12 sự kiện kinh tế & logistics nổi bật năm 2016

(VLR) (Vietnam Logistics Review) Một năm cũ khép lại với bao bộn bề công việc, nhưng với những kết quả đạt được của Chính phủ mới đã mở ra nhiều cơ hội mới của năm 2017. Nhìn lại một năm, Tạp chí Vietnam Logistics Review xin điểm lại các sự kiện kinh tế và logistics trong năm 2016.

(Vietnam Logistics Review) Một năm cũ khép lại với bao bộn bề công việc, nhưng với những kết quả đạt được của Chính phủ mới đã mở ra nhiều cơ hội mới của năm 2017. Nhìn lại một năm, Tạp chí Vietnam Logistics Review xin điểm lại các sự kiện kinh tế và logistics trong năm 2016.

1. Khởi công cảng nước sâu đầu tiên của miền Bắc

Ngày 12.5, tại Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát lệnh khởi công 2 bến container thuộc Hợp phần B của Dự án Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng theo hình thức công tư.

Công trình với 2 bến container chiều dài 750m, 40ha bãi, khi hoàn thành và đi vào khai thác, Cảng có thể tiếp nhận tàu container, tàu tổng hợp có trọng tải 100.000DWT, không chỉ phục vụ khách hàng XNK phía Bắc mà còn là điểm kết nối quan trọng với cụm cảng nước sâu trung chuyển quốc tế tại Cái Mép - Thị Vải, cho phép đưa hàng hóa XNK của VN đi thẳng tới thị trường châu Âu, châu Mỹ. Công trình sẽ tạo động lực phát triển hệ thống cảng biển nước sâu và các hoạt động logistics tại cửa ngõ Lạch Huyện, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, góp phần thu hút lượng hàng quá cảnh của khu vực Đông Bắc Lào qua tuyến hành lang Đông - Tây và khu vực Nam - Trung Quốc qua các tuyến thuộc chương trình “hai hành lang, một vành đai kinh tế”.

2. Thi hành luật thuế XK, thuế NK

Để áp dụng Luật này vào thực tiễn, đã có 13 văn bản cấp Nghị định và 1 Quyết định cấp Chính phủ đã được ban hành. Trong đó, có 2 Nghị định quan trọng là Nghị định 122/2016/ NĐ-CP quy định về biểu thuế XK, biểu thuế NK ưu đãi, Danh mục hàng hóa, mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế NK ngoài hạn ngạch thuế quan; Nghị định 134/2016/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật thuế XK, thuế NK.

3. Khai trương hệ thống dịch vụ công trực tuyến mức độ 4E

Cùng với việc rà soát bãi bỏ hàng trăm thủ tục kinh doanh không phù hợp, trong năm 2016, nhiều Bộ, ngành như Công Thương, Giao thông vận tải, Tài chính, Hải quan, Thuế… đã triển khai áp dụng hệ thống dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4. Theo đó các DN XNK có thể nộp hồ sơ, nhận kết quả trực tuyến qua mạng internet. Điều này sẽ giảm chi phí, thời gian cho DN, tạo môi trường kinh doanh minh bạch, thông thoáng, góp phần thúc đẩy sản xuất kinh doanh cũng như hoạt động XNK nhiều loại hàng hóa.

4. Quảng Ninh khởi động dự án cảng biển - khu công nghiệp 7.000 tỷ

Ngày 18.11.2016, UBND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án phát triển tổ hợp cảng biển gồm 10 bến tàu cho tàu 50.000DWT, dịch vụ logistics trên diện tích 11.292ha, và KCN tại Đầm Nhà Mạc tại thị xã Quảng Yên. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 6.940 tỷ đồng.

Sau khi dự án được hoàn thành sẽ mang lại doanh thu trung bình khoảng 1.019 tỷ đồng/năm; lợi nhuận sau thuế đạt 389 tỷ đồng/ năm, nộp ngân sách khoảng 240 tỷ đồng/năm và tạo việc làm trực tiếp cho 110.000 lao động địa phương và các vùng lân cận. Dự án được kỳ vọng thúc đẩy phát triển kinh tế biển gắn với các ngành công nghiệp có yêu cầu sử dụng dịch vụ cảng biển, góp phần khai thác hiệu quả Cảng Lạch Huyện, tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng - Hạ Long, tạo động lực hình thành trung tâm logistics, tam giác phát triển Hạ Long - Uông Bí - Hải Phòng.

5. Công khai niêm yết giá dịch vụ vận chuyển hàng hóa container đường biển

Năm 2016, Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định quy định việc niêm yết giá, phụ thu ngoài giá dịch vụ vận chuyển hàng hóa container bằng đường biển, giá dịch vụ tại cảng biển.

Theo đó, đồng tiền niêm yết đối với giá dịch vụ vận chuyển hàng hóa container bằng đường biển là đồng VN hoặc ngoại tệ quy đổi. Nghị định cũng quy định rõ danh mục và mức giá dịch vụ vận chuyển, phụ thu tương ứng với tuyến đường và loại hàng hóa được vận chuyển. Mức giá niêm yết đã bao gồm giá dịch vụ liên quan phát sinh và các loại thuế, phí và lệ phí.

Trong trường hợp thay đổi theo hướng tăng giá vận chuyển bằng đường biển, tăng phụ thu đã được niêm yết, ngày hiệu lực của giá vận chuyển bằng đường biển hoặc phụ thu do DN quy định nhưng không sớm hơn 15 ngày liên tục kể từ ngày niêm yết sự thay đổi.

6. Thành lập Ủy ban chỉ đạo quốc gia

Ngày 04.10.2016, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 1899/QĐ-TTg thành lập Ủy ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN, Cơ chế một cửa quốc gia và tạo thuận lợi thương mại (Ủy ban chỉ đạo quốc gia).

Ủy ban chỉ đạo quốc gia là tổ chức phối hợp liên ngành giúp Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, phối hợp, hướng dẫn, kiểm tra và tổ chức thực hiện Cơ chế một cửa ASEAN (ASW), Cơ chế một cửa quốc gia (NSW) theo quy định của Hiệp định và Nghị định thư về xây dựng và thực hiện ASW; triển khai các giải pháp đồng bộ để tạo thuận lợi cho thương mại và giao lưu hàng hóa qua biên giới. Phạm vi hoạt động của Ủy ban chỉ đạo quốc gia đã mở rộng hơn so với Ban chỉ đạo về ASW và NSW trước kia. Cụ thể, ngoài nhiệm vụ thực hiện ASW và NSW, Ủy ban chỉ đạo quốc gia còn triển khai thêm nhiều nhiệm vụ nhằm cải cách, tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại, giao lưu hàng hóa qua biên giới.

7. Thông qua phương án giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành

Với việc Quốc hội thông qua Nghị quyết về kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020, Quốc hội đã chính thức đồng ý bố trí 5.000 tỷ đồng đầu tư giải phóng mặt bằng Dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành.

Việc thông qua này sẽ giúp tiến độ dự án này được đẩy nhanh, đáp ứng yêu cầu luân chuyển hàng hóa và hành khách khu vực phía Nam và cả nước, tạo sự kết nối khu vực, nâng cao năng lực cạnh tranh ngành vận tải đa phương thức, logistics VN.

8. Xuất khẩu đạt mức tăng trưởng khá

Theo Tổng cục Hải quan, ước tổng kim ngạch XNK hàng hóa của nước ta trong năm 2016 đạt trên 349,2 tỷ USD, tăng 6,6% so với năm 2015, trong đó tổng kim ngạch XK ước đạt 175,94 tỷ USD và tổng kim ngạch NK ước đạt 173,26 tỷ USD. Số liệu từ Tổng cục Hải quan cho thấy, trong tháng 12.2016, tổng kim ngạch XNK hàng hóa của VN ước đạt 32,3 tỷ USD. Kết quả này đóng góp vào con số dự kiến tổng kim ngạch XNK năm nay đạt 349,2 tỷ USD, tăng 6,6% so với năm 2015, trong đó tổng kim ngạch XK ước đạt 175,94 tỷ USD, tăng 8,6% và tổng kim ngạch NK ước đạt 173,26 tỷ USD, tăng 4,6%.

9. Công bố danh sách “doanh nghiệp xuất khẩu uy tín” năm 2015

Với việc Bộ Công Thương phê duyệt danh sách Doanh nghiệp XNK uy tín theo 22 ngành hàng dựa trên đề xuất của 70 cơ quan, tổ chức xét chọn đã góp phần hỗ trợ các DN VN đẩy mạnh XK và mở rộng thị trường, đặc biệt là khi VN đã tham gia vào một loạt các Hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương. Chương trình cũng khuyến khích các DN XK VN nâng cao hơn nữa uy tín cũng như hình ảnh của mình trong kinh doanh thương mại thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế.

10. FTA giữa VN và liên minh kinh tế Á - Âu có hiệu lực

Ngày 05.10, Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa VN và Liên minh kinh tế Á - Âu (EAEU) chính thức có hiệu lực pháp lý. Hiệp định sẽ mở ra một giai đoạn mới trong phát triển quan hệ thương mại song phương, góp phần tạo thêm động lực để tăng kim ngạch thương mại giữa VN và Liên minh kinh tế Á-Âu.

Theo các cam kết tại Hiệp định, hai bên sẽ cắt, giảm thuế cho gần 90% mặt hàng và mở cửa thị trường đối với một số lĩnh vực thương mại dịch vụ và đầu tư, trong đó thuế của 59,3% mặt hàng sẽ được EAEU xóa bỏ ngay khi hiệp định có hiệu lực. Đây là cơ hội lớn cho các DN sản xuất và XNK VN trong việc đầu tư, mở rộng, tiếp cận thị trường 180 triệu dân từ năm 2017.

11. Nghị định đột phá về ngành hàng không

Năm 2016, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 92/2016/ NĐ-CP quy định về các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực hàng không dân dụng. Đây được coi là văn bản mang tính đột phá lớn, cởi bỏ các nút thắt, rào cản, tạo điều kiện để các tổ chức, cá nhân tham gia vào hoạt động này.

Về điệu kiện tham gia, tỷ lệ góp vốn trong DN hàng không, cung cấp dịch vụ, dự án đầu tư xây dựng cảng cũng được nới lỏng hơn so với quy định cũ. Nghị định cũng tạo bước đột phá trong việc cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường thông thoáng, minh bạch hơn trong quá trình cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không và kinh doanh hàng không chung. Theo đó, từ quy trình thủ tục phức tạp với thời gian cấp phép kéo dài gần 263 ngày quy định tại Nghị định 30/2010, thủ tục cấp giấy phép theo Nghị định 92 đã cắt giảm 72% thời gian làm thủ tục xuống còn 60 ngày; Thủ tục cấp lại giấy phép cũng đã giảm từ 37 ngày xuống còn 18 ngày đối với trường hợp cấp lại do thay đổi nội dung và còn 5 ngày đối với trường hợp cấp lại.

12. Diễn đàn Logistics Việt Nam 2016

Ngày 24.11.2016, tại TP. Hồ Chí Minh, Diễn đàn Logistics Việt Nam 2016 lần thứ 4 đã diễn ra. Diễn đàn thu hút đại diện hơn 500 DN logistics hàng đầu tại VN, các chuyên gia logistics trong và ngoài nước, các cơ quan quản lý tới tham dự, thảo luận, hiến kế nhằm thúc đẩy ngành logistics VN phát triển.

Đây được xem là cơ hội tốt cho các cơ quan Chính phủ gặp gỡ và trao đổi với các DN logistics XNK, cùng nhìn lại những kết quả, những tồn tại, vướng mắc trong thời gian qua, đồng thời tìm ra phương hướng thúc đẩy logistics phát triển trong thời gian tới.

Tại Diễn đàn, Bộ Công Thương cũng cho biết sẽ phối hợp với nhiều bộ, ngành, hiệp hội, doanh nghiệp, tổ chức, các chuyên gia xây dựng “Kế hoạch hành động về nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics” với kỳ vọng sẽ tạo ra bước đột phá về mặt chính sách, tạo nền cơ chế thuận lợi để các DN logisitics VN củng cố năng lực, thị phần, nhanh chóng vươn lên cùng các DN sản xuất và XNK, gia tăng khối lượng hàng hóa lưu thông, từng bước tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước cũng như đáp ứng các yêu cầu cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập.

Ý kiến bạn đọc

Chưa có ý kiến nào. Hãy là người để lại ý kiến đầu tiên.

Ý kiến của bạn

0

Tối thiểu 10 chữTiếng Việt có dấuKhông chứa liên kếtGửi bình luận

Vui lòng nhập mã bảo mật để gửi bình luận lên hệ thống
Gửi bình luận

Cảng Quy Nhơn đón tấn hàng thứ 8 triệu trong năm 2018

Ngày 17/12/2018 lúc 08:26

Chiều 16/12, Công ty CP Cảng Quy Nhơn (Bình Định) đã tổ chức lễ đón tấn hàng thứ 8 triệu thông qua cảng này trong năm 2018.

Ngành cảng biển cũng hưởng lợi từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

Ngày 14/12/2018 lúc 08:55

Giá trị xuất khẩu của Việt Nam đối với các hàng hóa mà Trung Quốc đã bị đánh thuế (gỗ, dệt may và giày dép) đã tăng trưởng với tốc độ cao hơn so với mọi năm. Xu hướng này có thể sẽ thúc đẩy nhu cầu vận chuyển quốc tế từ/đến Việt Nam, do đó cũng tăng cường lượng container thông quan, do các sản phẩm này chủ yếu được vận chuyển qua đường biển.

Dự án triển khai Hệ thống bảo lãnh thông quan hiện đại tại Việt Nam

Ngày 14/12/2018 lúc 16:00

Ngày 10.12.2018, GATF đã phối hợp với VLA tổ chức Hội thảo cập nhật thông tin mới nhất về Dự án triển khai hệ thống Bảo lãnh thông quan hiện đại tại Việt Nam. Tại Hội thảo, các diễn giả đã trình bày chi tiết về nội dung chính của hệ thống này.

Lần đầu mua ôtô, mua sao cho dễ dàng nhanh chóng?

23 Giờ trước

Việc tìm mua ôtô cho trải nghiệm đầu tiên luôn là bài toán khó với nhiều người.

Tài xế áo vàng của ‘be’ bắt đầu gia nhập cuộc đua đặt xe công nghệ

23 Giờ trước

Ngày 17.12, nhiều tài xế với màu áo vàng đặc trưng của “be” - Ứng dụng gọi xe thuần Việt đã bắt đầu xuất hiện khắp TP. HCM và Hà Nội.

3.000 container phế liệu “vô chủ” có thể bị tiêu hủy

23 Giờ trước

Các bộ ngành bao gồm Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính, Bộ Công an, Bộ Công Thương, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Tư pháp đã thống nhất được phương án xử lý các lô hàng phế liệu nhập khẩu tồn đọng tại cảng biển - một vấn đề gây đau đầu không ít các cơ quan chức năng thời gian qua.

Thời tiết

TP Hồ Chí Minh

Hiện tại

27.8°

Mây rải rác

20/12

25° - 33°

Trời đẹp

21/12

24° - 32°

Có thể có dông

22/12

24° - 33°

Mây rải rác

Nguồn: Weathers Underground

Tỷ giá ngoại tệ

Tỷ giá ngoại tệ cập nhật vào 19/12/2018 06:50
Mã NTTiền mặtChuyển khoảnBán
AUD16,568.0616,668.0716,850.03
EUR26,266.0226,345.0626,738.29
GBP29,086.8629,291.9029,552.51
JPY200.70202.73207.79
SGD16,789.3116,907.6617,092.24
THB697.95697.95727.06
USD23,270.0023,270.0023,360.00
Nguồn: Vietcombank

Giá xăng dầu

Giá xăng, dầu cập nhật ngày 18/12/2018 23:50
Loại xăng dầuĐơn vịGiá vùng 1Giá vùng 2
Dầu hỏaVND/L15,25015,550
DO 0,001S-VVND/L16,40016,720
DO 0,05S-IIVND/L16,25016,570
E5 RON 92-IIVND/L17,18017,520
Xăng RON 95-IIIVND/L18,45018,810
Xăng RON 95-IVVND/L18,60018,970
Nguồn: Petrolimex
"Thà tiêu tốn 1 giờ bổ sung kiến thức còn hơn cả đời chịu thua kém người khác"

"Thà tiêu tốn 1 giờ bổ sung kiến thức còn hơn cả đời chịu thua kém người khác"

Ngày 28/11/2018 lúc 08:30

1. Kỹ năng giao tiếpGiao tiếp giỏi không có nghĩa là bạn phải là một nhà hùng biện xuất sắc hoặc...