Công nghiệp thế hệ 4.0: Nắm bắt hay “lỡ chuyến tàu”?

(VLR) (Vietnam Logistics Review) Từ những xu hướng ứng dụng công nghệ tiên tiến rõ nét nhất trong năm 2017, thử tái xác định vai trò của quản trị công nghệ cũng như các vấn đề mà doanh nghiệp (DN) cần quan tâm và đối mặt trong lĩnh vực này để tránh nguy cơ “lỡ một chuyến tàu”.

(Vietnam Logistics Review) Từ những xu hướng ứng dụng công nghệ tiên tiến rõ nét nhất trong năm 2017, thử tái xác định vai trò của quản trị công nghệ cũng như các vấn đề mà doanh nghiệp (DN) cần quan tâm và đối mặt trong lĩnh vực này để tránh nguy cơ “lỡ một chuyến tàu”.

Vài xu hướng công nghệ năm 2017

Như đã trình bày ở kỳ trước, Internet of Things (Mạng lưới Internet kết nối vạn vật), Artificial Intelligence (AI - Trí tuệ nhân tạo), công nghệ in 3D... là những xu hướng chính phát triển công nghệ trong những năm tới. Còn ngay từ năm 2017, theo một nghiên cứu được đăng trên trang thông tin uy tín Huffington Post, có bốn xu hướng ứng dụng công nghệ tiên tiến trong kinh doanh khá rõ nét và đáng quan tâm.

Thứ nhất là đưa Big Data vào hoạt động. Ngày nay, mỗi một tương tác của từng khách hàng, từ mua hàng trực tuyến cho đến mạng xã hội, tin nhắn điện thoại và dữ liệu định vị, đều tạo ra dữ liệu. Điều quan trọng là làm thế nào để tận dụng các dữ liệu đó một cách thông minh, giúp tiếp cận đúng đối tượng khách hàng vào đúng thời điểm, cải thiện các quy trình, phát triển sản phẩm, dịch vụ và chiến lược giao hàng, làm tăng lợi nhuận cho công ty. Big Data hé lộ các xu hướng và mô hình mạnh nhằm định hướng chiến lược và thúc đẩy kết quả kinh doanh.

Thứ hai là thương mại điện tử trên nền tảng di động (Conversational commerce), tích hợp khả năng giao tiếp giữa người bán và người mua thông qua các ứng dụng tin nhắn như Facebook Messenger, WhatsApp... và các chatbot (tin nhắn trả lời tự động), đặc biệt khi ngày càng có nhiều khách hàng thích sử dụng tin nhắn di động.

Thứ ba là tự động hóa dịch vụ khách hàng thông qua các công nghệ tự động hóa thông minh, chẳng hạn sự phổ biến công cụ chatbot trong năm 2016. Hiện nay, có hàng trăm nghìn doanh nghiệp sử dụng chat trên Facebook Messenger, phục vụ nhiều mục đích khác nhau, nhưng đa số các trải nghiệm với tính năng chat vẫn chưa thực sự tốt. Chìa khóa dẫn đến thành công với tự động hóa thông minh chính là tập trung vào phần thông minh nhất.

Thứ tư là tăng tính tuân thủ do nhiều mối nguy hại từ nền tảng di động đem lại như dữ liệu khách hàng, các vấn đề riêng tư, lừa đảo... DN buộc phải tìm cách khắc phục vấn đề bảo mật. Các công ty trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, tài chính và bảo hiểm phải đối mặt với rất nhiều nghĩa vụ pháp lý khi áp dụng công nghệ mới.

Tái xác định vai trò của quản trị công nghệ

Có một thực tế là nhiều nhà DN VN khá quen thuộc với từ ngữ và các nội dung liên quan đến quản trị tài chính, quản trị nguồn nhân lực..., nhưng khá xa lạ với lĩnh vực quản trị công nghệ.

Theo Uỷ ban Kinh tế - xã hội châu Á - Thái Bình Dương, công nghệ là kiến thức có hệ thống về quy trình và kỹ thuật dùng để chế biến vật liệu và xử lý thông tin, bao gồm tất cả các kỹ năng, kiến thức, thiết bị và phương pháp sử dụng trong việc tạo ra hàng hóa và cung cấp dịch vụ. Như vậy, công nghệ bao gồm bốn thành phần có quan hệ mật thiết và bổ sung cho nhau. Đó là kĩ thuật (mọi phương tiện vật chất như các công cụ, thiết bị máy móc, phương tiện và các cấu trúc hạ tầng khác), con người (kiến thức, kinh ngiệm, kỹ năng, các tố chất khác như tính sáng tạo, sự khôn ngoan, khả năng phối hợp...), thông tin (các dữ liệu đã tư liệu hóa, được sử dụng trong công nghệ) và tổ chức (những quy định về trách nhiệm, quyền hạn, mối quan hệ và sự phối hợp giữa các cá nhân, kể cả những quy trình đào tạo công nhân, bố trí sắp xếp thiết bị).

Quản trị công nghệ trong một tổ chức là việc thiết kế và triển khai thực hiện các chính sách để giải quyết các vấn đề phát triển và sử dụng công nghệ. Quản trị công nghệ liên kết với các lĩnh vực kỹ thuật và quản trị khác để hoạch định, phát triển và thực hiện năng lực công nghệ, nhằm vạch ra và hoàn thành các mục tiêu chiến lược và tác nghiệp của tổ chức. Các lĩnh vực tác nghiệp trong quản trị công nghệ bao gồm phát sinh ý tưởng và khái niệm mới, dự báo công nghệ, đánh giá và lựa chọn công nghệ, đổi mới công nghệ, chuyển giao công nghệ, đầu tư cho nghiên cứu và phát triển, cũng như liên kết công nghệ với sản phẩm và thị trường.

Có thể thấy, vai trò của quản trị công nghệ trong sản xuất kinh doanh ngày càng lớn, giúp duy trì vị thế cạnh tranh đang có của DN và tạo ra cơ hội kinh doanh mới. Thông qua việc nhận dạng được cơ hội thị trường và phát triển công nghệ, các nhà quản trị sẽ quyết định nên duy trì hay thay đổi các hoạt động kinh doanh, công nghệ, sản phẩm hiện tại, mở rộng sản xuất, hay cần có công nghệ, sản phẩm mới. Đặc biệt, đối với các mô hình kinh doanh và quản lý dựa hẵn vào công nghệ như Uber hay Grab, quản trị công nghệ càng đóng vai trò quyết định.

Trong quá khứ, đã có những công ty lớn “thua trắng” trên thị trường do không kịp dự báo và chuyển đổi công nghệ trước những thay đổi và tích hợp công nghệ hiện đại như vũ bão của đối thủ cạnh tranh. Vào những năm 1960, khi công ty sản xuất máy tính cơ khí hàng đầu Register xây dựng xong nhà máy sản xuất máy tính cơ khí tối tân của mình thì cũng là lúc vi mạch silicon và màn hình LED trở thành công nghệ được lựa chọn cho các sản phẩm này. Phim và máy ảnh Kodak từng “làm mưa làm gió” trên thị trường đã phải ngậm ngùi rút lui trước làn sóng chụp hình kỹ thuật số. Đó cũng là trường hợp công ty khổng lồ về điện thoại di động Nokia đã phản ứng không đúng mực trước trào lưu smart phone.

Vấn đề sống còn trước CN 4.0

Chương trình đổi mới công nghệ quốc gia do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, có đề ra các mục tiêu đến năm 2020 như số lượng DN thực hiện đổi mới công nghệ tăng trung bình 15%/năm, trong đó có 5% DN ứng dụng công nghệ cao; 100% DN sản xuất sản phẩm chủ lực, sản phẩm trọng điểm, sản phẩm quốc gia làm chủ và tạo ra được công nghệ tiên tiến để sản xuất sản phẩm; 80.000 kỹ sư, kỹ thuật viên và cán bộ quản lý DN nhỏ và vừa được đào tạo về quản lý công nghệ, quản trị công nghệ và cập nhật công nghệ mới... Để hỗ trợ DN trong quản trị công nghệ và cập nhật công nghệ, Quỹ đổi mới công nghệ quốc gia (Bộ Khoa học và Công nghệ), với số vốn 1.000 tỷ đồng, đã được ra mắt ngày 16.6.2015 nhằm hỗ trợ, tài trợ các dự án của DN và cho DN vay, dự kiến triển khai từ năm 2017. Quỹ này định hướng ưu tiên tài trợ cho các DN thuộc Chương trình đổi mới công nghệ quốc gia, DN sản xuất các sản phẩm quốc gia; DN sản xuất, dịch vụ thuộc 58 công nghệ cao và 114 sản phẩm công nghệ cao; DN sản xuất các sản phẩm chủ lực, trọng điểm của các bộ ngành, khu vực, địa phương.

Tuy nhiên, tác giả bài viết này cho rằng các hoạt động đó hầu như chỉ mới hỗ trợ cho DN đối phó với các thử thách trước mắt về đổi mới công nghệ và vốn, mà chưa có đủ tầm nhìn và nhận thức sâu sắc về những thách thức khốc liệt của cuộc cách mạng công nghiệp thế hệ 4.0 trong vòng 5 đến 10 năm tới.

Có thể nói, nâng cao năng lực quản trị công nghệ và cập nhật công nghệ đối với DN không chỉ có vai trò quan trọng, mà còn là vai trò sống còn, trong quá trình sản xuất kinh doanh sắp tới. Trong bối cảnh đó, các DN VN, đặc biệt là các DN trẻ mới khởi nghiệp, không chỉ “liệu cơm gắp mắm” mà cần có tư duy và tầm nhìn hoàn toàn mới trong việc tiếp cận và sử dụng các công nghệ đột phá, mới mong tránh được nguy cơ “lỡ một chuyến tàu” của thời kỳ CN 4.0.

(Kỳ tới: Khởi nghiệp từ đổi mới công nghệ)

Ý kiến bạn đọc

Chưa có ý kiến nào. Hãy là người để lại ý kiến đầu tiên.

Ý kiến của bạn

0

Tối thiểu 10 chữTiếng Việt có dấuKhông chứa liên kếtGửi bình luận

Vui lòng nhập mã bảo mật để gửi bình luận lên hệ thống
Gửi bình luận

Doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu qua Amazon có lợi ích và rủi ro gì?

Ngày 16/04/2019 lúc 16:14

Với Amazon Global Selling, doanh nghiệp có thể nhanh chóng đưa mặt hàng của mình đến tiếp cận 1 triệu khách hàng mới ở những thị trường có thương mại điện tử tăng trưởng nhanh nhất. Sản phẩm sẽ đến được với khu vực Bắc Mỹ (Mỹ, Canada và Mexico), Nhật Bản, Trung Quốc, Úc, EU (Anh, Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha).

Giải pháp trực tuyến đầu tiên trong ngành vận tải container đường biển

Ngày 18/04/2019 lúc 09:04

Ngày 15/4, Tập đoàn Kuehne + Nagel cho ra mắt sản phẩm KN Pledge – giải pháp vận tải đường biển trực tuyến đầu tiên trong ngành vận tải container.

Hàng về Cái Mép cao hơn về Cát Lái 100 USD mỗi container?

Ngày 18/04/2019 lúc 08:20

Ngày 17/4, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và các ngành liên quan đã cùng nhau bàn các giải pháp để nâng cao năng suất, tăng lượng hàng qua hệ thống cảng container nước sâu tại tỉnh này.

Hàn Quốc mở trung tâm đăng ký visa tại TP. HCM

5 Giờ trước

Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP. HCM vừa mở trung tâm đăng ký visa Hàn Quốc tại thành phố để tiếp nhận đơn xin thị thực nhập cảnh vào nước này.

Air Asia huỷ kế hoạch lập hãng bay giá rẻ với Hải Âu

13 Giờ trước

Dù chấm dứt hợp tác cùng Hải Âu, Air Asia vẫn quan tâm đến việc vận hành một hãng bay giá rẻ tại Việt Nam.

Nửa đầu tháng 4 - nhập siêu gần 750 triệu USD

13 Giờ trước

Đang có đà tăng trưởng xuất siêu mạnh ở tháng 3 và cả quý I, bất ngờ nửa đầu tháng 4 Việt Nam lại nhập siêu lớn với kết quả thâm hụt gần 750 triệu USD.

Thời tiết

TP Hồ Chí Minh

Hiện tại

35°

Mây rải rác

20/04

28° - 41°

Nhiều mây

21/04

28° - 41°

Nhiều mây

22/04

28° - 40°

Nhiều mây

Nguồn: Weathers Underground

Tỷ giá ngoại tệ

Tỷ giá ngoại tệ cập nhật vào 19/04/2019 21:55
Mã NTTiền mặtChuyển khoảnBán
AUD16,400.1916,499.1916,679.39
EUR25,879.7825,957.6526,606.06
GBP29,806.5930,016.7130,283.90
JPY204.34206.40214.04
SGD16,916.1817,035.4317,221.48
THB715.10715.10744.93
USD23,155.0023,155.0023,255.00
Nguồn: Vietcombank

Giá xăng dầu

Giá xăng, dầu cập nhật ngày 19/04/2019 11:55
Loại xăng dầuĐơn vịGiá vùng 1Giá vùng 2
Dầu hỏaVND/L1626016580
DO 0,001S-VVND/L1768018030
DO 0,05S-IIVND/L1738017720
E5 RON 92-IIVND/L1970020090
Xăng RON 95-IIIVND/L2123021650
Xăng RON 95-IVVND/L2138021800
Nguồn: Petrolimex