Sao lưu dữ liệu - câu chuyện ngày càng nóng

(VLR) Sao lưu (backup) dữ liệu là nhu cầu cơ bản và có lẽ là xưa nhất của cuộc sống điện toán.Trong giới chuyên môn công nghệ thông tin (CNTT), sao lưu dữ liệu là việc mà bất cứ chuyên viên CNTT nào cũng phải biết đến và thực hiện khi chăm lo cho sự an nguy của hệ thống thông tin của công ty nơi anh ta làm việc. Đều đặn, cần mẫn và cẩn trọng, nghề IT thường bắt đầu với việc lấy băng từ ra khỏi két sắt, đưa vào hệ thống máy chủ đúng chỗ và đúng lúc để công việc sao lưu thực hiện không sai sót, rồi lại lấy băng từ khỏi máy chủ để cất đi với cùng một mức độ cẩn trọng.

Sao lưu dữ liệu là chuyện rất xưa nhưng không hề cũ

Sao lưu (backup) dữ liệu là nhu cầu cơ bản và có lẽ là xưa nhất của cuộc sống điện toán.

Trong giới chuyên môn công nghệ thông tin (CNTT), sao lưu dữ liệu là việc mà bất cứ chuyên viên CNTT nào cũng phải biết đến và thực hiện khi chăm lo cho sự an nguy của hệ thống thông tin của công ty nơi anh ta làm việc. Đều đặn, cần mẫn và cẩn trọng, nghề IT thường bắt đầu với việc lấy băng từ ra khỏi két sắt, đưa vào hệ thống máy chủ đúng chỗ và đúng lúc để công việc sao lưu thực hiện không sai sót, rồi lại lấy băng từ khỏi máy chủ để cất đi với cùng một mức độ cẩn trọng.

Công nghệ ngày một tiến bộ, một cách cực kì nhanh chóng, để rồi băng từ được thay bằng đĩa từ, đĩa quang, rồi đĩa quang từ, sau đó là chính đĩa cứng được dùng làm công cụ lưu trữ. Mặc dù vậy, công việc của người làm IT vẫn thế: đều đặn, cần mẫn và cẩn trọng để cho “chắc ăn”.

Mất dữ liệu trên máy tính là một nỗi ám ảnh thật sự

Bây giờ đến thời của “IT everywhere”, nhà nhà có máy tính, người người có máy tính, đi đâu cũng ôm máy tính, điện thoại cũng là máy tính mà máy tính cũng không khác điện thoại. Mọi người đều là chuyên viên IT, cho chính mình.

Dạo một vòng qua các quán cà phê của dân văn phòng, trò chuyện với bạn bè cũng như những người quen, chúng tôi tranh thủ làm vài cuộc khảo sát bỏ túi, đại khái hỏi thăm xem hàng ngày cái việc sao chép và cất giữ dữ liệu có làm mất nhiều thời gian không, có đáng để làm không?

Câu trả lời nhận được nhiều nhất là: “Mất thời gian, lắm khi lười chẳng buồn làm nhưng không làm không được! Lỡ có chuyện gì xảy ra, mất hết dữ liệu trên máy thì có mà… chết à!”

Trong lúc viết bài này, chúng tôi thử Google với từ khóa “mất laptop” và nhận được 53.500 kết quả trong 0,25 giây. Laptop có thể mua lại rất nhanh, nếu chưa mua được thì có thể… mượn, nhưng dữ liệu trên đó thì không thể lấy gì thay thế.

Mà đâu phải chỉ có mất laptop, còn bao nhiêu nguyên nhân khác có thể làm bạn rơi vào thế kẹt vì không còn dữ liệu để làm việc: đĩa cứng có thể hỏng “bất tử”, chính bạn có thể lỡ tay làm đổ nước uống vào máy tính đang để trên bàn, cô giúp việc ở nhà có thể lỡ tay đổ xô nước lau nhà vào máy tính đang để dưới sàn, ấy là chưa kể virus và sâu mạng… Cuộc sống là bất trắc mà, không thể trách ai được.

“Thử tưởng tượng là ngày mai vào văn phòng với cái máy tính trống trơn, vừa cài đặt lại hết mọi thứ xem! Không biết phải làm gì luôn…”. Ngọc, cô bạn đang làm việc cho một công ty chuyên tổ chức sự kiện vừa nói xong là thở dài. Ba tháng trước Ngọc đã lỡ một dự án lớn chỉ bởi mất hết tài liệu thiết kế và kế hoạch làm việc chỉ vì một chuyện rất “ngớ ngẩn”: vừa bế cháu vừa làm việc, cô bé cháu ba tuổi quơ tay làm đổ cả ly nước uống lên máy tính.

“Chép rồi cất đi” là chuyện vẫn phải làm

“Cứ chép vào đây cho chắc ăn!”. Ngọc vừa nói vừa cắm sợi dây nối ổ đĩa cứng bé xíu vào cổng USB của máy tính đang để trên bàn.

Cô bạn ấy thì như vậy, trong lúc đó vẫn còn nhiều người khác khá “hồn nhiên”. “Cũng không đến nỗi đâu, máy mình làm việc suốt ngày, bao lâu rồi có bị làm sao đâu”, Văn, anh bạn đang phụ trách kinh doanh của một công ty phân phối hàng tiêu dùng, nói như thế.

“Em lười quá anh ạ, bạn em mua cho cái đĩa cứng từ năm ngoái, chép hết mọi thứ vào được một lần rồi cất đi, từ đó đến nay chưa chép lại…”, Hằng, cô bạn mới làm quen ở quán cà phê Highland ngoài Sài Gòn chia sẻ khi chúng tôi hỏi thăm.

Hoặc là tự cảm thấy yên tâm, hoặc là ‘lười’; đấy là câu trả lời của hầu hết những người không “cắm cắm, chép chép” như Ngọc. Nhưng hầu hết đều nói rằng nếu có ai… làm giùm họ cái việc “cắm cắm, chép chép” này thì quá tốt!

Nhờ có Internet…

Mọi người đều rất e dè với Internet khi nói đến chuyện sao chép dữ liệu lên các dịch vụ lưu trữ đang phổ biến hiện nay, cho dù là dịch vụ của các nhà cung cấp Việt Nam hay nước ngoài. Ai cũng bận tâm về chuyện an toàn cho thông tin của mình, trong khi Internet là môi trường bất an nhất, bởi ai cũng có thể dòm ngó.

May mắn thay, thời nào có chuyện của thời ấy. Khi mà mọi người đều phải là chuyên viên IT của chính mình thì câu chuyện sao lưu để bảo vệ dữ liệu cũng đã thay đổi một cách ghê gớm, không phải theo chiều hướng phức tạp lên, mà là đơn giản đi. Phương pháp sao lưu để bảo vệ dữ liệu của thời nhà nhà làm IT là cực kì dễ sử dụng nhờ sự phát tiển vũ bão của Internet: sao lưu trực tuyến.

“Điện toán đám mây” là thuật ngữ được nhắc đến liên tục trong 4-5 năm trở lại đây. “Mây” chính là Internet. Sao lưu trực tuyến (online backup hay cloud backup) là một trong những ứng dụng cụ thể của điện toán đám mây, cho phép bất cứ ai cũng có thể cất giữ dữ liệu của mình trên các data center trên internet một cách nhanh chóng và khôi phục lại rất đơn giản khi cần.

Với hàng triệu lượt người dùng máy tính và Internet mỗi ngày, nhu cầu sao lưu dữ liệu ở Việt Nam là cực kỳ lớn; số người dùng quan tâm đến các dịch vụ ngày càng cao. Quan trọng hơn nữa, trước khi trở thành dịch vụ của phục vụ cho nhu cầu của người dùng cá nhân thì sao lưu trực tuyến đã phục vụ đắc lực cho công tác bảo mật và an toàn dữ liệu của các doanh nghiệp và tổ chức.

Một số dịch vụ sao lưu trực tuyến cho Doanh nghiệp và Cá nhân ở Việt Nam:

  • EXA Backup: backup.exa.vn
  • EasyBackup: www.easybackup.vn

Ý kiến bạn đọc

Chưa có ý kiến nào. Hãy là người để lại ý kiến đầu tiên.

Ý kiến của bạn

0

Tối thiểu 10 chữTiếng Việt có dấuKhông chứa liên kếtGửi bình luận

Vui lòng nhập mã bảo mật để gửi bình luận lên hệ thống
Gửi bình luận

Sau vận tải, Grab tiếp tục “thò chân” vào lĩnh vực tài chính

5 Giờ trước

Doanh nghiệp này đã “thò chân” vào lĩnh vực tài chính, với việc thành lập Công ty Grab Financial Group Việt Nam.

Seldat Technology Services: đổi mới để tạo dựng thành công

7 Giờ trước

Seldat Technology Services ra đời với mục tiêu tạo ra các giải pháp phục vụ cho riêng ngành chuỗi cung ứng và logistics để giúp các doanh nghiệp giảm thiểu lãng phí cũng như nâng cao được hiệu quả và hiệu suất vận hành.

AI trong logistics: Đơn giản hóa các vấn đề phức tạp

8 Giờ trước

Mặc dù Trí tuệ nhân tạo (AI) đang được áp dụng vào nhiều lĩnh vực kinh tế nóng trong thời gian gần đây.Tuy nhiên, việc đề xuất giá trị thật sự của AI vẫn còn khá mơ hồ đối với hầu hết các nhà lãnh đạo của ngành logistics hiện nay – dù đây chính là chìa khóa giúp đơn giản hóa rất nhiều vấn đề phức tạp.

Thời tiết

TP Hồ Chí Minh

Hiện tại

32°

Nhiều mây

28/05

26° - 34°

Mưa giông

29/05

26° - 32°

Mưa giông

30/05

26° - 34°

Mưa giông vào buổi chiều

Nguồn: Weathers Underground

Tỷ giá ngoại tệ

Tỷ giá ngoại tệ cập nhật vào 27/05/2019 18:51
Mã NTTiền mặtChuyển khoảnBán
AUD15,968.2616,064.6516,337.72
EUR26,020.2626,098.5626,828.99
GBP29,427.5729,635.0229,898.61
JPY206.49208.58214.63
SGD16,816.5816,935.1317,119.97
THB721.78721.78751.89
USD23,330.0023,330.0023,450.00
Nguồn: Vietcombank

Giá xăng dầu

Giá xăng, dầu cập nhật ngày 27/05/2019 11:54
Loại xăng dầuĐơn vịGiá vùng 1Giá vùng 2
Dầu hỏaVND/L1642016740
DO 0,001S-VVND/L1791018260
DO 0,05S-IIVND/L1761017960
E5 RON 92-IIVND/L2048020880
Xăng RON 95-IIIVND/L2159022020
Xăng RON 95-IVVND/L2174022170
Nguồn: Petrolimex