/

Ngành Logistics Bà Rịa– Vũng Tàu: đang thu hút các nhà đầu tư Nhật Bản

(VLR) Tiếp sau chuyến khảo sát tại Hà Lan (từ 15.2 đến 22.2.2012), Đoàn Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT) do ông Nguyễn Tuấn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng Đoàn đã tiếp tục thực hiện đợt khảo sát, học tập kinh nghiệm phát triển ngành dịch vụ logistics tại Nhật Bản (NB) nằm trong khuôn khổ đề án phát triển ngành dịch vụ logistics tỉnh BR-VT. Chuyến khảo sát được hiện từ ngày 8.4 đến ngày 18.4.2012.

Tiếp sau chuyến khảo sát tại Hà Lan (từ 15.2 đến 22.2.2012), Đoàn Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT) do ông Nguyễn Tuấn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng Đoàn đã tiếp tục thực hiện đợt khảo sát, học tập kinh nghiệm phát triển ngành dịch vụ logistics tại Nhật Bản (NB) nằm trong khuôn khổ đề án phát triển ngành dịch vụ logistics tỉnh BR-VT. Chuyến khảo sát được hiện từ ngày 8.4 đến ngày 18.4.2012.

NHẬT BẢN – TRUNG TÂM LOGISTICS CỦA THẾ GIỚI

Kawasaki - nơi hoạt động của các tập đoàn công nghiệp hàng đầu thế giới

Sau chuyến thăm công ty Foval vào ngày 8.4 và Đại sứ quán VN tại NB ngày 9.4, sáng ngày 10.4 Đoàn đã tới thăm và làm việc với Phòng Thương mại – Công nghiệp Kawasaki (KCCI) NB.
Kawasaki với rất nhiều khu đô thị-công nghiệp, khu công nghệ cao với hàng ngàn DN vừa và nhỏ nhưng là những DN có công nghệ hàng đầu thế giới. Rời KCCI, Đoàn tiếp tục đi thăm 2 công ty Re-force Co., Ltd. và Kakumaru-kinzoku Co., Ltd nằm trong khu công nghiệp hỗ trợ Okawa-cho Industrial Complex Cooperative tại Kawasaki.

Chiều ngày 10.4, Đoàn đã tới cảng Kawasaki. Theo ông Saitou Chikara, Phó Thị trưởng TP Kawasaki, Kawasaki là nơi mà hàng loạt tập đoàn công nghiệp toàn cầu hàng đầu thế giới như Canon, Ạinomoto, Pionneer, Mecedes-Benz, Mitsubishi,... Trong giai đoạn tới, Kawasaki sẽ phát triển mạnh hệ thống kho bãi nhằm đáp ứng nhu cầu hàng hóa thông qua cảng.

Trong ngày 10.4, Đoàn đã thăm Trung tâm Logistics thuộc Tập đoàn Sankyu. Trung tâm này có một nhà kho 4 tầng với diện tích 85.800m2, chiếm 80% khối lượng hàng hóa do Sankyu thực hiện. Đoàn cũng thăm cảng Kawasaki, hàng hóa thông qua khoảng 0,3 triệu TEU/năm. Hàng hóa xuất từ cảng Kawasaki này chủ yếu vào các thị trường Đông Nam Á trong đó có VN.

Tập đoàn Logistics Nissin - cung cấp hầu hết các dịch vụ trong chuỗi logistics

Sáng ngày 11.4.2012, Đoàn tới thăm và làm việc với Tập Đoàn Logistics Nissin, cảng container M.C 1-2 của tập đoàn khai thác cảng biển APM Terminal, tại TP Yokohama.

Tại khu cảng Yokohama có rất nhiều các công ty logistics hoạt động, cung cấp dịch vụ logistics. Các hoạt động vận tải đến và đi khỏi cảng vào nội địa chủ yếu bằng hệ thống đường bộ, ngoài ra kết nối với cảng Yokohama còn có các tuyến đường sắt và đường ven biển. Trong 40 năm qua, cảng Ykohama luôn dẫn đầu NB về khối lượng hàng thông qua.

Ông Harada, phụ trách hoạt động cảng Yokohama cho biết, Nissin là tập đoàn hoạt động cung cấp hầu hết các dịch vụ trong chuỗi logistics, trong đó dịch vụ kho bãi, vận tải chiếm phần lớn doanh thu của tập đoàn.

Chiều 11.4, Đoàn đã thăm và làm việc với công ty tư vấn Nippon Koei – công ty tư vấn các vấn đề liên quan đến quy hoạch và thiết kế cơ sở hạ tầng GTVT đặc biệt là lĩnh vực phục vụ dịch vụ logistics.

Tập đoàn Sagawa – một trong những trung tâm phân phối hàng đầu ở NB

Ngày 12.4 Đoàn đã tới Tập Đoàn Logistics Sagawa tại TP Tokyo. Sagawa là tập Đoàn toàn cầu hoạt động trong lĩnh vực logistics với 16 công ty thành viên và có mặt tại 220 quốc gia và vùng lãnh thổ. Riêng tại NB, Sagawa có 54 trung tâm logistics. Sagawa hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực vận tải đường bộ, đường biển, hàng không, kho bãi, phân phối hàng hóa, đại lý bảo hiểm, cung cấp các giải pháp logistics cho khách hàng,... Tại VN, Sagawa đã có quan hệ từ năm 1997, hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh kho bãi và sẽ mở rộng hoạt động trong thời gian tới.

Sau đó, Đoàn đã đi thăm kho hàng New Tokyo Center. Đây là trung tâm xử lý phân loại hàng hóa trước khi phân phối, với 2 kho hàng dài hơn 200m. Diện tích sàn mỗi kho khoảng 10.000m2. Hệ thống 4 tầng băng chuyền, chiều dài băng chuyền mỗi tầng khoảng 180m, chạy liên lục trong Kho hàng này xử lý cùng một lúc khoảng 17 xe container với khoảng 350.000 thùng hàng mỗi ngày.

Chiều cùng ngày, Đoàn đã tới làm việc với Viện nghiên cứu Nomura (NRI) và Cơ quan hợp tác quốc tế NB - JICA, tại thành phố Tokyo. Thế mạnh nghiên cứu chính của NRI là CNTT và ứng dụng CNTT vào kinh tế. Tại NB, NRI đã tham gia lập kế hoạch đầu tư các cảng chính ở NB như Yokohama, Kawasaki, Nagoya, Kobe,... Hiện nay hàng năm NRI Consulting nhận được khoảng 1.000 dự án trong đó 30% từ châu Á, đối với VN, năm 2011 công ty có khoảng gần 30 đơn đặt hàng tư vấn từ VN.

Cảng biển Osaka - trung tâm phân phối khổng lồ của châu Á

Ngày 13.4.2012, Đoàn đã có buổi làm việc với Hiệp hội cảng biển Osaka. Hiện nay, bình quân cảng Osaka mỗi tháng có khoảng 342 lượt tàu container vào, rời cảng. Ngày nay, cảng Osaka đang phát triển như một trung tâm phân phối khổng lồ của châu Á. Theo ông Hiroki Kadoya đại diện cảng Osaka, tổng khối lượng hàng hóa đường biển thông qua cảng khoảng 2,2 triệu TEU (tương đương với 30 triệu tấn/năm), trong đó 89% từ châu Á. Về số lượng các trung tâm logistics sau cảng, quy mô các trung tâm logistics, mỗi khu kho phân phối sau cảng Osaka rộng khoảng 20.000-30.000m2.

Chiều ngày 13.4, Đoàn và các cán bộ của Lãnh sự quán VN tại Osaka đã đến thăm và làm việc với Liên Đoàn kinh tế vùng Kansai. Đây là nơi tập trung rất nhiều các DN vừa và nhỏ của NB, là những DN đang nắm giữ công nghệ quản lý và sản xuất hàng đầu thế giới.

Cảng Kobe – tập trung nhiều kho logistics của các tập Đoàn lớn

Ngày 16.4.2012, Đoàn có chuyến thăm, làm việc với Cảng Kobe. Ông Haruyoshi Shinya, Giám đốc phụ trách Marketing của Cục quản lý Cảng Kobe cho biết, nhiều khu kho logistics của các tập Đoàn logistics lớn như NYK, Nishin, Misibishu,... được đặt tại cảng Kobe, song song là các trung tâm phân phối của các nhà kho vận nội thủy. Tại Cảng Kobe có khoảng hơn 200 nhà kho logistics, các nhà kho trung bình có diện tích từ 3.000-5.000m2. Sau đó, Đoàn tiếp tục lên tàu thị sát Vịnh Kobe và gặp gỡ Thống đốc Toshizo tỉnh Hyogo. Chiều cùng ngày 16.4, Đoàn đã đến thăm Trường ĐH Sư phạm Hyogo, và diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Trường ĐH Sư phạm Hyogo và Trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh BR-VT.

BR-VT: THU HÚT CÁC NHÀ ĐẦU TƯ NB

Đợt khảo sát tại NB lần này có nghĩa thiết thực nhằm hướng đến mục tiêu xây dựng BR-VT xây dựng một hệ thống dịch vụ logistics đạt trình độ quốc tế qua đó tạo dựng BR-VT thành trung tâm dịch vụ logistics của cả nước và khu vực góp phần phát triển BR-VT thành “đô thị cảng trong tương lai”.

Ông Nguyễn Tuấn Minh – Bí thư Tỉnh ủy BR-VT nhấn mạnh việc học tập kinh nghiệm từ một quốc gia có hệ thống cảng biển phát triển hàng đầu thế giới, có nhiều nét văn hóa, tập quán kinh doanh tương đồng sẽ giúp BR-VT định hình rõ hơn chiến lược phát triển ngành logistics BR-VT trong tương lai và mong muốn sự hợp tác giữa BR-VT và NB cần tiếp tục vun đắp thắt chặt hơn nữa.

Ông Hideo Okubo, Chủ tịch – Giám đốc điều hành Forval phát biểu trong lần gặp gỡ đầu tiên khi Đoàn đặt chân đến NB ngày 8.4: Ngày nay các DN NB đang đẩy mạnh đầu tư ra nước ngoài đặc biệt là VN, riêng đối với BR-VT với vị trí địa kinh tế và ưu thế về hệ thống cảng biển nước sâu sẽ là lợi thế so sánh và thu hút các nhà đầu tư NB. Hiện nay, theo điều tra khảo sát của Kankeiren, rất nhiều DN vừa và nhỏ của vùng Kankeiren đang muốn chọn VN là điểm đến và với sự mở lòng nhiệt tình của địa phương trong thu hút đầu tư, sẽ là điều thúc đẩy các nhà đầu tư vào BR-VT.

Đồng quan niệm, ông Osamitsu Yamada - chủ tịch KCCI đánh giá cao năng lực tiềm tàng của VN, với nhiều nét tương đồng về văn hóa 2 nước, sẽ là nền tảng cho sự hợp tác phát triển. Sự gặp gỡ giữa hai bên lần này sẽ góp phần tăng cường quan hệ hợp tác thương mại giữa BR-VT và Kawasaki, và là cơ sở để KCCI xúc tiến mạnh mẽ hơn nữa sự tham gia của các DN NB.

Phía Tập Đoàn Nissin, có ông Harada, phụ trách hoạt động của cảng Nissin cho biết, Nissin sẵn sàng hợp tác với BR-VT trong việc phát triển hệ thống cảng biển và logistics. Ông Koji Maruoka Cục trưởng Cục quản lý Cảng biển Osaka cho biết, cảng Osaka đã thiết lập quan hệ với cảng Sài Gòn của VN từ lâu. Ông Hideo Igarashi cho biết rất mong muốn có sự hợp tác giữa Osaka và tỉnh BR-VT. Phát biểu tại buổi làm việc, ông Lê Quốc Thịnh mong muốn Cục quản lý cảng biển, Hiệp hộp phát triển cảng biển Osaka có thể chia sẻ các kinh nghiệm về phát triển cảng biển và dịch vụ logistics của Osaka để BR-VT học hỏi và phát triển cảng biển tại BR-VT.

Về việc phát triển trung tâm phân phối hàng hóa tại Cái Mép, phía Nippon Koei nhận định, BR-VT có vị trí thuận lợi để xây dựng trung tâm phân phối hàng hóa. Nippon Koei cũng phân tích các ưu nhược điểm của vị trí Cái Mép và đề xuất một vài ý tưởng về phát triển khu công nghiệp, khu logistics về lắp ráp sản phẩm, khu logistics cho hàng hóa sản phẩm nông nghiệp và thủy hải sản, khu chứa container rỗng,... cho trung tâm logistics tại Cái Mép, BR-VT.

Ý kiến bạn đọc

Chưa có ý kiến nào. Hãy là người để lại ý kiến đầu tiên.

Ý kiến của bạn

0

Tối thiểu 10 chữTiếng Việt có dấuKhông chứa liên kếtGửi bình luận

Vui lòng nhập mã bảo mật để gửi bình luận lên hệ thống
Gửi bình luận

Tàu container lớn nhất thế giới chở hàng đi thẳng từ Việt Nam sang Bắc Âu

Ngày 12/01/2019 lúc 09:56

Chiều 11/01, cảng Quốc tế Cái Mép (CMIT, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã đón tàu CMA CGM Marco Polo. Đây là tàu container lớn nhất thế giới, hàng tuần chở hàng đi thẳng từ Việt Nam sang Bắc Âu.

Đắk Lắk: Họp báo công bố về Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7

7 Giờ trước

Chiều 15/01/2019 tại khách sạn Mường Thanh, TP. Buôn Ma Thuột, UBND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức họp báo giới thiệu về Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 năm 2019. Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 sẽ diễn ra tại TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk từ ngày 9/3/2019 đến ngày 16/3/2019 với nhiều chương trình đặc sắc.

Chủ tịch VCCI: Kinh doanh thông minh nhưng quản lý nhà nước vẫn thủ công

Ngày 15/01/2019 lúc 14:55

Những câu chuyện về pháp luật kinh doanh 2018 cũng vẫn còn những điểm mờ, cải cách ở nhiều lĩnh vực vẫn còn chưa thực chất, vẫn đang dùng tư duy cũ để quản lý những mô hình kinh doanh mới, kinh doanh thông minh nhưng quản lý nhà nước vẫn thủ công

Tỷ giá trung tâm VND/USD vọt tăng cao nhất từ trước đến nay, thị trường tự do tăng mạnh

Ngày 15/01/2019 lúc 14:12

Sáng nay (15/1), Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tăng mạnh tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD lên 13 đồng, mức tăng cao nhất từ trước đến nay. Thị trường tự do cũng tăng mạnh giá mua – bán USD so với phiên trước.

Thời tiết

TP Hồ Chí Minh

Hiện tại

30.9°

Trời đẹp

17/01

23° - 33°

Mây âm u

18/01

23° - 33°

Mây âm u

19/01

23° - 34°

Mây rải rác

Nguồn: Weathers Underground

Tỷ giá ngoại tệ

Tỷ giá ngoại tệ cập nhật vào 16/01/2019 15:52
Mã NTTiền mặtChuyển khoảnBán
AUD16,511.3416,611.0116,792.42
EUR26,272.5926,351.6427,009.89
GBP29,499.7229,707.6729,972.11
JPY206.58208.67214.72
SGD16,907.5417,026.7317,212.69
THB712.48712.48742.20
USD23,155.0023,155.0023,245.00
Nguồn: Vietcombank

Giá xăng dầu

Giá xăng, dầu cập nhật ngày 16/01/2019 12:02
Loại xăng dầuĐơn vịGiá vùng 1Giá vùng 2
Dầu hỏaVND/L14,18014,460
DO 0,001S-VVND/L15,05015,350
DO 0,05S-IIVND/L14,90015,190
E5 RON 92-IIVND/L16,27016,590
Xăng RON 95-IIIVND/L17,60017,950
Xăng RON 95-IVVND/L17,75018,100
Nguồn: Petrolimex