Giới thiệu tính năng mới của Website Hải quan Đồng Nai

(VLR) (Vietnam Logistics Review) Cục Hải quan Đồng Nai là một trong những đơn vị đầu tiên trong ngành Hải quan xây dựng trang thông tin điện tử (website) từ tháng 3.2000 để cung cấp thông tin, chế độ chính sách về XNK, thủ tục hải quan cho các doanh nghiệp và nội bộ dưới hình thức intranet. Đây được xem là điểm son cho bước đột phá nhằm thúc đẩy công tác cải cách hành chính và thể hiện sự minh bạch trong các mặt hoạt động của Cục Hải quan Đồng Nai. Để tăng tốc độ truy cập cũng như mở rộng việc tuyên truyền phổ biến pháp luật, ngày 30.10.2003 website của Cục Hải quan Đồng Nai được chính thức đưa lên mạng internet nằm trong website của UBND tỉnh Đồng Nai.

(Vietnam Logistics Review) Cục Hải quan Đồng Nai là một trong những đơn vị đầu tiên trong ngành Hải quan xây dựng trang thông tin điện tử (website) từ tháng 3.2000 để cung cấp thông tin, chế độ chính sách về XNK, thủ tục hải quan cho các doanh nghiệp và nội bộ dưới hình thức intranet. Đây được xem là điểm son cho bước đột phá nhằm thúc đẩy công tác cải cách hành chính và thể hiện sự minh bạch trong các mặt hoạt động của Cục Hải quan Đồng Nai. Để tăng tốc độ truy cập cũng như mở rộng việc tuyên truyền phổ biến pháp luật, ngày 30.10.2003 website của Cục Hải quan Đồng Nai được chính thức đưa lên mạng internet nằm trong website của UBND tỉnh Đồng Nai.

- Với xu thế phát triển và cung cấp thêm nhiều thông tin cho cá nhân, doanh nghiệp, ngày 12.09.2006 website Hải quan Đồng Nai đã được Cục Báo chí - Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Truyền thông thông tin) cấp phép theo văn bản số 277/GP-BC, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho việc thông tin về chính sách và pháp luật Hải quan được rộng rãi.

- Trong quá trình vận hành, website Hải quan Đồng Nai với giao diện luôn được cải tiến và cập nhật kịp thời các văn bản, chính sách pháp luật làm nguồn dữ liệu hữu ích cho các đối tượng truy cập khi được bổ sung thêm tiếng Anh, tiếng Hoa từ đó giúp doanh nghiệp tham khảo, tra cứu thuận lợi hơn. Tháng 6/2012, Cục Hải quan Đồng Nai hoàn thành việc nâng cấp, đổi mới giao diện theo hướng hiện đại với giao diện và tính năng mới cho phù hợp với xu thế phát triển của công nghệ nhằm đáp ứng các yêu cầu về mặt mỹ thuật và kỹ thuật cũng như yêu cầu nâng cấp thành cổng thông tin điện tử theo lộ trình.

Đến nay hiệu quả trang website của Cục Hải quan Đồng Nai khá cao trong công tác tuyên truyền văn bản, chính sách liên quan hoạt động XNK cũng như sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn và trên cả nước thông qua số lượt người truy cập đến nay hơn 9 triệu lượt và số lượng câu hỏi tư vấn thủ tục hải quan đã trả lời trên trang website hơn 16.600 câu hỏi, tuy nhiên trang website được thiết kế từ những năm 2000 sử dụng nhiều phần mềm đã cũ, truớc đây thiết kế tĩnh (web HTML), không có cơ sở dữ liệu (Database), không tương thích một số phần mềm mới…đến nay đã phát sinh những hạn chế nhất định cần phải nâng cấp để đáp ứng tình hình mới.

Nhằm thực hiện tốt hơn nữa công tác cải cách thủ tục hành chính, trong đó hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận văn bản, chính sách liên quan hoạt động XNK một cách kịp thời, Cục Hải quan Đồng Nai đã ký hợp đồng với Công ty TNHH TMDV Truyền thông kết nối Việt thực hiện nâng cấp trang website của Cục Hải quan Đồng Nai. Sau gần 01 năm chuẩn bị, đến tháng 12/2015 Cục Hải quan Đồng Nai bắt đầu chạy thử website mới tại địa chỉ www.dncustoms.gov.vn. Ngày 01/01/2016, website mới của Hải quan Đồng Nai đã chính thức hoạt động với những điểm mới như sau:

  1. 1. Giao diện mới là tùy ứng:

Website mới có giao diện có khả năng tự động tương thích trên các nền tảng thiết bị khác nhau với mục đích hướng đến người dùng cuối cùng là cộng đồng doanh nghiệp, website mới thiết kế theo phong cách hiện đại, thoáng đạt rõ ràng. Cùng một thiết kế, website Cục Hải quan Đồng Nai có thể thích ứng với cả 03 loại thiết bị thông dụng là máy tính cá nhân, máy tính bảng và điện thoại thông minh với giao diện dễ nhìn, dễ thao tác, nâng cấp tính năng in ấn mạnh hơn ngay trên thiết bị di động, qua đó hỗ trợ, cung cấp thông tin nhanh chóng và thuận lợi nhất đến cộng đồng doanh nghiệp, có thể tham khảo nội dung, in ra giấy xem khi tham dự họp.

Hình 1 Giao diện website Đồng Nai

Hình 2: Giao diện trên thiết bị di động

  1. 2. Thay đổi cấu trúc:

Cùng với giao diện mới, website Hải quan Đồng Nai cũng thay đổi cấu trúc theo chuẩn mực quốc tế và tích hợp các tính năng hiện đại, tiện dụng. Các nội dung được sắp xếp theo từng mục riêng và bố cục gói gọn trong từng mục giúp doanh nghiệp có thể tìm kiếm thông tin mình quan tâm một cách nhanh chóng, có hệ thống.

Người dùng khi truy cập vào website sẽ biết được các văn bản mình đã xem qua, các nội dung mình đã tìm kiếm, các chuyên mục mình đã đánh dấu mà không cần phải cài đặt bất cứ chương trình gì lên máy tính cá nhân. Tiện ích này hỗ trợ hiệu quả cho người sử dụng khi muốn xem lại những nội dung mà mình đã tra cứu trước đây trên website của Hải quan Đồng Nai.

Hình 3: Giao diện đăng nhập của Doanh nghiệp

Website có thêm phần câu hỏi khảo sát nhằm đánh giá các tiêu chí theo ý chí của người quản trị. Việc tạo câu hỏi khảo sát để đánh giá hoàn toàn tùy chỉnh trên trang admin và không cần phải thao tác phức tạp, người quản trị chỉ cần tạo câu hỏi và thiết lập thời gian khảo sát để chương trình tự chạy khi nguời dùng truy cập vào website. Việc khảo sát cũng nhanh chóng và không phức tạp để tránh khó chịu cho người sử dụng. Khi hết thời gian khảo sát, người quản trị hoàn toàn có thể gỡ bỏ khảo sát và thống kê kết quả nhanh chóng.

Hình 4: Tạo câu hỏi khảo sát

  1. 3. Triển khai mạnh mẽ dịch vụ công trực tuyến:

Bên cạnh việc đưa vào các tính năng mới, website còn kế thừa các chương trình, ứng dụng hỗ trợ doanh nghiệp trước đây để phát triển mạnh hơn thành dịch vụ công trực tuyến. Trong đó, chuyên mục “Tư vấn thủ tục Hải quan” đã được phát triển ở mức độ 4. Khi người dùng đặt câu hỏi trên trang web, nội dung sẽ được gửi tự động vào email người quản lý đồng thời đồng bộ lên chương trình để quản trị có thể theo dõi, trả lời và duyệt nội dung. Khi Cục Hải quan Đồng Nai trả lời, nội dung sẽ được đưa lên website đồng thời tự động gửi email câu trả lời cho người đặt câu hỏi (trước đây cán bộ vừa tự gửi email, vừa cập nhật nội dung lên website tốn nhiều thời gian xử lý). Câu hỏi được sàng lọc nội dung thông qua quản trị được phân quyền xử lý, đảm bảo tránh các đường link virus xâm nhập và tấn công.

Hình 5: Gửi câu hỏi tư vấn trực tuyến

Hình 6: Chương trình tra cứu biểu thuế Hàng hoá nhập khẩu

Trong thời gian tới, việc cuang cấp văn bản, trả lời câu hỏi tư vấn, các phần thông báo họp dự Hội nghị tập huấn, đối thoại doanh nghiệp sẽ được đưa vào áp dụng trên website mới thông qua Hệ thống trao đổi thông tin Hải quan - doanh nghiệp DNa-Info, đảm bảo thông tin đến doanh nghiệp kịp thời để doanh nghiệp chủ động cập nhật văn bản, trao đổi vướng mắc, tham gia, thay thế việc gửi thông báo qua đường bưu điện như trước đây, đảm bảo cung cấp dịch vụ công ở mức độ 4.

Hình 7: Dịch vụ công trực tuyến

Tiện ích tra cứu văn bản đã được nâng cấp mức độ 2 với khả năng tự động liên kết khi có các văn bản liên quan đến toàn bộ nội dung văn bản mà người dùng đang xem. Điều này cho phép người dùng truy vấn ngay văn bản mình quan tâm mà không cần phải thoát ra ngoài để tìm kiếm, đồng thời việc tự động liên kết cũng hạn chế tối đa sai sót trong kết nối với những văn bản có nhiều trang do trước đây phải cập nhật thủ công.

Hình 8: Khả năng tự tạo liên kết văn bản mạnh mẽ trên website

  1. 4. Về quản trị nội bộ website:

Website mới có các chức năng phân quyền đến từng người cụ thể, giúp việc quản trị website được chặt chẽ phù hợp với sự phân công công tác của lãnh đạo, có chức năng phân quyền cho Lãnh đạo để duyệt nội dung trước khi đăng lên website, tránh việc gửi các nội dung không kiểm duyệt lên website hoặc các đuờng link virus tập tin đính kèm. Các ô nội dung nhập thông tin được bảo vệ tránh xâm nhập bằng các lỗi tấn công sql injection và các capcha để tránh spam lên website, các nội dung được kiểm duyệt kỹ lưỡng và quét virus trước khi xử lý.

Hình 9: Giao diện Quản trị Admin

Ý kiến bạn đọc

Chưa có ý kiến nào. Hãy là người để lại ý kiến đầu tiên.

Ý kiến của bạn

0

Tối thiểu 10 chữTiếng Việt có dấuKhông chứa liên kếtGửi bình luận

Vui lòng nhập mã bảo mật để gửi bình luận lên hệ thống
Gửi bình luận

Xây dựng thị trường vận tải cạnh tranh, đa phương thức, tăng kết nối công nghệ

Ngày 13/06/2019 lúc 15:19

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án "Xây dựng thị trường vận tải cạnh tranh theo hướng phát triển vận tải đa phương thức, kết nối giữa các hình thức vận tải khác nhau, chú trọng áp dụng công nghệ thông tin để giảm thiểu chi phí vận tải tạo thuận lợi cho lưu thông, phân phối hàng hóa và dịch vụ của doanh nghiệp".

Trung Quốc đang chiếm lĩnh thương mại điện tử Việt

Ngày 13/06/2019 lúc 10:24

Tên tuổi hàng đầu thương mại điện tử Việt Nam đang thuộc sở hữu của 2 doanh nghiệp Trung Quốc là Alibaba và Tencent.

Sẽ có trung tâm logistics hàng không của Vietnam Airlines tại Cần Thơ?

Ngày 15/06/2019 lúc 09:13

Ngày 13/6/2019, tại buổi làm việc với UBND TP. Cần Thơ về dự án trung tâm logistics hàng không, đại diện của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) cho biết, Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là trung tâm sản xuất nông nghiệp lớn nhất nước với nhu cầu vận chuyên hàng hóa bằng đường hàng không rất lớn, đặc biệt là những hàng xuất khẩu có giá trị cao.

Chính sách thuế đối với hàng hóa tạm nhập- tái xuất thực hiện dự án vay ODA

Ngày 15/06/2019 lúc 09:34

Máy móc xây dựng, máy ủi, tàu… của nhà thầu Nhật Bản tạm nhập khẩu- tái xuất để thực hiện dự án vay ODA tại Việt Nam không thuộc đối tượng miễn thuế nhập khẩu nên phải nộp thuế nhập khẩu khi tạm nhập khẩu, khi tái xuất được hoàn thuế nhập khẩu tương ứng trị giá sử dụng còn lại của hàng hóa khi tái xuất khẩu.

Thương nhân Trung Quốc ùn ùn tới vựa vải thiều lớn nhất Việt Nam

Ngày 15/06/2019 lúc 08:53

Bắc Giang đã thu hoạch trên 71.600 tấn vải thiều, với giá vải giao động 30.000 - 50.000 đồng, thậm chí loại đẹp trên 70.000 đồng/kg. Gần 400 thương nhân Trung Quốc đã có mặt tại vựa vải thiều lớn nhất Việt Nam để thu mua.

SASTECO chuyển đến trụ sở giao dịch mới

Ngày 14/06/2019 lúc 14:59

Từ ngày 01/06/2019, Công ty Cổ phần Xếp dỡ và Dịch vụ Cảng Sài Gòn (SASTECO) sẽ dời trụ sở Công ty về địa chỉ mới số 242, đường Bùi Văn Ba, phường Tân Thuận Đông, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh.

Thời tiết

TP Hồ Chí Minh

Hiện tại

33°

Mây rải rác

17/06

25° - 32°

Mưa giông

18/06

25° - 30°

Mưa giông

19/06

25° - 30°

Mưa giông

Nguồn: Weathers Underground

Tỷ giá ngoại tệ

Tỷ giá ngoại tệ cập nhật vào 16/06/2019 16:57
Mã NTTiền mặtChuyển khoảnBán
AUD15,888.1915,984.0916,255.83
EUR25,955.9226,034.0226,714.34
GBP29,234.4429,440.5229,702.45
JPY208.02210.12216.21
SGD16,859.3416,978.1917,163.54
THB732.62732.62763.18
USD23,265.0023,265.0023,385.00
Nguồn: Vietcombank

Giá xăng dầu

Giá xăng, dầu cập nhật ngày 16/06/2019 11:57
Loại xăng dầuĐơn vịGiá vùng 1Giá vùng 2
Dầu hỏaVND/L1622016540
DO 0,001S-VVND/L1769018040
DO 0,05S-IIVND/L1739017730
E5 RON 92-IIVND/L2021020610
Xăng RON 95-IIIVND/L2121021630
Xăng RON 95-IVVND/L2136021780
Nguồn: Petrolimex