Công ty Cổ phần Đại lý Hải quan Trường Nam “Cánh tay nối dài” giữa hải quan và doanh nghiệp

(VLR) Chỉ cách đây vài năm mối quan hệ giữa hải quan (HQ) và doanh nghiệp (DN) vẫn còn gây sự trì trệ, phát sinh nhiều chi phí ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất và giá thành sản phẩm. Ngày nay mối quan hệ đó đã từng bước được cải thiện. Trong đó các DN đại lý HQ như Trường Nam đã thực sự trở thành “cánh tay nối dài” giữa HQ và DN, chính họ đã tạo nên mối liên kết quan trọng này, và tạo tiền đề cho sự phát triển trong hoạt động XNK. Phóng viên Tạp chí Vietnam Logistics Review đã có dịp trao đổi với ông Võ Trường Sơn, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đại lý Hải quan Trường Nam xung quanh vấn đề này.

Chỉ cách đây vài năm mối quan hệ giữa hải quan (HQ) và doanh nghiệp (DN) vẫn còn gây sự trì trệ, phát sinh nhiều chi phí ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất và giá thành sản phẩm. Ngày nay mối quan hệ đó đã từng bước được cải thiện. Trong đó các DN đại lý HQ như Trường Nam đã thực sự trở thành “cánh tay nối dài” giữa HQ và DN, chính họ đã tạo nên mối liên kết quan trọng này, và tạo tiền đề cho sự phát triển trong hoạt động XNK. Phóng viên Tạp chí Vietnam Logistics Review đã có dịp trao đổi với ông Võ Trường Sơn, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đại lý Hải quan Trường Nam xung quanh vấn đề này.

-Hiện nay các nước phát triển đang chú trọng việc cấp phép hoạt động cho đại lý HQ, ông có thể cho biết thực trạng này ở VN như thế nào?

Chúng tôi cũng có tìm hiểu về hoạt động đại lý HQ ở các nước phát triển. Hoạt động này đã được công nhận từ khá lâu và khá hiệu quả. Ở VN, khái niệm đại lý HQ còn tương đối mới mẻ, và mới chỉ phát triển vài năm gần đây. Có những Chi cục HQ địa phương cũng chỉ biết khái niệm này trên lý thuyết vì chưa có DN hoạt động đại lý HQ triển khai và thật sự chưa quen với việc công nhận chính thức hoạt động này. Hiện nay ở VN, rất nhiều các DN và cá nhân đang hoạt động khai thuê HQ hoặc chỉ với danh nghĩa đại lý HQ nhưng hoạt động không đúng với tính chất đại lý chính thức. Tuy nhiên, gần đây nhiều DN đã nhận ra giá trị của việc chuyên môn hóa hoạt động XNK và hợp tác nhiều hơn với các đại lý HQ chính thức. Đó thật sự là cơ hội tốt cho các DN hoạt động đại lý chính thức như Trường Nam.

Đối với Trường Nam thì may mắn hơn khi hoạt động ở địa bàn năng động Bình Dương. Ngày đầu mới triển khai, Trường Nam đã được sự hỗ trợ rất nhiệt tình từ Cục HQ Bình Dương bằng các cuộc hội thảo, chuyên đề về hoạt động đại lý thủ tục HQ giúp các DN hiểu hơn và nhận ra được lợi thế của hoạt động đại lý thủ tục HQ so với hoạt động khai thuê HQ truyền thống.

-Ông nhận thấy việc hiện đại hóa các thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan ở VN hiện nay so với trước đây?

Hơn 14 năm hoạt động trong lĩnh vực này, Trường Nam luôn trong tư thế cập nhật các chính sách, thủ tục hành chính của ngành HQ để có sự tư vấn hợp lý đối với khách hàng của mình. Điều này giúp chúng tôi có cơ hội đánh giá những diễn biến thay đổi ngày càng thông thoáng trong hoạt động XNK. Cụ thể như từ việc hệ thống khai hồ sơ giấy truyền thống cồng kềnh, mất thời gian đã từng bước cải tiến như truyền từ xa, khai HQ điện tử phát triển qua các phiên bản, tiêu chuẩn AEO… và dĩ nhiên chúng tôi cũng như các DN khác kỳ vọng vào hệ thống VNAACS/VSIS - khai và thông quan điện tử hoàn toàn mà ngành HQ đang triển khai trong thời gian tới.

-Tăng cường công tác đại lý làm thủ tục HQ sẽ góp phần phát triển dịch vụ logistics của VN, có nghĩa là cần tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển hơn nữa đại lý HQ ở VN?

Phát triển mô hình đại lý làm thủ tục HQ chắc chắn sẽ góp phần phát triển dịch vụ logistics. Thủ tục HQ, thông quan là khâu quan trọng của hàng hóa khi lưu thông trong chuỗi logistics. Việc hiện đại hóa hệ thống thủ tục, chuyên môn hóa đội ngũ thực hiện nghiệp vụ này là rất cần thiết để đảm bảo hàng hóa lưu thông nhanh, đúng thời gian, hợp pháp, hợp tình, hợp lý đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh của DN. Ở VN hiện nay, đại lý thủ tục HQ đã và đang được trao cơ hội với vai trò là “cánh tay nối dài” của HQ để kết nối mối liên hệ mật thiết giữa HQ và DN, góp phần thúc đẩy sự phát triển hệ thống dịch vụ logistics trong tương lai.

-Nhiều DN vẫn còn gặp khó khăn khi tiếp cận với các chính sách, quy định của HQ. Là một DN kết nối trung gian, Trường Nam đã làm gì để nối kết mối quan hệ này, thưa ông?

Trước đây trong hoạt động khai thuê, Trường Nam chỉ biết đứng phía sau các DN khách hàng của mình làm thủ tục theo cách truyền thống. Việc kết nối trung gian giữa HQ và DN không thật sự rõ ràng và không có cơ sở ràng buộc. Từ khi triển khai chương trình đại lý hải quan, Trường Nam đã thật sự trở thành”cánh tay nối dài” của cơ quan HQ và được các khách hàng nhìn nhận như một kênh kết nối không thể thiếu trong hoạt động sản xuất kinh doanh của mình.

Chúng tôi đã được công nhận đồng nghĩa với việc phải hoàn thiện hơn nữa chất lượng hoạt động dịch vụ của mình. Cụ thể như chương trình 100% nhân viên làm việc trực tiếp với cơ quan HQ có thẻ nhân viên đại lý HQ, đầu tư thêm các thiết bị công nghệ tương thích với hệ thống HQ, phối hợp với các chi Cục HQ địa phương tổ chức các cuộc hội thảo chuyên đề, cập nhật các chính sách mới mà DN quan tâm.

-Những dịch vụ tiện ích mà Trường Nam cung cấp nhằm tạo thuận lợi cho DN về cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực HQ?

Cái đích cuối cùng khi Trường Nam áp dụng cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan là rút ngắn thời gian thông quan cho hàng hóa XNK, tiết kiệm các chi phí phát sinh đáng phải quan tâm như lưu kho, lưu bãi, và các chi phí khác… Đây cũng là yếu tố tương đối quan trọng để tạo lợi thế cạnh tranh cho các sản phẩm của các DN trên thị trường. Khi hợp tác với các DN đại lý thủ tục HQ chính thức như Trường Nam, lợi thế này phát huy tốt hơn nữa với những ưu tiên đặc biệt dành cho đại lý thủ tục HQ. Chúng tôi được cập nhật sớm các chính sách, tư vấn thực hiện nghiệp vụ, ưu tiên trong các khâu như đăng ký, kiểm tra thực tế hàng hóa từ chính cơ quan HQ. Với các ưu thế này chúng tôi yên tâm đầu tư hoàn thiện các dịch vụ tiện ích khác trong chuỗi hoạt động logistics của mình.

-Cảm ơn ông!

Công ty Cổ phần Đại lý Hải quan Trường Nam (Truong Nam Customs Broker) tiền thân là Công ty TNHH Trường Nam, được thành lập vào năm 1999 với lĩnh vực hoạt động chính là khai thuê HQ ở địa bàn TP.HCM. Vào những năm đầu 2000, khi các khu công nghiệp tập trung phát triển mạnh mẽ ở như Bình Dương, Đồng Nai… đã mở ra nhiều cơ hội cho hoạt động khai thuê HQ chuyên nghiệp cũng như các hoạt động logistics nhộn nhịp khác. Trường Nam cũng đã hòa mình vào xu thế này để nắm bắt cơ hội chuyển mình. Cho đến nay Trường Nam đã phát triển với hơn 200 cán bộ công nhân viên, liên tục mở rộng thị trường với việc thành lập các chi nhánh hoạt động ở nhiều tỉnh thành như Hà Nội, Bắc Ninh, Đà Nẵng, Quảng Ngãi…

Ý kiến bạn đọc

Chưa có ý kiến nào. Hãy là người để lại ý kiến đầu tiên.

Ý kiến của bạn

0

Tối thiểu 10 chữTiếng Việt có dấuKhông chứa liên kếtGửi bình luận

Vui lòng nhập mã bảo mật để gửi bình luận lên hệ thống
Gửi bình luận

Cảng Đồng Nai đón đầu cơ hội phát triển

16 Giờ trước

Trải qua 30 năm hình thành và phát triển, cảng Đồng Nai (PDN) đang giữ một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ trung chuyển hàng hóa đến các nhà máy trong các khu công nghiệp (KCN) của tỉnh Đồng Nai và các tỉnh lân cận.

Lễ công bố 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2018

Ngày 16/01/2019 lúc 18:57

Hôm nay 16/01, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report), kết hợp cùng Báo VietnamNet chính thức tổ chức Lễ công bố Bảng xếp hạng VNR500 - Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2018.

Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2019: Bàn luận về các vấn đề lớn của kinh tế đất nước

Ngày 16/01/2019 lúc 17:59

Hôm nay, tại Hà Nội, Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2019 sẽ được Chính phủ và Ban Kinh tế Trung ương phối hợp tổ chức. Diễn đàn dự kiến diễn ra trong hai ngày.

Thời tiết

TP Hồ Chí Minh

Hiện tại

26.7°

Mây âm u

19/01

23° - 34°

Mây rải rác

20/01

23° - 34°

Mây rải rác

21/01

23° - 34°

Mây rải rác

Nguồn: Weathers Underground

Tỷ giá ngoại tệ

Tỷ giá ngoại tệ cập nhật vào 18/01/2019 02:52
Mã NTTiền mặtChuyển khoảnBán
AUD16,412.7216,511.7916,692.12
EUR26,224.2326,303.1426,960.18
GBP29,524.9529,733.0829,997.75
JPY209.81211.93220.22
SGD16,896.3217,015.4317,201.26
THB718.11718.11748.06
USD23,155.0023,155.0023,245.00
Nguồn: Vietcombank

Giá xăng dầu

Giá xăng, dầu cập nhật ngày 17/01/2019 23:52
Loại xăng dầuĐơn vịGiá vùng 1Giá vùng 2
Dầu hỏaVND/L14,18014,460
DO 0,001S-VVND/L15,05015,350
DO 0,05S-IIVND/L14,90015,190
E5 RON 92-IIVND/L16,27016,590
Xăng RON 95-IIIVND/L17,60017,950
Xăng RON 95-IVVND/L17,75018,100
Nguồn: Petrolimex