Thứ sáu, 17/09/2021Hotline: 0816 886 786Quảng cáo

Thành công năm APEC 2017: Việt Nam trước vận hội “phát triển bao trùm”

(VLR) (Vietnam Logistics Review) Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 vào giữa tháng 11 vừa qua đã khép lại năm APEC Việt Nam 2017 với nhiều thành công nổi bật. Từ kết quả này, các nền kinh tế thành viên APEC trong đó có Việt Nam đang đứng trước vận hội mới với kế hoạch hành động “phát triển bao trùm” trong những năm tiếp theo.

(Vietnam Logistics Review) Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 vào giữa tháng 11 vừa qua đã khép lại năm APEC Việt Nam 2017 với nhiều thành công nổi bật. Từ kết quả này, các nền kinh tế thành viên APEC trong đó có Việt Nam đang đứng trước vận hội mới với kế hoạch hành động “phát triển bao trùm” trong những năm tiếp theo.

Lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC chụp hình lưu niệm

Biến “Câu chuyện thần kỳ kinh tế” thành “câu chuyện thần kỳ về phát triển bao trùm”

Kết quả quan trọng nhất của Hội nghị Cấp cao APEC 2017 là đã thông qua tuyên bố Đà Nẵng “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”. Tuyên bố với những nội dung chính: Thúc đẩy tăng trưởng sáng tạo, phát triển bao trùm và việc làm bền vững; Tạo động lực mới cho liên kết kinh tế khu vực; Nâng cao năng lực cạnh tranh và sáng tạo của doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs); Tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Các hoạt động của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng

Qua Tuyên bố Đà Nẵng, lãnh đạo của 21 nền kinh tế thành viên APEC đã thể hiện quyết tâm tiếp tục hành động mạnh mẽ, quyết liệt hơn để tạo động lực mới cho hợp tác APEC. Đồng thời cam kết phát triển liên kết kinh tế khu vực nhằm thúc đẩy thương mại, đầu tư mở và tự do. Thúc đẩy một cách toàn diện và có hệ thống tiến trình hướng tới hiện thực hóa Khu vực Thương mại tự do châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP), nhằm đẩy nhanh hơn nữa tiến trình hội nhập kinh tế khu vực của APEC. Nỗ lực triển khai đầy đủ Hiệp định Hệ thống thương mại đa phương, xem Hiệp định này là động lực mang lại những lợi ích to lớn và có ý nghĩa quan trọng cho mọi nền kinh tế và doanh nghiệp. Tuyên bố nêu rõ: “Chúng tôi sẽ phấn đấu xây dựng một môi trường thuận lợi cho đầu tư và tạo việc làm. Chúng tôi sẽ cùng hợp tác để đảm bảo một sân chơi công bằng thông qua duy trì sự lãnh đạo của APEC trong quá trình theo đuổi các thị trường mở. Chúng tôi nhắc lại cam kết không gia tăng bảo hộ đến hết năm 2020 và tái cam kết chống chủ nghĩa bảo hộ, bao gồm mọi tập quán thương mại không công bằng và ghi nhận vai trò của các công cụ phòng vệ thương mại hợp pháp”.

Vấn đề Nâng cao năng lực cạnh tranh và sáng tạo của doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) cũng đã được các nhà lãnh đạo APEC đặc biệt quan tâm. Họ cam kết cùng tăng cường khả năng cạnh tranh của MSMEs tại các thị trường và tham gia vào các chuỗi giá trị qua các biện pháp như nâng cao năng lực sáng tạo của các MSMES. Tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp này tiếp cận tài chính, công nghệ và xây dựng năng lực. Đặc biệt, đối với doanh nghiệp do phụ nữ và thanh niên lãnh đạo, giúp họ tăng cường năng lực số, tính tự cường và cạnh tranh; xây dựng môi trường thuận lợi cho các MSMES cùng phát triển. Phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng, APEC cần đẩy mạnh nỗ lực bảo đảm tính bao trùm của phát triển. “Chúng ta cần biến “câu chuyện thần kỳ kinh tế” thành “câu chuyện thần kỳ về phát triển bao trùm” của khu vực, đi đầu thực hiện mục tiêu phát triển bền vững của Liên hiệp quốc”, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói.

“Tạo động lực mới, cùng vun đăp tương lai chung”

Trải qua hơn 30 năm đổi mới và gần 20 năm tham gia APEC, Việt Nam đã đạt được những thành tự to lớn. Từ một nước kém phát triển, Việt Nam đã trở thành một nền kinh tế đang phát triển có thu nhập trung bình, một mắt xích quan trọng trong mạng lưới 16 Hiệp định thương mại tự do. Là một nền kinh tế có độ mở lớn, tương lai của hơn 90 triệu người dân Việt Nam ngày càng gắn kết chặt chẽ với khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Nhiều nền kinh tế thành viên APEC đang và sẽ tiếp tục là những nhà đầu tư lớn nhất và những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, thời gian tới Việt Nam sẽ tiếp tục đổi mới đồng bộ và toàn diện, đẩy mạnh thực hiện ba đột phá chiến lược. Đó là hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, phát triển nguồn nhân lực và phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại. Cùng với đó, tập trung đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển kinh tế tri thức, công nghệ cao, hiện đại hóa nông nghiệp, công nghiệp hỗ trợ, kinh tế biển, du lịch. Chú trọng hoàn thiện thể chế, chính sách, pháp luật, bảo vệ môi trường, mở rộng không gian kinh doanh cho các chủ thể, khơi dậy mọi tiềm năng của doanh nghiệp, tăng cường trách nhiệm thực thi và đề cao thượng tôn pháp luật.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ - Donald J.Trump tại Tuần lễ Cấp cao APEC 2017

Tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam, lãnh đạo các tổ chức quốc tế, các Phòng Thương mại và các tập đoàn quốc tế hàng đầu đều đánh giá Việt Nam là một trong những nền kinh tế cải cách và hội nhập thành công trong ba thập kỷ qua. Ông Victoria Kwakwa, Phó Chủ tịch WB, phụ trách khu vực Đông Á – Thái Bình Dương cho rằng, Việt Nam là một trong những quốc gia điển hình sử dụng tương đối hiệu quả các nguồn vốn phục vụ thực hiện các mục tiêu phát triển, nhất là phát triển cơ sở hạ tầng, giảm nghèo, bảo vệ môi trường. Liên quan đến vấn đề này, Ông Philipp Roesler, Giám đốc Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) cho hay, Việt Nam đã đạt được nhiều tiến bộ trong nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, đã tăng 5 bậc so với năm 2016, từ vị trí 60/138 lên vị trí 55/137 nền kinh tế. Trong đó có nhiều chỉ số trụ cột cải thiện như mức độ sẵn sàng công nghệ, thể chế, quy mô thị trường.

Nhiều lãnh đạo của các Phòng Thương mại và tập đoàn quốc tế đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Việt Nam về cải cách kinh tế và cải thiện môi trường kinh doanh. Họ cho rằng, Việt Nam là một trong những điểm đến đầu tư an toàn, hấp dẫn, có nhiều tiềm năng và cơ hội đầu tư do có nhiều lợi thế về thị trường, nguồn nhân lực dồi dào, thể chế và cơ sở hạ tầng ngày càng cải thiện, hội nhập ngày càng sâu rộng vào các chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu. Tổng thống Mỹ Donald J.Trump cũng đánh giá Việt Nam là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới. “Tôi rất vui được chứng kiến những thành tựu mà các bạn đã đạt được trong thập kỷ vừa qua. Việc các bạn ở đây, cùng chung tay xây dựng khu vực này là điều không thể tuyệt vời hơn...”, ông Trump nói. Trong một bài phát biểu tại Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh: “Từ khi bắt đầu tiến hành đổi mới, việc hai lần vinh dự là chủ nhà APEC vào các năm 2006 và 2017 cho thấy, tương lai Việt Nam không thể tách rời tương lai chung của toàn khu vực, đúng như chủ đề mà chúng ta đã cùng xác định cho năm APEC 2017 là “Tạo động lực mới, cùng vun đăp tương lại chung”.

Ý kiến bạn đọc

Chưa có ý kiến nào. Hãy là người để lại ý kiến đầu tiên.

Ý kiến của bạn

0

Tối thiểu 10 chữTiếng Việt có dấuKhông chứa liên kếtGửi bình luận

Vui lòng nhập mã bảo mật để gửi bình luận lên hệ thống
Gửi bình luận

Hãng tàu CMA-CGM cam kết không tăng giá cước vận tải container

Ngày 14/09/2021 lúc 07:15

Trong buổi làm việc trực tuyến với Cục Hàng hải Việt Nam, đại diện hãng tàu CMA-CGM tại Việt Nam đưa ra cam kết với khách hàng về việc không tăng giá cước vận tải container.

Thuận lợi hoá quan hệ thương mại Việt - Trung

2 Giờ trước

Vừa qua, nhằm triển khai kết quả của các cuộc điện đàm giữa Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào, hai Bộ đã nhất trí thành lập “Nhóm công tác thuận lợi hoá thương mại Việt – Trung” và biên bản ghi nhớ “Kế hoạch hợp tác giai đoạn 2021 - 2025”.

Thương mại điện tử chớp cơ hội trong đại dịch

2 Giờ trước

Bất chấp khó khăn từ dịch COVID-19, các sàn thương mại điện tử vẫn tăng trưởng mạnh mẽ và trở thành phương thức giao dịch được sử dụng phổ biến trong tiêu dùng. Tuy nhiên, để tận dụng tốt cơ hội phát triển trong thời gian tới, thương mại điện tử cần thêm nhiều giải pháp hỗ trợ.

Từng bước chủ động quay về cuộc sống bình thường mới

2 Giờ trước

Sau một thời gian dài thực hiện nghiêm túc giãn cách xã hội tại Hà Nội và phong tỏa cứng toàn thành phố Ðà Nẵng, công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại hai thành phố lớn đạt kết quả quan trọng. Dịch bệnh từng bước được khống chế và đẩy lùi. Từ ngày 16/9, chính quyền hai thành phố cho phép mở lại một số hoạt động kinh doanh tại các khu vực an toàn về dịch, đi kèm với việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Thời tiết

Hiện tại

°

Nguồn: Weathers Underground

Tỷ giá ngoại tệ

Tỷ giá ngoại tệ cập nhật vào 17/09/2021 10:45
Mã NTTiền mặtChuyển khoảnBán
AUD16,165.9616,329.2616,841.39
EUR26,084.7326,348.2127,442.29
GBP30,581.5630,890.4631,859.27
JPY202.11204.15213.81
SGD16,483.1816,649.6817,171.86
THB606.36673.73699.05
USD22,630.0022,660.0022,860.00
Nguồn: Vietcombank

Giá xăng dầu

Giá xăng, dầu cập nhật ngày 16/09/2021 23:15
Loại xăng dầuĐơn vịGiá vùng 1Giá vùng 2
Dầu hỏaVND/L1508015380
DO 0,001S-VVND/L1637016690
DO 0,05SVND/L1602016340
Xăng E5 RON 92-IIVND/L2014020540
Xăng RON 95-II,IIIVND/L2139021810
Xăng RON 95-IVVND/L2149021910
Nguồn: Petrolimex