Thứ năm, 13/05/2021Hotline: 0906 779982Quảng cáo

Nhạc sĩ Đức Thịnh: Đam mê làm nên điều khác biệt

(VLR) Để thỏa niềm đam mê, nhạc sĩ Đức Thịnh đã sưu tập và trưng bày rất nhiều nhạc cụ đặc trưng của các dân tộc Việt Nam. Xem cách anh tỉ mỉ, nâng niu, chỉ dẫn cách chơi nhạc cụ dân tộc và kể những câu chuyện liên quan mới hiểu được tấm lòng của người nghệ sĩ luôn tâm huyết đối với âm nhạc. Bằng cái tâm với nghệ thuật truyền thống, nhạc sĩ Đức Thịnh đã và đang thầm lặng cống hiến cho việc bảo tồn và phát huy các loại hình âm nhạc dân tộc Việt Nam.

Nhạc sĩ Đức Thịnh

Nhạc sĩ Đức Thịnh

Xây nhà hát để thêm đất diễn cho nghệ sĩ

Nhạc sĩ Đức Thịnh được biết đến như người đứng sau thành công của nhiều lớp nghệ sĩ trẻ trong việc hòa âm phối khí. Anh đã hợp tác xây dựng và là Giám đốc Nhà hát VOH - Music One - Opera House tại Đài Tiếng nói nhân dân TP. HCM. Đồng thời, anh còn là người đồng sáng lập Trường Nhạc nhẹ MPU và sở hữu bộ sưu tập nhạc cụ dân tộc đồ sộ trong và ngoài nước. Thế nhưng, thật ngạc nhiên khi tìm kiếm tên anh trên các trang mạng xã hội thì lại có rất ít thông tin về anh.

Nhà hát hát VOH - Music One - Opera House không chỉ là đất diễn cho nghệ sĩ mà còn chính là nơi mang nghệ thuật hàn lâm đến với rộng rãi công chúng

Nhà hát hát VOH - Music One - Opera House không chỉ là đất diễn cho nghệ sĩ mà còn chính là nơi mang nghệ thuật hàn lâm đến với rộng rãi công chúng

Anh âm thầm đứng sau sân khấu, đạo diễn cho nhiều chương trình âm nhạc lớn nhỏ. Mấy mươi năm làm nghề đi qua, điều làm anh tự hào không phải là được tung hô trước công chúng mà với anh, cứ xắn tay áo lên và làm hết mình, cháy hết mình, góp hết sức lực, ngọn lửa đam mê của mình cho nền âm nhạc dân tộc. Anh tâm sự: “Trước đây, tôi từng hoạt động trong một ban nhạc có tên là Đen Trắng. Có lẽ vì đã quen với việc đứng phía sau đệm đàn hỗ trợ ca sĩ biểu diễn nên bây giờ, dù đã đạt được một số thành tựu nhưng tôi vẫn rất ngại xuất hiện. Tôi thích tận hưởng niềm hạnh phúc của những người đứng sau rèm sân khấu. Cũng giống như những anh chị làm nghề kéo rèm sân khấu, không có họ kéo màn thì làm sao nghệ sĩ bắt đầu diễn được. Họ yêu nghề, được xem tác phẩm nghệ thuật, được thấy những thần tượng của họ trên sân khấu và họ là một phần của chương trình, dù ít được biết đến”.

Ý tưởng thành lập nhà hát đến với Nhạc sĩ Đức Thịnh như là một sự trăn trở trong nghề. Anh quen biết và xem rất nhiều nghệ sĩ Việt Nam biểu diễn. Họ xuất sắc, chẳng kém gì nghệ sĩ quốc tế nhưng ít ai biết đến họ, truyền thông không quan tâm đến họ. Có nhiều nghệ sĩ, họ học về âm nhạc rất bài bản, dành cả đời cho âm nhạc nhưng vẫn không có đất để diễn. Tất cả những điều này đã hun đúc, thúc đẩy anh đầu tư thành lập Nhà hát VOH - Music One - Opera House. Đây chính là môi trường để anh em nghệ sĩ hoạt động âm nhạc chuyên nghiệp, được đứng trên sân khấu đúng nghĩa và cháy hết mình với ngọn lửa đam mê.

Đồng thời, anh cũng mong muốn Nhà hát chính là nơi mang nghệ thuật hàn lâm đến với rộng rãi công chúng. Bằng những hoạt động nghệ thuật trách nhiệm nghiêm túc, đầy sáng tạo, tôn trọng sân khấu là chốn thiêng liêng của nghệ sĩ cũng như nâng niu, trân trọng từng nhu cầu thưởng thức âm nhạc của công chúng.

Sưu tầm nhạc cụ dân tộc để hun đúc tình yêu dân tộc

Việt Nam, có 54 dân tộc mang nét văn hóa, bản sắc rất riêng và ấn tượng. Chính sự khác biệt trong văn hóa này đã góp phần tạo nên nét đẹp rất đa dạng, phong phú và đặc sắc cho nền văn hóa của Việt Nam mà không một quốc gia nào so sánh được. Từ Bắc vào Nam, mỗi dân tộc đều có một nhạc cụ truyền thống mang giai điệu đặc trưng.

Mỗi nhạc cụ nhạc sĩ Đức Thịnh sưu tầm về đều chứa đựng những câu chuyện về văn hóa, tinh thần dân tộc

Mỗi nhạc cụ nhạc sĩ Đức Thịnh sưu tầm về đều chứa đựng những câu chuyện về văn hóa, tinh thần dân tộc

Với mong muốn lan tỏa những giá trị văn hóa thông qua nhạc cụ dân tộc, Nhạc sĩ Đức Thịnh đã ấp ủ và dành hơn 20 năm sưu tầm, đưa về TP. HCM bộ sưu tập nhạc cụ truyền thống Việt Nam khá đầy đủ với hàng trăm hiện vật được trưng bày tại Nhà hát VOH - Music One - Opera House. Anh chính là một trong số ít nghệ sĩ dám tự bỏ tiền bạc, công sức để nuôi dưỡng niềm đam mê không ngừng lớn mạnh trong việc sưu tầm nhạc cụ, để người dân Việt Nam có thể biết và tự hào hơn nữa về văn hóa nước nhà.

Thông qua nhạc cụ, người ta sẽ thấy được văn hóa vùng miền, chỉ cần tới đây, mọi người có thể thấy được tổng quát về nền văn hóa Việt mà không cần lặn lội xuống Trà Vinh để xem người Khmer chơi ngũ âm, hay đến Tây Nguyên để xem người Gia Rai, Ba Na chơi đàn T’rưng…

Nhạc sĩ Đức Thịnh

Mỗi nhạc cụ anh sưu tầm về đều chứa đựng những câu chuyện. Anh phải tìm tòi, học hỏi về cấu trúc vật lý của nó ra sao, văn hóa vùng miền như thế nào và thậm chí trang phục nào phù hợp để chơi những nhạc cụ này. Những bộ quần áo anh trưng bày cùng với các nhạc cụ đều mang về một cách nguyên bản, chính xác. “Thông qua nhạc cụ, người ta sẽ thấy được văn hóa vùng miền, chỉ cần tới đây, mọi người có thể thấy được tổng quát về nền văn hóa Việt mà không cần lặn lội xuống Trà Vinh để xem người Khmer chơi ngũ âm, hay đến Tây Nguyên xem người Gia Rai, Ba Na chơi đàn T’rưng,… Từ đó, thế hệ trẻ sẽ hiểu thêm về văn hóa dân tộc, giáo dục các em biết cách giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa mà ông cha ta đã xây dựng nên”.

Tại khu vực trưng bày, mỗi gian hàng đại diện cho văn hóa tinh thần một dân tộc, hoặc một vùng miền. Người tham quan không chỉ dừng lại để nhìn, để cầm nắm mà họ còn được trải nghiệm, được dạy cách sử dụng từng loại nhạc cụ, nghe về nguyên lý vận hành và những câu chuyện xung quanh nó. “Người ta đến đây, đến tham quan nhà hát thì ít nhiều cũng đã có lòng yêu nghệ thuật, yêu văn hóa. Chính vì vậy, tôi mở ra một bảo tàng nhạc cụ để thế hệ trẻ, thậm chí là sinh viên trường nhạc, những người đã học nhạc chuyên nghiệp có điều kiện để nghiên cứu, phát huy hiệu quả những nhạc cụ truyền thống đang dần bị mai một trong cuộc sống hiện đại”, Nhạc sĩ Đức Thịnh chia sẻ.

Với nhạc sĩ Đức Thịnh, cống hiến sức mình cho văn hóa dân tộc sẽ không chỉ dừng lại ở những việc đã làm, đã thành công. Trong tương lai, anh đang ấp ủ nhiều dự án âm nhạc lớn, nhiều chương trình văn hóa rất cần sự đồng hành từ các tổ chức, các doanh nghiệp cùng chung tay lan tỏa những giá trị tốt đẹp của âm nhạc đến với cộng đồng.

Thụy Hậu

Ý kiến bạn đọc

Chưa có ý kiến nào. Hãy là người để lại ý kiến đầu tiên.

Ý kiến của bạn

0

Tối thiểu 10 chữTiếng Việt có dấuKhông chứa liên kếtGửi bình luận

Vui lòng nhập mã bảo mật để gửi bình luận lên hệ thống
Gửi bình luận

Sản phẩm lò hơi WtE của Việt Nam vào thị trường Nhật Bản

3 Giờ trước

Trước khi chế tạo lò hơi công nghệ đốt rác thải WtE cho dự án này, Doosan Vina đã phải thực hiện 5 đợt thử nghiệm để khách hàng Nhật Bản đánh giá. Điều đó cho thấy yêu cầu chất lượng vô cùng khắt khe của thị trường Nhật Bản.

Phấn đấu đưa Thanh Hóa thành trung tâm logistics Bắc Trung Bộ

4 Giờ trước

Nhằm tạo thuận lợi trong thu hút đầu tư, giao thương hàng hóa, hiện các sở, ngành, địa phương có liên quan của tỉnh Thanh Hóa đang triển khai thực hiện Quyết định số 2119/QĐUBND ngày 09/6/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc phê duyệt Đề án phát triển dịch vụ logistics trên địa bàn tỉnh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; phấn đấu đưa Thanh Hóa trở thành trung tâm dịch vụ logistics cấp vùng.

Tháo “điểm nghẽn” để phát triển logistics Hải Phòng

4 Giờ trước

Ngày 23/4, UBND TP. Hải Phòng phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị liên kết phát triển dịch vụ logistics Hải Phòng. Tại Hội nghị, các chuyên gia và doanh nghiệp đã đóng góp nhiều ý kiến thiết thực, góp phần phát triển dịch vụ logistics tại TP. Hải Phòng xứng với tiềm năng.

Thời tiết

Hiện tại

°

Nguồn: Weathers Underground

Tỷ giá ngoại tệ

Tỷ giá ngoại tệ cập nhật vào 13/05/2021 12:45
Mã NTTiền mặtChuyển khoảnBán
AUD17,367.3417,542.7718,092.76
EUR26,996.2127,268.9028,406.55
GBP31,593.7431,912.8732,913.38
JPY203.92205.98214.58
SGD16,858.6017,028.8917,562.77
THB650.78723.09750.25
USD22,910.0022,940.0023,140.00
Nguồn: Vietcombank

Giá xăng dầu

Giá xăng, dầu cập nhật ngày 13/05/2021 11:20
Loại xăng dầuĐơn vịGiá vùng 1Giá vùng 2
Dầu hỏaVND/L1382014090
DO 0,001S-VVND/L1512015420
DO 0,05SVND/L1477015060
Xăng E5 RON 92-IIVND/L1842018780
Xăng RON 95-II,IIIVND/L1953019920
Xăng RON 95-IVVND/L1963020020
Nguồn: Petrolimex