12 sự kiện kinh tế & logistics nổi bật năm 2016

(VLR) (Vietnam Logistics Review) Một năm cũ khép lại với bao bộn bề công việc, nhưng với những kết quả đạt được của Chính phủ mới đã mở ra nhiều cơ hội mới của năm 2017. Nhìn lại một năm, Tạp chí Vietnam Logistics Review xin điểm lại các sự kiện kinh tế và logistics trong năm 2016.

(Vietnam Logistics Review) Một năm cũ khép lại với bao bộn bề công việc, nhưng với những kết quả đạt được của Chính phủ mới đã mở ra nhiều cơ hội mới của năm 2017. Nhìn lại một năm, Tạp chí Vietnam Logistics Review xin điểm lại các sự kiện kinh tế và logistics trong năm 2016.

1. Khởi công cảng nước sâu đầu tiên của miền Bắc

Ngày 12.5, tại Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát lệnh khởi công 2 bến container thuộc Hợp phần B của Dự án Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng theo hình thức công tư.

Công trình với 2 bến container chiều dài 750m, 40ha bãi, khi hoàn thành và đi vào khai thác, Cảng có thể tiếp nhận tàu container, tàu tổng hợp có trọng tải 100.000DWT, không chỉ phục vụ khách hàng XNK phía Bắc mà còn là điểm kết nối quan trọng với cụm cảng nước sâu trung chuyển quốc tế tại Cái Mép - Thị Vải, cho phép đưa hàng hóa XNK của VN đi thẳng tới thị trường châu Âu, châu Mỹ. Công trình sẽ tạo động lực phát triển hệ thống cảng biển nước sâu và các hoạt động logistics tại cửa ngõ Lạch Huyện, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, góp phần thu hút lượng hàng quá cảnh của khu vực Đông Bắc Lào qua tuyến hành lang Đông - Tây và khu vực Nam - Trung Quốc qua các tuyến thuộc chương trình “hai hành lang, một vành đai kinh tế”.

2. Thi hành luật thuế XK, thuế NK

Để áp dụng Luật này vào thực tiễn, đã có 13 văn bản cấp Nghị định và 1 Quyết định cấp Chính phủ đã được ban hành. Trong đó, có 2 Nghị định quan trọng là Nghị định 122/2016/ NĐ-CP quy định về biểu thuế XK, biểu thuế NK ưu đãi, Danh mục hàng hóa, mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế NK ngoài hạn ngạch thuế quan; Nghị định 134/2016/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật thuế XK, thuế NK.

3. Khai trương hệ thống dịch vụ công trực tuyến mức độ 4E

Cùng với việc rà soát bãi bỏ hàng trăm thủ tục kinh doanh không phù hợp, trong năm 2016, nhiều Bộ, ngành như Công Thương, Giao thông vận tải, Tài chính, Hải quan, Thuế… đã triển khai áp dụng hệ thống dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4. Theo đó các DN XNK có thể nộp hồ sơ, nhận kết quả trực tuyến qua mạng internet. Điều này sẽ giảm chi phí, thời gian cho DN, tạo môi trường kinh doanh minh bạch, thông thoáng, góp phần thúc đẩy sản xuất kinh doanh cũng như hoạt động XNK nhiều loại hàng hóa.

4. Quảng Ninh khởi động dự án cảng biển - khu công nghiệp 7.000 tỷ

Ngày 18.11.2016, UBND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án phát triển tổ hợp cảng biển gồm 10 bến tàu cho tàu 50.000DWT, dịch vụ logistics trên diện tích 11.292ha, và KCN tại Đầm Nhà Mạc tại thị xã Quảng Yên. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 6.940 tỷ đồng.

Sau khi dự án được hoàn thành sẽ mang lại doanh thu trung bình khoảng 1.019 tỷ đồng/năm; lợi nhuận sau thuế đạt 389 tỷ đồng/ năm, nộp ngân sách khoảng 240 tỷ đồng/năm và tạo việc làm trực tiếp cho 110.000 lao động địa phương và các vùng lân cận. Dự án được kỳ vọng thúc đẩy phát triển kinh tế biển gắn với các ngành công nghiệp có yêu cầu sử dụng dịch vụ cảng biển, góp phần khai thác hiệu quả Cảng Lạch Huyện, tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng - Hạ Long, tạo động lực hình thành trung tâm logistics, tam giác phát triển Hạ Long - Uông Bí - Hải Phòng.

5. Công khai niêm yết giá dịch vụ vận chuyển hàng hóa container đường biển

Năm 2016, Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định quy định việc niêm yết giá, phụ thu ngoài giá dịch vụ vận chuyển hàng hóa container bằng đường biển, giá dịch vụ tại cảng biển.

Theo đó, đồng tiền niêm yết đối với giá dịch vụ vận chuyển hàng hóa container bằng đường biển là đồng VN hoặc ngoại tệ quy đổi. Nghị định cũng quy định rõ danh mục và mức giá dịch vụ vận chuyển, phụ thu tương ứng với tuyến đường và loại hàng hóa được vận chuyển. Mức giá niêm yết đã bao gồm giá dịch vụ liên quan phát sinh và các loại thuế, phí và lệ phí.

Trong trường hợp thay đổi theo hướng tăng giá vận chuyển bằng đường biển, tăng phụ thu đã được niêm yết, ngày hiệu lực của giá vận chuyển bằng đường biển hoặc phụ thu do DN quy định nhưng không sớm hơn 15 ngày liên tục kể từ ngày niêm yết sự thay đổi.

6. Thành lập Ủy ban chỉ đạo quốc gia

Ngày 04.10.2016, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 1899/QĐ-TTg thành lập Ủy ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN, Cơ chế một cửa quốc gia và tạo thuận lợi thương mại (Ủy ban chỉ đạo quốc gia).

Ủy ban chỉ đạo quốc gia là tổ chức phối hợp liên ngành giúp Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, phối hợp, hướng dẫn, kiểm tra và tổ chức thực hiện Cơ chế một cửa ASEAN (ASW), Cơ chế một cửa quốc gia (NSW) theo quy định của Hiệp định và Nghị định thư về xây dựng và thực hiện ASW; triển khai các giải pháp đồng bộ để tạo thuận lợi cho thương mại và giao lưu hàng hóa qua biên giới. Phạm vi hoạt động của Ủy ban chỉ đạo quốc gia đã mở rộng hơn so với Ban chỉ đạo về ASW và NSW trước kia. Cụ thể, ngoài nhiệm vụ thực hiện ASW và NSW, Ủy ban chỉ đạo quốc gia còn triển khai thêm nhiều nhiệm vụ nhằm cải cách, tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại, giao lưu hàng hóa qua biên giới.

7. Thông qua phương án giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành

Với việc Quốc hội thông qua Nghị quyết về kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020, Quốc hội đã chính thức đồng ý bố trí 5.000 tỷ đồng đầu tư giải phóng mặt bằng Dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành.

Việc thông qua này sẽ giúp tiến độ dự án này được đẩy nhanh, đáp ứng yêu cầu luân chuyển hàng hóa và hành khách khu vực phía Nam và cả nước, tạo sự kết nối khu vực, nâng cao năng lực cạnh tranh ngành vận tải đa phương thức, logistics VN.

8. Xuất khẩu đạt mức tăng trưởng khá

Theo Tổng cục Hải quan, ước tổng kim ngạch XNK hàng hóa của nước ta trong năm 2016 đạt trên 349,2 tỷ USD, tăng 6,6% so với năm 2015, trong đó tổng kim ngạch XK ước đạt 175,94 tỷ USD và tổng kim ngạch NK ước đạt 173,26 tỷ USD. Số liệu từ Tổng cục Hải quan cho thấy, trong tháng 12.2016, tổng kim ngạch XNK hàng hóa của VN ước đạt 32,3 tỷ USD. Kết quả này đóng góp vào con số dự kiến tổng kim ngạch XNK năm nay đạt 349,2 tỷ USD, tăng 6,6% so với năm 2015, trong đó tổng kim ngạch XK ước đạt 175,94 tỷ USD, tăng 8,6% và tổng kim ngạch NK ước đạt 173,26 tỷ USD, tăng 4,6%.

9. Công bố danh sách “doanh nghiệp xuất khẩu uy tín” năm 2015

Với việc Bộ Công Thương phê duyệt danh sách Doanh nghiệp XNK uy tín theo 22 ngành hàng dựa trên đề xuất của 70 cơ quan, tổ chức xét chọn đã góp phần hỗ trợ các DN VN đẩy mạnh XK và mở rộng thị trường, đặc biệt là khi VN đã tham gia vào một loạt các Hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương. Chương trình cũng khuyến khích các DN XK VN nâng cao hơn nữa uy tín cũng như hình ảnh của mình trong kinh doanh thương mại thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế.

10. FTA giữa VN và liên minh kinh tế Á - Âu có hiệu lực

Ngày 05.10, Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa VN và Liên minh kinh tế Á - Âu (EAEU) chính thức có hiệu lực pháp lý. Hiệp định sẽ mở ra một giai đoạn mới trong phát triển quan hệ thương mại song phương, góp phần tạo thêm động lực để tăng kim ngạch thương mại giữa VN và Liên minh kinh tế Á-Âu.

Theo các cam kết tại Hiệp định, hai bên sẽ cắt, giảm thuế cho gần 90% mặt hàng và mở cửa thị trường đối với một số lĩnh vực thương mại dịch vụ và đầu tư, trong đó thuế của 59,3% mặt hàng sẽ được EAEU xóa bỏ ngay khi hiệp định có hiệu lực. Đây là cơ hội lớn cho các DN sản xuất và XNK VN trong việc đầu tư, mở rộng, tiếp cận thị trường 180 triệu dân từ năm 2017.

11. Nghị định đột phá về ngành hàng không

Năm 2016, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 92/2016/ NĐ-CP quy định về các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực hàng không dân dụng. Đây được coi là văn bản mang tính đột phá lớn, cởi bỏ các nút thắt, rào cản, tạo điều kiện để các tổ chức, cá nhân tham gia vào hoạt động này.

Về điệu kiện tham gia, tỷ lệ góp vốn trong DN hàng không, cung cấp dịch vụ, dự án đầu tư xây dựng cảng cũng được nới lỏng hơn so với quy định cũ. Nghị định cũng tạo bước đột phá trong việc cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường thông thoáng, minh bạch hơn trong quá trình cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không và kinh doanh hàng không chung. Theo đó, từ quy trình thủ tục phức tạp với thời gian cấp phép kéo dài gần 263 ngày quy định tại Nghị định 30/2010, thủ tục cấp giấy phép theo Nghị định 92 đã cắt giảm 72% thời gian làm thủ tục xuống còn 60 ngày; Thủ tục cấp lại giấy phép cũng đã giảm từ 37 ngày xuống còn 18 ngày đối với trường hợp cấp lại do thay đổi nội dung và còn 5 ngày đối với trường hợp cấp lại.

12. Diễn đàn Logistics Việt Nam 2016

Ngày 24.11.2016, tại TP. Hồ Chí Minh, Diễn đàn Logistics Việt Nam 2016 lần thứ 4 đã diễn ra. Diễn đàn thu hút đại diện hơn 500 DN logistics hàng đầu tại VN, các chuyên gia logistics trong và ngoài nước, các cơ quan quản lý tới tham dự, thảo luận, hiến kế nhằm thúc đẩy ngành logistics VN phát triển.

Đây được xem là cơ hội tốt cho các cơ quan Chính phủ gặp gỡ và trao đổi với các DN logistics XNK, cùng nhìn lại những kết quả, những tồn tại, vướng mắc trong thời gian qua, đồng thời tìm ra phương hướng thúc đẩy logistics phát triển trong thời gian tới.

Tại Diễn đàn, Bộ Công Thương cũng cho biết sẽ phối hợp với nhiều bộ, ngành, hiệp hội, doanh nghiệp, tổ chức, các chuyên gia xây dựng “Kế hoạch hành động về nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics” với kỳ vọng sẽ tạo ra bước đột phá về mặt chính sách, tạo nền cơ chế thuận lợi để các DN logisitics VN củng cố năng lực, thị phần, nhanh chóng vươn lên cùng các DN sản xuất và XNK, gia tăng khối lượng hàng hóa lưu thông, từng bước tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước cũng như đáp ứng các yêu cầu cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập.

Ý kiến bạn đọc

Chưa có ý kiến nào. Hãy là người để lại ý kiến đầu tiên.

Ý kiến của bạn

0

Tối thiểu 10 chữTiếng Việt có dấuKhông chứa liên kếtGửi bình luận

Vui lòng nhập mã bảo mật để gửi bình luận lên hệ thống
Gửi bình luận

Giải pháp nâng hạng chỉ số Giao dịch thương mại qua biên giới

Ngày 18/03/2019 lúc 09:20

Một trong những mục tiêu đặt ra tại Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 01/01/2019 của Chính phủ là nâng xếp hạng chỉ số Giao dịch thương mại qua biên giới lên 10 - 15 bậc (đến năm 2021), năm 2019 là từ 3 - 5 bậc. Để thực hiện mục tiêu này, không chỉ có vai trò của cơ quan Hải quan mà cần sự nỗ lực của các Bộ, ngành, doanh nghiệp kinh doanh kho, bãi cảng cũng như cộng đồng doanh nghiệp xuất nhập khẩu…

Khởi nghiệp trong lĩnh vực logistics: Biết học người giỏi hơn mình

Ngày 18/03/2019 lúc 15:29

Sự phát triển chóng mặt của thương mại điện tử khiến thói quen tiêu dùng thay đổi từ mua bán truyền thống sang mua hàng trực tuyến; gần 500 tỷ USD hàng hoá rời khỏi và đến Việt Nam mỗi năm; quy mô vận tải hàng hóa đường bộ Việt Nam đạt khoảng 9 tỷ USD với một tỷ tấn hàng hóa mỗi năm, trong đó phương tiện xe tải đạt số lượng hơn một triệu xe và tốc độ tăng trưởng trung bình của thị trường đạt 9,5%... Đây là mảnh đất màu mỡ để các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực kết nối trung gian có thể tìm kiếm cơ hội.

5 thị trường xuất khẩu trên 1 tỷ USD của Việt Nam 2 tháng đầu năm

Ngày 19/03/2019 lúc 09:57

Mỹ, EU, Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc là 5 thị trường xuất khẩu chủ lực, đạt trên 1 tỷ USD của Việt Nam trong hai tháng đầu năm 2019...

Nhìn lại 2 năm triển khai kế hoạch hành động về logistics

6 Giờ trước

Ngày 14/02/2017, Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Quyết định 200/QĐ-TTg (Quyết định 200) phê duyệt Kế hoạch hành động nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics Việt Nam đến năm 2025. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có một văn bản pháp lý khẳng định quyết tâm phát triển lĩnh vực dịch vụ logistics, đồng thời để ra những giải pháp thiết thực, mang tính trung hạn để hỗ trợ phát triển logistics tại Việt Nam.

Thuế về 0%, nhiều hàng Việt Nam vẫn chưa thể xuất ngoại

13 Giờ trước

Bộ Công Thương vừa có báo cáo đánh giá cơ hội thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường các nước trong Hiệp đinh Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Theo đó, Bộ đã có những đánh giá tồn tại, hạn chế của hoạt động xuất nhập khẩu giai đoạn 2011 - 2018 để hoạch định hướng đi giai đoạn tiếp theo.

Đoàn liên ngành kiểm tra những gì tại trạm thu phí BOT Ninh Lộc?

13 Giờ trước

Ngày 20/3, Đoàn kiểm tra Tổng cục Đường bộ Việt Nam phối hợp với cơ quan chức năng bắt đầu kiểm tra công tác thu phí tại Trạm BOT Ninh Lộc.

Thời tiết

TP Hồ Chí Minh

Hiện tại

33°

Nhiều mây

22/03

27° - 40°

Nhiều mây

23/03

27° - 41°

Nhiều mây

24/03

27° - 39°

Mưa rào vào buổi chiều

Nguồn: Weathers Underground

Tỷ giá ngoại tệ

Tỷ giá ngoại tệ cập nhật vào 21/03/2019 20:50
Mã NTTiền mặtChuyển khoảnBán
AUD16,379.5516,478.4216,658.39
EUR26,262.1326,341.1526,999.14
GBP30,185.1130,397.9030,668.48
JPY203.88205.94212.37
SGD17,012.8817,132.8117,319.92
THB717.81717.81747.75
USD23,155.0023,155.0023,255.00
Nguồn: Vietcombank

Giá xăng dầu

Giá xăng, dầu cập nhật ngày 21/03/2019 11:52
Loại xăng dầuĐơn vịGiá vùng 1Giá vùng 2
Dầu hỏaVND/L1488015170
DO 0,001S-VVND/L1606016380
DO 0,05S-IIVND/L1586016170
E5 RON 92-IIVND/L1721017550
Xăng RON 95-IIIVND/L1854018910
Xăng RON 95-IVVND/L1869019060
Nguồn: Petrolimex