác (không bao gồm chi phí trả lãi vay) (OL). Tổng giá trị cổ phần của DN C bao gồm tổng giá trị cổ phiếu đang lưu hành, lợi nhuận chưa phân phối. Và sau biến đổi, chúng ta sẽ có công thức tính IC như sau:

IC = AR + INV – AP + PPE + OA – OL

Trong công thức này, giả sử chúng ta có OA gần bằng với OL, ta có:

IC = AR + INV – AP + PPE

Như đã biết, giá trị vốn lưu động cho hoạt động sản xuất (NOWC) được tính theo công thức:

NOWC = AR + INV – AP

Như vậy, cuối cùng chúng ta có công thức tính tổng giá trị vốn hóa trên sổ sách của DN là:

IC = NOWC + PPE

Khi thực hiện nghiên cứu về mối tương quan giữa lượng hàng hóa dự trữ và giá trị của DN trên sổ sách, các nhà nghiên cứu của Mỹ đã thu thập số liệu về IC và các số liệu liên quan theo công thức tính được nêu ra ở trên của các DN trong ngành nông nghiệp ở Mỹ niêm yết trên sàn chứng khoán New York và NASDAQ từ 1970 đến 2004. Các nhà nghiên cứu chọn các DN trong ngành nông nghiệp làm đối tượng nghiên cứu vì hai lý do: thứ nhất, ngành nông nghiệp chiếm 10% tổng vốn hoá thị trường Mỹ; thứ hai, đối với các DN kinh doanh trong ngành nông nghiệp, việc tính toán chính xác lượng hàng hóa dự trữ trong kho là điều rất cần thiết và quan trọng hơn các ngành sản xuất khác vì tính chất của hàng hóa nông nghiệp. Sau khi tiến hành thu thập dữ liệu sổ sách tài chính, và tiến hành phân tích so sánh, các nhà nghiên cứu đã rút ra được những kết luận dưới đây:

-Vốn lưu động dùng trong hoạt động sản xuất (NOWC) chiếm 1/3 giá trị vốn hóa của DN trên sổ sách và phần còn lại là bất động sản và máy móc thiết bị.
-Sự thay đổi của lượng hàng hóa dự trữ chính là nguyên nhân chính làm vốn lưu động sử dụng trong hoạt động sản xuất thay đổi; và các DN thật sự gặp khó khăn trong việc ổn định hóa lượng hàng hóa dự trữ.

Sau đó các nhà nghiên cứu tiến hành nghiên cứu về ảnh hưởng của vốn lưu động sử dụng trong hoạt động sản xuất lên giá trị thị trường của DN, với số liệu thu thập được và dùng phương pháp hồi quy, các nhà nghiên cứu của Mỹ đã thu thập được kết quả:

-Việc tăng lượng hàng hóa dự trữ và nợ phải thu đều làm giá của cổ phiếu của DN giảm. Như vậy việc thay đổi lượng hàng hóa dự trữ và nợ phải thu đều ảnh hưởng đến dòng tiền như nhau, nhưng các nhà đầu tư quan tâm nhiều hơn đến sự thay đổi của lượng hàng hóa dự trữ.
-1% thay đổi của lượng hàng hóa dự trữ và 1% thay đổi của bất động sản và máy móc thiết bị lên giá của cổ phiếu là như nhau dù lượng hàng hóa dự trữ chiếm 30% giá trị vốn hóa của DN, trong khi bất động sản và máy móc thiết bị chiếm đến 70%.

Qua nghiên cứu trên chúng ta có thể thấy ảnh hưởng và tầm quan trọng của lượng hàng hóa dự trữ lên giá trị của DN cả trên sổ sách lẫn trên thị trường. Quản lý và hoạch định lượng hàng dự trữ trong quản lý chuỗi có một vai trò rất quan trọng vì lượng hàng dự trữ thừa hay thiếu đều ảnh hưởng đến giá trị của DN.
Ở phần hai chúng ta sẽ tìm hiểu về các mô hình toán học được áp dụng hiệu quả trong việc quản lý và tính toán lượng hàng dự trữ trong kho của DN trong chuỗi. Trong chuỗi thường phân ra làm nhiều đoạn, mỗi một đoạn sẽ và nên được áp dụng một mô hình tính toán riêng cho phù hợp.

Ý kiến bạn đọc

Chưa có ý kiến nào. Hãy là người để lại ý kiến đầu tiên.

Ý kiến của bạn

0

Tối thiểu 10 chữTiếng Việt có dấuKhông chứa liên kếtGửi bình luận

Vui lòng nhập mã bảo mật để gửi bình luận lên hệ thống
Gửi bình luận

Giải pháp trực tuyến đầu tiên trong ngành vận tải container đường biển

Ngày 18/04/2019 lúc 09:04

Ngày 15/4, Tập đoàn Kuehne + Nagel cho ra mắt sản phẩm KN Pledge – giải pháp vận tải đường biển trực tuyến đầu tiên trong ngành vận tải container.

Hàng về Cái Mép cao hơn về Cát Lái 100 USD mỗi container?

Ngày 18/04/2019 lúc 08:20

Ngày 17/4, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và các ngành liên quan đã cùng nhau bàn các giải pháp để nâng cao năng suất, tăng lượng hàng qua hệ thống cảng container nước sâu tại tỉnh này.

Hạn mức giao dịch ví điện tử cá nhân không quá 20 triệu đồng/ ngày

1 Giờ trước

Đó là một trong những điểm nổi bật được nêu trong dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 39 hướng dẫn về dịch vụ trung gian thanh toán đang được Ngân hàng Nhà nước đưa ra lấy ý kiến.

2020 du lịch sẽ đóng góp 10 – 11% GDP Quảng Ninh

1 Giờ trước

Năm 2018, tỉnh Quảng Di sản thế giới mới chỉ hút 12 triệu khách tham quanQuảng Ninh với vị trí địa lý sơn thuỷ hữu tình đã tạo nên một "kỳ quan đá dựng giữa trời cao" - Vịnh Hạ Long (trích Nguyễn Trãi). Tuy nhiên, di sản thiên nhiên thế giới này hiện mới chỉ hấp dẫn trên 12,2 triệu lượt khách đến tham quan năm 2018.Tại hội thảo “ Du lịch Quảng Ninh – Vươn tầm di sản” tổ chức tại Trung tâm hội nghị quốc tế - Quần thể nghỉ dưỡng FLC Hạ Long, ngày 19/4, ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, cho biết Quảng Ninh được thiên nhiên ban tặng nhiều danh lam thắng cảnh với các địa điểm du lịch, di tích quốc gia, biển đảo, bãi tắm du lịch nổi tiếng. Tỉnh đã có hệ thống hạ tầng hiện đại, các đường cao tốc từ Hải Phòng - Hạ Long kết nối đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, có đường cao tốc đi sân bay quốc tế Vân Đồn và đang khởi công xây dựng đường cao tốc từ Vân Đồn đến Móng Cái.Ngành Du lịch Quảng Ninh trong năm 2018 đã đón 12,2 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt 5,2 triệu lượt. Tổng thu đạt trên 24.000 tỷ đồng, tăng 28% so với cùng kỳ, thu ngân sách tăng 31% so với cùng kỳ. Các khách sạn, dịch vụ, sản phẩm mới được ra đời. Nhận thức về du lịch của cộng đồng người dân cao hơn.2020 du lịch sẽ đóng góp 10 – 11% GDP Quảng Ninh - Ảnh 1.Nguồn: Tổng cục Du lịch, UBND tỉnh Quảng Ninh.So với lượng khách du lịch trên cả nước trong năm 2018 là 95,5 triệu lượt, tỷ trọng khách duc lịch đến Quảng Ninh mới chỉ chiếm 12,77%, tương ứng 12,2 triệu lượt. Trong đó, khách du lịch quốc tế đến Quảng Ninh đạt 5,5 triệu lượt, chiếm tỷ trọng 35,48% trong tổng lượng khách quốc tế cả nước. Khách trong nước đến Quảng Ninh cũng chỉ chiếm 8,38%.Tuy nhiên, tỷ trọng khách quốc tế đạt 5,5 triệu lượt (46%) đang áp đảo so với khách nội địa 6,7 triệu lượt (54%) trong tổng lượng khách đến Quảng Ninh.Theo ông Nguyễn Đức Long, tỉnh Quảng Ninh đã đặt ra mục tiêu đưa du lịch thành ngành mũi nhọn với hệ thống hạ tầng hiện đại, trở thành một trong những đầu tàu để phát triển kinh tế. Quảng Ninh đặt mục tiêu đến năm 2020 đạt 15 -16 triệu lượt khách trong đó có 7 triệu lượt khách quốc tế. Đến năm 2030, đặt mục tiêu đạt 30 triệu lượt trong đó khách quốc tế đạt 15 triệu lượt.Năm 2018, du lịch đóng góp 9% GDP. Tỉnh phấn đấu đến năm 2020 du lịch sẽ đóng góp 10 – 11% GDP, tạo 100.000 việc làm trực tiếp và gián tiếp. Việc nâng cao nhận thức về phát triển du lịch để du lịch không chỉ là của cộng đồng doanh nghiệp mà cả của người dân địa phương trên toàn địa bàn tỉnh.Di sản quốc tế - Chất lượng nhân sự phải quốc tếTheo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, Quảng Ninh như một Việt Nam thu nhỏ, là vùng đất có sự đa dạng văn hóa gắn với đặc sắc 22 thành phần dân tộc chiếm gần một nửa trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, có di sản văn hóa tâm linh Yên Tử và kì quan thế giới Vịnh Hạ Long. Philip Kotler, cha đẻ marketing thế giới đã từng đặt câu hỏi tại sao Việt Nam không trở thành “bếp ăn của thế giới”, ý là tại sao không trở thành điểm đến hàng đầu của thế giới. Vậy chúng ta lại đặt câu hỏi, tại sao Quảng Ninh không trở thành điểm đến hàng đầu của Việt Nam và tiến tới của cả thế giới? Để làm được điều này, mỗi người dân có thể trở thành một đại sứ du lịch.Quảng Ninh đặt mục tiêu vươn ra thế giới nhưng vẫn phải giữ gìn vè đẹp hoang sơ của thiên nhiên. Yếu tố đảm bảo thành công là xây dựng được mối liên kết phát triển giữa các tỉnh. Các tỉnh cần ngồi lại với nhau để xây dựng chiến lược tổng thể trong cả khu vực.“Ở đây tôi cũng muốn nói đến sự hiện diện của các tập đoàn lớn như Tập đoàn FLC, Vin, Sungroup, những đóng góp của họ góp phần tạo nên câu chuyện cổ tích của Quảng Ninh”, ông Lộc nhấn mạnh.Còn theo ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh, trong thời gian gần đây, khách du lịch đến với Quảng Ninh mới biết đến một số địa danh nổi tiếng như Vịnh Hạ Long, Yên Tử... Tuy nhiên, thực tế Quảng Ninh còn có 600 di tích lịch sử văn hóa trong đó có 5 di tích quốc gia đặc biệt, 3 di tích cấp quốc gia, 8 di tích cấp tỉnh. Có thể thấy, Quảng Ninh được thiên nhiên ưu ái ban cho điều kiện tự nhiên, văn hóa làm tiền đề phát triển du lịch.Từ 30/12/2018, tỉnh Quảng Ninh đã đưa vào khai thác cảng tàu du lịch, cảng đã đón gần 50 chuyến tàu, Vân Đồn cũng đón gần 50.000 người. Kết nối phát triển du lịch phải nằm trong kết nối với các địa phương cả nước và nước ngoài. Các tour lữ hành sẽ có điều kiện phát triển hơn, mở ra hội nhập quốc tế.Các tập đoàn kinh tế đã tạo ra bộ mặt du lịch khang trang hơn, hạ tầng du lịch đều đạt đẳng cấp quốc tế đóng góp mạnh vào phát triển tỉnh. Tuy nhiên, Quảng Ninh chưa có đường hàng không nên kết nối khó khăn. Đã có rất nhiều hãng hàng không đã đặt vấn đề với tỉnh để kết nối các địa bàn trong nước và nước ngoài tạo thành vòng cung khép kín, tiết kiệm thời gian đi lại cho khách du lịch.Muốn khách du lịch đến và ở lại dài ngày chúng ta phải mở rộng không gian du lịch. Cũng đã có các tập đoàn kinh tế lớn đặt hạ tầng tại các địa điểm như Quan Lạn, Cô Tô, Vân Đồn… Nhưng nếu không gian du lịch không được mở rộng sẽ không kéo được khách du lịch mà còn dẫn đến sự quá tải cục bộ.“Để phát triển du lịch đẳng cấp quốc tế, ngoài hạ tầng tốt cần có nguồn nhân lực cao và đẳng cấp quốc tế. Không chỉ là việc đào tạo nhân lực cấp cao mà cả nhân lực cho cộng đồng doanh nghiệp, người dân, vì du lịch liên quan đến văn hóa, ông Thuỷ nói.Đồng tình quan điểm này, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hiệp hội các tổ chức dịch vụ và phát triển kinh doanh Việt Nam, Chủ tịch Tập đoàn FLC, cho rằng nhân lực du lịch của Quảng Ninh còn thiếu và yếu, trong một năm chúng tôi có thể xây khách sạn 1-2 nghìn phòng, cần 3 nghìn lao động, thế nhưng lao động lấy ở đâu? Hay như ở Thanh Hóa, chúng tôi được cấp phép 5 sao cho hạ tầng nhưng nhân lực nói thực mới chỉ 3 sao đổ lại.Quảng Ninh cần mở các khóa đào tạo, cần mời chuyên gia về đào tạo của Việt Nam để đào tạo nhân lực 5 sao để thu tiền được 5 sao, chứ không chỉ thu tiền được 3 sao. đón 12,2 triệu lượt khách đến tham quan, chiếm tỷ lệ gần 13% tổng lượng khách du lịch cả nước.

Đăng ký bán hàng trên Amazon: Cơ hội “lên sàn” cho những doanh nghiệp uy tín

1 Giờ trước

Bộ Công Thương Việt Nam và Amazon mới đây đã thống nhất Chương trình hợp tác trong 3 năm (2019 - 2021) với việc hỗ trợ DN Việt xuất khẩu toàn cầu.

Thời tiết

TP Hồ Chí Minh

Hiện tại

29°

Mây rải rác

23/04

28° - 36°

Nắng ấm

24/04

28° - 37°

Nhiều mây

25/04

28° - 38°

Nhiều mây

Nguồn: Weathers Underground

Tỷ giá ngoại tệ

Tỷ giá ngoại tệ cập nhật vào 22/04/2019 09:55
Mã NTTiền mặtChuyển khoảnBán
AUD16,386.4416,485.3516,665.39
EUR25,891.3025,969.2126,617.90
GBP29,802.0130,012.0930,279.24
JPY202.11204.15210.55
SGD16,907.4417,026.6317,212.58
THB714.43714.43744.23
USD23,155.0023,155.0023,255.00
Nguồn: Vietcombank

Giá xăng dầu

Giá xăng, dầu cập nhật ngày 21/04/2019 23:55
Loại xăng dầuĐơn vịGiá vùng 1Giá vùng 2
Dầu hỏaVND/L1626016580
DO 0,001S-VVND/L1768018030
DO 0,05S-IIVND/L1738017720
E5 RON 92-IIVND/L1970020090
Xăng RON 95-IIIVND/L2123021650
Xăng RON 95-IVVND/L2138021800
Nguồn: Petrolimex