Nồng ấm giữa mưa rừng Bảo Lâm

(VLR) Cuối tuần qua, anh Lương Văn Lộc, TGĐ doanh nghiệp Thiên Lộc, người “có duyên” gắn bó công tác suốt chục năm qua tại Lâm Đồng (DN của anh quản lý, chăm sóc gần cả ngàn héc-ta rừng tại khu vực huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng, như một người lính thực sự “cùng ăn, cùng ở, cùng làm” và gắn bó mật thiết, thấu hiểu, chia sẻ với những khó khăn của bà con đồng bào dân tộc nghèo nơi đây), thông báo cho tôi biết: “Sắp có đoàn hơn 20 Bác sĩ, nhân viên, trong đó có Tiến sĩ/ Bác sĩ/ Phó GĐ Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh - Hoàng Quốc Cường dẫn đầu; Tiến sĩ/ Bác sĩ Trần Quang Ngọc - Chánh văn phòng Viện, làm phó đoàn; cùng các bác sĩ được bổ sung từ BV 115, 7A QK7… và BV Bảo Lộc (Lâm Đồng),…cùng “cơ số thuốc” cả trăm triệu đồng, sẽ từ TP. Hồ Chí Minh lên huyện Bảo Lâm khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho người nghèo xã Lộc Tân …” . Kể từ ngày “gắn bó” với huyện Bảo Lâm, DN Thiên Lộc đã giúp dân khoan giếng lấy nước sinh hoạt; tặng trường học gần 20 bộ máy vi tính; vận động, tổ chức nhiều Đoàn làm từ thiện; tặng quà trẻ em nghèo nhân dịp Tết Trung thu.

Cuối tuần qua, anh Lương Văn Lộc, TGĐ doanh nghiệp Thiên Lộc, người “có duyên” gắn bó công tác suốt chục năm qua tại Lâm Đồng (DN của anh quản lý, chăm sóc gần cả ngàn héc-ta rừng tại khu vực huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng, như một người lính thực sự “cùng ăn, cùng ở, cùng làm” và gắn bó mật thiết, thấu hiểu, chia sẻ với những khó khăn của bà con đồng bào dân tộc nghèo nơi đây), thông báo cho tôi biết: “Sắp có đoàn hơn 20 Bác sĩ, nhân viên, trong đó có Tiến sĩ/ Bác sĩ/ Phó GĐ Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh - Hoàng Quốc Cường dẫn đầu; Tiến sĩ/ Bác sĩ Trần Quang Ngọc - Chánh văn phòng Viện, làm phó đoàn; cùng các bác sĩ được bổ sung từ BV 115, 7A QK7… và BV Bảo Lộc (Lâm Đồng),…cùng “cơ số thuốc” cả trăm triệu đồng, sẽ từ TP. Hồ Chí Minh lên huyện Bảo Lâm khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho người nghèo xã Lộc Tân …” . Kể từ ngày “gắn bó” với huyện Bảo Lâm, DN Thiên Lộc đã giúp dân khoan giếng lấy nước sinh hoạt; tặng trường học gần 20 bộ máy vi tính; vận động, tổ chức nhiều Đoàn làm từ thiện; tặng quà trẻ em nghèo nhân dịp Tết Trung thu.

Bà con tập trung tại trụ sở UBND xã đăng ký khám bệnh

Cần thêm nhiều bàn tay nhân ái

Được sự hỗ trợ chính của Tiến sĩ/ Bác sĩ/ Phó GĐ Viện Pasteur - Hoàng Quốc Cường về việc tổ chức đoàn Cán bộ, bác sĩ khám chữa bệnh, cấp gần “500 cơ số thuốc” và sữa hộp miễn phí , còn có Công ty TNHH Quốc tế Cao Nguyên Xanh ( tặng 300 kg đường trắng) và…. Tình cờ trong số bạn bè của Công ty Thiên Lộc có chị Lê Kim Trang - Giám đốc Công ty VALLEY COFFEE cùng chồng là anh Truyền Nhật Duy, khi biết anh Lộc đang tổ chức đoàn từ thiện, đã góp ngay 45 triệu đồng mua 3 tấn gạo tại Bảo Lộc ủng hộ…

Sáng sớm Thứ 7, anh Bùi Xuân Quang - Bí thư xã cùng anh Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch xã Lộc Tân tất tả sắp xếp Hội trường của UBND xã làm nơi khám bệnh, phát thuốc miễn phí và tặng quà cho bà con; gọi điện đôn đốc bà con các tổ tập trung khám bệnh. Anh Quang phân bua với tôi: Mấy hôm rồi trên này mưa sụt sùi, sáng nay hy vọng trời nắng đẹp nhưng vẫn có mưa, nên bà con tập trung sẽ bị muộn. Số lượng dự kiến cho các hộ dân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và quà tặng (mỗi phiếu 10 kg gạo, 1kg đường và 1 hộp sữa) kỳ này là 300 suất.

Lộc Tân có 1.670 hộ dân, với 6.873 nhân khẩu, trong đó có 5.700 hộ là dân tộc ít người của 32 dân tộc anh em, chiếm gần 72% dân số, (có 22 hộ là gia đình chính sách có công), trong đó Châu Mạ chiếm 50%, còn lại là Tày, Nùng, Mường, Chơ-ro, K’ho…đa số làm nông nghiệp, đời sống còn khó khăn vất vả.

Các y bác sĩ, nhà hảo tâm cùng BTC chụp ảnh lưu niệm chuyến đi

Lần này BTC chọn Trụ sở Hội trường của UBND xã làm địa điểm khám bệnh rộng rãi nên hoạt động khám chữa bệnh của đoàn khá thuận tiện. 10 bác sĩ với 10 bàn làm việc được triển khai khẩn trương cùng 2 bàn đăng ký danh sách, bàn cấp giấy khám; khu vực cấp thuốc và phát quà có gần 10 người phụ trách. Cán bộ nhân viên của công ty VALLEY COFFEE cũng tích cực tham gia phụ giúp phát quà. Các bàn khám bệnh do các Tiến sĩ/ Bác sĩ Hoàng Quốc Cường; Tiến sĩ/ Bác sĩ Trần Quang Ngọc; Bác Sĩ Đỗ Tiến Hậu cùng các cộng sự và các bác sĩ trẻ của BV Bảo Lộc ân cần thăm hỏi, kiểm tra sức khỏe, niềm nở hướng dẫn cách uống thuốc điều trị và phòng bệnh đã khiến bà con tự tin, yên tâm… Sự phối hợp nhịp nhàng và chuyên nghiệp giữa các bác sĩ thầy thuốc của TP. Hồ Chí Minh và BV Bảo Lộc góp phần giúp “tiến độ khám” nhanh chóng và thuận tiện, được bà con hài lòng.

Tiến sĩ/bác sĩ/Phó GĐ Viện Pasteur TP. HCM Hoàng Quốc Cường khám bệnh cho dân

Tiến sĩ-Bác sĩ Trần Quang Ngọc khám bệnh cho dân

Ông Lê Duy Bất, một cựu chiến binh (CCB), 78 tuổi cùng vợ là người đến sớm nhất. Ông vui vẻ cho biết bị bệnh của tuổi già: Huyết áp cao và đau nhức xương khớp; sau khi được các BS khám kỹ và hướng dẫn sử dụng thuốc tôi thấy vui và yên tâm. Những người già, chủ yếu mắc bệnh huyết áp cao và đau yếu tay chân hoặc đau bao tử: Bà Ka Brều (80 tuổi) ở Thôn 2 ; ông Ka Tẹp (78 tuổi), ông Ka Dai (80 tuổi); ông Bùi Văn Hưn (78 tuổi) Cựu TNXP, quê ở Lạc Sơn, Hòa Bình; ông Phạm Văn Quỳ (71 tuổi) CCB cùng ở Thôn 3 …còn các cháu bé chủ yếu bị viêm phế quản, cảm, ho…Một vài thanh niên bị chấn thương tay, chân do tai nạn giao thông hoặc bị chấn thương trong lúc làm rẫy gặp mưa trơn... Cụ bà Bùi Thị Phìn, dân tộc Mường vui vẻ kể: 2 lần trước được khám BS cho thuốc đỡ đau ngay. Lần này tôi rất vui vì chắc sẽ khỏi bệnh thôi! Bà K’Để thì cho biết, thấy cán bộ thông báo, tôi thấy mình đang bị đau khớp gối, đau lưng nên nhận được phiếu khám mừng lắm.

Một “kỷ niệm” không vui

Trong số người đến khám bệnh, tôi chợt nhận ra Cụ bà Nguyễn Thị Thiệu (80 tuổi). Đợt trước tôi gặp bà đi cùng chồng là Cụ ông Lê Văn Bé (81 tuổi), có khuôn mặt nhân từ phúc hậu. Sau khi biết ông là CCB (nhập ngũ 1951, tập kết 1954; 1962 ông xung phong trở lại chiến trường miền Đông Nam bộ để chiến đấu, đến 1965 làm Chính trị viên đại đội 1, tiểu đoàn 14 Tây Ninh. Sau 30.4.1975, với chủ trương tăng cường cán bộ cho địa phương, ông Bé được điều làm Tập đoàn trưởng Tập đoàn máy kéo tại Phú Túc, Định Quán (Đồng Nai). Năm 1965 ông bị thương mảnh M79 ở hông trái. Năm 1976 ông xuất ngũ với quân hàm Đại úy, về gia đình ở Đồng Nai. Năm 1976, do sơ ý để nhà ở xảy hỏa hoạn, ông đã mất đứa con trai 5 tuổi cùng tài sản và toàn bộ giấy tờ, hồ sơ, trong đó có cái “giấy xuất ngũ”. Sau đau đớn ấy, dù ông đã xin xác nhận của những cán bộ có biết ông thời kỳ công tác; nhưng được cho là không hợp lệ vì thiếu cái giấy xuất ngũ ấy nên dù có 24 năm liên tục công tác trong quân đội, lại là thương binh, nhưng ông vẫn không được hưởng chế độ như quy định. Sau lần gặp cuối năm 2016, tôi đã liên hệ với Trung tướng Tư Dỹ - Chính ủy QK7 và được trả lời: “Tôi sẽ cho cơ quan chức năng làm nhanh nhất có thể”. Tôi thở phào nhẹ nhõm, vì mình vừa làm một việc có ý nghĩa. ..Không ngờ mấy tháng sau đó, chưa thấy kết quả đâu thì tôi được con trai ông Bé báo tin: “Bố em đã mất rồi anh ơi!” Tôi thật bàng hoàng, không ngờ lần vào BV 115 thăm ông lúc đang chạy thận lại là lần cuối gặp ông. Vậy mà lúc đó tôi đã nắm chặt tay ông động viên: “Chú phải ráng lên cho chóng khỏe! Chính ủy QK7 đã hứa rồi”. Gặp lại bà Thiệu lần này, tôi rất xúc động, cảm thấy ân hận là mình đã là người báo tin vui…hụt đến ông bà. Gặp tôi lần này gương mặt bà trông hốc hác, khóe mắt đỏ hoe. Tôi dìu bà xuống bậc tam cấp để đứa cháu chở về nhà, bà nói trong sụt sùi “cảm ơn chú”! Nhận lời cảm ơn từ bà, tôi không cảm thấy vui, mà cảm thấy như chồng thêm nợ. Tôi xin đưa tấm hình chụp chung với ông bà năm trước, như một nén tâm nhang, cầu mong cho linh hồn ông sớm siêu thoát về với ông bà tổ tiên.

Tác giả với ông bà Bé

Đã hơn 12 giờ trưa, trời tạnh dần, hửng nắng, bà con vẫn tiếp tục kéo đến đăng ký khám bệnh. Chủ tịch xã Nguyễn Văn Tùng cho biết, con số đăng ký đã vượt dự kiến gần 50% rồi (từ 300 lên gần 450 người). Rất may là cơ số thuốc và sữa hộp mà Viện Pasteur mang theo vẫn đủ nên số bà con đến khám phát sinh vẫn được khám và phát thuốc, sữa…

Chứng kiến từ sáng đến quá trưa, tôi thấy nhiều bà mẹ mang cả con, cháu cùng đến khám chung một phiếu, nhưng đều được các bác sĩ vui vẻ, tận tình khám và cấp thuốc, quà đầy đủ…

Phát thuốc, tặng quà cho dân

Trong bữa cơm thân mật tiếp Đoàn cán bộ nhân viên, bác sĩ do Công ty Thiên Lộc chiêu đãi, Phó chủ tịch HĐND tỉnh, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Lâm Đồng - Nguyễn Văn Triệu đã gửi đến Đoàn từ thiện lời cảm ơn chân thành, đánh giá cao những nghĩa cử đẹp, tấm lòng cao cả của các nhà hảo tâm, các thành viên Đoàn đã dành cho đồng bào dân tộc vùng cao của huyện Bảo Lâm. Phó chủ tịch Nguyễn Văn Triệu cũng chúc các thành viên của Đoàn cùng gia đình sức khỏe, hạnh phúc và tiếp tục nhân lên tấm lòng nhân ái từ thiện, đặc biệt đối với vùng cao vùng xa như Lâm Đồng; góp phần xây dựng xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

Ý kiến bạn đọc

Chưa có ý kiến nào. Hãy là người để lại ý kiến đầu tiên.

Ý kiến của bạn

0

Tối thiểu 10 chữTiếng Việt có dấuKhông chứa liên kếtGửi bình luận

Vui lòng nhập mã bảo mật để gửi bình luận lên hệ thống
Gửi bình luận

Tây Nguyên: Khai diễn Lễ hội văn hóa dân gian Việt Bắc

22 Giờ trước

Từ ngày 15/2 đến ngày 19/2/2019 (tức từ 11 - 15 tháng Giêng năm Kỷ Hợi) tại xã Ea Tam, huyện Krông Năng (Đắk Lắk) Lễ hội văn hóa dân gian Việt Bắc trên đất Tây Nguyên lần thứ X đã khai diễn.

Tập đoàn Đèo Cả tài trợ 200 triệu đồng cho Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn

Ngày 18/02/2019 lúc 15:53

Sáng nay, 18/02/2019, nhân chuyến công tác đến các tỉnh miền Trung, đoàn công tác của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đèo Cả do ông Hồ Nghĩa Dũng, Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi, Nguyên Bộ trưởng Bộ GTVT, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Tập đoàn Đèo Cả dẫn đầu đã đến thăm và trao số tiền 200 triệu đồng giúp đỡ cho Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn tại tỉnh Quảng Ngãi. Cùng đi có ông Lê Viết Chữ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi.

Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam: suy ngẫm về hai từ bác - sỹ

20 Giờ trước

Từ chung để chỉ người có khả năng khám bệnh, chẩn đoán và đưa ra các biện pháp điều trị cho người bệnh trong tiếng Anh hay tiếng Pháp đều là Doctor hay Docteur. Từ Doctor được sử dụng mang nghĩa “Tiến sỹ”, “Bác học” và “Bác sỹ”. Vậy với người Việt Nam chúng ta từ “bác sỹ” nên được hiểu như thể nào với ý nghĩa nhân văn to lớn của nó. Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), chúng ta cùng suy ngẫm về hai từ bác - sỹ.

Khởi nghiệp cùng logistics

4 Giờ trước

Tiếp nối thành công của cuộc thi "Tài năng trẻ Logistics Việt Nam 2018", nhằm giúp các em sinh viên có định hướng tốt hơn trong việc lựa chọn nghề nghiệp liên quan đến logistics, Mạng lưới Đào tạo Logistics Việt Nam tổ chức tọa đàm "Khởi nghiệp cùng logistics" tại Hà Nội ngày 16/3 và TP. HCM ngày 23/3 tới.

Xây dựng trung tâm logistics hạng II tại Cần Thơ

5 Giờ trước

Hội thảo đã chỉ ra một số điểm bất cập của hiện trạng logistics của Cần Thơ và xác định thành lập Trung tâm logistics là quan trọng.

Cảng nước sâu Việt Nam đón sóng CPTPP

5 Giờ trước

Hãng tàu container lớn thứ 4 thế giới có kế hoạch thực hiện các chuyến tàu trực tiếp từ TP. HCM sang Úc trong năm 2019.

Thời tiết

TP Hồ Chí Minh

Hiện tại

32.4°

Trời đẹp

22/02

24° - 34°

Mây rải rác

23/02

24° - 34°

Mây rải rác

24/02

24° - 34°

Mây rải rác

Nguồn: Weathers Underground

Tỷ giá ngoại tệ

Tỷ giá ngoại tệ cập nhật vào 21/02/2019 12:55
Mã NTTiền mặtChuyển khoảnBán
AUD16,440.4516,539.6916,720.32
EUR26,143.3826,222.0526,877.06
GBP29,941.5230,152.5930,420.98
JPY202.47204.52210.45
SGD16,971.1817,090.8217,277.47
THB732.06732.06762.60
USD23,160.0023,160.0023,260.00
Nguồn: Vietcombank

Giá xăng dầu

Giá xăng, dầu cập nhật ngày 21/02/2019 11:55
Loại xăng dầuĐơn vịGiá vùng 1Giá vùng 2
Dầu hỏaVND/L14,18014,460
DO 0,001S-VVND/L15,10015,400
DO 0,05S-IIVND/L14,90015,190
E5 RON 92-IIVND/L16,27016,590
Xăng RON 95-IIIVND/L17,60017,950
Xăng RON 95-IVVND/L17,75018,100
Nguồn: Petrolimex