Sao lưu dữ liệu - câu chuyện ngày càng nóng

(VLR) Sao lưu (backup) dữ liệu là nhu cầu cơ bản và có lẽ là xưa nhất của cuộc sống điện toán.Trong giới chuyên môn công nghệ thông tin (CNTT), sao lưu dữ liệu là việc mà bất cứ chuyên viên CNTT nào cũng phải biết đến và thực hiện khi chăm lo cho sự an nguy của hệ thống thông tin của công ty nơi anh ta làm việc. Đều đặn, cần mẫn và cẩn trọng, nghề IT thường bắt đầu với việc lấy băng từ ra khỏi két sắt, đưa vào hệ thống máy chủ đúng chỗ và đúng lúc để công việc sao lưu thực hiện không sai sót, rồi lại lấy băng từ khỏi máy chủ để cất đi với cùng một mức độ cẩn trọng.

Sao lưu dữ liệu là chuyện rất xưa nhưng không hề cũ

Sao lưu (backup) dữ liệu là nhu cầu cơ bản và có lẽ là xưa nhất của cuộc sống điện toán.

Trong giới chuyên môn công nghệ thông tin (CNTT), sao lưu dữ liệu là việc mà bất cứ chuyên viên CNTT nào cũng phải biết đến và thực hiện khi chăm lo cho sự an nguy của hệ thống thông tin của công ty nơi anh ta làm việc. Đều đặn, cần mẫn và cẩn trọng, nghề IT thường bắt đầu với việc lấy băng từ ra khỏi két sắt, đưa vào hệ thống máy chủ đúng chỗ và đúng lúc để công việc sao lưu thực hiện không sai sót, rồi lại lấy băng từ khỏi máy chủ để cất đi với cùng một mức độ cẩn trọng.

Công nghệ ngày một tiến bộ, một cách cực kì nhanh chóng, để rồi băng từ được thay bằng đĩa từ, đĩa quang, rồi đĩa quang từ, sau đó là chính đĩa cứng được dùng làm công cụ lưu trữ. Mặc dù vậy, công việc của người làm IT vẫn thế: đều đặn, cần mẫn và cẩn trọng để cho “chắc ăn”.

Mất dữ liệu trên máy tính là một nỗi ám ảnh thật sự

Bây giờ đến thời của “IT everywhere”, nhà nhà có máy tính, người người có máy tính, đi đâu cũng ôm máy tính, điện thoại cũng là máy tính mà máy tính cũng không khác điện thoại. Mọi người đều là chuyên viên IT, cho chính mình.

Dạo một vòng qua các quán cà phê của dân văn phòng, trò chuyện với bạn bè cũng như những người quen, chúng tôi tranh thủ làm vài cuộc khảo sát bỏ túi, đại khái hỏi thăm xem hàng ngày cái việc sao chép và cất giữ dữ liệu có làm mất nhiều thời gian không, có đáng để làm không?

Câu trả lời nhận được nhiều nhất là: “Mất thời gian, lắm khi lười chẳng buồn làm nhưng không làm không được! Lỡ có chuyện gì xảy ra, mất hết dữ liệu trên máy thì có mà… chết à!”

Trong lúc viết bài này, chúng tôi thử Google với từ khóa “mất laptop” và nhận được 53.500 kết quả trong 0,25 giây. Laptop có thể mua lại rất nhanh, nếu chưa mua được thì có thể… mượn, nhưng dữ liệu trên đó thì không thể lấy gì thay thế.

Mà đâu phải chỉ có mất laptop, còn bao nhiêu nguyên nhân khác có thể làm bạn rơi vào thế kẹt vì không còn dữ liệu để làm việc: đĩa cứng có thể hỏng “bất tử”, chính bạn có thể lỡ tay làm đổ nước uống vào máy tính đang để trên bàn, cô giúp việc ở nhà có thể lỡ tay đổ xô nước lau nhà vào máy tính đang để dưới sàn, ấy là chưa kể virus và sâu mạng… Cuộc sống là bất trắc mà, không thể trách ai được.

“Thử tưởng tượng là ngày mai vào văn phòng với cái máy tính trống trơn, vừa cài đặt lại hết mọi thứ xem! Không biết phải làm gì luôn…”. Ngọc, cô bạn đang làm việc cho một công ty chuyên tổ chức sự kiện vừa nói xong là thở dài. Ba tháng trước Ngọc đã lỡ một dự án lớn chỉ bởi mất hết tài liệu thiết kế và kế hoạch làm việc chỉ vì một chuyện rất “ngớ ngẩn”: vừa bế cháu vừa làm việc, cô bé cháu ba tuổi quơ tay làm đổ cả ly nước uống lên máy tính.

“Chép rồi cất đi” là chuyện vẫn phải làm

“Cứ chép vào đây cho chắc ăn!”. Ngọc vừa nói vừa cắm sợi dây nối ổ đĩa cứng bé xíu vào cổng USB của máy tính đang để trên bàn.

Cô bạn ấy thì như vậy, trong lúc đó vẫn còn nhiều người khác khá “hồn nhiên”. “Cũng không đến nỗi đâu, máy mình làm việc suốt ngày, bao lâu rồi có bị làm sao đâu”, Văn, anh bạn đang phụ trách kinh doanh của một công ty phân phối hàng tiêu dùng, nói như thế.

“Em lười quá anh ạ, bạn em mua cho cái đĩa cứng từ năm ngoái, chép hết mọi thứ vào được một lần rồi cất đi, từ đó đến nay chưa chép lại…”, Hằng, cô bạn mới làm quen ở quán cà phê Highland ngoài Sài Gòn chia sẻ khi chúng tôi hỏi thăm.

Hoặc là tự cảm thấy yên tâm, hoặc là ‘lười’; đấy là câu trả lời của hầu hết những người không “cắm cắm, chép chép” như Ngọc. Nhưng hầu hết đều nói rằng nếu có ai… làm giùm họ cái việc “cắm cắm, chép chép” này thì quá tốt!

Nhờ có Internet…

Mọi người đều rất e dè với Internet khi nói đến chuyện sao chép dữ liệu lên các dịch vụ lưu trữ đang phổ biến hiện nay, cho dù là dịch vụ của các nhà cung cấp Việt Nam hay nước ngoài. Ai cũng bận tâm về chuyện an toàn cho thông tin của mình, trong khi Internet là môi trường bất an nhất, bởi ai cũng có thể dòm ngó.

May mắn thay, thời nào có chuyện của thời ấy. Khi mà mọi người đều phải là chuyên viên IT của chính mình thì câu chuyện sao lưu để bảo vệ dữ liệu cũng đã thay đổi một cách ghê gớm, không phải theo chiều hướng phức tạp lên, mà là đơn giản đi. Phương pháp sao lưu để bảo vệ dữ liệu của thời nhà nhà làm IT là cực kì dễ sử dụng nhờ sự phát tiển vũ bão của Internet: sao lưu trực tuyến.

“Điện toán đám mây” là thuật ngữ được nhắc đến liên tục trong 4-5 năm trở lại đây. “Mây” chính là Internet. Sao lưu trực tuyến (online backup hay cloud backup) là một trong những ứng dụng cụ thể của điện toán đám mây, cho phép bất cứ ai cũng có thể cất giữ dữ liệu của mình trên các data center trên internet một cách nhanh chóng và khôi phục lại rất đơn giản khi cần.

Với hàng triệu lượt người dùng máy tính và Internet mỗi ngày, nhu cầu sao lưu dữ liệu ở Việt Nam là cực kỳ lớn; số người dùng quan tâm đến các dịch vụ ngày càng cao. Quan trọng hơn nữa, trước khi trở thành dịch vụ của phục vụ cho nhu cầu của người dùng cá nhân thì sao lưu trực tuyến đã phục vụ đắc lực cho công tác bảo mật và an toàn dữ liệu của các doanh nghiệp và tổ chức.

Một số dịch vụ sao lưu trực tuyến cho Doanh nghiệp và Cá nhân ở Việt Nam:

  • EXA Backup: backup.exa.vn
  • EasyBackup: www.easybackup.vn

Ý kiến bạn đọc

Chưa có ý kiến nào. Hãy là người để lại ý kiến đầu tiên.

Ý kiến của bạn

0

Tối thiểu 10 chữTiếng Việt có dấuKhông chứa liên kếtGửi bình luận

Vui lòng nhập mã bảo mật để gửi bình luận lên hệ thống
Gửi bình luận

Không được xóa nợ tiền thuế, tiền phạt nếu không phải DNNN

Ngày 15/02/2019 lúc 08:29

DN được xác định không phải là DN nhà nước nên không thuộc đối tượng được xóa nợ tiền thuế, tiền phạt chậm nộp. Do đó, Tổng cục Hải quan không có căn cứ pháp lý để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét xóa nợ thuế của Công ty theo quy định tại Thông tư số 179/2013/TT-BTC.

Tập đoàn Đèo Cả tài trợ 200 triệu đồng cho Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn

17 Giờ trước

Sáng nay, 18/02/2019, nhân chuyến công tác đến các tỉnh miền Trung, đoàn công tác của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đèo Cả do ông Hồ Nghĩa Dũng, Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi, Nguyên Bộ trưởng Bộ GTVT, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Tập đoàn Đèo Cả dẫn đầu đã đến thăm và trao số tiền 200 triệu đồng giúp đỡ cho Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn tại tỉnh Quảng Ngãi. Cùng đi có ông Lê Viết Chữ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi.

Doanh nghiệp bán lẻ nội quyết tâm lấy lại vị thế sân nhà

21 Giờ trước

Theo Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương), thị trường bán lẻ Việt Nam năm 2018 có sự gia tăng mạnh cả về quy mô và tốc độ khi tăng trưởng 11,6% so với năm 2017. Như vậy, các doanh nghiệp bán lẻ trong nước đã không “thúc thủ” mà đang dần lấy lại vị thế sân nhà trước làn sóng bán lẻ ngoại đang tràn vào Việt Nam.

Bất động sản nghỉ dưỡng 2019: Cơ hội của Mũi Né, Bình Thuận

21 Giờ trước

Sự phát triển cơ sở hạ tầng trọng điểm và tài nguyên biển còn sơ khai sẽ giúp du lịch Mũi Né, Bình Thuận có cơ hội phát triển trong năm 2019, vươn lên trong thị trường BĐS nghỉ dưỡng mới nổi.

Thời tiết

TP Hồ Chí Minh

Hiện tại

25.9°

Mây rải rác

20/02

24° - 34°

Trời đẹp

21/02

25° - 36°

Trời đẹp

22/02

25° - 35°

Trời đẹp

Nguồn: Weathers Underground

Tỷ giá ngoại tệ

Tỷ giá ngoại tệ cập nhật vào 19/02/2019 07:55
Mã NTTiền mặtChuyển khoảnBán
AUD16,392.0716,491.0216,671.13
EUR26,035.4026,113.7426,766.05
GBP29,602.9329,811.6130,076.98
JPY202.43204.47210.81
SGD16,897.5717,016.6917,202.53
THB728.23728.23758.61
USD23,150.0023,150.0023,250.00
Nguồn: Vietcombank

Giá xăng dầu

Giá xăng, dầu cập nhật ngày 18/02/2019 23:55
Loại xăng dầuĐơn vịGiá vùng 1Giá vùng 2
Dầu hỏaVND/L14,18014,460
DO 0,001S-VVND/L15,10015,400
DO 0,05S-IIVND/L14,90015,190
E5 RON 92-IIVND/L16,27016,590
Xăng RON 95-IIIVND/L17,60017,950
Xăng RON 95-IVVND/L17,75018,100
Nguồn: Petrolimex