Thứ sáu, 25/06/2021Hotline: 0816 886 786Quảng cáo

Thủ Tướng với doanh nghiệp: Doanh nghiệp là nền tảng phát triển kinh tế

(VLR) (Vietnam Logistics Review) Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định: Doanh nghiệp là nền tảng quan trọng thúc đẩy sự phát triển kinh tế đất nước..., tại Hội nghị ngày 17.5 vừa qua tại Hà Nội.

(Vietnam Logistics Review) Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định: Doanh nghiệp là nền tảng quan trọng thúc đẩy sự phát triển kinh tế đất nước..., tại Hội nghị ngày 17.5 vừa qua tại Hà Nội.

Nhiều chuyển biến tích cực

Báo cáo của Phòng Công nghiệp Thương mại VN cho thấy, với sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương trong việc thực hiện Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính phủ đã mang lại những kết quả toàn diện được cộng đồng DN, các tổ chức quốc tế đánh giá cao. Cụ thể 75% DN được khảo sát cho rằng tác động của 5 nhóm nhiệm vụ giải pháp theo nghị quyết là “tương đối tích cực”, “tích cực” và “rất tích cực”. Ngân hàng thế giới đánh giá năm 2016, VN đứng thứ 82/190 quốc gia, tăng 9 bậc về chỉ số môi trường kinh doanh với 5 chỉ số tăng hạng. Theo khảo sát của Jetro, VN tiếp tục là địa điểm đầu tư quan trọng của DN Nhật Bản đang hoạt động tại VN, trên 66% DN có xu hướng “mở rộng hoạt động kinh doanh” tại VN. AmCham đánh giá VN nổi bật với việc cải thiện lớn về môi trường kinh doanh, có 36% DN Mỹ được khảo sát dự định mở rộng kinh doanh tại VN. Khảo sát của EuroCham Quý IV/2016 cũng cho thấy, các DN châu Âu đánh giá tốt về triển vọng kinh doanh tại VN…

Trong năm 2016, số DN đăng ký thành lập mới là 110.100 DN, đạt kỷ lục về số lượng số vốn đưa vào thị trường tăng 48,1% so với cùng kỳ, số DN quay trở lại hoạt động tăng 24,1%. Trong 4 tháng đầu năm 2017, có 39.580 DN thành lập mới với vốn đăng ký là 369.635 tỷ đồng. Như vậy tính đến 20.4.2017, cả nước có khoảng 612.000 DN đang hoạt động.

Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp, tại Hà Nội ngày 17.5.2017

Năm 2016 cả nước có 2.613 dự án mới được cấp giấy chứng nhận điều kiện đầu tư (GCNĐKĐT), vốn đăng ký là 15,81 tỷ USD, tăng 23,3% so với cùng kỳ năm 2015; 1.249 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư tăng thêm là 6,56 tỷ USD, tăng 36,1%. Có 5.970 DN, tổ chức kinh tế có nhà đầu tư nước ngoài góp vốn mua cổ phần với tổng vốn đầu tư là 4,51 tỷ USD.

Riêng trong 4 tháng đầu năm 2017 cả nước có 734 dự án mới được cấp GCNĐKĐT với tổng vốn đăng ký là 4,88 tỷ USD, bằng 96% so với cùng kỳ năm 2016; có 345 lượt dự án đăng ký tăng vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm là 4,36 tỷ USD, tăng 241,8 % so với cùng kỳ năm 2016 và 1687 lượt góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nhà nước với tổng giá trị góp vốn là 1,35 tỷ USD, tăng 106,8% so với cùng kỳ 2016. Tính chung trong 4 tháng đầu năm 2017, tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn mua cổ phần là 10,95 tỷ USD, tăng 40,5% so với cùng kỳ năm 2016.

Tổng vốn đầu tư toàn xã hội thực hiện năm 2016 theo giá hiện hành ước tính đạt 1.485 nghìn tỷ đồng, tăng 8,7% so với năm 2015 và bằng 33% GDP. Khu vực tư nhân đóng góp khoảng 49% tổng vốn đầu tư toàn xã hội.

Năng suất lao động xã hội của toàn nền kinh tế năm 2016 theo giá hiện hành ước tính đạt 84,5 triệu đồng/ lao động (tương đương khoảng 3.853 USD/lao động). Tính theo giá so sánh năm 2010, năng suất lao động toàn nền kinh tế năm 2016 ước tính tăng 5,31% so với năm 2015.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ doanh nghiệp tại Hội nghị ngày 17.5

“Các con số nêu trên minh chứng cho niềm tin của DN trong và ngoài nước vào môi trường đầu tư kinh doanh của VN đang được cải thiện rõ rệt”, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI nhấn mạnh.

Tiếp tục hỗ trợ tối đa, tạo sự bứt phá

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, kết quả đạt được trong việc kiến tạo môi trường kinh doanh công bằng, thân thiện, khuyến khích đầu tư, bảo đảm thực thi pháp luật và cải cách thủ tục hành chính chỉ là những bước đi đầu tiên với những kết quả hết sức khiêm tốn. Chúng ta còn rất nhiều việc phải làm phía trước bởi còn rất nhiều rào cản cho sự phát triển của DN.

Đơn cử như hệ thống văn bản quy phạm pháp luật và văn bản hướng dẫn thi hành còn chồng chéo, mâu thuẫn ở cấp Luật, Nghị định trong lĩnh vực về đất đai, đầu tư, xây dựng, môi trường… dẫn đến khó khăn, kéo dài việc giải quyết kiến nghị của DN. Nhận thức của lãnh đạo còn chưa đầy đủ, công tác tuyên truyền, phổ biến Nghị quyết chưa đầy đủ và sâu sát. Công tác tổ chức đối thoại với cộng đồng DN còn nặng về hình thức; các kiến nghị của DN mới được ghi nhận chứ chưa được giải quyết dứt điểm hoặc thỏa đáng. Công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm toán ở một số bộ, ngành, địa phương vẫn còn nhiều bất cập, chồng chéo. Sự phối hợp giữa các Bộ ngành, giữa Trung ương và địa phương chưa tốt.

Về các hoạt động kinh doanh, khả năng tiếp cận thị trường, xuất khẩu của các DN trong nước còn hạn chế, rất ít DN có thể tham gia được vào các chuỗi cung ứng của khu vực và toàn cầu. Quản lý nhà nước đối với chất lượng hàng hóa còn lỏng lẻo, hàng giả, hàng kém chất lượng chưa được kiểm soát hiệu quả; hàng rào kỹ thuật chưa phát huy tác dụng… dẫn đến tình trạng cạnh tranh không lành mạnh, chèn ép sản xuất trong nước và ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội.

Tôi tin rằng, các bạn đã nhìn thấy nỗ lực và quyết tâm của chúng tôi trong việc xây dựng một chính phủ hành động, luôn đồng hành cùng DN, tạo điều kiện thuận lợi nhất để DN nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển bình đẳng và thịnh vượng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Để đạt được các mục tiêu của Nghị quyết, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, VCCI cho rằng, trong thời gian tới cần tiếp tục đẩy mạnh tích cực hơn nữa các nhóm giải pháp đã đề ra. Bên cạnh đó, cần bổ sung thêm một số giải pháp quan trọng như các Bộ ngành đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, rà soát các điều kiện đầu tư kinh doanh ở tất cả các lĩnh vực, đảm bảo không chồng chéo giữa các văn bản pháp luật, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; mở rộng thị trường và cơ hội đầu tư kinh doanh cho DN trong đó có tiếp cận đất đai, tiếp cận thị trường, tiếp cận tín dụng; giảm chi phí kinh doanh cho DN; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của DN. Đặc biệt là hoàn thiện công tác tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết 35.

Cùng quan điểm này, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, ngoài việc hoàn thiện pháp luật, cơ chế chính sách, triển khai hiệu quả các Nghị quyết Trung ương 5 khóa XII về thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN, DN nhà nước và phát triển DN tư nhân. Chính phủ cũng tập trung chỉ đạo các Bộ ngành tăng cường thực thi thể chế, pháp luật; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; nâng cao hiệu quả công tác tiếp nhận, xử lý và trả lời phản ánh, kiến nghị của DN, người dân; đẩy nhanh xây dựng Chính phủ điện tử; tăng cường công tác theo dõi kiểm tra đôn đốc việc thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao; đồng thời đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền tới người dân, DN về cơ chế, chính sách, pháp luật về hỗ trợ và phát triển DN. Kịp thời đưa tin về những mô hình tốt, cách làm hay cũng như những sai phạm trong thực thi chính sách, pháp luật.

Ý kiến bạn đọc

Chưa có ý kiến nào. Hãy là người để lại ý kiến đầu tiên.

Ý kiến của bạn

0

Tối thiểu 10 chữTiếng Việt có dấuKhông chứa liên kếtGửi bình luận

Vui lòng nhập mã bảo mật để gửi bình luận lên hệ thống
Gửi bình luận

Hải Phòng tìm nhà đầu tư Khu dịch vụ Logistics và kho bãi container

Ngày 23/06/2021 lúc 06:54

Dự án Khu dịch vụ Logistics và kho bãi container được Hải Phòng mời gọi đầu tư với mục tiêu làm điểm trung chuyển các luồng hàng hóa nội địa, xuất nhập khẩu và quá cảnh; trung chuyển giữa các phương thức vận tải từ đường bộ sang đường biển và ngược lại nhằm nâng cao hiệu quả và năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ logistics cũng như hoàn thiện chất lượng dịch vụ cảng biển.

VCCI kiến nghị thành lập tổ công tác liên bộ gỡ khó về logistics

Ngày 21/06/2021 lúc 08:03

VCCI cho rằng cần gấp rút lập Tổ công tác của liên Bộ Giao thông Vận tải và Công thương để rà soát và tháo gỡ các khó khăn về chi phí logistics, tình trạng thiếu container.

VLA kiến nghị lùi thời gian thu phí cảng biển

Ngày 23/06/2021 lúc 08:21

Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) kiến nghị nên dời thời gian bắt đầu thu phí cảng biển đến ngày 01/7/2022 thay vì ngày 01/7 sắp tới. Vì theo VLA, các doanh nghiệp hiện nay đang gặp rất nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh do tác động của dịch COVID-19. Trong khi đó, thời điểm thu phí hạ tầng cảng biển của TP. HCM cũng đang đến rất gần. Điều này đang gây áp lực rất lớn đến các doanh nghiệp khi đang phải đối diện với tình trạng phí chồng thêm phí…

Cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo: Vì sao chưa ký hợp đồng PPP?

2 Giờ trước

Liên danh nhà đầu tư trúng thầu tuyến cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo cho biết kế hoạch triển khai dự án đề ra trước đó đã đổ bể. “Việc đàm phán hợp đồng với Bộ GTVT bế tắc kéo dài, không biết đến bao giờ mới đủ cơ sở triển khai”, đại diện Liên danh cho biết. Hệ quả của việc chậm trễ này vừa gây thiệt hại cho doanh nghiệp vừa khiến thời gian hoàn thành tổng thể toàn dự án cao tốc Bắc - Nam chậm lại.

Diễn Châu - Bãi Vọt: Tuyến huyết mạch, trục xương sống trên cao tốc Bắc - Nam

4 Giờ trước

Việc đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt có vai trò hết sức quan trọng, thiết yếu đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của cả nước nói chung và 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh nói riêng.

Nhiều tỉnh, thành phía Nam nghiên cứu xây cao tốc

4 Giờ trước

Nhằm hiện thức hóa mục tiêu đến năm 2030, cả nước có khoảng 5.000km đường bộ cao tốc Bắc - Nam, bên cạnh việc phấn đấu hoàn thành đúng tiến độ các dự án đang triển khai, nhiều địa phương ở các tỉnh phía Nam cũng đã chủ động mời nhà đầu tư có kinh nghiệm trong việc xây dựng các công trình hạ tầng giao thông (như Tập đoàn Đèo Cả) tham gia nghiên cứu, đề xuất phương án khả thi để khởi động xây dựng các tuyến cao tốc theo quy hoạch đã được phê duyệt.

Thời tiết

Hiện tại

°

Nguồn: Weathers Underground

Tỷ giá ngoại tệ

Tỷ giá ngoại tệ cập nhật vào 25/06/2021 12:45
Mã NTTiền mặtChuyển khoảnBán
AUD17,009.0717,180.8817,719.55
EUR26,605.2826,874.0227,995.25
GBP31,191.1431,506.2032,494.02
JPY201.10203.13211.60
SGD16,696.7616,865.4117,394.20
THB637.15707.95734.54
USD22,870.0022,900.0023,100.00
Nguồn: Vietcombank

Giá xăng dầu

Giá xăng, dầu cập nhật ngày 25/06/2021 11:45
Loại xăng dầuĐơn vịGiá vùng 1Giá vùng 2
Dầu hỏaVND/L1441014690
DO 0,001S-VVND/L1579016100
DO 0,05SVND/L1544015740
Xăng E5 RON 92-IIVND/L1904019420
Xăng RON 95-II,IIIVND/L2016020560
Xăng RON 95-IVVND/L2026020660
Nguồn: Petrolimex