Thứ ba, 27/07/2021Hotline: 0816 886 786Quảng cáo

Năm Mậu Tuất và những vận hội mới

(VLR) (Vietnam Logistics Review) Năm Mậu Tuất sẽ giúp cho mọi người làm ăn phát đạt, năng động trong mọi lĩnh vực, tìm được đối tác, giữ được nghề hay, phát triển được cái có sẵn và được sự tín nhiệm với chuyên môn của mình.

(Vietnam Logistics Review) Năm Mậu Tuất sẽ giúp cho mọi người làm ăn phát đạt, năng động trong mọi lĩnh vực, tìm được đối tác, giữ được nghề hay, phát triển được cái có sẵn và được sự tín nhiệm với chuyên môn của mình.

Tiến sĩ Lê Xuân Phương sinh năm 1961 tại Hà Nội. Từng có nhiều năm là thủy thủ tàu viễn dương. Sau này, ông nghiên cứu về cổ vật và phong thủy. Ông là một trong những người có nhiều năm nghiên cứu về phong thủy trong đời sống văn hóa, tâm linh của người Việt và lý giải nó trong mối quan hệ biện chứng với con người. Hiện ông là tiến sĩ xã hội học chuyên ngành phong thủy, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển doanh nhân và doanh nghiệp Đông Nam Á. Nhân dịp năm mới, chúng tôi đã có cuộc tản mạn cùng ông về hình ảnh những chú chó cùng những biến đổi và vận hội của năm mới Mậu Tuất.

Thưa Tiến sĩ Lê Xuân Phương, mỗi năm, chúng ta đều mơ ước, cầu mong những điều tốt lành, những vận hội mới sẽ đến với tất cả mọi người. Theo quy luật phong thủy, theo ông, năm Mậu Tuất sẽ có những ấn tượng gì?

Mùa xuân là mùa đâm chồi nảy lộc của cây cối mở đầu cho một năm, đó là dự định mới tương lai mới, mùa xuân tạo cảm hứng mới mẻ là động lực cho cuộc sống con người. Theo cách làm lịch của người xưa để thời gian có tên gọi họ đã dùng mười thiên can là Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỷ, Canh, Tân, Nhâm, Quý hòa với mười hai địa chi là Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi. Can dương đi với chi dương, can âm đi với chi âm tạo thành sáu mươi hoa giáp bắt đầu từ Giáp Tý, Ất Sửu, Bính Dần, Đinh Mão, Mậu Thìn… kết thúc ở Quý Hợi. Sáu mươi hoa giáp này có quan hệ âm dương ngũ hành khác nhau, người xưa đã chiêm nghiệm những đặc tính của từng năm những quy luật đó mà có cách vận dụng và ứng xử phù hợp. Năm nay 2018 là năm Mậu Tuất thuộc cung Tốn hành Mộc. Đặc điểm của hành Mộc là “mở ra”, là “nhộn nhịp”, vì thế năm Mậu Tuất 2018 này có nhiều biến đổi về xã hội, nhộn nhịp vui tươi, năng động, nhanh chóng như sấm chớp của cung Tốn nên các ngành nghề như chế biến sẽ phát triển rất mạnh, dồi dào về tài chính, đáp ứng được nhiều khoản thu, chi. Ngành may mặc, chế biến gỗ, nông lâm thủy sản được kế thừa của năm Đinh Dậu tiếp đà phát triển. Ngành du lịch, y tế, đào tạo bắt kịp với nhu cầu cấp bách đi lên của thời đại nên có tương lai rất tốt để phát triển nhanh, mạnh. Ngành xây dựng, giao thông vận tải có nhiều biến động lớn, ngoài sự phát triển bùng nổ còn đi sâu vào chất lượng, mỗi một công trình phục vụ cho dân dụng đạt được công năng sử dụng mà nó còn như là một tác phẩm nghệ thuật đóng góp cái đẹp cho đời. Do đó có sự giám sát nhiều hơn của xã hội và các ngành chức năng, đòi hỏi sự hợp lý hóa các công trình từ giải pháp thi công đấu nối với các vùng kinh tế một cách khoa học, hài hòa. Ngành kim khí, thiết bị, máy móc công trình được thay đổi và lựa chọn đúng với tính chuyên dụng cao. Đây là năm bản lề cho những năm tiếp theo để cải thiện hiệu quả lao động. Ngành bất động sản được sự đóng góp chân tình của người tiêu dùng để sản phẩm bất động sản tối ưu, hoàn thiện. Kế thừa năm Đinh Dậu là Chấn Vi Lôi danh vang thiên hạ, chuyển sang năm Mậu Tuất là Tốn Vi Phong trong quan hệ quốc tế mọi việc sẽ nhanh như sấm chớp, đó là “không gì không lợi”. Xã hội biến đổi ngày một nhanh chóng, hòa nhập với trào lưu phát trển của khu vực và thế giới.

Mỗi năm qua đi, mọi người đều có những niềm vui, nỗi buồn và có những dự định cho năm mới tấn tới. Năm nay, các con giáp sẽ tương ứng với tuổi mình như thế nào để đón chào những điều tốt đẹp, thưa ông?

Ở mỗi con người trong các nhóm tuổi thuộc cung ngũ hành khác nhau thì năm Mậu Tuất cung Tốn hành Mộc có những tác động khác nhau. Với người tuổi Hỏa: Kỷ Dậu, Ất Mão, Tân Mão, Quý Mão, Giáp Ngọ, Canh Ngọ, Đinh Sửu, Nhâm Ngọ là Mộc sinh Hỏa, là năm có nhiều may mắn, thuận lợi về sự nghiệp, cuộc sống, tài chính và sức khỏe. Năm Mộc với người tuổi Mộc: Giáp Tý, Ất Sửu, Quý Dậu, Canh Thìn, Tân Tỵ, Ất Dậu, Bính Tuất, Đinh Dậu, Mậu Tuất, Giáp Thìn, Nhâm Tý, Quý Sửu, Mậu Ngọ, Kỷ Mùi là Mộc gặp Mộc, có sự chung sức đồng lòng, lưỡng Mộc thành lâm, tốt đẹp cho sự hợp tác, thu nhập cao bởi quẻ thuần Mộc là Phong Lôi Ích tức “không gì không lợi”, rất tốt cho cầu tài, sự nghiệp và chức vụ thì bền vững. Với những người tuổi Kim là Kim khắc chế Mộc, tuổi là Giáp Tuất, Ất Hợi, Quý Mùi, Mậu Tý, Kỷ Sửu, Canh Tý, Tân Sửu, Bính Ngọ, Ất Tỵ, Đinh Mùi, Tân Dậu, Nhâm Tuất, những tuổi này luôn có vị thế bởi tuổi Kim khắc chế năm Mộc, họ là chủ được nhiều công việc và góp yếu thành khỏe, góp thiếu thành đủ bởi vì Kim ghép ván thành thuyền lớn gọi là “Ván đóng thuyền” tức liên kết từ nhỏ thành lớn. Những tuổi này có chức vụ hay trọng trách lớn dễ đạt được mục tiêu. Với những người tuổi Thổ: Nhâm Thân, Bính Tý, Kỷ Mão, Giáp Thân, Đinh Hợi, Canh Dần, Quý Tỵ, Bính Thân, Kỷ Hợi, Nhâm Dần, Mậu Thân, Tân Hợi, Giáp Dần, Đinh Tỵ, Canh Thân, Quý Hợi gặp năm Mộc là bị hút chất trong đất do vậy những tuổi này giữ nguyên việc cũ mà làm và tuổi trẻ thì đầu tư học tập sẽ hiệu quả cao, làm ăn thì bị hao tổn nhiều, chi phí nhiều, sức khỏe thì hay bị ốm đau, đường ruột kém, phổi có vấn đề nhưng không nghiêm trọng. Với những người tuổi Thủy là Bính Dần, Tân Mùi, Mậu Dần, Nhâm Thìn, Ất Mùi, Canh Tuất, Bính Thìn, tuổi Thủy gặp năm Tốn được quẻ Phong Thủy Hoán là mọi việc từ trước đến nay hãy cải tiến, thay đổi phương pháp, vì thủy dưỡng mộc là năm sinh suất nhưng theo quẻ dịch là Phong Thủy Hoán, mọi việc cần hoán đổi phương pháp sẽ thành tựu.

Con Chó luôn được xem là người bạn trung thành của con người. Thậm chí nhiều câu châm ngôn của các bậc lỗi lạc đã bảo: “Chó là điều duy nhất trên trái đất yêu bạn hơn yêu chính nó” (Jost Billings). Trong phong thủy cũng như dân gian Việt Nam thì con chó được ví von như thế nào thưa tiến sĩ?

Lịch can chi còn cho thấy mỗi năm có một con vật biểu tượng, như năm Mậu Tuất là chó, theo dân gian, chó có tính dũng mãnh, hảo đấu, thị giác, thính giác và vị giác đều mẫn nhuệ (tinh thông). Loài người đã sớm nuôi dưỡng, thuần phục chó như một loại gia súc trong nhà, chó có những đặc tính mà ít loài có được là trực giác và sự thông minh, khiến cho người và loài vật này có quan hệ mật thiết “khuyển mã chi tình”. Sự trung thành của chó là làm tất cả các việc cho chủ không phân biệt tốt xấu, không cần sự đãi ngộ, có gì cho chó ăn cái đó mà chó vẫn luôn trung thành. Đặc biệt là trực giác và sự thông minh giúp chó trở thành người bạn trung thành để bảo vệ chủ. Nhưng với năm Tuất thì người nghèo cũng cần cẩn thận vì chó có thể cắn áo rách. Đối với mọi người, đôi khi chó cắn cả người ngay và kẻ gian, cắn xong chó sủa “uổng uổng”, như một sự ân hận về tính hồ đồ của mình. Nên người ta không thích chó ở điểm này. Tuy nhiên nó cũng nhắc ta tránh sự nhầm lẫn sai lầm để ân hận trong cuộc đời. Năm Mậu Tuất sẽ giúp cho mọi người làm ăn phát đạt, năng động trong mọi lĩnh vực, tìm được đối tác giữ được nghề hay, phát triển được cái có sẵn và được sự tín nhiệm với chuyên môn của mình.

Như vậy là chúng ta chỉ cần chờ một năm mới an lành sẽ tới để chờ đón những vận hội mới đúng không ạ?

Năm cũ qua đi, năm mới mở ra, độc đáo của Mậu Tuất là lòng trung thành, chung thủy, không phân biệt đối xử nhau. Mục tiêu cuộc sống ổn định, gia đình chuẩn mực đạo đức được tôn trọng, lòng nhân ái được nâng cao, trong xã hội người có sự nghiệp thì có được bản lĩnh, người lao động thì có kỷ luật nghiêm, ứng xử đúng, trên dưới đồng lòng xã hội phát triển. Chúc mọi người đón xuân vui vẻ, kế thừa được bài học của người xưa dạy người để nhân ái hơn, biết cư xử đúng với vai trò của mình và nắm được quy luật của năm Mậu Tuất để vận dụng và ứng xử cho cuộc sống được tốt đẹp hơn, vui vẻ hơn.

Xin cảm ơn Tiến sĩ Lê Xuân Phương!

Ý kiến bạn đọc

Chưa có ý kiến nào. Hãy là người để lại ý kiến đầu tiên.

Ý kiến của bạn

0

Tối thiểu 10 chữTiếng Việt có dấuKhông chứa liên kếtGửi bình luận

Vui lòng nhập mã bảo mật để gửi bình luận lên hệ thống
Gửi bình luận

TP. HCM tăng mức độ chống dịch: Doanh nghiệp logistics cần những hướng dẫn cụ thể

Ngày 24/07/2021 lúc 09:42

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA), việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch theo Chỉ thị 12-CT/TU vừa được Thành ủy TP. HCM ban hành ngày 22/7 là cần thiết trong bối cảnh dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố vẫn diễn ra phức tạp, số ca nhiễm hàng ngày vẫn ở mức cao. Tuy nhiên, trong Chỉ thị 12 có nhiều quy định khiến các doanh nghiệp dịch vụ logistics lúng túng khi thực hiện, rất cần sự hướng dẫn thực hiện từ các cơ quan nhằm đạt được hiệu quả cao nhất trong phòng chống dịch, đồng thời đảm bảo sự lưu thông của hàng hóa.

Nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho vận tải hàng hóa do COVID-19

Ngày 26/07/2021 lúc 15:55

"Dưới góc độ Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA), nhận thấy chúng ta cần đặt ra giả định, tất cả lái xe đều không có động cơ che giấu dương tính COVID-19. Đề nghị cho tự kinh doanh bộ xét nghiệm để chúng tôi tự thực hiện cho lái xe của mình. Thực tế năng lực của ngành y tế không thể đảm bảo xét nghiệm cho hàng triệu lái xe. Làm được điều này vừa giúp dành nguồn lực cho hoạt động chống dịch khác, vừa giúp doanh nghiệp vận tải giảm chi phí”.

Bắc Ninh, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 19 tỷ USD

4 Giờ trước

Là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 nhưng vượt lên khó khăn, Bắc Ninh vẫn duy trì và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, từng bước thực hiện thắng lợi "mục tiêu kép" mà Chính phủ đề ra.

Nghịch lý thiếu container chuyển hàng, thừa container nằm cảng biển

11 Giờ trước

Trong khi cả thế giới đang khủng hoảng thiếu container để vận chuyển hàng hóa, thì tại các cảng biển ở Việt Nam, hàng nghìn container nằm lỳ...

Các tỉnh phía Nam có dịch: Hàng hóa thiết yếu được đảm bảo

11 Giờ trước

Thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), ngày 26/7, tình hình cung ứng, lưu thông, phân phối hàng hóa thiết yếu tại các tỉnh, thành phố phía Nam đã được cải thiện. Cơ bản không còn hiện tượng thiếu hàng, người dân đi mua hàng tích trữ, giá cả giữ ổn định, tuy vẫn còn hiện tượng tăng giá ở một số mặt hàng như rau quả.

Thời tiết

Hiện tại

°

Nguồn: Weathers Underground

Tỷ giá ngoại tệ

Tỷ giá ngoại tệ cập nhật vào 27/07/2021 18:45
Mã NTTiền mặtChuyển khoảnBán
AUD16,552.2016,719.3917,243.59
EUR26,476.7926,744.2327,854.49
GBP31,000.6031,313.7432,295.52
JPY203.52205.57214.19
SGD16,526.8116,693.7517,217.15
THB619.00687.77713.61
USD22,880.0022,910.0023,110.00
Nguồn: Vietcombank

Giá xăng dầu

Giá xăng, dầu cập nhật ngày 27/07/2021 11:16
Loại xăng dầuĐơn vịGiá vùng 1Giá vùng 2
Dầu hỏaVND/L1550015810
DO 0,001S-VVND/L1688017210
DO 0,05SVND/L1653016860
Xăng E5 RON 92-IIVND/L2061021020
Xăng RON 95-II,IIIVND/L2178022210
Xăng RON 95-IVVND/L2188022310
Nguồn: Petrolimex