Thứ tư, 16/06/2021Hotline: 0816 886 786Quảng cáo

Câu chuyện cuối năm

(VLR) (Vietnam Logistics Review) Cuối thu, gia đình tôi và hai người bạn là ông Thục và ông Xuân từ TP. Hồ Chí Minh ra Bắc chơi với ý định lên chơi Sapa và chinh phục đỉnh Fansipan. Nói là chinh phục cho oai, chứ với tuổi tác và sức khỏe chúng tôi không thể leo nổi ngọn núi này, may mà bây giờ có hệ thống cáp treo nên mới dám tính chuyện “chinh phục”.

(Vietnam Logistics Review) Cuối thu, gia đình tôi và hai người bạn là ông Thục và ông Xuân từ TP. Hồ Chí Minh ra Bắc chơi với ý định lên chơi Sapa và chinh phục đỉnh Fansipan. Nói là chinh phục cho oai, chứ với tuổi tác và sức khỏe chúng tôi không thể leo nổi ngọn núi này, may mà bây giờ có hệ thống cáp treo nên mới dám tính chuyện “chinh phục”.

Fansipan là ngọn núi thuộc dãy Hoàng Liên Sơn, cao 3.143m nằm cách thị trấn Sapa 9km về phía Tây Nam. Đây là ngọn núi cao nhất Đông Dương, nên còn được gọi là “nóc nhà Đông Dương”.

Chúng tôi lên Sapa vào tháng 11, lúc này lúa đã gặt hái xong, nên không được thấy những thửa ruộng bậc thang vàng ươm màu lúa chín, không thấy hết được cảnh đẹp của các ruộng bậc thang này.

Đường cáp treo bắt đầu từ thung lũng Mường Hoa, dài khoảng 5km – 6km đi qua 5 cột trụ chính lên đỉnh núi. Nhà ga thiết kế đẹp, trang nhã và đậm màu sắc dân tộc. Cabin khá rộng và cửa kính bao quanh nên trên đường đi có thể ngắm cảnh núi non bên dưới và thấy được sự kỳ công của những người xây dựng đường cáp này. Chúng tôi đi qua một vài đám mây và thấy những giọt sương nhỏ li ti cấu thành đám mây. Tôi mới chợt hiểu tại sao người ta lại dùng thuật ngữ ẩn dụ để nói “điện toán đám mây” (cloud computing). Các máy tính, các đầu mối trên mạng internet như những giọt sương li ti này tạo nên một đám mây trên mạng internet. Chúng ta còn gặp khái niệm “đám mây” trong Icloud trong các chương trình ứng dụng.

Icloud là một dịch vụ lưu trữ thông tin và điện toán đám mây do Apple Inc. đưa ra từ ngày 12.10.2011 rất thuận lợi cho việc lưu trữ thông tin mà không cần phải để trên các ổ cứng của máy.

Trạm cuối của đường cáp vẫn chưa tới đỉnh núi. Để lên cột cờ còn phải leo 600 bậc thang nữa. Ngay tại chỗ nghỉ trước khi leo tiếp có biển cảnh báo không khí loãng cho người già và người có bệnh tim mạch. May là tiếp nối xe cáp lại có dịch vụ đi xe bánh răng cưa lên đỉnh. Sử dụng dịch vụ này chúng tôi đã lên tới đỉnh Fansipan, chân cột cờ. Một lá quốc kỳ trên đỉnh tung bay giữa cảnh trời xanh và chập chùng núi non, trông thật đẹp. Đứng trên này nhìn xuống thấy núi non chập chùng và nhiều đám mây phía dưới. Không khí mát mẻ và hơi lạnh. Mọi người bảo chúng tôi gặp may vì hôm đó trời có nắng và quang đãng. Mấy hôm trước trên này có băng giá và sương mù bao phủ.

Chiều hôm đó, trong bữa ăn chúng tôi ôn lại những cảm xúc khi lên đỉnh Fansipan, tôi có nói những suy nghĩ về khái niệm đám mây trong tin học, kỹ thuật số. Ông Thục gật gù: “Đó chính là một trong ba trụ cột của cuộc cách mạng 4.0”.

Tôi thắc mắc là hiện nay người ta nói rất nhiều về cách mạng công nghiệp 4.0, nhưng thực chất cách mạng 4.0 là gì?

Ông Xuân bảo: “Quá trình phát triển sản xuất của loài người đã trải qua 3 cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật. Cuộc cách mạng lần thứ nhất bắt đầu từ khi máy hơi nước ra đời. Cuộc cách mạng này đã thay thế sức lực của con người và gia súc bằng sức lực cơ học của máy hơi nước, làm tăng đáng kể sức mạnh cơ học của con người. Khi phát minh ra điện và tri thức về điện tử tăng lên, con người bước vào cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật lần thứ hai. Động cơ điện, động cơ đốt trong thay thế dần máy hơi nước. Sức mạnh của con người tăng lên một bậc nữa và nhất là công nghệ sản xuất hàng loạt ra đời, năng lực của con người lại có một bước nhảy vọt. Đến đây việc cơ giới hóa, dùng máy móc thay cho sức con người coi như đã hoàn thành. Sau cơ giới hóa là đến tự động hóa. Sự phát triển của công nghệ tin học và sự ra đời của máy tính đã giúp làm việc này, bắt đầu cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 3, cuộc cách mạng tự động hóa sản xuất. Và bây giờ là cuộc cách mạng lần thứ tư, tức là 4.0.”

Ông Thục tiếp lời: “Đúng vậy cách mạng 4.0 ra đời ngay trong cuộc cách mạng lần thứ 3”.

“Nhưng bản chất của cuộc cách mạng 4.0 là gì, và nó khác 3.0 thế nào?”, tôi hỏi.

Dù là người gần như không uống được rượu, nhưng ông Thục nhấp ngụm rượu như để lấy thêm hào khí và trả lời: “Cuộc cách mạng này kết hợp các công nghệ lại với nhau làm mờ ranh giới giữa vật lý, kỹ thuật số và sinh học”. Câu trả lời mang tính bác học và nội dung đúng như lời của người sáng lập và điều hành Diễn đàn kinh tế thế giới, Klaus Schwab.

Khi được yêu cầu giải thích làm cho rõ thêm, ông Thục chậm rãi nói: “Cuộc cách mạng này dựa trên 3 trụ cột chính, đó là kỹ thuật số, công nghệ sinh học và vật lý. Cụ thể ra là trí tuệ nhân tạo, internet vạn vật (IoT), robot 3D và các dữ liệu lớn”.

“Nhiều khái niệm trừu tượng quá. Internet vạn vật là gì?”, tôi hỏi.

Ông Thục trả lời: “Internet vạn vật tiếng anh là Internet of Things, gọi tắt là IoT. Có thể hiểu là mạng lưới các vật kết nối internet. Các vật đó có thể là các máy móc thiết bị, phương tiện vận tải, phòng ốc và các trang thiết bị khác được nhúng với các bộ phận điện tử, phần mềm, cảm biến, cùng với khả năng kết nối mạng máy tính giúp các thiết bị này có thể thu thập và truyền dữ liệu cũng như nhận các lệnh điều khiển. Một vật (thing) trong IoT có thể một người có trái tim cấy ghép cần kiểm soát thường xuyên, một động vật ở trang trại có gắn chip, một xe hơi có thiết bị cảm biến… Ví dụ một căn nhà thông minh là căn nhà và các dụng cụ trong đó được kết nối internet có thể điều khiển tự động hoặc điều khiển từ xa. Có thể tắt, bật đèn, tắt bếp, kiểm tra tủ lạnh, máy lạnh có sử dụng wifi để theo dõi và điều khiển từ xa. Như vậy IoT là nền tảng của thành phố thông minh và các hệ thống quản lý thông minh. IoT có thể định nghĩa là hạ tầng cơ sở toàn cầu phục vụ cho xã hội thông tin, hỗ trợ cho các dịch vụ điện toán chuyên sâu thông qua các vật thể (cả thực lẫn ảo) được kết nối với nhau nhờ vào công nghệ thông tin và truyền thông hiện hữu được tích hợp”.

“Như vậy là sự phát triển của công nghệ thông tin đã nhảy vọt làm quá trình tự động hóa sản xuất trong công nghiệp đã sang bước tự động hóa cả quá trình quản lý sản xuất và đời sống. Nhưng sự phát triển của sinh học có vai trò gì trong cuộc cách mạng này?”, tôi hỏi.

“Cuộc cách mạng này không chỉ đóng khung trong công nghiệp mà mở rộng sang mọi lĩnh khác. Công nghệ sinh học phát triển tạo ra bước nhảy vọt trong nông nghiệp, thủy sản, chế biến thực phẩm, bảo vệ môi trường, năng lượng tái tạo, vật liệu mới và công nghệ nano. Ngoài ra nó còn đóng góp trong việc phát triển trí tuệ nhân tạo.”

Ông Xuân góp thêm: “Tự động hóa quản lý là bước phát triển sang lĩnh vực trí tuệ rồi. Máy sẽ làm công việc ra quyết định thay con người. Nhưng gần đây cũng có những lo lắng là sự phát triển trí tuệ nhân tạo sẽ tạo ra những máy còn thông minh hơn con người và có thể sau đó máy móc sẽ lãnh đạo con người.”

Như để kết luận, ông Thục nói: “Cách mạng 4.0 là xu hướng hiện thời trong việc tự động hóa và trao đổi dữ liệu trong công nghệ sản xuất. Nó bao gồm hệ thống không thực - ảo (Cyber-Physical system), internet vạn vật, điện toán đám mây và điện toán nhận thức. Cách mạng 4.0 tạo ra những thành phố thông minh (smart city), nhà máy thông minh (smart factory)”.

Cuộc nói chuyện đã giúp tôi bước đầu hiểu thế nào là 4.0. Trên đường về, tôi vẩn vơ suy nghĩ: Nếu mỗi vỏ container, mỗi xe tải, mỗi toa xe được gắn chip kết nối internet, các nhà kho thông minh thì chúng sẽ có một hạ tầng cơ sở cho một hệ thống logistics thông minh. Tất nhiên là các bộ phận quản lý cũng phải được trang bị tương xứng.

Ý kiến bạn đọc

Chưa có ý kiến nào. Hãy là người để lại ý kiến đầu tiên.

Ý kiến của bạn

0

Tối thiểu 10 chữTiếng Việt có dấuKhông chứa liên kếtGửi bình luận

Vui lòng nhập mã bảo mật để gửi bình luận lên hệ thống
Gửi bình luận

Gần 60.000 tỷ đồng cho giao thông, dịch vụ logistics Bến Tre

Ngày 12/06/2021 lúc 15:24

Bến Tre ban hành Đề án đầu tư xây dựng, phát triển hạ tầng giao thông và dịch vụ logistics giai đoạn 2021 - 2025, 2026 - 2030.

Chủ động nắm bắt thông tin xuất khẩu thủy sản sang cảng Trạm Giang (Trung Quốc)

Ngày 12/06/2021 lúc 08:37

Trước thông tin cảng Trạm Giang (Trung Quốc) sẽ tạm ngừng nhập khẩu thực phẩm đông lạnh từ 11 quốc gia (trong đó có Việt Nam) từ ngày 20/6/2021 đến ngày 15/7/2021, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đề nghị các cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc chủ động liên hệ với nhà nhập khẩu để nắm bắt thông tin, theo dõi tình hình và có biện pháp ứng phó phù hợp.

Tháng 6, nghĩ về báo chí với tiến bộ xã hội

13 Giờ trước

Thông thường, vào tháng 6 hàng năm - trước thềm 21/6: Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, tôi hay có thói quen viết một cái gì đó về công việc, nghề nghiệp của mình. Báo chí - làm báo, một lĩnh vực và công việc mà 30 năm trước khi còn ở trường đại học tôi đã “bén duyên” và bắt đầu bằng các bài viết về văn nghệ. Chất men say ấy đã trở thành nghiệp, ngay sau khi tốt nghiệp tôi đã xin về một tòa soạn, và được nhận làm phóng viên…

Đừng làm nản lòng nhà đầu tư

Ngày 15/06/2021 lúc 14:56

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp về chủ trương xây dựng đường cao tốc giai đoạn 2021 - 2025 và định hướng tới năm 2030. Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm các dự án cao tốc phải triển khai theo hình thức PPP là chính, trên nguyên tắc hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, nhà đầu tư, người dân và trên tinh thần chia sẻ rủi ro, vì mục tiêu lấy hạ tầng giao thông làm động lực phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Cảng Hải Phòng đón 104 lượt tàu container

Ngày 12/06/2021 lúc 09:50

Trong tháng 5/2021, Cảng Hải Phòng đón và xếp dỡ hàng hóa của 192 lượt tàu, trong đó 104 lượt tàu container với hơn 2,5 triệu tấn hàng hóa thông qua.

Thời tiết

Hiện tại

°

Nguồn: Weathers Underground

Tỷ giá ngoại tệ

Tỷ giá ngoại tệ cập nhật vào 16/06/2021 20:45
Mã NTTiền mặtChuyển khoảnBán
AUD17,204.7217,378.5117,923.41
EUR26,974.7427,247.2128,384.07
GBP31,499.1131,817.2932,814.93
JPY202.25204.29212.81
SGD16,856.2417,026.5117,560.38
THB650.66722.95750.11
USD22,820.0022,850.0023,050.00
Nguồn: Vietcombank

Giá xăng dầu

Giá xăng, dầu cập nhật ngày 16/06/2021 11:45
Loại xăng dầuĐơn vịGiá vùng 1Giá vùng 2
Dầu hỏaVND/L1441014690
DO 0,001S-VVND/L1579016100
DO 0,05SVND/L1544015740
Xăng E5 RON 92-IIVND/L1904019420
Xăng RON 95-II,IIIVND/L2016020560
Xăng RON 95-IVVND/L2026020660
Nguồn: Petrolimex
In June, thinking about Journalism with social advancements

In June, thinking about Journalism with social advancements

13 Giờ trước

It can be said that my 3 decades working in the...