… Làm gì để chuyển giao tài sản an toàn?

(VLR) Năm 2013, trên cơ sở có mối quan hệ cá nhân với nhau đồng thời nhận thấy Công ty TNHH Tiếp vận BL (viết tắt là: Công ty BL) có lợi thế trong việc thuê được diện tích đất lớn của đơn vị Nhà nước tại Khu kinh tế Long Bình (Đồng Nai) với thời hạn 50 năm. Do vậy, chúng tôi gồm 10 cá nhân và một tổ chức (gọi là Nhà đầu tư) đã thỏa thuận hợp tác đầu tư không thành lập pháp nhân mới mà thông qua Công ty BL với 3 thành viên sáng lập (Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện pháp luật cũng là một trong những Nhà đầu tư), vốn điều lệ 6.000.000.000 đồng trên cơ sở xác lập “hợp đồng hợp tác kinh doanh” để xây dựng 03 kho hàng nhằm mục đích tìm kiếm lợi nhuận thông qua việc cho khách hàng thuê làm kho chứa hàng hóa xuất nhập khẩu.

Câu hỏi cần tư vấn

Theo thỏa thuận trong hợp đồng hợp tác kinh doanh, mỗi kho hàng được điều hành, quản lý khai thác bởi một Ban quản lý kho riêng. Công ty BL sẽ cử giám đốc làm Trưởng ban và các Nhà đầu tư của từng kho cử đại diện làm Phó ban. Các bên thống nhất, việc hạch toán thu chi tài chính của từng kho hàng được tiến hành bằng sổ sách riêng “độc lập” với nhau. Theo hợp đồng, hàng tháng, hàng quý, hàng năm Ban quản lý kho có trách nhiệm báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh cho các Nhà đầu tư biết. Nhà đầu tư phải trả phí quản lý cho Công ty BL và Ban quản lý kho.

Tuy nhiên, trên thực tế trong gần 3 năm vừa qua, Ban quản lý các kho đã không báo cáo tài chính rõ ràng, minh bạch kết quả kinh doanh cho các Nhà đầu tư. Tiền lãi có được thì không chia cho các Nhà đầu tư kịp thời, không thông báo, công khai các khoản chi phí đầu tư kho; các khoản phải vay, phải trả cho Ngân hàng, tự động lưu chuyển tiền tệ giữa các kho tùy tiện, hạch toán chứng từ thu chi chung với hoạt động của Công ty BL… dẫn đến phát sinh mâu thuẫn, nguy cơ mất vốn đầu tư.

Trước tình hình trên, các Nhà đầu tư đã thỏa thuận lập một pháp nhân mới là Công ty TNHH TL (gọi tắt là: Công ty TL) đồng thời muốn chuyển tài sản là giá trị phần vốn góp trong các kho hàng đã đầu tư theo hợp đồng hợp tác kinh doanh từ Công ty BL sang Công ty TL. Đề nghị Luật sư cho biết yêu cầu nói trên của chúng tôi có thực hiện được không và chúng tôi phải làm thủ tục gì để bảo đảm an toàn về mặt pháp lý trong việc chuyển giao tài sản nói trên?

Trả lời Tư vấn:

Trên cơ sở dữ liệu do bạn đọc cung cấp, tôi xin nêu một số ý kiến tư vấn như sau:

Thứ nhất: Do việc đầu tư của các Nhà đầu tư không thành lập pháp nhân mới mà chỉ thông qua “hợp đồng hợp tác đầu tư kinh doanh” với Công ty BL nên có thể khẳng định rằng toàn bộ hồ sơ pháp lý từ việc ký hợp đồng thuê đất, ký hợp đồng xây dựng kho, hợp đồng vay vốn ngân hàng, quản lý điều hành, dòng tiền ra vào, thu chi, hóa đơn, chứng từ đều phải phụ thuộc vào Công ty BL. Do vậy, về mặt pháp lý giá trị tài sản là các kho hàng hoàn toàn thuộc quyền sở hữu của Công ty BL. Vì vậy, các Nhà đầu tư muốn chuyển quyền sở hữu 03 kho hàng này từ Công ty BL sang Công ty TL thì trước hết phải có sự đồng thuận giữa 03 bên: Công ty BL, Nhà đầu tư và Công ty TL về giá cả, về thuế và giải quyết công nợ. Ngoài ra còn phải nhận được sự chấp thuận của đơn vị Nhà nước cho thuê đất (nếu trong hợp đồng thuê đất của Công ty BL trước đây không cho phép Công ty BL được quyền ký hợp đồng với bên thứ ba để cho thuê lại).

Để kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ từ việc đầu tư, xây dựng, kinh doanh… các Nhà đầu tư có thể yêu cầu Công ty BL cung cấp các hồ sơ pháp lý trước lúc làm thủ tục chuyển giao tài sản:

1. Hợp đồng, hóa đơn, chứng từ liên quan đến việc đầu tư xây dựng từng kho hàng;

2. Hợp đồng tín dụng, hợp đồng thế chấp, hóa đơn, chứng từ liên quan đến việc vay ngân hàng của từng kho hàng; Hồ sơ liên quan đến việc công nợ của từng kho hàng;

3. Hợp đồng, hóa đơn, chứng từ liên quan đến việc cho thuê từng kho hàng;

4. Hợp đồng, hóa đơn, chứng từ liên quan đến việc chi trả lương cho việc, quản lý, điều hành từng kho hàng;

5. Hợp đồng, hóa đơn, chứng từ liên quan đến việc thuê đất; Việc trả tiền thuê đất;

6. Báo cáo tài chính liên quan đến hoạt động kinh doanh của Công ty BL trong báo cáo tài chính, có chỉ rõ các khoản nợ phải trả của doanh nghiệp và nợ phải trả liên quan đến 3 kho trên (bổ sung thêm phụ lục);

7. Hồ sơ, chứng từ thể hiện việc góp vốn của các Nhà đầu tư; Tài liệu, chứng từ thể hiện các Nhà đầu tư còn nợ tiền Công ty BL hoặc Công ty BL phải thực hiện nghĩa vụ với Nhà đầu tư;

8. Các bản thỏa thuận, quyết định, thông báo, biên bản họp Công ty BL liên quan trong quá trình xây dựng, quản lý, khai thác và chuyển giao lại cho các Nhà đầu tư thông qua Công ty TL đối với từng kho hàng;

9. Hợp đồng hợp tác giữa Công ty BL với từng Nhà đầu tư đính kèm Quy chế quản lý điều hành của Ban quản lý dự án;

10. Đại diện hai công ty làm việc trực tiếp với ngân hàng để ký các hợp đồng tín dụng, thế chấp tài sản từ công ty cũ sang công ty mới.

Sau khi ký hợp đồng, các Nhà đầu tư chúng tôi đã chuyển đủ tiền đầu tư theo cam kết vào tài khoản Công ty BL để tiến hành xây dựng kho theo thỏa thuận. Giá trị đầu tư mỗi kho hàng khoảng từ 60 đến 70 tỷ đồng. Trong đó, vốn góp của các Nhà đầu tư chiếm tỉ lệ từ 30%; vốn vay ngân hàng thông qua Công ty BL chiếm tỷ lệ 70%/tổng giá trị đầu tư mỗi kho hàng.

» Một là: Do cả 3 kho hàng đều sử dụng vốn vay của ngân hàng với tỷ lệ khoảng 70%/giá trị tài sản. Do vậy, muốn chuyển quyền sở hữu tài sản từ công ty cũ sang công ty mới phải được sự chấp thuận của ngân hàng. Về nguyên tắc, có thể ngân hàng sẽ yêu cầu Công ty BL thanh toán trước hạn cả khoản tiền vay gốc và tiền lãi phát sinh, thanh lý hợp đồng tín dụng trả lại tài sản đã thế chấp cho Công ty BL.• Thứ hai: Sau khi kiểm tra các số liệu hợp lý, các Nhà đầu tư nên phối hợp chặt chẽ với Công ty BL để hoàn tất các thủ tục pháp lý, ký hợp đồng mua bán tài sản, kê khai thuế, làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu tài sản trên đất (nếu có). Trong quá trình làm thủ tục chuyển giao, các bên cần lưu ý thêm hai vấn đề phức tạp hơn:

» Khi đó Công ty BL làm thủ tục chuyển nhượng/bán tài sản cho Công ty TL với giá trị còn lại của tài sản. Trong trường hợp, số tiền vay cả 03 kho hàng lớn, không thể tất toán cùng một thời điểm thì các Nhà đầu tư có thể tất toán từng kho một với ngân hàng, sau đó lần lượt chuyển quyền sở hữu tài sản sang cho Công ty TL. Sử dụng tài sản kho này để thế chấp lại cho ngân hàng để vay vốn, tiếp tục sử dụng phần vốn vay này để tất toán khoản vay cho kho hàng khác, tương tự như vậy cho đến khi chuyển xong quyền sở hữu 03 kho hàng từ Công ty BL sang cho Công ty TL.

» Hai là: Các Nhà đầu tư kiểm tra lại xem nội dung hợp đồng thuê đất trước đây giữa Công ty BL ký với đơn vị Nhà nước có cho phép Công ty BL được quyền cho công ty khác thuê lại quyền sử dụng đất hay không? Trong trường hợp hợp đồng cũ trước đây cho phép Công ty BL được phép cho thuê lại thì Công ty BL tiến hành ký hợp đồng cho Công ty TL thuê lại một phần diện tích quyền sử dụng đất với thời hạn còn lại mà đơn vị Nhà nước đã cho Công ty LB thuê. Nếu Công ty BL không được quyền cho thuê lại thì Công ty TL phải đàm phán để ký lại hợp đồng thuê đất của đơn vị Nhà nước để bảo đảm sự ổn định tiếp tục khai thác, sử dụng các kho hàng đã đầu tư.

Thái Văn Chung

Ý kiến bạn đọc

Chưa có ý kiến nào. Hãy là người để lại ý kiến đầu tiên.

Ý kiến của bạn

0

Tối thiểu 10 chữTiếng Việt có dấuKhông chứa liên kếtGửi bình luận

Vui lòng nhập mã bảo mật để gửi bình luận lên hệ thống
Gửi bình luận

Nhiều hoạt động tại Phiên chợ sách Đà Nẵng 2019

5 Giờ trước

Tối 22/5/2019.Thư viện Khoa học tổng hợp Đà Nẵng phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ TP. Đà Nẵng đã tổ chức Phiên chợ sách 2019 lần I với chủ đề “Sách là bạn”. Đây là hoạt động văn hóa, xã hội có ý nghĩa được tổ chức thường niên nhằm tôn vinh, khẳng định vai trò và tầm quan trọng của sách trong thời buổi công nghệ hiện nay.

Số hóa dữ liệu quốc gia về quy hoạch: Tăng tính công khai, minh bạch

23 Giờ trước

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 37/NĐ-CP về quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quy hoạch. Trong đó, xây dựng hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu quốc gia về quy hoạch là một trong những nội dung quan trọng được nêu rõ tại Nghị định.

10 thành phố có mức lương cao nhất thế giới

Ngày 22/05/2019 lúc 14:02

Một báo cáo mới công bố cho thấy San Francisco của Mỹ đã vượt qua Zurich của Thụy Sỹ để trở thành thành phố có mức lương và thu nhập khả dụng cao nhất thế giới.

Thời tiết

TP Hồ Chí Minh

Hiện tại

33°

Nhiều mây

24/05

26° - 34°

Mưa giông vào buổi chiều

25/05

26° - 34°

Mưa giông vào buổi chiều

26/05

26° - 32°

Mưa giông

Nguồn: Weathers Underground

Tỷ giá ngoại tệ

Tỷ giá ngoại tệ cập nhật vào 23/05/2019 14:58
Mã NTTiền mặtChuyển khoảnBán
AUD15,854.1015,949.8016,220.92
EUR25,888.8525,966.7526,693.49
GBP29,244.2629,450.4129,712.36
JPY204.99207.06213.06
SGD16,738.5216,856.5217,040.50
THB716.97716.97746.87
USD23,330.0023,330.0023,450.00
Nguồn: Vietcombank

Giá xăng dầu

Giá xăng, dầu cập nhật ngày 23/05/2019 11:58
Loại xăng dầuĐơn vịGiá vùng 1Giá vùng 2
Dầu hỏaVND/L1642016740
DO 0,001S-VVND/L1791018260
DO 0,05S-IIVND/L1761017960
E5 RON 92-IIVND/L2048020880
Xăng RON 95-IIIVND/L2159022020
Xăng RON 95-IVVND/L2174022170
Nguồn: Petrolimex