Thứ sáu, 25/06/2021Hotline: 0816 886 786Quảng cáo

Hiệp hội VLA: hiểu đúng các “con số” của logistics Việt Nam

(VLR) (Vietnam Logistics Review) Dưới đây là những thông tin chính thức từ Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA), nhằm giúp các doanh nghiệp (DN) hoạt động trong và ngoài ngành logistics, các cơ quan truyền thông và những ai quan tâm đến ngành logistics Việt Nam (VN)... hiểu một cách đầy đủ và chính xác nhất về hiện trạng hoạt động của ngành trong giai đoạn hiện nay.

(Vietnam Logistics Review) Dưới đây là những thông tin chính thức từ Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA), nhằm giúp các doanh nghiệp (DN) hoạt động trong và ngoài ngành logistics, các cơ quan truyền thông và những ai quan tâm đến ngành logistics Việt Nam (VN)... hiểu một cách đầy đủ và chính xác nhất về hiện trạng hoạt động của ngành trong giai đoạn hiện nay.

Ngày 20.3.2018 tại TP. Hồ Chí Minh, Hiệp hội VLA đã tổ chức Hội thảo đầu năm triển khai Kế hoạch năm 2018 tiến tới kỷ niệm 25 năm Ngày thành lập Hiệp hội (18.11.1993 - 18.11.2018) và thông báo một số thông tin logistics có liên quan nhằm hướng dư luận hiểu đúng về dịch vụ logistics VN theo tinh thần Kế hoạch hành động số 49, QĐ200/TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 14.2.2017 Về việc phê duyệt Kế hoạch hành động nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics VN đến năm 2025 (QĐ200), đã giao cho VLA và Bộ Thông tin và Truyền thông phải làm sao “Sử dụng các phương tiện truyền thông nhằm quảng bá rộng rãi về vai trò, tầm quan trọng của logistics, DN dịch vụ logistics.”

Ông Lê Duy Hiệp - Chủ tịch VLA giải đáp các vấn đề về ngành logistics

Sơ lược ngành dịch vụ logistics VN

Ngành dịch vụ logistics VN phát triển từ những năm 1990 trên cơ sở dịch vụ giao nhận, vận tải và đã qua giai đoạn đầu của sự phát triển. Hoạt động hợp tác dịch vụ logistics VN với khu vực và thế giới ngày càng phát triển với nhiều kết quả khích lệ.

Tốc độ phát triển và xếp hạng LPI

Ngành dịch vụ logistics VN đang phát triển mạnh với tốc độ từ 15% - 16%/năm. Theo chỉ số hoạt động LPI của Ngân hàng thế giới 2014, VN xếp hạng 53/160 và 2016 xếp hạng 64/160 nước, đứng thứ 4 trong các nước ASEAN, sau Singapore, Malaysia và Thái Lan. QĐ200 đã đề ra mục tiêu đến 2025: “Tốc độ tăng trưởng dịch vụ đạt 15% - 20%. Xếp hạng theo chỉ số năng lực quốc gia về logistics (LPI) trên thế giới đạt thứ 50 trở lên”.

Hội thảo đã cung cấp nhiều thông tin, số liệu chính xác về ngành logistics Việt Nam hiện nay

Tỷ lệ thuê ngoài (outsourcing)

Hiện nay, tỷ lệ thuê ngoài của ngành logistics khoảng 35% - 40%. Nguyên nhân chủ yếu là chưa có sự phối hợp, hợp tác giữa các nhà cung cấp dịch vụ logistics với các nhà sản xuất và các nhà xuất nhập khẩu. QĐ200 đã đề ra mục tiêu đến 2025: “Tỷ lệ thuê ngoài dịch vụ logistics đạt 50% - 60%”.

Chi phí logistics và cách tính

Trong Báo cáo cuối kỳ “Dịch vụ tư vấn: Hỗ trợ Bộ Giao thông vận tải về phát triển vận tải đa phương thức” tháng 3.2014, Công ty tư vấn ALG của Ngân hàng Thế giới (WB) tại VN đã thông tin, chi phí logistics của VN tương đương 20,9% GDP. ALG đã dùng phương pháp tính chi phí logistics cụ thể như sau cho 12 chuỗi ngành hàng (Hàng điện tử và linh kiện, thiết bị điện, dệt may, công nghiệp ô tô, dược phẩm, rau quả, giày dép, hải sản, gạo, cà phê, đồ uống và nội thất), rồi ước tính và rút ra kết luận chi phí logistics quốc gia của VN tương ứng với tất cả các ngành sản xuất giá trị gia tăng trong nước là 413.141 tỷ đồng. Con số này tương đương 20,9% tổng GDP của cả nước (1.980.914 tỷ đồng trong năm 2010). Tổng chi phí logistics là 413.141 tỷ đồng trong năm 2010. Bao gồm: Chi phí vận tải 60% (gồm transport 59% + port charge: 1%); Chi phí tồn kho (Inventory Costs) và Chi phí quản lý (Administration costs) 40% (bao gồm: storage 11%, handling 21% và packing 8%). Đây là nghiên cứu khoa học đáng tin cậy nhất cho đến hiện nay về chi phí logistics của VN.

Hội thảo thu hút hơn 22 cơ quan báo, đài trung ương và địa phương tham gia đưa tin

VLA tán thành phương pháp tính chi phí logistics của ALG đã thực hiện và cho rằng ở thời điểm 2016, một cách tương đối, có thể dựa vào tăng trưởng về khối lượng hàng hóa vận chuyển (tăng 1,55% so với 2010), khối lượng hàng hóa luân chuyển (tăng 1,09% so với 2010), GDP (tăng 2,0% so với 2010) để từ đó ngoại suy chi phí logistics ở VN có thể đang ở mức 14.5% - 19.2%, hay trung bình là 16.8%. Đối chiếu so sánh với chi phí logistics/ GDP của ASEAN 6 trong năm 2016: Singapore 8.5%, Indonesia 24%, Thái Lan 15%, Malaysia 13%, Philippines 13% và trung bình của Asia Pacific 12,7% (Nguồn tiêu điểm Tiêu điểm Amstrong & Asociate). QĐ200 đã đề ra mục tiêu đến 2025: “Chi phí logistics giảm xuống tương đương 16% - 20% GDP.” Ngành dịch vụ logistics VN đóng góp khoảng 3% GDP (Năm 2014 - Theo Nomura Resurch Institute - NRI).

Ông Nguyễn Duy Minh - Tổng Thư ký VLA phân tích về các cơ hội giúp giảm chi phí logistics

Số lượng DN kinh doanh dịch vụ logistics hiện nay

Theo thông tin do trung tâm hỗ trợ nghiệp vụ đăng ký kinh doanh (thuộc Cục quản lý đăng ký kinh doanh - Bộ Kế hoạch và Đầu tư), cả nước hiện nay có khoảng 3.000 công ty tham gia cung cấp các loại hình dịch vụ logistics, trong số đó 70% có trụ sở ở khu vực TP. Hồ Chí Minh và có khoảng 30 công ty logistics đa quốc gia. Các công ty đa quốc gia có thế mạnh về hợp đồng chuyên chở ngoại với các hãng tàu lớn do công ty mẹ ký với các chủ hàng lớn có mạng lưới toàn cầu, mức độ đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động logistics cao, trình độ quản lý tiên tiến và đặc biệt có quan hệ tốt với các chủ hàng toàn cầu nên có nhiều lợi thế so với các DN cung cấp dịch vụ logistics VN, khi khoảng 90% hàng hóa xuất khẩu của VN theo hình thức mua CIF bán FOB, các chủ hàng nước ngoài nắm quyền thuê phương tiện chuyên chở và một số dịch vụ liên quan do đó chiếm thị phần đáng kể. Trong khi đó, thế mạnh của các DN logistics VN là đầu tư – khai thác cảng, vận tải bộ, đại lý thủ tục hải quan, đầu tư - khai thác kho, bãi và có đội ngũ nhân sự dồi dào.

Tính đến ngày 20.03.2018, VLA có 351 hội viên, trong đó có 297 hội viên chính thức và 54 hội viên liên kết với 34 hội viên là các công ty FDI, hoạt động trên cả nước, nhưng tập trung chủ yếu là khu vực phía Nam (228 hội viên).

Khoảng 15% tổng số DN tham gia cung cấp dịch vụ logistics của VN là Hội viên (HV) của Hiệp hội VLA nhưng đại diện trên 60% thị phần cả nước. Trong số các HV VLA có nhiều DN logistics hàng đầu trong ngành như: SNP, Gemadept, Transimex, Indotrans, TBS Logistics, BK Logistics, U&I Logistics, TBS Logistics, Sotrans, Vinalink Logistics, Vinafco... Tính đến ngày 20.03.2018, VLA có 351 hội viên, trong đó có 297 hội viên chính thức và 54 hội viên liên kết với 34 hội viên là các công ty FDI, hoạt động trên cả nước, nhưng tập trung chủ yếu là khu vực phía Nam (228 hội viên).

Có khoảng 30 DN cung cấp dịch vụ logistics xuyên quốc gia đang hoạt động tại VN. Các DN lớn như: DHL, FedEx, UPS, Maersk Logistics, APL Logistics, Schenker, Nippon Express, KWE, CJ Logistics, KMTC Logistics,

Rất nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước quan tâm, tham dự Hội thả

Rất nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước quan tâm, tham dự Hội thảo og Win,... Các DN cung cấp dịch vụ logistics nước ngoài và các công ty cung cấp dịch vụ logistics xuyên quốc gia tại VN là một bộ phận quan trọng trong việc phát triển thị trường logistics VN, trong điều kiện VN hội nhập kinh tế thế giới ngày càng sâu rộng.

Cả nước hiện nay có khoảng 3.000 công ty tham gia cung cấp các loại hình dịch vụ logistics, trong số đó 70% có trụ sở ở khu vực TP. Hồ Chí Minh và có khoảng 30 công ty logistics đa quốc gia

Về thị phần của dịch vụ logistics VN lâu nay các cơ quan truyền thông đưa tin là các DN dịch vụ logistics nước ngoài tuy số lượng chỉ chiếm 20% nhưng nắm giữ 80% thị phần, thông tin này hoàn toàn chưa đúng. Bởi vì, nói đến logistics là chúng ta phải nói đến từng chuỗi dịch vụ riêng của logistics, qua đó sẽ thấy được rõ năng lực cung cấp dịch vụ của các nhà cung cấp dịch vụ logistics VN. Vấn đề khai thác cảng biển, hiện nay đến 90% nằm trong tay các DN khai thác cảng biển VN. Về vận tải đường bộ và đại lý hải quan, chắc chắn thuộc về các DN logistics VN. Về cung cấp kho bãi, dịch vụ kho, hiện nay thị phần vẫn nằm trong tay các DN dịch vụ logistics VN. Các DN dịch vụ logistics VN đảm nhiệm hầu như toàn bộ vận tải nội địa. Chúng ta cần phải hiểu chính xác như vậy.

Về năng lực cung cấp dịch vụ logistics VN, VLA tin rằng các DN logistics VN đủ khả năng cung cấp các dịch vụ thuộc chuỗi dịch vụ logistics cho tất cả các DN sử dụng dịch vụ logistics. Tuy nhiên, chúng ta không phủ nhận các yếu kém về một số lĩnh vực như: lĩnh vực vận tải hàng không, vận tải đường biển quốc tế, các DN dịch vụ logistics VN không thể đầu tư với nguồn vốn lớn vì còn nhiều công ty là DN vừa và nhỏ. Việc này cần phải có sự hỗ trợ tích cực của Nhà nước. Bởi vì, cũng như tất cả các nước trên thế giới khi mà các công ty vận tải biển lớn đều có xuất phát điểm từ sự hỗ trợ này.

Quan điểm của VLA về DN cung cấp dịch vụ logistics nước ngoài đang cung cấp dịch vụ tại VN là các DN này kinh doanh ở VN, thứ nhất sử dụng lao động VN, đóng thuế cho VN. Thứ hai, các DN này là đối tác của chúng ta, cạnh tranh lành mạnh chứ không phải giành giật. Thứ ba, các DN này có ưu điểm để các DN dịch vụ logistics VN học hỏi kinh nghiệm về trình độ quản lý, nghiệp vụ, khoa học công nghệ logistics, để cùng nhau phát triển ngành dịch vụ logistics VN.

Ý kiến bạn đọc

Chưa có ý kiến nào. Hãy là người để lại ý kiến đầu tiên.

Ý kiến của bạn

0

Tối thiểu 10 chữTiếng Việt có dấuKhông chứa liên kếtGửi bình luận

Vui lòng nhập mã bảo mật để gửi bình luận lên hệ thống
Gửi bình luận

Nghiên cứu đầu tư khu logistics và công nghiệp hàng không 1.650 ha tại Cần Thơ

Ngày 23/06/2021 lúc 08:15

Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Trần Việt Trường vừa ký văn bản chấp thuận thực hiện khảo sát, nghiên cứu, đề xuất các dự án trên địa bàn thành phố.

Chuỗi cung ứng logistics 2021: Thách thức mới cũ liên tục xuất hiện

5 Giờ trước

Năm 2020 đi qua, chúng ta có thể phần nào cảm thấy nhẹ nhõm hơn khi vô số thách thức do COVID-19 gây ra cho tất cả mọi người từ doanh nghiệp, trường học và cộng đồng đã tạm thời lắng xuống. Dù vậy, năm 2021 cũng không dễ dàng để mọi thứ về lại bình thường như trước. Nhiều thách thức liên quan đến đại dịch vẫn tồn tại, vẫn còn nhiều khó khăn ẩn giấu hơn - đó chính là các yếu tố của chuỗi cung ứng.

Hải Phòng tìm nhà đầu tư Khu dịch vụ Logistics và kho bãi container

Ngày 23/06/2021 lúc 06:54

Dự án Khu dịch vụ Logistics và kho bãi container được Hải Phòng mời gọi đầu tư với mục tiêu làm điểm trung chuyển các luồng hàng hóa nội địa, xuất nhập khẩu và quá cảnh; trung chuyển giữa các phương thức vận tải từ đường bộ sang đường biển và ngược lại nhằm nâng cao hiệu quả và năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ logistics cũng như hoàn thiện chất lượng dịch vụ cảng biển.

Cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo: Vì sao chưa ký hợp đồng PPP?

4 Giờ trước

Liên danh nhà đầu tư trúng thầu tuyến cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo cho biết kế hoạch triển khai dự án đề ra trước đó đã đổ bể. “Việc đàm phán hợp đồng với Bộ GTVT bế tắc kéo dài, không biết đến bao giờ mới đủ cơ sở triển khai”, đại diện Liên danh cho biết. Hệ quả của việc chậm trễ này vừa gây thiệt hại cho doanh nghiệp vừa khiến thời gian hoàn thành tổng thể toàn dự án cao tốc Bắc - Nam chậm lại.

Diễn Châu - Bãi Vọt: Tuyến huyết mạch, trục xương sống trên cao tốc Bắc - Nam

6 Giờ trước

Việc đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt có vai trò hết sức quan trọng, thiết yếu đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của cả nước nói chung và 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh nói riêng.

Nhiều tỉnh, thành phía Nam nghiên cứu xây cao tốc

6 Giờ trước

Nhằm hiện thức hóa mục tiêu đến năm 2030, cả nước có khoảng 5.000km đường bộ cao tốc Bắc - Nam, bên cạnh việc phấn đấu hoàn thành đúng tiến độ các dự án đang triển khai, nhiều địa phương ở các tỉnh phía Nam cũng đã chủ động mời nhà đầu tư có kinh nghiệm trong việc xây dựng các công trình hạ tầng giao thông (như Tập đoàn Đèo Cả) tham gia nghiên cứu, đề xuất phương án khả thi để khởi động xây dựng các tuyến cao tốc theo quy hoạch đã được phê duyệt.

Thời tiết

Hiện tại

°

Nguồn: Weathers Underground

Tỷ giá ngoại tệ

Tỷ giá ngoại tệ cập nhật vào 25/06/2021 14:45
Mã NTTiền mặtChuyển khoảnBán
AUD17,027.6817,199.6817,738.94
EUR26,636.9426,906.0028,028.55
GBP31,182.2731,497.2532,484.78
JPY201.51203.55212.04
SGD16,731.4316,900.4317,430.31
THB640.04711.15737.86
USD22,880.0022,910.0023,110.00
Nguồn: Vietcombank

Giá xăng dầu

Giá xăng, dầu cập nhật ngày 25/06/2021 11:45
Loại xăng dầuĐơn vịGiá vùng 1Giá vùng 2
Dầu hỏaVND/L1441014690
DO 0,001S-VVND/L1579016100
DO 0,05SVND/L1544015740
Xăng E5 RON 92-IIVND/L1904019420
Xăng RON 95-II,IIIVND/L2016020560
Xăng RON 95-IVVND/L2026020660
Nguồn: Petrolimex