Thứ ba, 27/07/2021Hotline: 0816 886 786Quảng cáo

Xuất khẩu lao động ở Việt Nam thời kỳ hội nhập

(VLR) (Vietnam Logistics Review) Hoạt động xuất khẩu lao động (XKLĐ) đã tạo cho người lao động Việt Nam (LĐVN) nhiều cơ hội làm việc, tìm kiếm được nguồn thu nhập tốt. Tuy nhiên, hoạt động XKLĐ vẫn đang tồn tại nhiều vấn đề cần phải giải quyết. Bài viết phân tích thực trạng và đề xuất các giải pháp phát triển hoạt động này ở Việt Nam (VN) hiện nay.

(Vietnam Logistics Review) Hoạt động xuất khẩu lao động (XKLĐ) đã tạo cho người lao động Việt Nam (LĐVN) nhiều cơ hội làm việc, tìm kiếm được nguồn thu nhập tốt. Tuy nhiên, hoạt động XKLĐ vẫn đang tồn tại nhiều vấn đề cần phải giải quyết. Bài viết phân tích thực trạng và đề xuất các giải pháp phát triển hoạt động này ở Việt Nam (VN) hiện nay.

1. Thực trạng hoạt động XKLĐ ở VN trong giai đoạn hiện nay

1.1. Thực trạng thị trường XKLĐ động của VN

Theo số liệu thống kê của Cục Quản lý Lao động Ngoài nước, Bộ LĐTB & XH có khoảng 500.000 LĐVN đang làm việc tại hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có những nước nhận số lượng lớn LĐVN như: Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Tuy nhiên, tình trạng LĐVN ở nước ngoài bỏ trốn, phá vỡ hợp đồng đã ký kết luôn chiếm tỷ lệ cao so với lao động các nước khác trên cùng một thị trường. Ở một số quốc gia tỷ lệ lao động xuất khẩu (LĐXK) của VN bỏ trốn có xu hướng gia tăng, tại Hàn Quốc có thời điểm ở mức trên 40%, đứng đầu danh sách 15 quốc gia có lao động đang làm việc tại Hàn Quốc (tỷ lệ này với các nước khác là 15% - 17%). Đây là lý do khiến năm 2015, VN tiếp tục không đưa được lao động mới sang thị trường này.

1.2. Thực trạng chất lượng của LĐXK VN

Đánh giá mức độ đáp ứng của LĐXK VN với các tiêu chuẩn giáo dục - đào tạo: LĐXK VN chủ yếu là lao động thủ công, tay nghề chưa cao. Theo Cục Quản lý Lao động Ngoài nước, tỷ lệ lao động đã qua đào tạo xuất khẩu đi các nước của nước ta đạt khoảng 30%, trong đó, lao động đào tạo trình độ trung cấp đạt 20% và lao động đạt trình độ đại học khoảng 10%.

Bên cạnh đó, điểm yếu nhất của LĐVN là khả năng ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Hàn,… ). Tại những thị trường đầy tiềm năng như thị trường Nhật, Đức, châu Âu,… đòi hỏi tay nghề và ngoại ngữ cao thì rất ít LĐVN đáp ứng được.

Đánh giá mức độ đáp ứng của LĐXK VN với các tiêu chuẩn về hiểu biết, ý thức xã hội: Hiện nay, theo đánh giá của nhiều quốc gia sử dụng lao động nhập khẩu thì tính kỷ luật trong môi trường công nghiệp của LĐXK VN còn yếu, nhiều trường hợp người lao động ý thức kém vi phạm hợp đồng, vi phạm kỷ luật lao động. Nguyên nhân chính do LĐVN đa phần xuất thân từ nông thôn trình độ thấp, chưa quen tác phong làm việc công nghiệp.

Đánh giá mức độ đáp ứng của LĐXK VN với các tiêu chuẩn thể lực: Về chiều cao và sức khỏe, so với thế giới thì tầm vóc và thể lực của LĐXK VN thuộc loại trung bình thấp, chiều cao trung bình của nam khoảng 163cm, chiều cao trung bình của nữ khoảng 153cm, thấp hơn lao động các nước trong khu vực là Thái Lan, Singapore từ 2 - 6cm. Điều này có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng và vận hành máy móc hiện đại, hạn chế năng suất lao động, bắt buộc người lao động phải gắng sức nhiều và làm tăng nguy cơ mất an toàn lao động.

Về độ tuổi, đây là lợi thế nổi bật của LĐXK VN, phần lớn LĐXK VN nằm trong khoảng từ 18-35 tuổi, đây là độ tuổi mà các nước nhập khẩu lao động thường lựa chọn trong giai đoạn hiện nay.

1.3. Thực trạng hoạt động của các doanh nghiệp XKLĐ VN

Theo Cục Quản lý Lao động Ngoài nước, Bộ LĐTB & XH, VN có 247 doanh nghiệp được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực XKLĐ. Tuy nhiên, hàng loạt công ty không được cấp phép hoạt động vẫn thông báo tuyển dụng người lao động đi làm việc tại Nhật Bản, Singapore, Đài Loan,…

Tình trạng tuyển lao động nhưng không đưa được lao động đi diễn ra ngày càng phổ biến, một số doanh nghiệp để chi nhánh tuyển lao động đi Nhật Bản, Hàn Quốc nhưng không có hợp đồng đưa lao động đi. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp thiếu nghiêm túc trong tổ chức các lớp định hướng (nghiệp vụ, thông tin luật pháp, văn hóa của nước sở tại,… )

2. Đánh giá chung thực trạng hoạt động XKLĐ VN trong những năm gần đây

Ưu điểm: Thị trường XKLĐ của nước ta từng bước ổn định và mở rộng.

Dịch vụ XKLĐ góp phần giải quyết việc làm, người lao động được nâng cao tay nghề, tiếp thu được công nghệ sản xuất mới,…

Lao động, chuyên gia đang làm việc ở nước ngoài với nhiều ngành nghề đa dạng như xây dựng, cơ khí, điện tử, dệt may, chế biến thủy sản,...

Hạn chế: Tỷ lệ LĐVN tự bỏ hợp đồng, trốn ra ngoài sống bất hợp pháp khá cao.

Chất lượng LĐXK vẫn còn thấp so với yêu cầu của thị trường.

Một số doanh nghiệp còn xem nhẹ khâu tuyển chọn, đào tạo cho NLĐ.

3. Khuyến nghị

3.1. Về phía doanh nghiệp

Thứ nhất, tăng cường công tác tuyển chọn, tuân thủ các tiêu chuẩn trong tuyển chọn; kiên quyết không tuyển chọn những người thể hiện ý thức kỷ luật kém,...

Thứ hai, nâng cao chất lượng công tác đào tạo giáo dục định hướng, nhằm hạn chế tình trạng lao động bỏ trốn, duy trì và phát triển các thị trường trọng điểm.

Thứ ba, xây dựng nội dung, chương trình đào tạo nghề và ngoại ngữ phù hợp với yêu cầu về kỹ năng nghề, ngoại ngữ của đối tác nước ngoài.

Thứ tư, đầu tư vốn, cơ sở vật chất phục vụ cho XKLĐ, bổ sung đội ngũ giáo viên có trình độ cao.

Thứ năm, giáo dục, quản lý trong thời gian người lao động làm việc ở nước ngoài.

3.2. Về phía Nhà nước

Một là, hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật về xuất khẩu lao động, công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng về các thông tin liên quan.

Hai là, nâng cao hiệu quả công tác quản lý lao động trong thời gian lao động làm việc ở nước ngoài.

Thứ ba, đầu tư xây dựng Trung tâm đào tạo LĐXK đặt tại các vùng, miền; kêu gọi các nước có nhu cầu tiếp nhận lao động có tay nghề của VN đầu tư cơ sở vật chất, tài liệu giảng dạy.

3.3. Về phía người lao động

Người lao động cần chủ động nâng cao trình độ chuyên môn kỹ thuật, tay nghề và ngoại ngữ; tìm hiểu các quy định về XKLĐ nhằm nâng cao hiểu biết, ý thức tổ chức kỷ luật, an toàn lao động; tuân thủ quy định pháp luật trong quá trình sống, làm việc tại nước ngoài.

Ý kiến bạn đọc

Chưa có ý kiến nào. Hãy là người để lại ý kiến đầu tiên.

Ý kiến của bạn

0

Tối thiểu 10 chữTiếng Việt có dấuKhông chứa liên kếtGửi bình luận

Vui lòng nhập mã bảo mật để gửi bình luận lên hệ thống
Gửi bình luận

TP. HCM tăng mức độ chống dịch: Doanh nghiệp logistics cần những hướng dẫn cụ thể

Ngày 24/07/2021 lúc 09:42

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA), việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch theo Chỉ thị 12-CT/TU vừa được Thành ủy TP. HCM ban hành ngày 22/7 là cần thiết trong bối cảnh dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố vẫn diễn ra phức tạp, số ca nhiễm hàng ngày vẫn ở mức cao. Tuy nhiên, trong Chỉ thị 12 có nhiều quy định khiến các doanh nghiệp dịch vụ logistics lúng túng khi thực hiện, rất cần sự hướng dẫn thực hiện từ các cơ quan nhằm đạt được hiệu quả cao nhất trong phòng chống dịch, đồng thời đảm bảo sự lưu thông của hàng hóa.

Nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho vận tải hàng hóa do COVID-19

Ngày 26/07/2021 lúc 15:55

"Dưới góc độ Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA), nhận thấy chúng ta cần đặt ra giả định, tất cả lái xe đều không có động cơ che giấu dương tính COVID-19. Đề nghị cho tự kinh doanh bộ xét nghiệm để chúng tôi tự thực hiện cho lái xe của mình. Thực tế năng lực của ngành y tế không thể đảm bảo xét nghiệm cho hàng triệu lái xe. Làm được điều này vừa giúp dành nguồn lực cho hoạt động chống dịch khác, vừa giúp doanh nghiệp vận tải giảm chi phí”.

Bắc Ninh, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 19 tỷ USD

3 Giờ trước

Là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 nhưng vượt lên khó khăn, Bắc Ninh vẫn duy trì và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, từng bước thực hiện thắng lợi "mục tiêu kép" mà Chính phủ đề ra.

Nghịch lý thiếu container chuyển hàng, thừa container nằm cảng biển

10 Giờ trước

Trong khi cả thế giới đang khủng hoảng thiếu container để vận chuyển hàng hóa, thì tại các cảng biển ở Việt Nam, hàng nghìn container nằm lỳ...

Các tỉnh phía Nam có dịch: Hàng hóa thiết yếu được đảm bảo

10 Giờ trước

Thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), ngày 26/7, tình hình cung ứng, lưu thông, phân phối hàng hóa thiết yếu tại các tỉnh, thành phố phía Nam đã được cải thiện. Cơ bản không còn hiện tượng thiếu hàng, người dân đi mua hàng tích trữ, giá cả giữ ổn định, tuy vẫn còn hiện tượng tăng giá ở một số mặt hàng như rau quả.

Thời tiết

Hiện tại

°

Nguồn: Weathers Underground

Tỷ giá ngoại tệ

Tỷ giá ngoại tệ cập nhật vào 27/07/2021 17:45
Mã NTTiền mặtChuyển khoảnBán
AUD16,552.2016,719.3917,243.59
EUR26,476.7926,744.2327,854.49
GBP31,000.6031,313.7432,295.52
JPY203.52205.57214.19
SGD16,526.8116,693.7517,217.15
THB619.00687.77713.61
USD22,880.0022,910.0023,110.00
Nguồn: Vietcombank

Giá xăng dầu

Giá xăng, dầu cập nhật ngày 27/07/2021 11:16
Loại xăng dầuĐơn vịGiá vùng 1Giá vùng 2
Dầu hỏaVND/L1550015810
DO 0,001S-VVND/L1688017210
DO 0,05SVND/L1653016860
Xăng E5 RON 92-IIVND/L2061021020
Xăng RON 95-II,IIIVND/L2178022210
Xăng RON 95-IVVND/L2188022310
Nguồn: Petrolimex