Phát triển Cái Mép Thị Vải: Cần sự nối kết

(VLR) Hệ thống cảng biển Cái Mép - Thị Vải (CM-TV) là cảng container cửa ngõ và là cảng trung chuyển quốc tế duy nhất trong cả nước. Tuy nhiên, hệ thống cảng hiện đại này hiện vẫn chưa phát huy hết vai trò. Theo ông Hồ Văn Niên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT, cần thiết phải có một sự nối kết mạnh mẽ không chỉ giữa các DN, mà còn từ phía Chính phủ, từ các địa phương để thúc đẩy sự phát triển dịch vụ cảng biển, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.


Hệ thống cảng biển Cái Mép - Thị Vải (CM-TV) là cảng container cửa ngõ và là cảng trung chuyển quốc tế duy nhất trong cả nước. Tuy nhiên, hệ thống cảng hiện đại này hiện vẫn chưa phát huy hết vai trò. Theo ông Hồ Văn Niên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT, cần thiết phải có một sự nối kết mạnh mẽ không chỉ giữa các DN, mà còn từ phía Chính phủ, từ các địa phương để thúc đẩy sự phát triển dịch vụ cảng biển, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Ông Trần Huy Hiền – Tổng Thư ký Hiệp hội DN Dịch vụ Logistics VN VLA (Hiệp hội VIFFAS cũ) cho biết, với lợi thế cảng nước sâu, thời gian vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu giữa VN và các nước được rút ngắn. Tàu lớn qua cảng không cần quá cảnh mà có thể đi thẳng sang châu Âu, Mỹ nhanh hơn với chất lượng dịch vụ tốt hơn và chi phí hiệu quả hơn. Nhưng đến nay nguồn cung hàng hóa vận chuyển không không đạt đến con số như dự báo.

Là dự án trọng điểm quốc gia, hệ thống cảng TV-CM được thiết kế hiện đại đáp ứng những tiêu chuẩn quốc tế. Đơn cử như cảng Quốc tế Cái Mép (CMIT) có năng suất khai thác cao nhất khu vực TV-CM với năng suất trên 37 container moves/giờ/cẩu, giúp tiết kiệm đáng kể chi phí nhiên liệu cho khách hàng. Hiện CMIT là cảng duy nhất chính thức được cấp phép đón tàu có tải trọng lên tới 132.000 DWT mà không cần xin cấp phép theo từng chuyến như những cảng khác (theo công văn 581/QĐ-CHHVN). Kỷ lục là ngày 19.12.2011, tàu CC Laperous có trọng tải 157.092 DWT và sức tải gần 14.000 TEUs – một trong những tàu container có tải trọng lớn nhất hiện nay trên thế giới đã cập cảng CMIT an toàn. Cảng còn có khả năng kết nối hệ thống ICD và mạng lưới đội xà lan rất tốt và không hạn chế, tạo được mức độ hài lòng cao từ khách hàng.

Ông Peter Smidt-Nielsen - TGĐ công ty Maersk Line VN cho biết: “CMIT có năng suất khai thác khá cạnh tranh trong khu vực Đông Nam Á. Với khả năng tiếp cận luồng nước sâu -14m, cẩu bờ hiện đại, vị trí xoay tàu rộng an toàn và thuận lợi gần cảng, CMIT đáp ứng được nhu cầu làm hàng cho tàu có tải trọng lớn như tuyến dịch vụ trực tiếp xuyên Thái Bình Dương TP6 hay bất cứ tuyến dịch vụ mới nào. CMIT còn có lợi thế về vị trí địa lý: khoảng cách đến Mỹ ngắn hơn. Chúng tôi đã triển khai tuyến dịch vụ trực tiếp đến bờ tây Hoa Kỳ, dịch vụ TP6 kết nối trực tiếp giữa BR-VT đến Los Angeles chỉ trong 19 ngày.

Đối với các nhà XK, việc đưa hàng trực tiếp tới CMIT có thời gian cut off time tại cảng trễ hơn so với tại các ICD trung bình khoảng 16 tiếng, góp phần giúp DN tránh trường hợp trễ tàu, trễ đơn hàng. CMIT làm việc trực tiếp với tàu cập cảng đảm bảo container của khách hàng được lên tàu, điều này không chắc chắn tại ICD. Bên cạnh đó, khi làm việc với CMIT, khách hàng khu vực lân cận sẽ tiết kiệm được chi phí vận chuyển, trong khi chi phí này sẽ phát sinh nhiều lần khi khách hàng phải thu xếp đưa hàng về các ICD tại TP.HCM, sau đó từ các ICD mới thu xếp đưa lên sà lan, vận chuyển ngược ra CMIT.

Hệ thống giao thông của tỉnh khá hoàn chỉnh: Quốc lộ 51 gần như hoàn tất việc mở rộng thành 6 làn, Đường 965 nối quốc lộ 51 và khu vực cảng CM-TV đang tiếp tục mở rộng thành 4 làn đảm bảo giảm ách tắc giao thông. Khu vực lân cận CMIT cũng không bị cấm đường như tại các cửa ngõ của TP.HCM, làm ảnh hưởng đến kế hoạch logistics của DN.

Hệ thống cảng container hiện đại tầm cỡ khu vực và thế giới đang hình thành, nhưng vai trò cảng cửa ngõ quốc tế phía Nam của đất nước dường như đang bị chối bỏ? “Việc xây dựng, đầu tư và phát triển cảng BR-VT là để di dời hệ thống cảng biển TPHCM. Tuy nhiên, khi hệ thống cảng ở đây đầu tư chưa hoàn chỉnh thì Chính phủ lại tiếp tục nâng cấp phát triển hệ thống cảng ở TPHCM. Vì nguồn hàng có hạn, khi việc di dời chưa hoàn thành vô tình làm chậm sự phát triển của cảng biển BR-VT” – ông Hồ Văn Niên chia sẻ.


Ông Nguyễn Duy Minh - Ủy viên BCH Hiệp hội VLA cho biết, hoạt động cảng ở khu vực CM-TV kém sôi nổi do nhiều nguyên nhân. Nhưng nếu phía cảng có những ưu đãi như miễn phí THC, hay giảm giá một số phụ phí khác, sẽ tạo động lực thu hút nhiều khách hàng. Điều này trông chờ rất nhiều từ phản ứng của chính quyền, như giảm thuế cho DN cảng để có thêm điều kiện giảm phí cho khách hàng. Ông Peter Smidt-Nielsen cho biết, khu vực cảng CM-TV đang áp dụng giảm 40% phí bảo đảm hàng hải, phí trọng tải và phí hoa tiêu. Tuy nhiên, con số này vẫn còn kém cạnh tranh so với các cảng quốc tế khác trong khu vực.

Theo ông Nguyễn Xuân Kỳ, Phó TGĐ của CMIT: “Để xây dựng thành công cụm cảng cửa ngõ và trung chuyển quốc tế CM-TV, cần có nỗ lực hợp tác của cả 4 bên: doanh nghiệp cảng biển, hãng tàu, nhà xuất nhập khẩu và Chính phủ. Để góp phần tăng tính cạnh tranh cho hàng XNK VN; chúng tôi đã đầu tư hệ thống bến bãi, thiết bị và CNTT hiện đại; khai thác cảng hiệu quả, an toàn, đạt tiêu chuẩn quốc tế, và tận dụng tối đa lợi thế tự nhiên ưu đãi của CMTV. Chúng tôi vẫn không ngừng nỗ lực để làm tốt hơn nữa trách nhiệm và vai trò của cảng. Chúng tôi mong muốn các nhà XNK đánh giá cụ thể và điều chỉnh, dịch chuyển chuỗi tiếp vận của mình để tận dụng hết hiệu quả chi phí của một cụm cảng cửa ngõ xuất nhập khẩu cho khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam”.

Cụm cảng CM-TV đang nỗ lực thu hút nguồn hàng XK từ Hải Phòng, Qui Nhơn, Đà Nẵng hiện đang trung chuyển tại các cảng trong khu vực thành nguồn hàng trung chuyển nội địa tại CM-TV, đồng thời tăng sức cạnh tranh để CM-TV có thể thu hút nguồn hàng trung chuyển quốc tế và cạnh tranh được với các cảng trong khu vực. Nhưng để làm được điều đó, Chính phủ, ngoài việc phải điều tiết và quản lý tốt hơn cung và cầu và thời điểm số lượng/công suất các bến cảng tại CM-TV, cần phải có những chính sách hỗ trợ rất cụ thể và mô hình quản lý chính quyền cảng, áp dụng lệ phí hàng hải hiện tại cho tàu feeder vào CM-TV, tiếp tục giảm phí hàng hải cho tàu lớn trên 100.000 DWT, đồng thời nới lỏng quyền chuyên chở nội địa cho phép các hãng tàu được phép chở hàng trung chuyển nội địa từ Hải Phòng, Quy Nhơn, Đà Nẵng vào chuyển tải tại tàu mẹ ở CM-TV, cho đến khi các hãng tàu nội địa đủ năng lực chuyên chở mảng thị phần này.

Ý kiến bạn đọc

Chưa có ý kiến nào. Hãy là người để lại ý kiến đầu tiên.

Ý kiến của bạn

0

Tối thiểu 10 chữTiếng Việt có dấuKhông chứa liên kếtGửi bình luận

Vui lòng nhập mã bảo mật để gửi bình luận lên hệ thống
Gửi bình luận

Chuyến bay nội địa Vietnam Airlines bất ngờ tăng 36% so với cùng kỳ 2019

1 Giờ trước

Lần đầu tiên kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát tại Việt Nam, số chuyến bay nội địa trong ngày của Vietnam Airlines vượt xa so với cùng kỳ 2019. Cụ thể, trong ngày hôm nay (29/5), số chuyến bay nội địa của hãng đạt trên 300 chuyến và tăng 36% so với cùng kỳ 2019.

Lưu ý thời hiệu, thương lượng, tiền lãi qua một vụ tranh chấp

6 Giờ trước

Trong hoạt động thương mại, thương lượng để giải quyết tranh chấp là việc thông thường. Tuy vậy, thương lượng ảnh hưởng như thế nào đến thời hạn khởi kiện (thời hiệu)? Kết quả thương lượng trái với quy định của hợp đồng có hợp pháp không? Không có thỏa thuận về tiền lãi do chậm thanh toán thì giải quyết như thế nào? Vụ kiện dưới đây bạn đọc tham khảo về các vấn đề nêu trên trong hoạt động thực tiễn của mình.

Khởi nghiệp công nghệ: Vì một nền nông nghiệp phát triển bền vững

7 Giờ trước

Công ty TNHH Nông Học Tiên Tiến (AAS) được thành lập năm 2017, với đội ngũ khoa học gia, nhà nghiên cứu đến từ Canada và các kỹ sư giỏi của Việt Nam, AAS đã nghiên cứu phát triển các dòng vi sinh ứng dụng vào canh tác, chăn nuôi và hỗ trợ y tế, vì nền nông nghiệp phát triển. Tạp chí Vietnam Logistics Review đã có buổi trao đổi cùng ông Francis Couture, Giám đốc Công nghệ, Công ty TNHH Nông Học Tiên Tiến (AAS) về những bước đi tiếp theo trong hành trình phát triển.

Thời tiết

TP Hồ Chí Minh

Hiện tại

32°

Mây rải rác

30/05

27° - 34°

Mưa giông rải rác

31/05

27° - 35°

Mưa giông vào buổi chiều

01/06

26° - 34°

Mưa giông

Nguồn: Weathers Underground

Tỷ giá ngoại tệ

Tỷ giá ngoại tệ cập nhật vào 29/05/2020 15:53
Mã NTTiền mặtChuyển khoảnBán
USD23,160.0023,190.0023,370.00
AUD15,055.9715,208.0515,684.71
EUR25,156.0725,410.1726,438.96
GBP27,967.5728,250.0729,135.50
JPY209.53211.65220.22
SGD16,052.6516,214.8016,723.01
THB646.33718.14745.11
Nguồn: Vietcombank

Giá xăng dầu

Giá xăng, dầu cập nhật ngày 29/05/2020 11:53
Loại xăng dầuĐơn vịGiá vùng 1Giá vùng 2
Dầu hỏa 2-KVND/L87508920
DO 0,001S-VVND/L1104011260
DO 0,05S-IIVND/L1074010950
E5 RON 92-IIVND/L1240012640
Xăng RON 95-IIIVND/L1312013380
Xăng RON 95-IVVND/L1322013480
Nguồn: Petrolimex
Cargo Transport Direct Flight Vietnam- Europe

Cargo Transport Direct Flight Vietnam- Europe

Ngày 28/05/2020 lúc 11:21

PTC-GSA, together with its aviation partners, launched a cargo direct flight from HCMC- Europe: cargo from HCMC will...