Đòn bẩy tín dụng: Cẩn thận trước khi vay!

(VLR) 6 tháng đầu năm 2012 tín dụng tăng trưởng âm, vì nợ xấu và lãi suất cho vay cao. Do vậy, nhiều ngân hàng thương mại (NHTM) đã bị ứ đọng vốn khá nhiều. Hiện nay lãi suất huy động thấp (9%/năm), chênh lệch với lãi suất cho vay từ 6-8% Chính vì thế, các NHTM đã ra sức đẩy tín dụng ra thị trường bằng nhiều cách khác nhau.

6 tháng đầu năm 2012 tín dụng tăng trưởng âm, vì nợ xấu và lãi suất cho vay cao. Do vậy, nhiều ngân hàng thương mại (NHTM) đã bị ứ đọng vốn khá nhiều. Hiện nay lãi suất huy động thấp (9%/năm), chênh lệch với lãi suất cho vay từ 6-8% Chính vì thế, các NHTM đã ra sức đẩy tín dụng ra thị trường bằng nhiều cách khác nhau.

ĐUA NHAU CHO VAY

Từ ngày 22.8, VietinBank triển khai gói tín dụng 10.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp (DN) vay với lãi suất ưu đãi 8,95%/năm. Phục vụ nhu cầu vốn cho sản xuất kinh doanh của khách hàng cá nhân, từ ngày 24.8, VietinBank triển khai gói tín dụng 5.000 tỷ đồng áp dụng cho các lĩnh vực như công nghiệp, thương nghiệp, dịch vụ, nông nghiệp nông thôn… với lãi suất ưu đãi chỉ từ 10,99%/năm. Bên cạnh đó, VietinBank còn hỗ trợ khách hàng cá nhân với gói tín dụng “5.000 tỷ đồng chung tay xây nhà mơ ước”, hướng tới các đối tượng là khách hàng có nhu cầu vay để mua nhà ở, hoặc nhận quyền sử dụng đất ở; vay xây dựng và sửa chữa nhà ở; vay mua nhà dự án thuộc danh mục của chương trình với lãi suất siêu hấp dẫn chỉ từ 12%/năm. Theo chân VietinBank, Maritime Bank vừa tung ra gói cho vay dành cho khách hàng cá nhân với lãi suất ưu đãi 0,68% một tháng (tương đương 8,16% một năm) áp cho 3 tháng đầu tiên. Chương trình dành cho tất cả hồ sơ được giải ngân trong thời gian 23.7 đến 23.10. Tuy nhiên, gây chú ý thị trường phải kể đến trường hợp của Vietcombank. Từ ngày 1.7 đến 21.9, khách hàng làm thủ tục vay mua một trong những sản phẩm của Ecopark đều được hưởng lãi suất hỗ trợ là 8% một năm trong vòng một năm kể từ ngày giải ngân đầu tiên. Bên cạnh đó, từ ngày 22.9 đến ngày 31.12, khách hàng làm thủ tục vay mua sản phẩm sẽ áp dụng lãi suất theo công bố của Vietcombank tại thời điểm vay và được hưởng gói hỗ trợ lãi suất 4% từ Vihajico trong vòng một năm kể từ lần giải ngân đầu tiên.

Từ cuối tháng 7.2012 đến nay, tín dụng đã có tín hiệu tăng trưởng trở lại. Ông Nguyễn Thanh Toại, Phó TGĐ Ngân hàng ACB cho biết, gần đây, ngoài khách hàng mới, tại ACB còn có nhiều khách hàng cũ vay lại với quy mô vay tăng lên vì đây là thời điểm một số ngành vào mùa như ngành thực phẩm vào mùa Trung thu, ngành cao su, DN may mặc cũng cần nhập nguyên liệu sản xuất để phục vụ tết... ACB hiện đang chọn thêm một số dự án bất động sản trong giai đoạn hoàn thiện có vị trí tốt để cho vay. Mặt khác, ACB cho biết sẽ thưởng hấp dẫn cho khách hàng giới thiệu người thân, bạn bè sử dụng “Bộ sản phẩm dành cho khách hàng cá nhân”, từ 23.7 đến 30.12.2012. Theo đó, khi một người giới thiệu được khách hàng vay một trong hai sản phẩm như “Hỗ trợ kinh doanh trọn gói”, “Hỗ trợ An cư trọn gói” với số tiền giải ngân từ 300-500 triệu đồng (tùy khu vực) với thời gian vay tối thiểu 3 tháng, khách hàng sẽ được ACB gửi tặng thẻ ghi nợ nội địa có mệnh giá tương ứng mức thưởng tính trên số tiền giải ngân của khách hàng được giới thiệu. Mức thưởng này, sẽ được ACB trích từ 10% số lãi suất mà khách hàng vay trả trong 3 tháng. Lý giải vấn đề này, ông Toại cho biết: “ACB chấp nhận giảm bớt doanh thu, giảm bớt lợi nhuận để đẩy mạnh cho vay và tìm kiếm khách hàng”.

Hiện nay, nhiều NHTM cũng đã vào cuộc đua “đòn bẩy” tín dụng bằng những hình thức khác nhau. Một loạt NHTM đã công bố các chương trình cho vay mua nhà với tổng giá trị lên tới hàng nghìn tỷ đồng, lãi suất cho vay 12-14%/năm. Cụ thể là BIDV đang kết hợp với các DN địa ốc thực hiện chương trình cho vay mua nhà với tổng giá trị lên đến 4.000 tỷ đồng, mức lãi suất rất cạnh tranh (12%/năm) trong 6 tháng đầu tiên kể từ thời điểm giải ngân và thời hạn vay lên đến 15 năm. Trên cơ sở tín dụng dành cho bất động sản nới lỏng hơn, phần lớn các dự án căn hộ tung ra bán trong thời gian gần đây trên thị trường đều kèm lãi suất ưu đãi cho người mua.

KHÁCH HÀNG VAY CẦN CẨN TRỌNG

Theo nhận định của các chuyên gia, tuy sức mua của thị trường sụt giảm, nhưng đến giữa quý III và đầu quý IV, các DN sẽ lên kế hoạch kinh doanh phục vụ thị trường mùa cao điểm cuối năm. Vì vậy, đây cũng được xem là giai đoạn tốt nhất để NH đẩy mạnh kinh doanh vốn, tăng doanh thu và có thể hoàn thành được chỉ tiêu lợi nhuận đưa ra cả năm. Có nhiều ý kiến cho rằng, NH tung ra những chương trình lãi suất cho vay hấp dẫn chủ yếu là để quảng bá cho mình. 25.400 tỉ đồng sẽ được cung cấp ra thị trường vào cuối năm, với một giả định là NH cho vay hết định mức trong các chương trình khuyến mãi. Con số này đơn thuần chỉ là cộng lại từ hạn mức tín dụng trong các gói khuyến mãi của NH từ tháng 6 trở lại đây. Nhưng khả năng vay được vốn rẻ vẫn còn là một dấu hỏi.

Bên cạnh đó, có một thực tế đáng chú ý là khách hàng muốn vay, thì hãy mua tài sản. Hầu như NH nào cũng công bố mình có chương trình cho người mua nhà vay trả góp với lãi suất ưu đãi, nhưng thường chỉ trong 6 tháng đầu, còn sau đó tính sau. Mặt hàng thứ hai phải kể đến là ôtô. Tất nhiên, cần phải lưu ý thêm rằng người đi vay chỉ không phải trả lãi trong vòng 6 tháng mà thôi. Chẳng hạn HSBC vừa triển khai gói tín dụng cho vay mua nhà với lãi suất chỉ hơn 10%, áp dụng cho 3 tháng đầu tiên. Trước đó, nhà băng này cũng từng tung ra gói tín dụng cá nhân với lãi suất 0%.

Lãi suất năm 2011 là nỗi ám ảnh lớn đối với người vay mua bất động sản, vì tăng vọt từ 13%-14% lên 25-26%/năm. Nhiều người vay tiền mua nhà khi đó gần như lúc nào cũng cân não với bài toán lãi suất cứ liên tục tăng qua từng tháng. Thậm chí, cho đến nay, khi chính sách hạ lãi suất bắt đầu triển khai, các khoản vay của họ vẫn phải ôm lãi suất cao ngất ngưởng vì những điều kiện ràng buộc trước đó.

Kể từ tháng 7.2012, song song với những gói tín dụng của các NHTM dưới hình thức hỗ trợ, nhằm xả hàng tồn kho nhiều chủ đầu tư không ngần ngại hỗ trợ thêm 4-5% nữa phần lãi suất cho khách hàng. Do vậy, khách hàng vay mua bất động sản trên thị trường đang ở mức khá thấp từ 7-11%/năm, tùy thuộc vào dự án.

Nhận xét về hiện tượng này, nhiều chuyên gia cho rằng, các chủ đầu tư đang khó khăn tài chính, nên việc cố gắng đưa ra các phương thức như trên là vì mục đích thu tiền về. Hình thức tài trợ vốn cho các dự án là một chiêu PR để gây chú ý. Thay vì giảm giá trực tiếp trên hợp đồng một cách chính thức, các chủ đầu tư giảm giá thông qua hỗ trợ lãi suất. Do vậy, không ít dự án tuy thấy hỗ trợ nhiều, nhưng nếu tính kỹ đến khi nhận được nhà thì giá không hề rẻ. Những khách hàng mua nhà hồi đầu năm 2012 đã từng có một bài học để đời về chiêu khuyến mãi “khủng” như mua nhà được tặng ô tô, xe Vespa hay đồ nội thất... Sau khi “gom” tiền về, chủ đầu tư đã dùng tiền đó trả nợ, đầu tư ngắn hạn kiếm lãi... còn dự án thì cứ cà tàng, và rất khó biết được ngày hoàn thành.

Việc các chủ đầu tư bất động sản và NHTM đang có những đợt khuyến mãi hỗ trợ lãi suất cho khách hàng vay mua nhà, đã thu hút được sự chú ý của nhiều người. Tuy nhiên, nhiều khách hàng tỏ ra thận trọng. Hiện nay, trong hầu hết các hợp đồng mua nhà đều có cam kết vay vốn, các NH chỉ để thời gian vay vốn với mức lãi suất rẻ khoảng 3-6 tháng hoặc 1 năm đầu tiên. Trong khi đó, thời gian trả nợ có thể kéo dài 3-10 năm. Vấn đề được nhiều người vay tiền mua nhà quan tâm là sau thời gian hỗ trợ lãi suất thì NH sẽ điều chỉnh lãi suất như thế nào và lấy gì chắc chắn rằng lãi suất mới không tăng? Thị trường bất động sản trên cả nước nhìn đâu cũng thấy một bản danh sách dài các dự án treo hoặc chậm tiến độ. Kết hợp với các bài học trước đây, nhiều người mua đang hết sức thận trọng đối với các dự án đang ưu đãi lãi suất.

Năm 2012 đang bước vào những tháng cuối, nhưng tình hình cho vay vẫn chưa có chuyển biến lớn. Theo số liệu từ NHNN, lãi suất qua đêm trên thị trường liên NH đang có xu hướng giảm. Giao dịch trên thị trường liên NH cũng ế ẩm khi mỗi ngày chỉ khoảng 25.000 tỷ đồng. Bức tranh thị trường liên NH ảm đạm cho thấy thị trường đang thừa vốn, thiếu người vay. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, hiện nay khách hàng có tình hình tài chính tốt không còn nhiều, những khách hàng đang lâm nợ xấu các ngân hàng không muốn “cho vay bằng mọi giá” nên dự báo sẽ diễn ra cuộc đua giành, giữ khách hàng trong những tháng tới.

Ý kiến bạn đọc

Chưa có ý kiến nào. Hãy là người để lại ý kiến đầu tiên.

Ý kiến của bạn

0

Tối thiểu 10 chữTiếng Việt có dấuKhông chứa liên kếtGửi bình luận

Vui lòng nhập mã bảo mật để gửi bình luận lên hệ thống
Gửi bình luận

Sẽ có trung tâm logistics hàng không của Vietnam Airlines tại Cần Thơ?

Ngày 15/06/2019 lúc 09:13

Ngày 13/6/2019, tại buổi làm việc với UBND TP. Cần Thơ về dự án trung tâm logistics hàng không, đại diện của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) cho biết, Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là trung tâm sản xuất nông nghiệp lớn nhất nước với nhu cầu vận chuyên hàng hóa bằng đường hàng không rất lớn, đặc biệt là những hàng xuất khẩu có giá trị cao.

Trung Quốc đang chiếm lĩnh thương mại điện tử Việt

Ngày 13/06/2019 lúc 10:24

Tên tuổi hàng đầu thương mại điện tử Việt Nam đang thuộc sở hữu của 2 doanh nghiệp Trung Quốc là Alibaba và Tencent.

Xây dựng thị trường vận tải cạnh tranh, đa phương thức, tăng kết nối công nghệ

Ngày 13/06/2019 lúc 15:19

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án "Xây dựng thị trường vận tải cạnh tranh theo hướng phát triển vận tải đa phương thức, kết nối giữa các hình thức vận tải khác nhau, chú trọng áp dụng công nghệ thông tin để giảm thiểu chi phí vận tải tạo thuận lợi cho lưu thông, phân phối hàng hóa và dịch vụ của doanh nghiệp".

Chính sách thuế đối với hàng hóa tạm nhập- tái xuất thực hiện dự án vay ODA

Ngày 15/06/2019 lúc 09:34

Máy móc xây dựng, máy ủi, tàu… của nhà thầu Nhật Bản tạm nhập khẩu- tái xuất để thực hiện dự án vay ODA tại Việt Nam không thuộc đối tượng miễn thuế nhập khẩu nên phải nộp thuế nhập khẩu khi tạm nhập khẩu, khi tái xuất được hoàn thuế nhập khẩu tương ứng trị giá sử dụng còn lại của hàng hóa khi tái xuất khẩu.

Thương nhân Trung Quốc ùn ùn tới vựa vải thiều lớn nhất Việt Nam

Ngày 15/06/2019 lúc 08:53

Bắc Giang đã thu hoạch trên 71.600 tấn vải thiều, với giá vải giao động 30.000 - 50.000 đồng, thậm chí loại đẹp trên 70.000 đồng/kg. Gần 400 thương nhân Trung Quốc đã có mặt tại vựa vải thiều lớn nhất Việt Nam để thu mua.

SASTECO chuyển đến trụ sở giao dịch mới

Ngày 14/06/2019 lúc 14:59

Từ ngày 01/06/2019, Công ty Cổ phần Xếp dỡ và Dịch vụ Cảng Sài Gòn (SASTECO) sẽ dời trụ sở Công ty về địa chỉ mới số 242, đường Bùi Văn Ba, phường Tân Thuận Đông, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh.

Thời tiết

TP Hồ Chí Minh

Hiện tại

33°

Mây rải rác

17/06

25° - 32°

Mưa giông

18/06

25° - 30°

Mưa giông

19/06

25° - 30°

Mưa giông

Nguồn: Weathers Underground

Tỷ giá ngoại tệ

Tỷ giá ngoại tệ cập nhật vào 16/06/2019 16:57
Mã NTTiền mặtChuyển khoảnBán
AUD15,888.1915,984.0916,255.83
EUR25,955.9226,034.0226,714.34
GBP29,234.4429,440.5229,702.45
JPY208.02210.12216.21
SGD16,859.3416,978.1917,163.54
THB732.62732.62763.18
USD23,265.0023,265.0023,385.00
Nguồn: Vietcombank

Giá xăng dầu

Giá xăng, dầu cập nhật ngày 16/06/2019 11:57
Loại xăng dầuĐơn vịGiá vùng 1Giá vùng 2
Dầu hỏaVND/L1622016540
DO 0,001S-VVND/L1769018040
DO 0,05S-IIVND/L1739017730
E5 RON 92-IIVND/L2021020610
Xăng RON 95-IIIVND/L2121021630
Xăng RON 95-IVVND/L2136021780
Nguồn: Petrolimex