Chính phủ “thúc” tiến độ làm cao tốc Bắc - Nam

(VLR) Tuyến cao tốc Bắc - Nam là công trình đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến phát triển KT - XH của cả nước.

Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi qua địa bàn tỉnh Quảng Nam nằm trên tuyến cao tốc Bắc - Nam đã hoàn thành và đưa vào khai thác

Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi qua địa bàn tỉnh Quảng Nam nằm trên tuyến cao tốc Bắc - Nam đã hoàn thành và đưa vào khai thác

Hôm qua (11.12), Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp với các Bộ, ngành Trung ương nhằm rà soát việc triển khai thực hiện đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Bắc - Nam, nhánh Đông.

Các bước chuẩn bị đảm bảo đúng tiến độ

Theo báo cáo của Bộ Giao thông vận tải (GTVT), đến nay các bước chuẩn bị đang đảm bảo đúng tiến độ. Cụ thể, Bộ GTVT đã phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu của toàn bộ 11 dự án. Đối với 3 dự án đầu tư công, dự án thuộc các đoạn Cao Bồ - Mai Sơn và Cam Lộ - La Sơn đã mở thầu, đang tổ chức đánh giá hồ sơ dự thầu và dự kiến hoàn thành công tác lựa chọn nhà thầu trong tháng 12. Dự án cầu Mỹ Thuận 2 hiện Bộ đang thẩm định hồ sơ thầu.

Với 8 dự án theo hình thức PPP, Bộ GTVT đang chỉ đạo các Ban Quản lý dự án (QLDA) khẩn trương trình hồ sơ mời thầu.

Ngày 22.11.2017, Quốc hội đã có Nghị quyết số 52/2017/QH14 về chủ trương đầu tư dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020. Trước mắt, đầu tư 11 dự án với tổng chiều dài 654km, tổng mức đầu tư khoảng 118,7 nghìn tỷ đồng, trong đó có 3 dự án đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước, 8 dự án theo hình thức PPP. Ngày 28.3.2018, Chính phủ đã Ban hành Nghị quyết 20 về Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020. Ngày 31.10.2018, Bộ GTVT phê duyệt 11/11 dự án đầu tư xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

Về công tác gải phóng mặt bằng (GPMB), tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020 sẽ đầu tư xây dựng theo quy mô 4 làn xe và thực hiện GPMB theo quy mô quy hoạch. Bộ GTVT đã có văn bản gửi các tỉnh có dự án đi qua về dự kiến diện tích sử dụng đất và giao nhiệm vụ cho các Ban QLDA làm việc cụ thể với địa phương. UBND các tỉnh đã có các quyết định, văn bản triển khai công tác GPMB gửi các sở, ban, ngành của địa phương cho 10/11 dự án (riêng dự án cầu Mỹ Thuận 2 chưa triển khai). Các tỉnh đã thành lập được 7/11 Hội đồng GPMB để triển khai các dự án.

Cũng theo báo cáo của Bộ GTVT, đến nay Dự án Cao Bồ - Mai Sơn là đoạn được ưu tiên triển khai đầu tiên, đã phê duyệt hồ sơ thiết kế cắm cọc GPMB và triển khai cắm xong cọc GPMB trên thực địa, đã bàn giao cho địa phương thực hiện công tác kiểm đếm, đo đạc. Các dự án khác đang thực hiện việc lập hồ sơ thiết kế sơ bộ cắm cọc GPMB.

Về công tác khảo sát thiết kế kỹ thuật, Bộ GTVT đã phê duyệt nhiệm vụ cho 4/11 dự án (Cao Bồ - Mai Sơn; QL45 - Nghi Sơn, Cam Lộ - La Sơn, cầu Mỹ Thuận 2). 5 dự án khác hiện Bộ GTVT đang thẩm định nhiệm vụ công tác khảo sát, thiết kế kỹ thuật.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp với các Bộ, ngành

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp với các Bộ, ngành

Phát huy cách làm bài bản

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, tuyến cao tốc Bắc - Nam là công trình đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến phát triển KT - XH của cả nước.

Đánh giá cao những bước triển khai bài bản, đảm bảo tiến độ của Bộ GTVT và các Bộ, ngành, địa phương trong thời gian qua, Phó Thủ tướng yêu cầu tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, bám sát yêu cầu, nhiệm vụ để triển khai thực hiện các công tác chuẩn bị đầu tư đúng tiến độ, tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật.

Phó Thủ tướng yêu cầu trong thời gian tới, cần khẩn trương hoàn thành các nhiệm vụ như thiết kế kỹ thuật, GPMB theo đúng tiến độ đã đề ra. Phó Thủ tướng giao Bộ GTVT cùng với các Bộ, ngành liên quan sớm tổ chức cuộc họp với tất cả các địa phương trên toàn tuyến để thống nhất phương án, kế hoạch và các giải pháp triển khai công tác GPMB đảm bảo đúng tiến độ, chặt chẽ, minh bạch.

Bộ GTVT được giao đề xuất cụ thể các giải pháp đảm bảo nguồn cung vật liệu xây dựng báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quyết định. Đối với các công trình có yêu cầu kỹ thuật đặc biệt, phức tạp, Bộ GTVT phải lựa chọn đơn vị tư vấn trong nước, quốc tế có đủ năng lực, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình.

Bộ Xây dựng được giao nhiệm vụ ngay trong quý I.2019 hoàn thành việc rà soát, xem xét điều chỉnh định mức chi phí quản lý dự án, tư vấn phù hợp với các công trình đầu tư xây dựng nói chung theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo sát thực tế, tính đúng, tính đủ. Bộ KH&ĐT, Tài chính, Xây dựng với chức năng, nhiệm vụ của mình hướng dẫn xác định vốn lưu động trong tổng vốn đầu tư; xác định về mức lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư; hoàn thuế GTGT của phần vốn đầu tư Nhà nước hỗ trợ; dự phòng trượt giá đối với một số chi phí trong giai đoạn khai thác… theo đúng quy định của pháp luật để đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện.

Bộ GTVT phối hợp địa phương chuẩn bị GPMB
Tại cuộc họp với lãnh đạo UBND các địa phương có dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông diễn ra ngày 11.12, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đề nghị các địa phương bắt tay ngay vào công tác chuẩn bị GPMB, kiểm soát chặt chẽ mặt bằng dự án.
Theo Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, dự kiến tháng 4, 5/2019 sẽ khởi công gói thầu đầu tiên thực hiện bằng vốn ngân sách Nhà nước (đoạn Cao Bồ - Mai Sơn), còn dự án đầu tư theo hình thức PPP trong năm 2019 phải lựa chọn được nhà đầu tư và thi công năm 2020 - 2021.
“Chính phủ đã quyết định chi 27.500 tỷ đồng để đầu tư 8 dự án đầu tư theo hình thức đối tác công - tư. Bộ GTVT đang khẩn trương hoàn tất các thủ tục dự án để triển khai công tác đấu thầu trong nước, quốc tế. Kế hoạch đã rõ, tiền đã có và các dự án bắt buộc phải có mặt bằng mới có thể triển khai, vì vậy UBND các tỉnh cần có tinh thần khẩn trương triển khai công tác chuẩn bị GPMB càng sớm càng tốt”, Bộ trưởng nói.
Bộ trưởng cũng cho rằng, sau khi thành lập hội đồng GPMB các dự án, các địa phương cần nhanh chóng ổn định tổ chức, phân công nhiệm vụ để tổ chức tuyên truyền đến người dân, cũng như tổ chức quản lý hiện trạng mặt bằng, điều tra nhu cầu tái định cư và tìm vị trí tái định cư.
“Các Ban quản lý dự án cung cấp trước cho hội đồng GPMB các địa phương hồ sơ cơ bản về tim đường để có căn cứ cập nhật, quản lý hiện trạng mặt bằng. Các hội đồng GPMB cần quay phim, ghi hình lại hiện trạng mặt bằng để đến khi cắm mốc, GPMB không phát sinh các kiến trúc, cây cối mới gây phức tạp cho công tác hỗ trợ, bồi thường”, Bộ trưởng yêu cầu.
Bộ trưởng cũng chỉ đạo các Ban QLDA của Bộ GTVT phải khẩn trương thành lập ban chỉ huy công trường tại các dự án để phối hợp với sở GTVT địa phương thực hiện công tác phối hợp chặt chẽ với hội đồng GPMB các dự án để triển khai các bước cần thiết chuẩn bị cho công tác GPMB; xác định nguồn vật liệu, đường công vụ.. phục vụ dự án. Theo ông Lê Anh Tuấn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, địa phương này đã thành lập Ban chỉ đạo GPMB và đã xây dựng kế hoạch triển khai. “Thanh Hóa có khoảng 1.200 hộ dân phải di dời, tái định cư để phục vụ dự án nên cũng xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm. Chúng tôi cam kết chuẩn bị tốt để đẩy nhanh tiến độ GPMB, đảm bảo trong năm 2019 cơ bản triển khai xong”, ông Tuấn nói và lưu ý, cần lường trước những tiềm ẩn tăng giá và nguồn vật liệu phục vụ dự án.
Để giải quyết vần đề này, đề nghị có sự chỉ đạo của bộ, ngành chức năng liên quan đến quy hoạch khoáng sản, mỏ vật liệu. Ông Nguyễn Văn Phương, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, địa phương mong sớm nhận được tim, bình đồ tuyến đường dự án và hướng dẫn của đơn vị quản lý dự án để chuẩn bị sớm công tác GPMB.
Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể yêu cầu các đơn vị quản lý dự án trong quý I/2019 bàn giao hồ sơ mặt cắt ngang tuyến, cắm mốc thực địa để địa phương triển khai công tác GPMB; đồng thời phải sát cánh với Hội đồng GPMB các địa phương để triển khai công việc của dự án.
“Lãnh đạo Ban QLDA phải thường trực tại hiện trường, tôi sẽ kiểm tra hoặc nhờ lãnh đạo địa phương kiểm tra đột xuất. Đây là dự án trọng điểm của quốc gia, đơn vị nào xác định không đảm đương được thì trả lại ngay”, Bộ trưởng nói.
Trước đó, ông Lê Kim Thành, Cục trưởng Cục QLXD&CLCTGT báo cáo Bộ trưởng, đến nay toàn bộ các dự án thành phần đã được Bộ GTVT phê duyệt nghiên cứu khả thi. Dự kiến, đến ngày 15.12 sẽ hoàn thành việc phát hành, sơ tuyển trong nước, quốc tế tất cả các hồ sơ mời thầu tư vấn và ký kết hợp đồng vào tháng 1.2019. Tuy nhiên, mới có 8/11 dự án đã thành được địa phương thành lập Hội đồng GPMB.
Theo baogiaothong.vn

Ý kiến bạn đọc

Chưa có ý kiến nào. Hãy là người để lại ý kiến đầu tiên.

Ý kiến của bạn

0

Tối thiểu 10 chữTiếng Việt có dấuKhông chứa liên kếtGửi bình luận

Vui lòng nhập mã bảo mật để gửi bình luận lên hệ thống
Gửi bình luận

Vào EVFTA, doanh nghiệp cần được trang bị đầy đủ kiến thức

Ngày 25/05/2020 lúc 09:07

Kế hoạch triển khai thực thi Hiệp định EVFTA sẽ được Cục Xuất nhập khẩu triển khai với 25 nhiệm vụ, chia thành 5 nhóm công tác trọng tâm.

Hàng không Việt Nam đã hồi phục như thế nào trong tháng 5?

Ngày 27/05/2020 lúc 10:44

Số chuyến bay của các hãng hàng không Việt Nam tuy giảm tới 70 % so với cùng kỳ năm 2019, song so với tháng trước cũng đã tăng tới 73,7 %.

Tập đoàn Đèo Cả nhận ý tưởng và bản quyền dự án đại lộ ven sông Sài Gòn và Sài Gòn New City

18 Giờ trước

Theo ông Đào Hồng Tuyển - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tuần Châu, ý tưởng xây dựng dự án đại lộ ven sông Sài Gòn và dự án Sài Gòn New City được các chuyên gia kinh tế đánh giá sẽ tạo nên sự đột phá về hạ tầng tại TP. HCM.

Đơn giản hóa khai báo thủ tục hải quan và kết nối thông qua nền tảng CALISTA™

18 Giờ trước

Vừa qua, ngày 26/5, Global eTrade Services (GeTS), một công ty nền tảng thương mại toàn cầu, vừa công bố cho ra mắt một nền tảng cho phép điều phối logistics, tuân thủ pháp luật và hoạt động tài chính liền mạch một cách an toàn và thông minh.

Sẵn sàng tận dụng cơ hội từ EVFTA

20 Giờ trước

Dự kiến, sau khi được Quốc hội phê chuẩn, Hiệp định Thương mại tự do (Việt Nam-EU) sẽ có hiệu lực sớm nhất từ tháng 7/2020. Để sẵn sàng tận dụng cơ hội mở ra, Chính phủ cũng như các bộ, ngành xác định nhanh chóng hoàn thiện thể chế, đồng thời đẩy mạnh hỗ trợ, giúp các DN từng bước tham gia vào mạng lưới sản xuất, chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu…

Thời tiết

TP Hồ Chí Minh

Hiện tại

28°

Mây rải rác

30/05

26° - 34°

Mưa giông rải rác

31/05

26° - 34°

Mưa giông vào buổi chiều

01/06

27° - 35°

Mưa giông vào buổi chiều

Nguồn: Weathers Underground

Tỷ giá ngoại tệ

Tỷ giá ngoại tệ cập nhật vào 29/05/2020 04:53
Mã NTTiền mặtChuyển khoảnBán
USD23,180.0023,210.0023,390.00
AUD15,034.8415,186.7115,662.69
EUR25,018.7125,271.4226,294.58
GBP27,857.6128,139.0029,020.93
JPY208.80210.91219.45
SGD16,014.3516,176.1116,683.10
THB646.07717.86744.82
Nguồn: Vietcombank

Giá xăng dầu

Giá xăng, dầu cập nhật ngày 28/05/2020 23:53
Loại xăng dầuĐơn vịGiá vùng 1Giá vùng 2
Dầu hỏa 2-KVND/L87508920
DO 0,001S-VVND/L1104011260
DO 0,05S-IIVND/L1074010950
E5 RON 92-IIVND/L1240012640
Xăng RON 95-IIIVND/L1312013380
Xăng RON 95-IVVND/L1322013480
Nguồn: Petrolimex
Cargo Transport Direct Flight Vietnam- Europe

Cargo Transport Direct Flight Vietnam- Europe

18 Giờ trước

PTC-GSA, together with its aviation partners, launched a cargo direct flight from HCMC- Europe: cargo from HCMC will...