Mọi sự thành bại đều do nhà lãnh đạo

(VLR) Như vị thuyền trưởng lèo lái con thuyền trên biển cả đầy sóng to gió lớn, người lãnh đạo phải có tầm nhìn xa trông rộng để đưa thuyền cập bến an toàn, sát cánh với những thủy thủ đoàn để họ hiệp lực đưa con tàu vượt qua mọi nguy khó.

Phóng viên Doanh Nhân Sài Gòn đã có buổi trò chuyện với ông Chris Harvey – Tổng giám đốc Vietnamworks về những bài học thành công từ năng lực lãnh đạo, qua đó góp thêm một góc nhìn cho những nhà quản lý doanh nghiệp.

Hoạt động trong lĩnh vực tuyển dụng, ông nhận xét như thế nào về thị trường nhân lực Việt Nam hiện nay?

Thị trường tuyển dụng Việt Nam đang phát triển rất nhanh, nhu cầu tuyển dụng cũng như tìm việc tăng lên rõ rệt. Tuy nhiên, thị trường nhân lực Việt Nam vẫn đang trong tình trạng thiếu nhân sự cấp cao có năng lực lãnh đạo tốt.

Vì họ là nhân tố chính thúc đẩy thành công cho doanh nghiệp, tạo động lực cho cấp dưới, dẫn dắt và tạo sự gắn kết tập thể cùng phấn đấu vì mục tiêu chung.Trong một nền kinh tế cạnh tranh, năng lực lãnh đạo là một yếu tố vô cùng quan trọng bên cạnh những kỹ năng, kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn. Chính vì vậy, một trong những thách thức lớn của các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay là nâng cao năng lực lãnh đạo cho những nhà quản lý điều hành.

Ông có thể nói rõ hơn về tầm ảnh hưởng của một nhà lãnh đạo có năng lực?

Nền kinh tế ngày càng phát triển thì mức độ cạnh tranh càng phức tạp, đòi hỏi các doanh nghiệp muốn khác biệt và thành công phải có đội ngũ nhân viên giỏi và quan trọng nhất là người lãnh đạo phải có năng lực.

Tôi cho rằng người lãnh đạo như một tài xế xe buýt, biết mình phải đi đến đâu, đi như thế nào, lựa chọn người nào lên xe của mình và sắp xếp họ ngồi ở vị trí nào.

Vai trò của người lãnh đạo là phải chọn đúng người lên xe, giao đúng việc, cho họ thấy hành trình và đích đến của chuyến xe để họ cảm thấy hào hứng, có mong muốn đóng góp và cống hiến. Tôi tâm đắc câu nói của John C.

Maxwell, bậc thầy về thuật lãnh đạo, “Mọi sự thành bại đều do nhà lãnh đạo”. Ngoài tầm nhìn, chiến lược kinh doanh, một nhà lãnh đạo giỏi còn phải là người biết sử dụng nhân tài.

Nhân tài đã khó tìm, giữ chân họ, phát triển được họ còn khó hơn. Nếu nhà lãnh đạo không đủ năng lực, họ khó mà phát huy hết năng lực của nhân viên. Và nhân tài sẽ ra đi để tìm đến một nơi họ có thể phát triển tốt hơn.

Vậy theo ông, để giữ chân nhân tài, nhà lãnh đạo phải làm những gì?

Gìn giữ nhân tài luôn là vấn đề gây đau đầu cho những nhà quản lý, điều hành doanh nghiệp vì nhân viên giỏi luôn có nhiều lựa chọn. Người lãnh đạo phải xem nhân viên như khách hàng của mình.

Hãy đem đến cho họ nhiều giá trị! Nếu giá trị bạn đem lại cho khách hàng của mình cao hơn nơi khác, họ sẽ gắn bó với bạn. Nếu họ tìm thấy ở những nơi khác nhiều giá trị hơn, họ sẽ đi đến những nơi đó. Nhân viên của bạn cũng vậy.

Vậy làm thế nào để tăng giá trị cho nhân viên? Lương bổng là yếu tố đầu tiên, nhưng không phải là tất cả. Còn nhiều yếu tố khác
góp phần giữ nhân tài cho công ty, ví dụ những chương trình đào tạo, huấn luyện, tạo cơ hội cho nhân viên phát triển, đóng góp và thăng tiến… Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần tạo ra môi trường làm việc năng động và thân thiện để mọi người đều hứng khởi đến công sở mỗi ngày.

Cần hiểu rằng trao cho nhân viên cơ hội phát triển bản thân cũng là giúp doanh nghiệp phát triển nội lực. Đừng ngại đầu tư cho việc huấn luyện và đào tạo nhân viên.

Khi họ phát triển, họ sẽ gắn bó lâu dài vì họ cũng muốn được thử thách và đóng góp cho sự phát triển của doanh nghiệp. Còn riêng với nhà lãnh đạo, họ phải tự học hỏi và nâng tầm lãnh đạo của chính mình. John C. Maxwell đã nói rằng, nếu nhà lãnh đạo không tự phát triển chính mình, họ không thể giúp nhân viên phát triển được. Và khi những nhân viên giỏi không phục lãnh đạo của mình, họ sẽ ra đi.

Đó chính là “nguyên tắc giới hạn” trong nghệ thuật lãnh đạo.

Từng làm việc với nhiều công ty Việt Nam, ông nghĩ các doanh nghiệp Việt Nam cần chú ý vấn đề gì trong chiến lược phát triển nhân tài?

Một số người không muốn đào tạo vì sợ nhân viên sẽ giỏi hơn mình. Cách suy nghĩ này sẽ chỉ làm cho chính họ thụt lùi trong sự nghiệp, vì chẳng nhân viên nào muốn làm việc cho những người sếp chỉ quan tâm đến bản thân họ. Chính vì vậy, nếu người đứng đầu một tập thể chỉ chăm chút cho lợi ích cá nhân thì chắc chắn sẽ bị thất bại cả trong công việc lẫn trong mối quan hệ với cấp dưới.Tôi nghĩ không riêng ở Việt Nam, mà nhiều nơi khác vẫn đang tồn tại tình trạng người lãnh đạo không quan tâm đến nhân viên của mình. Đối với họ, vấn đề động viên hay đào tạo, huấn luyện nhân viên là không quan trọng. Điều này dẫn đến hậu quả là nhân viên không thể phát triển hay không đạt được mục tiêu nghề nghiệp của bản thân.

Người lãnh đạo giỏi phải có cả tài lẫn tâm để biết quan tâm sâu sát đến nhân viên của mình, chia sẻ những khó khăn và giúp đỡ họ đạt được những ước mơ nghề nghiệp. Nhà lãnh đạo thành công khi họ không chỉ mang về lợi nhuận cho công ty, mà còn đem lại những giá trị và cơ hội giúp cho đội ngũ nhân viên dưới quyền đạt được mục tiêu nghề nghiệp.

Dẫn đầu trong lĩnh vực tuyển dụng trực tuyến, VietnamWorks có những hoạt động gì cho các doanh nghiệp tại Việt Nam?

Sứ mệnh của VietnamWorks là giúp người tìm việc có được công việc họ mơ ước, và giúp các doanh nghiệp khách hàng tìm được nhân tài phù hợp để phát triển và thành công. Khi họ thành công, chúng tôi cũng thành công, và họ cũng đóng góp cho sự phát triển của nền kinh tế.

Chúng tôi thường xuyên tham gia những sự kiện của những người làm công tác quản lý nhân sự như hội nghị thường niên của VNR500 bàn về chiến lược nhân sự cho các doanh nghiệp lớn, tài trợ chính cho ngày Nhân sự Việt Nam (HR Day) và đây là năm thứ hai liên tiếp chúng tôi tham dự sự kiện này...

Tham gia những sự kiện này, chúng tôi đem những kinh nghiệm đã học từ những bậc thầy về lãnh đạo và quản lý con người như John C. Maxwell, Jack Welch mà chúng tôi đã áp dụng thành công tại VietnamWorks để chia sẻ với những người làm công tác quản lý nhân sự, với mong muốn họ có thể áp dụng vào công việc quản trị, điều hành doanh nghiệp họ.

Song song với những hoạt động trên, VietnamWorks cũng tổ chức những chương trình dành riêng cho các khách hàng.

Sắp tới, nhằm mang đến cho những nhà quản lý doanh nghiệp và quản lý nhân sự những tinh hoa của nghệ thuật lãnh đạo trên thế giới, chúng tôi sẽ tổ chức chương trình huấn luyện kỹ năng lãnh đạo mang tên Leadership is everything (Năng lực lãnh đạo quyết định tất cả) vào ngày 30/11 tại TP. Hồ Chí Minh và 3/12 tại Hà Nội, với sự chủ trì của Gilbert Ng - nhà huấn luyện chuyên nghiệp về kỹ năng lãnh đạo đến từ Malaysia.

Tất cả những hoạt động này, chúng tôi muốn giúp những khách hàng của mình đạt được thành công, không chỉ trong tuyển dụng mà còn trong quản lý và phát triển nhân tài.

Cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này!

Lê Anh - Doanh nhân Sài Gòn

Ý kiến bạn đọc

Chưa có ý kiến nào. Hãy là người để lại ý kiến đầu tiên.

Ý kiến của bạn

0

Tối thiểu 10 chữTiếng Việt có dấuKhông chứa liên kếtGửi bình luận

Vui lòng nhập mã bảo mật để gửi bình luận lên hệ thống
Gửi bình luận

Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh

1 Giờ trước

Ngày 10/8, tại quyết định số 1212/QĐ-TTg, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã Phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng (tỉnh Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (tỉnh Cao Bằng) theo hình thức đối tác công - tư, loại hợp đồng: Xây dựng - Kinh doanh - Chuyển giao.

Ồ ạt cho thuê kho xưởng trong khu công nghiệp

9 Giờ trước

Ðại dịch COVID-19 khiến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp gặp khó khăn. Nhà xưởng tại các khu công nghiệp (KCN) vốn hoạt động ổn định, giờ đây chủ sở hữu ồ ạt treo biển cho thuê.

Sửa đổi về thủ tục hải quan đối với hàng hóa kinh doanh tạm nhập tái xuất

10 Giờ trước

Những thay đổi trong chính sách hiện hành cùng với những vấn đề phát sinh trong thực tế liên quan đến thủ tục hải quan đối với hàng hóa kinh doanh tạm nhập tái xuất đòi hỏi phải sửa đổi, bổ sung để đảm bảo công tác quản lý hải quan. Nội dung này đang được Tổng cục Hải quan nghiên cứu sửa đổi, bổ sung tại dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 38/2015/TT-BTC.

Thời tiết

TP Hồ Chí Minh

Hiện tại

29°

Mây rải rác

11/08

25° - 31°

Mưa giông

12/08

25° - 31°

Mưa giông

13/08

25° - 31°

Mưa giông

Nguồn: Weathers Underground

Tỷ giá ngoại tệ

Tỷ giá ngoại tệ cập nhật vào 10/08/2020 17:57
Mã NTTiền mặtChuyển khoảnBán
USD23,060.0023,090.0023,270.00
AUD16,193.2816,356.8516,869.58
EUR26,643.1126,912.2328,001.94
GBP29,521.6129,819.8130,754.55
JPY211.79213.93221.91
SGD16,470.6016,636.9717,158.48
THB657.39730.43757.86
Nguồn: Vietcombank

Giá xăng dầu

Giá xăng, dầu cập nhật ngày 10/08/2020 11:57
Loại xăng dầuĐơn vịGiá vùng 1Giá vùng 2
Dầu hỏa 2-KVND/L1027010470
DO 0,001S-VVND/L1259012840
DO 0,05S-IIVND/L1239012630
E5 RON 92-IIVND/L1440014680
Xăng RON 95-IIIVND/L1497015260
Xăng RON 95-IVVND/L1507015370
Nguồn: Petrolimex
Digital transformation will push up the strong growth of enterprises

Digital transformation will push up the strong growth of enterprises

Ngày 05/08/2020 lúc 17:34

From the “live green” story...Thomas Deurthey, founder and...

Deputy Editor-in-chief appointed

Deputy Editor-in-chief appointed

Ngày 03/08/2020 lúc 13:51

Force majeure

Force majeure

Ngày 14/07/2020 lúc 08:00