Thứ sáu, 17/09/2021Hotline: 0816 886 786Quảng cáo

Nồng ấm giữa mưa rừng Bảo Lâm

(VLR) Cuối tuần qua, anh Lương Văn Lộc, TGĐ doanh nghiệp Thiên Lộc, người “có duyên” gắn bó công tác suốt chục năm qua tại Lâm Đồng (DN của anh quản lý, chăm sóc gần cả ngàn héc-ta rừng tại khu vực huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng, như một người lính thực sự “cùng ăn, cùng ở, cùng làm” và gắn bó mật thiết, thấu hiểu, chia sẻ với những khó khăn của bà con đồng bào dân tộc nghèo nơi đây), thông báo cho tôi biết: “Sắp có đoàn hơn 20 Bác sĩ, nhân viên, trong đó có Tiến sĩ/ Bác sĩ/ Phó GĐ Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh - Hoàng Quốc Cường dẫn đầu; Tiến sĩ/ Bác sĩ Trần Quang Ngọc - Chánh văn phòng Viện, làm phó đoàn; cùng các bác sĩ được bổ sung từ BV 115, 7A QK7… và BV Bảo Lộc (Lâm Đồng),…cùng “cơ số thuốc” cả trăm triệu đồng, sẽ từ TP. Hồ Chí Minh lên huyện Bảo Lâm khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho người nghèo xã Lộc Tân …” . Kể từ ngày “gắn bó” với huyện Bảo Lâm, DN Thiên Lộc đã giúp dân khoan giếng lấy nước sinh hoạt; tặng trường học gần 20 bộ máy vi tính; vận động, tổ chức nhiều Đoàn làm từ thiện; tặng quà trẻ em nghèo nhân dịp Tết Trung thu.

Cuối tuần qua, anh Lương Văn Lộc, TGĐ doanh nghiệp Thiên Lộc, người “có duyên” gắn bó công tác suốt chục năm qua tại Lâm Đồng (DN của anh quản lý, chăm sóc gần cả ngàn héc-ta rừng tại khu vực huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng, như một người lính thực sự “cùng ăn, cùng ở, cùng làm” và gắn bó mật thiết, thấu hiểu, chia sẻ với những khó khăn của bà con đồng bào dân tộc nghèo nơi đây), thông báo cho tôi biết: “Sắp có đoàn hơn 20 Bác sĩ, nhân viên, trong đó có Tiến sĩ/ Bác sĩ/ Phó GĐ Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh - Hoàng Quốc Cường dẫn đầu; Tiến sĩ/ Bác sĩ Trần Quang Ngọc - Chánh văn phòng Viện, làm phó đoàn; cùng các bác sĩ được bổ sung từ BV 115, 7A QK7… và BV Bảo Lộc (Lâm Đồng),…cùng “cơ số thuốc” cả trăm triệu đồng, sẽ từ TP. Hồ Chí Minh lên huyện Bảo Lâm khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho người nghèo xã Lộc Tân …” . Kể từ ngày “gắn bó” với huyện Bảo Lâm, DN Thiên Lộc đã giúp dân khoan giếng lấy nước sinh hoạt; tặng trường học gần 20 bộ máy vi tính; vận động, tổ chức nhiều Đoàn làm từ thiện; tặng quà trẻ em nghèo nhân dịp Tết Trung thu.

Bà con tập trung tại trụ sở UBND xã đăng ký khám bệnh

Cần thêm nhiều bàn tay nhân ái

Được sự hỗ trợ chính của Tiến sĩ/ Bác sĩ/ Phó GĐ Viện Pasteur - Hoàng Quốc Cường về việc tổ chức đoàn Cán bộ, bác sĩ khám chữa bệnh, cấp gần “500 cơ số thuốc” và sữa hộp miễn phí , còn có Công ty TNHH Quốc tế Cao Nguyên Xanh ( tặng 300 kg đường trắng) và…. Tình cờ trong số bạn bè của Công ty Thiên Lộc có chị Lê Kim Trang - Giám đốc Công ty VALLEY COFFEE cùng chồng là anh Truyền Nhật Duy, khi biết anh Lộc đang tổ chức đoàn từ thiện, đã góp ngay 45 triệu đồng mua 3 tấn gạo tại Bảo Lộc ủng hộ…

Sáng sớm Thứ 7, anh Bùi Xuân Quang - Bí thư xã cùng anh Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch xã Lộc Tân tất tả sắp xếp Hội trường của UBND xã làm nơi khám bệnh, phát thuốc miễn phí và tặng quà cho bà con; gọi điện đôn đốc bà con các tổ tập trung khám bệnh. Anh Quang phân bua với tôi: Mấy hôm rồi trên này mưa sụt sùi, sáng nay hy vọng trời nắng đẹp nhưng vẫn có mưa, nên bà con tập trung sẽ bị muộn. Số lượng dự kiến cho các hộ dân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và quà tặng (mỗi phiếu 10 kg gạo, 1kg đường và 1 hộp sữa) kỳ này là 300 suất.

Lộc Tân có 1.670 hộ dân, với 6.873 nhân khẩu, trong đó có 5.700 hộ là dân tộc ít người của 32 dân tộc anh em, chiếm gần 72% dân số, (có 22 hộ là gia đình chính sách có công), trong đó Châu Mạ chiếm 50%, còn lại là Tày, Nùng, Mường, Chơ-ro, K’ho…đa số làm nông nghiệp, đời sống còn khó khăn vất vả.

Các y bác sĩ, nhà hảo tâm cùng BTC chụp ảnh lưu niệm chuyến đi

Lần này BTC chọn Trụ sở Hội trường của UBND xã làm địa điểm khám bệnh rộng rãi nên hoạt động khám chữa bệnh của đoàn khá thuận tiện. 10 bác sĩ với 10 bàn làm việc được triển khai khẩn trương cùng 2 bàn đăng ký danh sách, bàn cấp giấy khám; khu vực cấp thuốc và phát quà có gần 10 người phụ trách. Cán bộ nhân viên của công ty VALLEY COFFEE cũng tích cực tham gia phụ giúp phát quà. Các bàn khám bệnh do các Tiến sĩ/ Bác sĩ Hoàng Quốc Cường; Tiến sĩ/ Bác sĩ Trần Quang Ngọc; Bác Sĩ Đỗ Tiến Hậu cùng các cộng sự và các bác sĩ trẻ của BV Bảo Lộc ân cần thăm hỏi, kiểm tra sức khỏe, niềm nở hướng dẫn cách uống thuốc điều trị và phòng bệnh đã khiến bà con tự tin, yên tâm… Sự phối hợp nhịp nhàng và chuyên nghiệp giữa các bác sĩ thầy thuốc của TP. Hồ Chí Minh và BV Bảo Lộc góp phần giúp “tiến độ khám” nhanh chóng và thuận tiện, được bà con hài lòng.

Tiến sĩ/bác sĩ/Phó GĐ Viện Pasteur TP. HCM Hoàng Quốc Cường khám bệnh cho dân

Tiến sĩ-Bác sĩ Trần Quang Ngọc khám bệnh cho dân

Ông Lê Duy Bất, một cựu chiến binh (CCB), 78 tuổi cùng vợ là người đến sớm nhất. Ông vui vẻ cho biết bị bệnh của tuổi già: Huyết áp cao và đau nhức xương khớp; sau khi được các BS khám kỹ và hướng dẫn sử dụng thuốc tôi thấy vui và yên tâm. Những người già, chủ yếu mắc bệnh huyết áp cao và đau yếu tay chân hoặc đau bao tử: Bà Ka Brều (80 tuổi) ở Thôn 2 ; ông Ka Tẹp (78 tuổi), ông Ka Dai (80 tuổi); ông Bùi Văn Hưn (78 tuổi) Cựu TNXP, quê ở Lạc Sơn, Hòa Bình; ông Phạm Văn Quỳ (71 tuổi) CCB cùng ở Thôn 3 …còn các cháu bé chủ yếu bị viêm phế quản, cảm, ho…Một vài thanh niên bị chấn thương tay, chân do tai nạn giao thông hoặc bị chấn thương trong lúc làm rẫy gặp mưa trơn... Cụ bà Bùi Thị Phìn, dân tộc Mường vui vẻ kể: 2 lần trước được khám BS cho thuốc đỡ đau ngay. Lần này tôi rất vui vì chắc sẽ khỏi bệnh thôi! Bà K’Để thì cho biết, thấy cán bộ thông báo, tôi thấy mình đang bị đau khớp gối, đau lưng nên nhận được phiếu khám mừng lắm.

Một “kỷ niệm” không vui

Trong số người đến khám bệnh, tôi chợt nhận ra Cụ bà Nguyễn Thị Thiệu (80 tuổi). Đợt trước tôi gặp bà đi cùng chồng là Cụ ông Lê Văn Bé (81 tuổi), có khuôn mặt nhân từ phúc hậu. Sau khi biết ông là CCB (nhập ngũ 1951, tập kết 1954; 1962 ông xung phong trở lại chiến trường miền Đông Nam bộ để chiến đấu, đến 1965 làm Chính trị viên đại đội 1, tiểu đoàn 14 Tây Ninh. Sau 30.4.1975, với chủ trương tăng cường cán bộ cho địa phương, ông Bé được điều làm Tập đoàn trưởng Tập đoàn máy kéo tại Phú Túc, Định Quán (Đồng Nai). Năm 1965 ông bị thương mảnh M79 ở hông trái. Năm 1976 ông xuất ngũ với quân hàm Đại úy, về gia đình ở Đồng Nai. Năm 1976, do sơ ý để nhà ở xảy hỏa hoạn, ông đã mất đứa con trai 5 tuổi cùng tài sản và toàn bộ giấy tờ, hồ sơ, trong đó có cái “giấy xuất ngũ”. Sau đau đớn ấy, dù ông đã xin xác nhận của những cán bộ có biết ông thời kỳ công tác; nhưng được cho là không hợp lệ vì thiếu cái giấy xuất ngũ ấy nên dù có 24 năm liên tục công tác trong quân đội, lại là thương binh, nhưng ông vẫn không được hưởng chế độ như quy định. Sau lần gặp cuối năm 2016, tôi đã liên hệ với Trung tướng Tư Dỹ - Chính ủy QK7 và được trả lời: “Tôi sẽ cho cơ quan chức năng làm nhanh nhất có thể”. Tôi thở phào nhẹ nhõm, vì mình vừa làm một việc có ý nghĩa. ..Không ngờ mấy tháng sau đó, chưa thấy kết quả đâu thì tôi được con trai ông Bé báo tin: “Bố em đã mất rồi anh ơi!” Tôi thật bàng hoàng, không ngờ lần vào BV 115 thăm ông lúc đang chạy thận lại là lần cuối gặp ông. Vậy mà lúc đó tôi đã nắm chặt tay ông động viên: “Chú phải ráng lên cho chóng khỏe! Chính ủy QK7 đã hứa rồi”. Gặp lại bà Thiệu lần này, tôi rất xúc động, cảm thấy ân hận là mình đã là người báo tin vui…hụt đến ông bà. Gặp tôi lần này gương mặt bà trông hốc hác, khóe mắt đỏ hoe. Tôi dìu bà xuống bậc tam cấp để đứa cháu chở về nhà, bà nói trong sụt sùi “cảm ơn chú”! Nhận lời cảm ơn từ bà, tôi không cảm thấy vui, mà cảm thấy như chồng thêm nợ. Tôi xin đưa tấm hình chụp chung với ông bà năm trước, như một nén tâm nhang, cầu mong cho linh hồn ông sớm siêu thoát về với ông bà tổ tiên.

Tác giả với ông bà Bé

Đã hơn 12 giờ trưa, trời tạnh dần, hửng nắng, bà con vẫn tiếp tục kéo đến đăng ký khám bệnh. Chủ tịch xã Nguyễn Văn Tùng cho biết, con số đăng ký đã vượt dự kiến gần 50% rồi (từ 300 lên gần 450 người). Rất may là cơ số thuốc và sữa hộp mà Viện Pasteur mang theo vẫn đủ nên số bà con đến khám phát sinh vẫn được khám và phát thuốc, sữa…

Chứng kiến từ sáng đến quá trưa, tôi thấy nhiều bà mẹ mang cả con, cháu cùng đến khám chung một phiếu, nhưng đều được các bác sĩ vui vẻ, tận tình khám và cấp thuốc, quà đầy đủ…

Phát thuốc, tặng quà cho dân

Trong bữa cơm thân mật tiếp Đoàn cán bộ nhân viên, bác sĩ do Công ty Thiên Lộc chiêu đãi, Phó chủ tịch HĐND tỉnh, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Lâm Đồng - Nguyễn Văn Triệu đã gửi đến Đoàn từ thiện lời cảm ơn chân thành, đánh giá cao những nghĩa cử đẹp, tấm lòng cao cả của các nhà hảo tâm, các thành viên Đoàn đã dành cho đồng bào dân tộc vùng cao của huyện Bảo Lâm. Phó chủ tịch Nguyễn Văn Triệu cũng chúc các thành viên của Đoàn cùng gia đình sức khỏe, hạnh phúc và tiếp tục nhân lên tấm lòng nhân ái từ thiện, đặc biệt đối với vùng cao vùng xa như Lâm Đồng; góp phần xây dựng xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

Ý kiến bạn đọc

Chưa có ý kiến nào. Hãy là người để lại ý kiến đầu tiên.

Ý kiến của bạn

0

Tối thiểu 10 chữTiếng Việt có dấuKhông chứa liên kếtGửi bình luận

Vui lòng nhập mã bảo mật để gửi bình luận lên hệ thống
Gửi bình luận

Những người lính lên đường

Ngày 15/09/2021 lúc 09:43

"Những người lính lên đường" là bài thơ chứa đựng lời tri ân sâu sắc, cảm xúc trước những sự hy sinh thầm lặng của những "chiến sĩ" trên "mặt trận không tiếng súng", không quản hiểm nguy, xông pha nơi tuyến đầu chống dịch COVID-19, bảo vệ sức khỏe, hỗ trợ người dân vượt qua đại dịch...

Pleiku - Vùng cao nguyên lộng gió

Ngày 11/09/2021 lúc 08:39

Nhắc về vùng đất cao nguyên, nhớ những đồi thông reo, tiết trời mát mẻ, những thảm hoa rực rỡ người ta sẽ nhớ ngay đến thành phố Đà Lạt mộng mơ. Nhưng cũng có một phố núi khác khép nép, ẩn mình hơn và mang trong nó vẻ đẹp hoang dại, đầy sức sống hơn đó là phố núi Pleiku - Gia Lai.

Giảm diện tích 2 khu công nghiệp tại tỉnh Thái Bình

12 Giờ trước

Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến về việc điều chỉnh quy hoạch các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Bình.

Biến nguy thành cơ

13 Giờ trước

Dịch bệnh tấn công, giãn cách, phong tỏa ở hầu hết các trung tâm kinh tế quan trọng của đất nước nhiều tháng liền và chưa biết bao giờ khống chế được. Câu hỏi đặt ra lúc này cho các doanh nghiệp Việt là thoát ra khỏi cơn khủng hoảng như thế nào?

Các ứng dụng khẳng định sẵn sàng ship liên quận ở TP. HCM từ 16/9

19 Giờ trước

Trước thời điểm 6h ngày 16/9, hàng loạt các ứng dụng đã gửi thông báo tới người dùng về việc mở lại dịch vụ giao hàng và đồ ăn mang đi liên quận, huyện tại TP. HCM.

Thời tiết

Hiện tại

°

Nguồn: Weathers Underground

Tỷ giá ngoại tệ

Tỷ giá ngoại tệ cập nhật vào 16/09/2021 23:00
Mã NTTiền mặtChuyển khoảnBán
AUD16,283.5416,448.0216,963.88
EUR26,213.4026,478.1827,577.66
GBP30,714.6731,024.9131,997.94
JPY202.85204.90214.59
SGD16,552.0316,719.2317,243.59
THB612.45680.50706.07
USD22,630.0022,660.0022,860.00
Nguồn: Vietcombank

Giá xăng dầu

Giá xăng, dầu cập nhật ngày 16/09/2021 23:15
Loại xăng dầuĐơn vịGiá vùng 1Giá vùng 2
Dầu hỏaVND/L1508015380
DO 0,001S-VVND/L1637016690
DO 0,05SVND/L1602016340
Xăng E5 RON 92-IIVND/L2014020540
Xăng RON 95-II,IIIVND/L2139021810
Xăng RON 95-IVVND/L2149021910
Nguồn: Petrolimex