Thứ tư, 23/06/2021Hotline: 0816 886 786Quảng cáo

Marketing xanh với người tiêu dùng

(VLR) (Vietnam Logistics Review) Đứng trước sức ép ngày càng lớn của người tiêu dùng với môi trường và các chính sách của chính phủ, các doanh nghiệp đã nhận ra xu hướng kinh doanh xanh. Tính “xanh” giúp doanh nghiệp có được lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

(Vietnam Logistics Review) Đứng trước sức ép ngày càng lớn của người tiêu dùng với môi trường và các chính sách của chính phủ, các doanh nghiệp đã nhận ra xu hướng kinh doanh xanh. Tính “xanh” giúp doanh nghiệp có được lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Xu hướng kinh doanh “xanh”

Ngày nay, môi trường sống trên trái đất ngày càng bị suy giảm nghiêm trọng, các nguồn tài nguyên thiên nhiên dần cạn kiệt. Con người phải đối mặt với ô nhiễm đất, nước, không khí và hứng chịu nhiều thiên tai phát sinh từ biến đổi khí hậu. Người tiêu dùng bắt đầu có ý thức trách nhiệm hơn với môi trường. Trong một cuộc khảo sát ở 60 quốc gia, 50% người tiêu dùng ở mỗi nước quan tâm đến sản phẩm xanh, 80% người tiêu dùng tại Úc cam kết sẽ thay đổi hành vi tiêu dùng có ảnh hưởng xấu đến môi trường. Tính “xanh” giúp DN có được lợi thế cạnh tranh. Do đó, tiếp cận marketing xanh là cơ hội tốt cho DN Việt Nam cải thiện hình ảnh, và tăng cường năng lực cạnh tranh.

Trong phạm vi bài viết, tác giả đánh giá mức độ ảnh hưởng của marketing xanh đối với người tiêu dùng Việt Nam (dựa trên số liệu điều tra người tiêu dùng tại TP.HCM), từ đó giúp DN Việt Nam thực hiện marketing xanh hiệu quả hơn, đạt được mục tiêu lợi nhuận và tăng trưởng bền vững. Đề tài chỉ nghiên cứu các yếu tố khách quan từ phía các hoạt động marketing xanh nên người viết giả định các yếu tố chủ quan khác như: tuổi, giới tính, thu nhập, trình độ học vấn… sẽ không gây ảnh hưởng đến người tiêu dùng trong việc hình thành suy nghĩ, thái độ và hành vi với các sản phẩm “xanh” và hoạt động marketing xanh.

Marketing xanh

Định nghĩa ban đầu về marketing xanh là “Sự triển khai các chương trình marketing hướng trực tiếp đến phân khúc thị trường môi trường” (Banerjee, 1999, tr.18). Polonsky (1994) định nghĩa: “Marketing xanh là toàn bộ các hoạt động được tạo ra nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho mọi trao đổi, để thỏa mãn nhu cầu hay ước muốn của con người với tác động gây hại tối thiểu lên môi trường tự nhiên”. Định nghĩa của Polonsky được xem bao quát hơn. Một trong những khái niệm marketing xanh gần đây đưa ra: “quá trình lên kế hoạch, thực hiện, và kiểm soát sự phát triển, giá, khuyến mãi và phân phối của sản phẩm thỏa mãn ba tiêu chí: thỏa mãn nhu cầu khách hàng, các mục tiêu của tổ chức đạt được, quá trình thực hiện phải thân thiện với môi trường” (Fuller,1999,tr.4).

Theo Hiệp hội Marketing Hoa Kỳ, marketing xanh là hoạt động marketing các sản phẩm được xem là an toàn cho môi trường, bao gồm một loạt các hoạt động như cải tiến sản phẩm, thay đổi quá trình sản xuất, thay đổi bao bì, cũng như thay đổi quảng cáo. Còn theo Rashad Yazdanifard (2011), marketing xanh được hiểu là những hoạt động xúc tiến nhằm thay đổi thái độ của người tiêu dùng đến các sản phẩm có lợi và an toàn cho môi trường.

Nhìn chung, những khái niệm về marketing xanh đều có những nét tương đồng. Tác giả sẽ tiếp cận marketing xanh theo khái niệm của Hiệp hội Marketing Hoa Kỳ.

Marketing xanh và phát triển bền vững

Về mối quan hệ giữa marketing xanh và phát triển bền vững của DN, theo Ủy ban Môi trường và Phát triển Thế giới (1987), phát triển bền vững là "sự phát triển có thể đáp ứng được những nhu cầu hiện tại mà không ảnh hưởng, tổn hại đến những khả năng đáp ứng nhu cầu của các thế hệ tương lai...". Điều này có nghĩa là để đạt được mục tiêu phát triển bền vững thì DN phải hài hòa lợi ích kinh tế của DN, của xã hội và không làm ảnh hưởng đến môi trường sống. Hoạt động marketing xanh theo cách tiếp cận ở trên sẽ chủ yếu hướng người tiêu dùng sử dụng các sản phẩm xanh thông qua 4 yếu tố cơ bản của marketing là: sản phẩm, giá cả, phân phối, xúc tiến thương mại.

Sản phẩm của marketing xanh là những yếu tố của sản phẩm mà người tiêu dùng có thể tiếp cận được khi cân nhắc mua. Tác giả chỉ khảo sát yếu tố bao bì của các sản phẩm xanh, với lý do bao bì, nhãn sinh thái của các sản phẩm xanh được coi là một công cụ tốt để truyền thông và quảng bá tính ưu việt tương đối về tác động của một sản phẩm so với các sản phẩm cùng loại (Nguyễn Hữu Khải, 2005). Thông qua bao bì của các sản phẩm xanh, người tiêu dùng có thể nhận thấy được tính ưu việt về mặt môi trường của một sản phẩm so với các sản phẩm cùng loại.

Giá cả sản phẩm xanh thông thường sẽ có giá trị cao hơn các sản phẩm cùng loại do các chi phí để duy trì sự thân thiện môi trường. Tuy nhiên, đây là yếu tố tác động rất lớn đến người tiêu dùng trong quyết định chọn mua sản phẩm.

Địa điểm phân phối sản phẩm xanh bao gồm vị trí địa lý, cách thức trình bày, quảng cáo sản phẩm xanh trong địa điểm phân phối, mà người tiêu dùng có thể tiếp cận.

Xúc tiến thương mại trong marketing xanh là hoạt động thông qua chương trình, kênh truyền thông truyền tải thông điệp marketing xanh tiếp cận người tiêu dùng.

Cuộc khảo sát được tiến hành tại hiện trường bằng bảng hỏi với sự tham gia của 242 người tại các siêu thị, trung tâm mua sắm, đường phố, trường đại học tại TP.HCM. Việc khảo sát được tiến hành bằng bảng câu hỏi chi tiết được phát trực tiếp hoặc qua thư điện tử. Tổng số người được phát trực tiếp là 200 đối tượng, nhận thư điện tử là 550 đối tượng. Trong đó, việc phát trực tiếp được diễn ra ở các siêu thị, khu trung tâm mua sắm, có đông người qua lại, các thư viện thành phố diễn ra trong 7 ngày. Khảo sát gửi qua thư điện tử thực hiện bởi ứng dụng Google Docs, gửi đi trong một ngày và nhận lại bảng khảo sát trong 7 ngày. Tổng cộng có 750 bảng khảo sát được phát ra, có 306 bài khảo sát được trả về (182 bản khảo sát trực tiếp và 124 bản khảo sát trực tuyến), có nghĩa là tổng số mẫu được nghiên cứu là 306 mẫu. Trong đó có 242 mẫu khảo sát được chấp nhận hợp lệ, chiếm tỷ lệ 79,08%.

Theo kết quả khảo sát, bao bì, nhãn mác là các yếu tố có ảnh hưởng lớn nhất đến quyết định người tiêu dùng đối với sản phẩm xanh, bên cạnh các yếu tố khác như giá cả, phân phối hay quảng bá. Còn các hoạt động quảng bá rầm rộ phô trương tuy có tác động đến người tiêu dùng không lâu dài. Điều quan trọng mà người tiêu dùng quan tâm là lợi ích của sản phẩm, sau đó mới là lợi ích các hoạt động marketing xanh mà DN đem lại cho cộng đồng và sản phẩm DN có phù hợp với người tiêu dùng hay không. Chính vì vậy, sản phẩm là nhân tố ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến thái độ của người tiêu dùng đối với hoạt động marketing xanh, theo kết quả khảo sát và phân tích của nghiên cứu này.

Trên thực tế, các DN (trong nước và nước ngoài) đã tiếp xúc nhiều với khái niệm marketing xanh và đã có rất nhiều chương trình marketing xanh được thực hiện. Tuy nhiên, chỉ có một số ít các DN nắm bắt được các yếu tố chủ chốt và tạo ra được ảnh hưởng lớn, phần nhiều vẫn dừng lại ở hoạt động mang tính phong trào.

Ý kiến bạn đọc

Chưa có ý kiến nào. Hãy là người để lại ý kiến đầu tiên.

Ý kiến của bạn

0

Tối thiểu 10 chữTiếng Việt có dấuKhông chứa liên kếtGửi bình luận

Vui lòng nhập mã bảo mật để gửi bình luận lên hệ thống
Gửi bình luận

Nghiên cứu đầu tư khu logistics và công nghiệp hàng không 1.650 ha tại Cần Thơ

4 Giờ trước

Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Trần Việt Trường vừa ký văn bản chấp thuận thực hiện khảo sát, nghiên cứu, đề xuất các dự án trên địa bàn thành phố.

Hải Phòng tìm nhà đầu tư Khu dịch vụ Logistics và kho bãi container

6 Giờ trước

Dự án Khu dịch vụ Logistics và kho bãi container được Hải Phòng mời gọi đầu tư với mục tiêu làm điểm trung chuyển các luồng hàng hóa nội địa, xuất nhập khẩu và quá cảnh; trung chuyển giữa các phương thức vận tải từ đường bộ sang đường biển và ngược lại nhằm nâng cao hiệu quả và năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ logistics cũng như hoàn thiện chất lượng dịch vụ cảng biển.

VCCI kiến nghị thành lập tổ công tác liên bộ gỡ khó về logistics

Ngày 21/06/2021 lúc 08:03

VCCI cho rằng cần gấp rút lập Tổ công tác của liên Bộ Giao thông Vận tải và Công thương để rà soát và tháo gỡ các khó khăn về chi phí logistics, tình trạng thiếu container.

TP. HCM đầu tư nhiều loại hình vận tải đường thủy

4 Giờ trước

Giai đoạn 2021 - 2030, TP.HCM đầu tư nhiều loại hình vận tải buýt đường thủy, taxi thủy phục vụ vận tải hành khách đô thị và du lịch.

VLA kiến nghị lùi thời gian thu phí cảng biển

4 Giờ trước

Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) kiến nghị nên dời thời gian bắt đầu thu phí cảng biển đến ngày 01/7/2022 thay vì ngày 01/7 sắp tới. Vì theo VLA, các doanh nghiệp hiện nay đang gặp rất nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh do tác động của dịch COVID-19. Trong khi đó, thời điểm thu phí hạ tầng cảng biển của TP. HCM cũng đang đến rất gần. Điều này đang gây áp lực rất lớn đến các doanh nghiệp khi đang phải đối diện với tình trạng phí chồng thêm phí…

Hơn 6,6 tỷ USD hàng hoá xuất khẩu được hưởng ưu đãi theo EVFTA

4 Giờ trước

Theo thống kê mới nhất từ Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), kể từ khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) có hiệu lực (ngày 1/8/2020-PV) đến ngày 4/6/2021, các cơ quan, tổ chức được uỷ quyển cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá (C/O) mẫu EUR.1 đã cấp 180.551 bộ C/O mẫu EUR.1 với kim ngạch hơn 6,6 tỷ USD đi 27 nước EU.

Thời tiết

Hiện tại

°

Nguồn: Weathers Underground

Tỷ giá ngoại tệ

Tỷ giá ngoại tệ cập nhật vào 23/06/2021 12:45
Mã NTTiền mặtChuyển khoảnBán
AUD16,944.3417,115.4917,652.09
EUR26,653.8126,923.0428,046.27
GBP31,292.5731,608.6532,599.64
JPY201.83203.87212.37
SGD16,710.8816,879.6717,408.88
THB642.29713.65740.46
USD22,910.0022,940.0023,140.00
Nguồn: Vietcombank

Giá xăng dầu

Giá xăng, dầu cập nhật ngày 23/06/2021 11:45
Loại xăng dầuĐơn vịGiá vùng 1Giá vùng 2
Dầu hỏaVND/L1441014690
DO 0,001S-VVND/L1579016100
DO 0,05SVND/L1544015740
Xăng E5 RON 92-IIVND/L1904019420
Xăng RON 95-II,IIIVND/L2016020560
Xăng RON 95-IVVND/L2026020660
Nguồn: Petrolimex