Quản trị hàng tồn kho:

Kinh nghiệm từ các doanh nghiệp sữa trên thế giới

(VLR) Hiện nay, trên thế giới, ngành sữa đang rất phát triển và là thế mạnh của một số quốc gia như Hoa Kỳ, New Zealand, Australia, Trung Quốc, Ấn Độ... Để đạt được vị thế dẫn đầu, các doanh nghiệp phải luôn thực hiện khâu sản xuất và công tác quản trị tồn kho tốt hơn đối thủ. Bài viết đề cập đến kinh nghiệm quản trị hàng tồn kho của doanh nghiệp trong ngành sữa tại một số nước. Những kinh nghiệm này sẽ để lại bài học có giá trị cho các doanh nghiệp trong ngành sữa tại Việt Nam.

Dự báo nhu cầu

Tại Trung Quốc, thị trường sữa và sữa công thức cho trẻ em của nước này đã tăng đáng kể trong thập kỷ qua và dự kiến sẽ tiếp tục mở rộng. Theo kế hoạch phát triển ngành sữa quốc gia của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc giai đoạn 2016 - 2020, 3/4 số lượng sữa tiêu thụ ở Trung Quốc sẽ tiếp tục được sản xuất trong nước. Bên cạnh đó, Trung Quốc vẫn phải tiếp tục nhập khẩu sữa từ New Zealand, châu Âu, Úc và Hoa Kỳ để phục vụ đất nước, dự báo nhập khẩu các sản phẩm sữa sẽ tăng 50% trong giai đoạn 2016 - 2026. Với nhu cầu ngày càng lớn thì việc phán đoán thị trường sẽ trở nên khó khăn hơn, các công ty tại Trung Quốc phải lưu trữ và xử lý một khối lượng lớn các thông tin về các loại sữa và sữa công thức dành cho trẻ em nói riêng và toàn ngành sữa Trung Quốc nói chung.

Để giải quyết bài toán dự báo sản xuất và nhu cầu tiêu thụ, Chính phủ Trung Quốc đã xây dựng các mô hình đa biến để nghiên cứu nhu cầu của người tiêu dùng, đồng thời các công ty như Mengniu và Yili đã thực hiện hoạt động dự báo thường xuyên hơn trong năm (2 - 3 lần/năm) vì với thị trường tỷ dân này, sự thiếu chính xác trong việc dự báo sẽ dẫn đến một khối lượng hàng tồn kho cực lớn.

Chi phí tồn kho

Tại Liên minh Châu Âu (EU), sản lượng sữa được dự báo đến cuối năm 2019 là khoảng 160 triệu tấn. Đây là con số lớn và hàm chứa nhiều rủi ro cho công tác quản trị, đặc biệt là chi phí lưu kho và chi phí mua hàng. Ở EU, người dân ưa chuộng các mặt hàng bơ, phô mai, sữa bột nguyên chất, còn các sản phẩm sữa nước thì lại được xuất khẩu sang Trung Quốc nên chi phí bảo quản và vận chuyển những mặt hàng này lại càng cao hơn. Do đó, kế hoạch hoạch định nguồn nguyên liệu, sản phẩm tồn kho đã được các công ty sản xuất sữa ở thị trường EU thực hiện chặt chẽ thông qua Chương trình hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) nên không chỉ sản lượng sữa tăng thêm mà công tác quản trị hàng tồn kho vẫn hoạt động ổn định, các chi phí vận tải ở khoảng cách xa hay chi phí hủy hàng do thời hạn sử dụng cũng đã được Chương trình ERP quản lý chặt chẽ để không có phát sinh ngoài ý muốn.

Tồn kho an toàn

Tại Australia, với điều kiện thời tiết khô nóng thường xuyên xảy ra làm cho sản lượng sữa không phân bố đều trong năm, việc tồn kho an toàn ở đất nước này là rất cần thiết. Chẳng hạn như phô mai, trong suốt chu kỳ sản xuất 2016 - 2018 mức hàng tồn kho luôn được duy trì ở mức 48 - 52 nghìn tấn, các sản phẩm bơ lại có sự chênh lệch lớn hơn giữa đầu kỳ và cuối kỳ sản xuất năm 2017 lần lượt là 85 nghìn tấn, 90 nghìn tấn và đến tháng 01/2018 thì chỉ số an toàn của hàng tồn kho còn lại 75 nghìn tấn... Có thể thấy rằng, hàng tồn kho an toàn ở đất nước chuột túi luôn rất lớn và các chi phí đi theo cũng không nhỏ, nhưng để phục vụ tốt nhất nhu cầu thị trường với các điều kiện thời tiết trong năm không thuận lợi thì mức tồn kho an toàn này là hợp lý, vừa giúp các công ty đạt được sự hài lòng của người tiêu dùng về sản phẩm vừa có thể xuất khẩu sang Nhật Bản, Trung Quốc...

Tồn kho đúng thời điểm

Trong nghiên cứu của mình, các tác giả Lincoln, William và Dương Nguyễn Khánh Linh (2018) đã đề cập đến việc quản trị hàng tồn kho của các mặt hàng dễ hư hỏng như sữa và các chế phẩm từ sữa thông qua các mô hình xem xét liên tục. Thông qua mô hình này, các dự đoán về nhu cầu sẽ

chắc chắn hơn, từ đó các công ty sữa có thể phán đoán chính xác hơn về việc đặt thêm hàng vào thời điểm nào và các kế hoạch vận chuyển sao cho hợp lý nhất. Tồn kho đúng thời điểm không chỉ thể hiện qua việc bổ sung hàng hóa tồn kho kịp thời mà còn phân phối đến các cửa hàng bán lẻ kịp lúc với nhu cầu thị trường. Để hoạt động cross - docking được hiệu quả nhất thì Just-in-time ( JIT) cũng phải được tính toán cho các xe tải, tàu thuyền, xà lan, thủ tục hải quan,... để hàng hóa được đưa đến nơi có nhu cầu sớm nhất, hạn chế các mặt hàng lỗi thời do JIT không được xử lý hiệu quả. Do đó, JIT được xem là một nhân tố quan trọng của một công ty sản xuất sữa và các nhà quản lý của mỗi công ty phải đảm bảo chắc chắn yếu tố “kịp thời” này để việc sản xuất và bán hàng được diễn ra tốt nhất.

Hoạch định nguồn lực dooanh nghiệp

Tại Ấn Độ, một trong những quốc gia sản xuất sữa hàng đầu, tình hình kinh tế - chính trị bất ổn, các vấn đề về chất lượng sản phẩm, chi phí dịch vụ cao, các hàng rào phi thuế quan đối với hàng xuất khẩu... đã khiến cho việc hoạch định các nguồn lực của một doanh nghiệp sản xuất sữa và các sản phẩm từ sữa gặp nhiều trở ngại. Do đó, Hiệp hội sữa Kerala (KCMMF) đã được thành lập và tích cực sử dụng công cụ ERP để đẩy mạnh công tác quản trị các nguồn lực trong ngành sản xuất sữa tại Ấn Độ. Thông qua hệ thống ERP, những nhà quản lý của Hiệp hội sữa Kerala có thể nắm bắt được một số thông tin sau đây để có phương án tồn kho hàng hóa thích hợp nhất, bao gồm các bước:

• Xác định các tuyến đường vận tải nhanh nhất và tiết kiệm nhất để xây dựng kế hoạch thời gian giao hàng phù hợp, cũng như trong khoảng cách giao hàng xa hơn thì cần các container lạnh chuyên chở tốt hơn.

• Nắm bắt lượng sữa thu mua hàng ngày và kiểm soát chất lượng. Hàng tuần, thông tin sản lượng sữa từ trang trại sẽ được gửi về cho KCMMF để Hiệp hội có kế hoạch phân bố sản xuất cho các đơn vị nhỏ hơn sao cho phù hợp với lượng cung và nhu cầu của từng khu vực. Ngoài ra, các số liệu phân tích về hàm lượng chất dinh dưỡng cũng được tính toán thông qua ERP để KCMMF có thể đảm bảo được chất lượng của sản phẩm. Đồng thời, họ cũng theo dõi được tình trạng sức khỏe của đàn bò, nắm bắt những thông tin về tỷ lệ bệnh dịch, nguyên nhân gây bệnh... để có những hỗ trợ cần thiết về thuốc men, thiết bị y tế.

• Xác định thời hạn hư hỏng của sản phẩm. Đối với mặt hàng có thời hạn sử dụng ngắn như sữa thì ERP sẽ theo dõi vòng đời sản phẩm thông qua các thông tin ghi trên nhãn pallet để xuất hàng tồn kho theo các phương thức khác nhau sao cho tối đa hóa được lợi nhuận và tránh các chi phí hủy hàng.

• Kiểm soát vật liệu đóng gói, bao bì thành phẩm. Bao bì tốt sẽ bảo quản được sữa tốt nên KCMMF không chỉ có những hoạch định cho nguyên liệu sữa thô, sữa thành phẩm mà còn có kế hoạch quản lý chất lượng của bao bì hàng hóa.

Như vậy, việc quản lý các nguồn lực trong doanh nghiệp theo ERP sẽ giúp KCMMF xử lý được nhiều vấn đề phát sinh cùng một lúc mà vẫn đạt được hiệu quả và tối ưu hóa hoạt động trong ngành sản xuất sữa tại Ấn Độ.

Quản lý nhà kho

Gần đây, sự quan tâm của các Chính phủ đang tập trung vào những công nghệ xanh, ít ô nhiễm và khuyến khích các doanh nghiệp áp dụng trong điều hành, quản lý. Trong hoạt động logictics, việc áp dụng công nghệ này trong quản lý nhà kho là một ví dụ điển hình về sự thành công.

Tại Ba Lan, Tập đoàn sữa Danone đã và đang tiến hành hợp lý hóa các không gian trong kho để tiến tới sự phát triển bền vững. Danone đã triển khai các phương pháp lưu trữ hiện đại như điều khiển bằng giọng nói, tự động hóa quy trình chọn hàng. Công nghệ điều khiển bằng giọng nói Vocollect đã làm tăng hiệu quả và giảm lỗi trong kho vận hậu cần. Duy trì hàng tồn kho ở mức tối ưu và tăng mức độ dịch vụ khách hàng đã trở thành một trong những ưu tiên. Trong kho hậu cần, công nghệ thoại đã được sử dụng rất thành công, cho phép nhân viên nghe và trả lời các lệnh thông qua tai nghe và micro, tay được thoải mái không bị vướng bận bởi các thiết bị truyền tin truyền thống nên năng suất cao hơn. Công nghệ có thể được mở rộng đến nhiều nhiệm vụ trong kho hàng, từ đăng ký và lưu trữ hàng hóa đến đồng bộ hóa việc xử lý và quản lý các tài xế xe nâng. Phần mềm nhận ra lời nói của con người, đủ nhạy cảm để hoạt động hiệu quả trong tiếng ồn và môi trường năng động, và đang được các nhà quản lý của Danone ứng dụng trong các khâu tiếp theo của chuỗi cung ứng sản phẩm sữa. Nhân viên kho có thể nhận lệnh thoại, hỏi câu hỏi và báo cáo mà không cần sử dụng tài liệu giấy, giảm số vụ tai nạn lao động. Ngoài ra, nhân viên có thể thực hiện nhiệm vụ của mình với tư thế thích hợp hơn từ đó giảm một số bệnh nghề nghiệp do tay đã linh hoạt hơn trước.

Theo PGS.TS. Nguyễn Tiến Hoàng - Phạm Thị Thảo Dung

Ý kiến bạn đọc

Chưa có ý kiến nào. Hãy là người để lại ý kiến đầu tiên.

Ý kiến của bạn

0

Tối thiểu 10 chữTiếng Việt có dấuKhông chứa liên kếtGửi bình luận

Vui lòng nhập mã bảo mật để gửi bình luận lên hệ thống
Gửi bình luận

Alibaba phá kỷ lục, đạt doanh thu 38 tỷ USD trong “Ngày độc thân”

Ngày 12/11/2019 lúc 09:22

Lễ hội mua sắm trực tuyến thường niên "Ngày độc thân" (Singles Day - 11/11) đã mang về cho Alibaba, hãng thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc, khoản doanh thu kỷ lục 38 tỷ USD.

Hai xu hướng tất yếu của ngành bán lẻ Việt Nam trong tương lai

Ngày 13/11/2019 lúc 09:05

Nhiều doanh nghiệp bán lẻ nước ngoài khi bước chân vào thị trường Việt Nam đều mong muốn xây dựng mạng lưới rộng khắp, nhưng lại thất bại và rời bỏ cuộc chơi. Nguyên nhân không đến từ sự thiếu hụt tài chính mà là do chưa áp dụng được xu thế địa phương hoá, cá nhân hoá trong quá trình phát triển.

Lần đầu tiên Việt Nam đoạt giải gạo ngon nhất thế giới

Ngày 13/11/2019 lúc 12:39

Trong khuôn khổ Hội nghị gạo thế giới diễn ra ở Manila (Philippines), gạo ST24 của Việt Nam đã xuất sắc vượt qua nhiều giống gạo của các nước khác để giành Giải Nhất cuộc thi gạo ngon thế giới 2019.

TP. HCM đứng thứ ba châu Á về triển vọng đầu tư bất động sản

4 Giờ trước

Theo báo cáo khảo sát Emerging Trends mới công bố của Viện Đất đai Đô thị Mỹ (ULI) và PwC, TP. HCM đứng thứ ba về triển vọng đầu tư bất động sản tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, sau Singapore và Tokyo (Nhật Bản).

Giảm ùn tắc ở cảng Cát Lái, tiết kiệm 5.000 tỉ đồng mỗi năm

4 Giờ trước

Ngày 13.11, Cục Hải quan TP. HCM phối hợp với Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn chính thức triển khai đề án “Tạo thuận lợi thương mại thủ tục hải quan trong hoạt động logistics và chống ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái”.

Hơn 733 nghìn xe ô tô đã dán thẻ E-tag thu phí tự động không dừng

4 Giờ trước

Cục Đăng kiểm VN cho biết, Công ty VETC được miễn phí truy cập thông tin từ năm 2019, đến nay hơn 733 nghìn xe đã dán thẻ E-tag.

Thời tiết

TP Hồ Chí Minh

Hiện tại

32°

Mây rải rác

15/11

24° - 32°

Mây rải rác

16/11

24° - 32°

Mây rải rác, có thể có mưa giông

17/11

24° - 32°

Mưa giông vào buổi chiều

Nguồn: Weathers Underground

Tỷ giá ngoại tệ

Tỷ giá ngoại tệ cập nhật vào 14/11/2019 11:58
Mã NTTiền mặtChuyển khoảnBán
AUD15,565.2015,659.1515,925.44
EUR25,316.8125,392.9926,155.63
GBP29,465.3129,673.0229,937.16
JPY206.14208.22214.26
SGD16,810.7816,929.2917,114.18
THB751.83751.83783.19
USD23,140.0023,140.0023,260.00
Nguồn: Vietcombank

Giá xăng dầu

Giá xăng, dầu cập nhật ngày 14/11/2019 11:58
Loại xăng dầuĐơn vịGiá vùng 1Giá vùng 2
Dầu hỏaVND/L1513015430
DO 0,001S-VVND/L1635016670
DO 0,05S-IIVND/L1605016370
E5 RON 92-IIVND/L1925019630
Xăng RON 95-IIIVND/L2044020840
Xăng RON 95-IVVND/L2054020950
Nguồn: Petrolimex
Xuôi về đất mũi Cà Mau

Xuôi về đất mũi Cà Mau

Ngày 11/11/2019 lúc 14:49

Đến thăm mũi Cà Mau, bạn phải trải qua hành trình dài...