Nhượng quyền thương mại với phát triển thương hiệu bán lẻ Việt Nam

(VLR) (Vietnam Logistics Review) Trong số các ngành có thể áp dụng mô hình nhượng quyền thương mại thì bán lẻ là một trong những ngành có tỷ lệ nhượng quyền cao, chỉ sau thực phẩm.

(Vietnam Logistics Review) Trong số các ngành có thể áp dụng mô hình nhượng quyền thương mại thì bán lẻ là một trong những ngành có tỷ lệ nhượng quyền cao, chỉ sau thực phẩm.

Với sức ép cạnh tranh ngày càng gia tăng, mọi DN luôn phải tìm cách làm cho thương hiệu của mình ngày càng trở nên mạnh hơn, có sức ảnh hưởng sâu và rộng hơn trên thị trường. Khi đó, vấn đề đặt ra cho các DN là phải phát triển thương hiệu để nâng cao năng lực cạnh tranh của mình.

Theo Luật Thương mại 2005: Nhượng quyền thương mại là hoạt động thương mại, theo đó bên nhượng quyền cho phép và yêu cầu bên nhận quyền tự mình tiến hành việc mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ theo các điều kiện: 1. Việc mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ được tiến hành theo cách thức tổ chức kinh doanh do bên nhượng quyền quy định và được gắn với nhãn hiệu hàng hoá, tên thương mại, bí quyết kinh doanh, khẩu hiệu kinh doanh, biểu tượng kinh doanh, quảng cáo của bên nhượng quyền; 2. Bên nhượng quyền có quyền kiểm soát và trợ giúp cho bên nhận quyền trong việc điều hành công việc kinh doanh.

Thương hiệu bán lẻ Việt Nam qua nhượng quyền thương mại

Theo VF Franchise Consulting - công ty Singapore chuyên tư vấn, điều hành và nhượng quyền thương mại hoạt động trên toàn châu Á - 6 tháng đầu năm 2016, đơn vị này đã tư vấn cho hơn 20 thương hiệu (chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm, đồ uống) tìm kiếm đối tác nhượng quyền tại Việt Nam. Dự báo năm 2016, nhượng quyền tại Việt Nam sẽ tăng 15-20% số lượng so với năm 2015. Số liệu của Bộ Công Thương cho thấy từ năm 2009 đến tháng 7.2016, Việt Nam đón nhận 148 thương hiệu quốc tế đăng ký nhượng quyền. Hầu hết các thương hiệu nhượng quyền kinh doanh đều nhanh chóng mở rộng mạng lưới. Điều này tạo áp lực rất lớn cho các DN Việt đang và sắp bước vào lĩnh vực này, đặc biệt ở mảng bán lẻ.

Trước sức ép từ các thương hiệu nước ngoài, một số thương hiệu Việt Nam đã chủ động phát triển thương hiệu của mình bằng hình thức nhượng quyền và đã gặt hái được những thành công đầu tiên trong xu hướng này như: Saigon Co.op với cửa hàng Co.op Food Thanh Đa (Bình Thạnh, TP.HCM) đã chính thức mở cửa vào ngày 1.9.2016. Đây là cửa hàng đầu tiên được Saigon Co.op thực hiện theo hình thức nhượng quyền thương mại. Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (Satra) theo kế hoạch, đến cuối năm 2016 sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng ít nhất 25 cửa hàng mang thương hiệu Satra, nâng tổng số cửa hàng thuộc chuỗi bán lẻ Satra lên hơn 100 cửa hàng. Ngoài ra, Vingroup dự kiến trong năm 2016 sẽ mở 3.000 cửa hàng Vinmart+, góp phần nâng cao quy mô phân khúc cửa hàng tiện lợi Việt Nam vượt con số 1.000. Mặc dù đã có những kết quả đang ghi nhận trong phát triển thương hiệu thời gian vừa qua nhưng thực tế các DN bán lẻ Việt Nam đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc phát triển thương hiệu, phát triển hệ thống bán lẻ của mình.

Đại đa số các DN phân phối bán lẻ Việt Nam đang hoạt động trong tình trạng không đủ vốn cần thiết. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến kinh doanh và phát triển thương hiệu. Mỗi siêu thị với diện tích khoảng hơn 1.000m2 và hàng chục nghìn sản phẩm các loại, vốn đầu tư của một siêu thị có thể lên tới hàng chục tỷ đồng. Đặc biệt, việc đầu tư các thiết bị chuyên dùng, nhất là hệ thống bảo quản giữ tươi các loại thực phẩm để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đòi hỏi một lượng chi phí rất lớn. Ngoài ra, các DN cũng cần tiền thuê mặt bằng, nâng cấp trang thiết bị, cải tiến, trang trí siêu thị. Việc đầu tư, xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu, quảng bá hình ảnh DN trong giai đoạn đầu cũng yêu cầu một khoản đầu tư không nhỏ. Để có thể xây dựng được một mô hình kinh doanh chuẩn, hệ thống kiểm soát tốt, đảm bảo chất lượng, có thể dễ dàng nhượng quyền cho các đối tác cũng mất rất nhiều thời gian và tiền bạc. Khi tiến hành nhượng quyền, do nguồn vốn hạn hẹp, sự hỗ trợ của bên nhượng quyền cho bên nhận quyền có thể bị hạn chế.

Bên cạnh đó, công tác hậu cần còn rất hạn chế. Các DN chưa chủ động về nguồn cung ứng hàng hóa của mình. Sản phẩm không ổn định về chất lượng, số lượng và giá cả. Cả DN kinh doanh bán lẻ và nhà sản xuất hay cung ứng chưa có sự liên kết chặt chẽ. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh mà còn làm gia tăng chi phí lao động cũng như quản lý. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nguồn hàng ở các siêu thị nhận quyền không ổn định và không đồng nhất được về sản phẩm. Việc điều phối các xe giao hàng đúng loại, đúng nơi, đúng thời điểm vẫn còn được điều hành, quản lý khá thủ công và đơn giản.

Chất lượng dịch vụ tại các siêu thị trong nước kém xa các siêu thị nước ngoài. Tại BigC có các khu vui chơi dành cho trẻ em, nơi nghỉ ngơi cho khách hàng. BigC hay Metro cũng có dịch vụ chuyển hàng đến tận nơi trong bán kinh 15 km, dịch vụ sửa quần áo tại siêu thị nếu khách hàng có nhu cầu trong khi điều này ít thấy xuất hiện tại các siêu thị trong nước. Hơn nữa, nhân viên tại nhiều siêu thị Việt Nam chưa làm hài lòng khách hàng.

Uy tín, dịch vụ bán hàng và sau bán hàng là những yếu tố làm nên thương hiệu của một DN. Một siêu thị với hàng hóa nghèo nàn, thái độ phục vụ thiếu chuyên nghiệp thì khó có thể tồn tại lâu chứ chưa nói đến sẽ nhượng quyền thương mại. Hàng hóa trong các siêu thị có thể giống nhau nhưng phong cách phục vụ thì khác nhau và làm nên bản sắc của siêu thị đó. Người tiêu dùng ngày càng nhạy cảm hơn và có nhiều lựa chọn tiêu dùng hơn, họ sẽ tới những nơi họ thấy thoải mái nhất, được phục vụ tốt nhất. Do đó, các siêu thị Việt có thể thông qua đào tạo nhân viên về cách thức giao tiếp, bán hàng cho khách.

Dự báo thị trường bán lẻ Việt Nam

Việt Nam chính thức mở cửa thị trường bán lẻ từ ngày 1.1.2009. Bên cạnh sự có mặt của một số thương hiệu bán lẻ nước ngoài, các công ty về nhượng quyền thương mại cũng đã bắt đầu xâm nhập. Tuy nhiên, các hợp đồng fanchise tại Việt Nam còn khiêm tốn trong khi thị trường được đánh giá là nhiều tiềm năng. Theo Bộ Công Thương, dự báo doanh thu bán lẻ của thị trường Việt Nam đạt 179 tỷ USD vào năm 2020. Tốc độ tăng trưởng của thương mại bán lẻ đạt khoảng 11,9%/năm cho giai đoạn 2016-2020, so với năm 2010 - 2015 là 7,3%. Theo số liệu của tổ chức Economist Intelligence Unit, thị trường bán lẻ của Việt Nam đến năm 2018 sẽ đạt mức 123 tỷ USD, tốc độ tiêu dùng cá nhân của hộ gia đình Việt Nam sẽ tăng bình quân hàng năm khoảng 10,5%, khá hấp dẫn so với tốc độ tăng trưởng bình quân của nhiều quốc gia khác tại châu Á đang ở mức 5-8%.

Giải pháp phát triển thương hiệu bán lẻ

Với DN nhượng quyền

Thứ nhất, hoàn thiện hệ thống nhận diện thương hiệu. Hệ thống nhận diện thương hiệu đồng bộ, có tính thống nhất cao là một yếu tố cực kỳ quan trọng để giúp người tiêu dùng nhanh chóng nhận biết và phân biệt thương hiệu của DN, tạo nên cảm giác quen thuộc, yên tâm, góp phần bảo vệ thương hiệu cũng như hỗ trợ đắc lực cho quá trình truyền thông thương hiệu. Bên cạnh đó, hệ thống nhận diện thương hiệu giúp DN dễ dàng hơn khi tiến hành nhượng quyền và quản lý hoạt động kinh doanh của mình.

Thứ hai, tăng cường các giải pháp bảo vệ thương hiệu từ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, xây dựng các rào cản ngăn chặn sự xâm phạm của các đối thủ cạnh tranh cho tới việc chống sa sút thương hiệu từ bên trong. Cần chuẩn bị tốt cho hoạt động nhượng quyền bằng cách chọn lựa đúng đối tác nhận quyền có kinh nghiệm, có năng lực tài chính và huy động vốn, có khả năng quản trị, tâm huyết với mô hình kinh doanh của chủ thương hiệu đồng thời tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn đồng bộ của hệ thống. Xây dựng chiến lược đào tạo, huấn luyện bên nhận quyền, giúp bên nhận quyền có thể quản lý và vận hành tốt cửa hàng, đặc biệt trong bối cảnh nhân sự am hiểu về kinh doanh nhượng quyền không nhiều. Có thể chia theo các giai đoạn trước nhận quyền và sau nhận quyền.

Thứ ba, tăng cường các hoạt động truyền thông thương hiệu. Tùy theo đặc điểm hoạt động của mình, DN bán lẻ có thể lựa chọn hình thức quảng cáo hay PR cho phù hợp. Các hình thức khuyến mãi là chiêu thức không thể thiếu, đặc biệt là các tác nghiệp giảm giá theo mùa, thu hút khách đến bằng những mặt hàng đại hạ giá.

Với DN nhận quyền

Trước hết, cần xác định mức độ phù hợp với mô hình nhượng quyền. Mỗi chủ thương hiệu/bên nhượng quyền đều có cách riêng để đánh giá tiềm năng của đối tác muốn nhận quyền, tuy nhiên, nhà đầu tư cũng phải tự xác định mức độ phù hợp của mình với các tiêu chuẩn, những đòi hỏi đặc thù của hoạt động này như: Mức độ trang trải chi phí đầu tư ban đầu, khả năng tuân thủ các nội quy, quy định của hệ thống và việc tuân theo một cách tuyệt đối các ý tưởng của bên nhượng quyền cho mô hình kinh doanh của mình, kinh nghiệm quản lý, lãnh đạo và khả năng giao tiếp với đối tác, nhân viên; Đánh giá mức độ tâm huyết để củng cố chất lượng sản phẩm, xây dựng thương hiệu thuộc sở hữu của bên nhượng quyền.

Thứ hai, nghiên cứu điều khoản hợp đồng nhượng quyền. Đặc biệt là điều khoản về trách nhiệm huấn luyện và đào tạo, hoạt động hỗ trợ của DN nhượng quyền trong thời gian đầu thực hiện nhượng quyền và trong các giai đoạn sau đó. Điều khoản về phí nhượng quyền, phí hàng tháng và các khoản phí khác như huấn luyện, chi phí marketing, tiếp thị. Những thông tin này thường được các DN nhượng quyền cung cấp trong bản giới thiệu thông tin nhượng quyền ban đầu và DN nhận quyền cần tìm hiểu kỹ về các chi phí mà họ phải bỏ ra khi nhận quyền, bao gồm chi phí hoạt động nào, có hợp lý hay không, có đủ khả năng đáp ứng hay không?

Tuân thủ mô hình kinh doanh. Với các công ty Việt Nam khi nhượng quyền, tính đồng bộ hệ thống đều rất yếu do thiếu hệ thống kiểm soát. Các công ty nhận quyền ở Việt Nam còn quá bị động hoặc kinh doanh tùy ý, lộn xộn mà quên rằng muốn thành công, bản thân các công ty này cũng phải chịu trách nhiệm làm tiếp thị, quảng bá tại khu vực địa phương kinh doanh đó phải giữ đúng cam kết để đảm bảo tính đồng bộ hệ thống và quyền lợi cho người tiêu dùng. Mỗi một cửa hàng trong hệ thống phải tuân thủ chính xác, nghiêm ngặt những yêu cầu đã đề ra của bên nhượng quyền về tiêu chuẩn đồng bộ từ hệ thống nhận diện bên ngoài đến bên trong cửa hàng, đồng phục nhân viên, trang thiết bị, các thức kinh doanh, quản lý cửa hàng.

Ý kiến bạn đọc

Chưa có ý kiến nào. Hãy là người để lại ý kiến đầu tiên.

Ý kiến của bạn

0

Tối thiểu 10 chữTiếng Việt có dấuKhông chứa liên kếtGửi bình luận

Vui lòng nhập mã bảo mật để gửi bình luận lên hệ thống
Gửi bình luận

Hàng loạt cảng container đường thủy “đói” hàng

Ngày 15/10/2019 lúc 10:14

Đến nay, hàng hóa thông qua các cảng container thủy hiện đại ở phía Bắc này khá èo uột.

Hướng dẫn thủ tục chuyển tải, thay đổi phương thức vận tải hàng quá cảnh

6 Giờ trước

Tổng cục Hải quan vừa có văn bản hướng dẫn các Cục Hải quan tỉnh, thành phố và một số doanh nghiệp về thủ tục chuyển tải, thay đổi phương thức vận chuyển, phương tiện vận tải đối với hàng hóa quá cảnh.

Hiệp định EVFTA có thể được EU phê chuẩn nửa đầu năm 2020

6 Giờ trước

Dự kiến, đầu năm 2020 Nghị viện châu Âu mới có phiên họp toàn thể để xem xét Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA). Theo lộ trình này, EVFTA có thể được phía EU phê chuẩn trong nửa đầu năm 2020. Theo quy định, Hiệp định có hiệu lực 2 tháng sau đó hoặc vào thời điểm do 2 bên thống nhất.

Dịch vụ thuế điện tử sắp thay thế hoàn toàn hệ thống iHTKK và nộp thuế điện tử

Ngày 18/10/2019 lúc 11:14

Theo thông tin từ Tổng Cục thuế, tháng 11/2019, người nộp thuế trên toàn quốc sẽ sử dụng Dịch vụ thuế điện tử (eTax) thay thế hệ thống iHTKK và nộp thuế điện tử.

Thời tiết

TP Hồ Chí Minh

Hiện tại

32°

Mây rải rác

20/10

25° - 33°

Mưa giông rải rác

21/10

25° - 33°

Mưa giông vào buổi chiều

22/10

25° - 33°

Mưa giông

Nguồn: Weathers Underground

Tỷ giá ngoại tệ

Tỷ giá ngoại tệ cập nhật vào 19/10/2019 14:55
Mã NTTiền mặtChuyển khoảnBán
AUD15,621.1615,715.4515,982.69
EUR25,605.2925,682.3426,453.66
GBP29,508.3829,716.3929,980.90
JPY210.48212.61219.80
SGD16,797.1616,915.5717,100.31
THB750.75750.75782.07
USD23,145.0023,145.0023,265.00
Nguồn: Vietcombank

Giá xăng dầu

Giá xăng, dầu cập nhật ngày 19/10/2019 11:55
Loại xăng dầuĐơn vịGiá vùng 1Giá vùng 2
Dầu hỏaVND/L1525015550
DO 0,001S-VVND/L1652016850
DO 0,05S-IIVND/L1622016540
E5 RON 92-IIVND/L1947019850
Xăng RON 95-IIIVND/L2079021200
Xăng RON 95-IVVND/L2089021300
Nguồn: Petrolimex
Huế trầm mặc một cố đô

Huế trầm mặc một cố đô

Ngày 11/09/2019 lúc 15:19

Có đến Huế một lần mới hiểu hết vì sao vùng đất này lại được gọi là đất...