THACO: Tăng nội địa hóa nâng cao năng lực canh tranh

(VLR) Nâng cấp công nghệ, đầu tư phát triển công nghiệp hỗ trợ, gia tăng tỷ lệ nội địa hóa, đẩy mạnh kinh doanh linh kiện phụ tùng, từng bước tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu là những bước đi mà THACO đang thực hiện trong bối cảnh hội nhập.

Robot hàn ống xả ô tô - sản phẩm xuất khẩu của Tổ hợp cơ khí Thaco

Robot hàn ống xả ô tô - sản phẩm xuất khẩu của Tổ hợp cơ khí Thaco

Là nhà sản xuất (SX) ô tô hàng đầu Việt Nam, có tiềm lực mạnh và đầu tư SX với quy mô lớn, THACO là một trong những doanh nghiệp (DN) chủ động xây dựng (XD) chiến lược mới một cách bài bản để tiếp tục phát triển bền vững. Ông Phạm Văn Tài – Tổng Giám đốc THACO cho biết, nội địa hóa là một bài toán khó đối với DN ô tô, bởi vì nó cần nguồn tài chính lớn và sản lượng lớn, trong khi dung lượng thị trường Việt Nam còn tương đối nhỏ. Tuy nhiên, chỉ khi gia tăng tỷ lệ nội địa hóa mới đảm bảo cho doanh nghiệp làm chủ SX, giảm giá thành, nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm.

Từ thực tiễn SX KD của mình, THACO đã đặt mục tiêu nội địa hóa và tham gia chuỗi giá trị toàn cầu từ rất sớm. Bên cạnh các nhà máy SX lắp ráp ô tô, từ nhiều năm trước, DN này đã đầu tư XD cụm nhà máy công nghiệp hỗ trợ tại Khu phức hợp cơ khí và ô tô Chu Lai – Trường Hải với nhiệm vụ chính là SX linh kiện - phụ tùng phục vụ cho SX ô tô, cung cấp cho các đối tác, đồng thời xuất khẩu ra thị trường thế giới, nhằm thực hiện mục tiêu gia tăng tỷ lệ nội địa hóa các sản phẩm của THACO lên trên 40%, đạt yêu cầu được hưởng thuế suất 0% khi xuất khẩu sang các nước khu vực ASEAN.

Hiện nay, tại Khu phức hợp có 5 nhà máy lắp ráp ô tô và 15 nhà máy SX linh kiện phụ tùng ô tô, linh kiện cơ khí, máy nông nghiệp,… với các dây chuyền thiết bị hiện đại được chuyển giao từ các đối tác châu Âu, Nhật Bản và Hàn Quốc. Bên cạnh đó, THACO đã đầu tư mạnh vào lĩnh vực logistics, thành lập các công ty vận tải đường bộ, vận tải biển và cảng Chu Lai, cung cấp chuỗi dịch vụ logistics trọn gói; khai thác các tuyến hàng hải trực tiếp từ các cảng biển Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc về Chu Lai, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của THACO và các DN trong KTM Chu Lai cũng như khu vực Miền Trung – Tây Nguyên.

Robot sơn linh kiện nhựa – sản phẩm xuất khẩu của Thaco

Robot sơn linh kiện nhựa – sản phẩm xuất khẩu của Thaco

Bên cạnh việc nâng cấp các nhà máy hiện hữu, từ năm 2017 THACO tiếp tục đầu tư mới các nhà máy SX lắp ráp ô tô, gồm nhà xe tải mới; nhà máy SX xe du lịch Mazda hiện đại nhất Đông Nam Á, dây chuyền tự động hóa hoàn toàn, sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng của Mazda Nhật Bản; nhà máy xe bus cao cấp có quy mô và công nghệ hiện đại nhất khu vực ASEAN… Đối với mảng công nghiệp hỗ trợ, THACO tiếp tục thực hiện đầu tư chiến lược để gia tăng hàm lượng SX trong nước bằng các dự án phát triển nhà máy công nghiệp hỗ trợ mới như nhà máy linh kiện nhựa; nhà máy SX máy lạnh xe tải, xe bus; nhà máy SX khung gầm xe bus; nhà máy SX ống xả ô tô; nhà máy SX xy lanh thủy lực; nhà máy SX mâm ô tô; nhà máy SX thùng nhiên liệu ô tô; các nhà máy SX linh kiện phụ tùng cho xe du lịch và các linh kiện cơ khí khác ngoài ngành ô tô. Đặc biệt, THACO mở rộng SX các thiết bị cơ khí nông nghiệp, cơ khí xây dựng và thiết bị cơ khí công nghiệp khác…

Nhằm đáp ứng yêu cầu SX hàng loạt với quy mô lớn, đồng thời vẫn đáp ứng yêu cầu riêng lẻ của từng khách hàng, THACO cũng tập trung xây dựng Trung tâm R&D nhằm nâng cao năng lực nghiên cứu và phát triển sản phẩm ô tô, linh kiện phụ tùng; đồng thời mở rộng nghiên cứu phát triển các thiết bị cơ giới nông nghiệp, thiết bị cơ khí XD và thiết bị công nghiệp khác. Song song đó, doanh nghiệp còn xúc tiến liên doanh, liên kết với các đối tác để tiếp nhận chuyển giao công nghệ mới nhằm nâng cao hàm lượng công nghệ trong sản phẩm và nhận hỗ trợ kỹ thuật SX linh kiện phụ tùng của các loại xe tải, bus dựa trên công nghệ chuyển giao từ Hàn Quốc và Nhật Bản. Chiến lược nội địa hóa được thực hiện theo lộ trình ưu tiên các sản phẩm có sản lượng lớn, cồng kềnh (chi phí vận chuyển cao), có sẵn nguồn nguyên vật liệu trong nước, các nhóm sản phẩm cùng công nghệ và được Chính phủ ưu tiên phát triển. Đối với các dòng xe tải, bus, THACO sẽ đẩy mạnh nội địa hóa các linh kiện có giá trị và yêu cầu công nghệ cao như khung chassis, mâm xe, thùng nhiên liệu, hệ thống khí nén (gồm bình khí nén và hệ thống đường ống), két nước làm mát, cửa, capo,..

Hiện nay, các sản phẩm ô tô do THACO sản xuất đã đạt tỷ lệ nội địa hóa từ 15% - 25% đối với xe con, 35% - 45% đối với xe tải và 60% đối với xe bus. Đặc biệt, xe bus cũng là dòng xe được định vị là sản phẩm thương hiệu Việt. Từ năm 2018, THACO đã xuất khẩu sản phẩm xe bus sang thị trường Thái Lan, Philippines và tiếp đến sẽ là thị trường Campuchia, Singapore và Đài Loan. Đối với xe du lịch, doanh nghiệp đang thực hiện kế hoạch xuất khẩu xe du lịch Kia Sedona sang thị trường Thái Lan; và tích cực gia tăng tỷ lệ nội địa hóa các sản phẩm xe du lịch Mazda và Peugeot để xuất khẩu sang các nước ASEAN vào năm 2020.

Đối với máy nông nghiệp, THACO đã đề ra kế hoạch nội địa hóa dòng máy kéo KAM50, trong đó bước đầu sẽ tự SX nội địa tại Chu Lai gần 200 chi tiết linh kiện bao gồm linh kiện nhựa, linh kiện cơ khí, ghế ngồi, dây diện, đèn xe… nhằm đạt tỷ lệ nội địa hóa 50%. Trong SX linh kiện phụ tùng, THACO đã hoàn toàn làm chủ công nghệ SX các linh kiện như kính, ghế, nhíp, dây điện, linh kiện cơ khí (thùng xe, ống xả, ty ben, khung xương xe bus, các linh kiện đột dập…), linh kiện nhựa (cản nhựa, linh kiện nhựa nội thất…), hệ thống máy lạnh, linh kiện composite... “Nội địa hóa được kỳ vọng sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh không chỉ tại thị trường trong nước mà cả thị trường khu vực và thế giới, từ đó đóng góp thiết thực cho sự phát triển ngành công nghiệp ô tô, công nghiệp hỗ trợ, tạo động lực kéo theo sự phát triển của các ngành công nghiệp khác”, ông Phạm Văn Tài nói.

Trong bối cảnh thuế suất nhập khẩu ô tô khu vực ASEAN đã về 0% và đang gây sức ép đáng kể đối với các nhà SX trong nước, thì việc tăng năng lực SX, đặc biệt là nâng tỷ lệ nội địa hóa lên trên 40% để được hưởng thuế suất 0%, đẩy mạnh xuất khẩu (theo Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN - ATIGA mà Việt Nam là thành viên) là con đường tất yếu để các doanh nghiệp tồn tại và phát triển.
Trần Trình Lãm

Ý kiến bạn đọc

Chưa có ý kiến nào. Hãy là người để lại ý kiến đầu tiên.

Ý kiến của bạn

0

Tối thiểu 10 chữTiếng Việt có dấuKhông chứa liên kếtGửi bình luận

Vui lòng nhập mã bảo mật để gửi bình luận lên hệ thống
Gửi bình luận

Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển nguồn năng lượng tái tạo

9 Giờ trước

Sáng nay 25/6, tại TP. HCM, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ phối hợp với Cục Năng lượng Hàn Quốc và các đơn vị liên quan đồng tổ chức Hội thảo Hệ thống chính sách và quy hoạch phát triển ngành năng lượng Việt Nam trong khuôn khổ Diễn đàn Công nghệ và Năng lượng Việt Nam 2019 được tổ chức trong 3 ngày từ 25 - 27/6/2019.

25 nhóm sản phẩm, hàng hóa còn chồng chéo trong kiểm tra chuyên ngành

15 Giờ trước

Theo thống kê của Bộ Tài chính, hiện có 25 nhóm sản phẩm, hàng hóa còn chồng chéo trong kiểm tra chuyên ngành, cùng lúc phải thực hiện nhiều thủ tục, hình thức trong quản lý/kiểm tra chuyên ngành.

Thủ tướng: E-Cabinet là khởi đầu của Chính phủ số

15 Giờ trước

"Chúng ta muốn xây dựng thành công nền kinh tế số và xã hội số thì trước tiên chúng ta phải có Chính phủ số mà khởi đầu là e-Cabinet ngày hôm nay", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tại lễ khai trương hệ thống thông tin phục vụ họp và xử lý công việc của Chính phủ (e-Cabinet), sáng 24/6.

Thời tiết

TP Hồ Chí Minh

Hiện tại

33°

Mây rải rác

26/06

26° - 33°

Mưa giông

27/06

26° - 31°

Mưa giông

28/06

25° - 31°

Mưa giông

Nguồn: Weathers Underground

Tỷ giá ngoại tệ

Tỷ giá ngoại tệ cập nhật vào 25/06/2019 22:57
Mã NTTiền mặtChuyển khoảnBán
AUD15,981.3816,077.8516,351.20
EUR26,333.9726,413.2127,206.39
GBP29,368.9429,575.9729,839.13
JPY212.29214.43220.03
SGD17,001.7817,121.6317,308.56
THB743.51743.51774.53
USD23,240.0023,240.0023,360.00
Nguồn: Vietcombank

Giá xăng dầu

Giá xăng, dầu cập nhật ngày 25/06/2019 11:57
Loại xăng dầuĐơn vịGiá vùng 1Giá vùng 2
Dầu hỏaVND/L1561015920
DO 0,001S-VVND/L1695017280
DO 0,05S-IIVND/L1665016980
E5 RON 92-IIVND/L1923019610
Xăng RON 95-IIIVND/L2013020530
Xăng RON 95-IVVND/L2028020680
Nguồn: Petrolimex