Thứ bảy, 25/09/2021Hotline: 0816 886 786Quảng cáo

Bộ Công Thương - VCCI:

Phối hợp để phục vụ tốt nhất người dân và doanh nghiệp

(VLR) Chương trình phối hợp công tác giữa Bộ Công Thương với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) được xây dựng nhằm hướng tới mục tiêu là phục vụ một cách tốt nhất, hiệu quả nhất đối với người dân và doanh nghiệp.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc trao văn bản ký kết hợp tác

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc trao văn bản ký kết hợp tác

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh tại Lễ ký kết Chương trình phối hợp hoạt động giữa Bộ Công Thường và VCCI sáng ngày 7/5.

Phối hợp có trọng tâm trọng điểm

Với vai trò là bộ quản lý đa ngành, có đóng góp xấp xỉ 70% cho tổng sản phẩm nền kinh tế quốc dân (GDP) và là thành viên của một Chính phủ “Kỷ cương, liêm chính, hành động, trách nhiệm, sáng tạo, hiệu quả”, Bộ Công Thương đã tập trung, quyết liệt đẩy mạnh nhiều hoạt động thực chất phục vụ nền kinh tế, hướng đến quyền và lợi ích thiết thực của nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp. Phát biểu tại lễ ký, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đánh giá cao chương trình phối hợp giữa hai bên và cho rằng thời gian qua VCCI đã thể hiện được vai trò là một tổ chức có uy tín, tham mưu cho Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế, kinh doanh và đại diện để bảo vệ quyền lợi và xúc tiến hỗ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong điều kiện tiếp tục hoàn thiện thể chế thị trường và hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới. VCCI đã tập hợp trong tổ chức của mình một cộng đồng đông đảo doanh nghiệp và hiệp hội doanh nghiệp.

Sự phối hợp, đồng hành này của VCCI với Bộ Công Thương là nền tảng quan trọng cho sự đồng thuận và lan tỏa kịp thời tinh thần chỉ đạo, các chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước đến cộng đồng doanh nghiệp đồng thời cũng là một kênh thông tin vô cùng quan trọng giúp các Bộ, ngành trong đó có Bộ Công Thương có cơ hội được trao đổi, đánh giá trong quá trình tham mưu xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật, đặc biệt là trong bối cảnh nền kinh tế của chúng ta đang bước vào một “trạng thái bình thường mới” với nhiều khó khăn và thách thức cho người dân và cộng đồng doanh nghiệp, với tinh thần quyết tâm cao để thực hiện tốt, có hiệu quả các chỉ đạo của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ”- Bộ trưởng Trần Tuấn Anh kỳ vọng.

Cụ thể, Bộ Công Thương đã trao đổi, thống nhất với VCCI về việc hai bên khẩn trương xây dựng một Chương trình phối hợp công tác giữa hai bên hướng đến mục tiêu cao nhất là phục vụ một cách tốt nhất, hiệu quả nhất người dân, doanh nghiệp. Theo đó, Chương trình phối hợp lần này là sự toàn diện với 3 trụ cột hành động chính: Thứ nhất, hoạt động xây dựng, hoàn thiện, tuyên truyền, phổ biến thể chế, pháp luật, điều ước quốc tế trong lĩnh vực công nghiệp, thương mại;

Thứ hai, bảo đảm quyền kinh doanh, quyền bình đẳng tiếp cận nguồn lực và cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp;

Thứ ba, tạo dựng môi trường thuận lợi hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.

Theo đó, chương trình cũng đã chỉ rõ một loạt các hoạt động rất cụ thể trong các ngành lĩnh vực của ngành Công Thương như công nghiệp, thương mại trong nước, thương mại quốc tế, cạnh tranh, quản lý thị trường, năng lượng và hội nhập kinh tế quốc tế. Chương trình cũng nêu rõ quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thực hiện các hoạt động cũng như nêu rõ hai bên sẽ cụ thể hóa hơn nữa, có trọng tâm, trọng điểm các hoạt động theo chương trình công tác từng năm.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu tại lễ ký kết hợp tác

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu tại lễ ký kết hợp tác

Thời gian qua, Bộ Công Thương đã tập trung, quyết liệt đẩy mạnh nhiều hoạt động thực chất phục vụ nền kinh tế phát triển, hướng đến quyền và lợi ích thiết thực của người dân, doanh nghiệp thông qua công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế; cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tiết giảm chi phí cho doanh nghiệp; đàm phán, ký kết các Hiệp định thương mại tự do (FTA); thực thi mạnh mẽ các cam kết bảo vệ lợi ích chính đáng của nền sản xuất, thương mại trong nước như quản lý thị trường, phòng chống gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp áp dụng các biện pháp phòng vệ chính đáng trong hoạt động thương mại quốc tế…

Không dừng lại ở đó, Bộ Công Thương đã, đang và sẽ tiếp tục khẩn trương thực hiện công tác hoàn thiện, xây dựng thể chế nhằm hỗ trợ, tiếp sức cho cộng đồng doanh nghiệp trong các lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo (công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp cơ khí…), thương mại (phát triển thị trường trong nước, thương mại điện tử, thương mại quốc tế, phòng vệ thương mại), năng lượng (phát triển nguồn điện mới, năng lượng tái tạo)…; thúc đẩy sự phê chuẩn Hiệp định EVFTA và tham mưu, xây dựng Chương trình hành động cụ thể trình Thủ tướng Chính phủ ban hành với mục tiêu để cộng đồng doanh nghiệp tận dụng được ngay các ưu đãi từ EVFTA trong thời gian tới; tiếp tục đàm phán, đi đến ký kết các FTA như RCEP, các FTAs song phương; tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh thông qua cải cách điều kiện, thủ tục hành chính, kiểm tra chuyên ngành, tăng cường thực thi pháp luật, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong gia nhập thị trường, trong hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như duy trì một môi trường cạnh tranh bình đẳng, lành mạnh phục vụ cộng đồng doanh nghiệp.

Đối với các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối doanh nghiệp: Hiện nay, dưới tác động của dịch Covid 19, các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối doanh nghiệp với thị trường chịu ảnh hưởng nghiêm trọng. Hầu hết hoạt động xúc tiến tương mại truyền thống theo kế hoạch bị hủy hoặc hoãn. Dịch bệnh đã buộc các quốc gia, nền kinh tế lớn của thế giới và cũng là những thị trường xuất khẩu chính và quan trọng của Việt Nam như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, EU, Hoa Kỳ... phải triển khai hàng loạt biện pháp mạnh để hạn chế virus lây lan như xiết chặt xuất, nhập cảnh, hủy hoặc hoãn các sự kiện có sự tham dự đông người dẫn đến việc nhiều hoạt động xúc tiến thương mại đã không thể triển khai trong năm 2020 như kế hoạch đề ra.

Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI phát biểu tại lễ ký hợp tác

Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI phát biểu tại lễ ký hợp tác

Trước những khó khăn chung của cả nền kinh tế và khó khăn riêng trong việc triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại (XTTM) truyền thống trong thời gian gần đây, Bộ Công Thương đã khẩn trương và thường xuyên đánh giá tác động theo từng diễn biến của dịch Covid-19, đồng thời rà soát tình hình triển khai công tác xúc tiến thương mại trên cả nước, thường xuyên trao đổi với VCCI, các hiệp hội, ngành hàng, trung tâm XTTM địa phương và nghiên cứu, kịp thời đề xuất các giải pháp, kiến nghị cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu trong bối cảnh dịch Covid-19:

Bộ Công Thương đã phối hợp với VCCI hướng dẫn các địa phương, hiệp hội ngành hàng, tổ chức XTTM và doanh nghiệp áp dụng các hình thức mới trong hoạt động XTTM, kết nối thị trường thông qua các nền tảng số, trên môi trường Internet... như kết nối giao thương trực tuyến giữa các doanh nghiệp Việt Nam với các đối tác có nhu cầu nhập khẩu; tuyên truyền quảng bá doanh nghiệp và sản phẩm, thương hiệu sản phẩm của Việt Nam đến người tiêu dùng trong nước và thế giới.

Đồng hành triển khai kịp thời, hiệu quả

Để triển khai kịp thời, hiệu quả các hoạt động trên, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định, Bộ Công Thương đã và đang nhận được sự phối hợp, đồng hành chặt chẽ của VCCI.

Đánh giá về vai trò của Bộ Công Thương, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI - khẳng định, Bộ Công Thương là một trong những bộ đi đầu về cải cách thể chế, chính sách, có tác động rất lớn tới hoạt động của cộng đồng doanh nghiệp. Đồng thời, Bộ Công Thương cũng đã rất nỗ lực trong việc mở cửa thị trường, đàm phán các FTA, trong đó có những FTA thế hệ mới chất lượng cao, mở ra không gian thị trường rất lớn hỗ trợ cho sự bứt phá phát triển của doanh nghiệp. “Trong quá trình cải cách thể chế và đàm phán mở cửa thị trường, Bộ Công Thương luôn hợp tác, tham vấn ý kiến, lắng nghe, tương tác với cộng đồng doanh nghiệp thông qua VCCI, từ đó nắm bắt được hơi thở từ thực tiễn để hướng hoạt động của mình tới phục vụ cộng đồng doanh nghiệp tốt hơn”.

Ông Vũ Tiến Lộc cho biết thêm, trước đây, giữa Bộ Công Thương và VCCI cũng đã có sự hợp tác khá chặt chẽ về những vấn đề liên quan. Thông qua Lễ ký kết này, chắc chắn sự hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp với Bộ Công Thương thông qua VCCI sẽ thường xuyên hơn, tốt hơn, có khuôn khổ và cơ chế hợp tác chuẩn mực hơn. VCCI mong muốn Bộ Công Thương sẽ hợp tác chặt chẽ với VCCI để đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại và đầu tư. Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang có nhiều thay đổi, các dòng chảy thương mại, đầu tư trên thế giới đang đảo chiều, các chuỗi giá trị đang được nhìn lại, Bộ Công Thương phối hợp với VCCI thúc đẩy mạnh mẽ xúc tiến thương mại và đầu tư, tiếp cận, tham gia trực tiếp vào hoạt động tái cấu trúc các chuỗi cung ứng, sẽ mang lại lợi ích lớn cho nền kinh tế và cộng đồng doanh nghiệp.“Việt Nam đang có nhiều cơ hội phát triển trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu, rộng. Ngoài chuẩn bị tốt về tâm thế, nền tảng cơ sở hạ tầng, thể chế… để tận dụng các cơ hội phát triển đất nước, công tác xúc tiến thương mại, đầu tư cần chủ động tiếp cận các tập đoàn lớn đa quốc gia, các trung tâm kinh tế lớn, tái cấu trúc lại các chuỗi giá trị toàn cầu. Đó là sứ mệnh quan trọng mà Bộ Công Thương cần đi đầu và phối hợp chặt chẽ với VCCI cũng như cộng đồng doanh nghiệp để thực hiện” - ông Vũ Tiến Lộc nêu rõ.

Báo Công Thương

Ý kiến bạn đọc

Chưa có ý kiến nào. Hãy là người để lại ý kiến đầu tiên.

Ý kiến của bạn

0

Tối thiểu 10 chữTiếng Việt có dấuKhông chứa liên kếtGửi bình luận

Vui lòng nhập mã bảo mật để gửi bình luận lên hệ thống
Gửi bình luận

TP. HCM hướng dẫn dùng thẻ xanh COVID-19 trong chợ, siêu thị

Ngày 21/09/2021 lúc 08:28

Người lao động và khách hàng tại các siêu thị, chợ, cơ sở sản xuất... phải có thẻ xanh COVID-19. Bộ phận còn lại tối thiểu phải có "thẻ xanh COVID-19 giới hạn phạm vi hoạt động".

Hàng hóa không thuộc diện cấm, phải tạo điều kiện trong lưu thông

Ngày 21/09/2021 lúc 08:30

Đó là kiến nghị của Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc và Hoa Kỳ với UBND TP. HCM. Bởi vì, theo chỉ đạo nhất quán của Chính phủ, chỉ loại trừ hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh, còn lại tất cả hàng hóa đều được xem là thiết yếu, đều được lưu thông bình thường.

Đà Nẵng "Không để doanh nghiệp đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng"

18 Giờ trước

Hôm nay (24/9), UBND thành phố Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị “Đối thoại doanh nghiệp” nhằm lắng nghe những đề xuất, kiến nghị của các Hội, Hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp. Qua đó, thành phố có cơ sở nghiên cứu, tìm kiếm những giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong phạm vi thẩm quyền; đồng thời nghiên cứu, đề xuất các cơ quan Bộ, ngành Trung ương xem xét giải quyết những vấn đề ngoài phạm vi cho phép.

Tổng sản lượng hàng hóa thông qua khu vực Hải Phòng đạt hơn 7,4 triệu tấn

1 Giờ trước

Trong tháng 8 vừa qua, tổng sản lượng hàng hóa thông qua khu vực Hải Phòng đạt 7,490 triệu tấn. Cũng trong tháng 8, toàn cảng đón và xếp dỡ 164 lượt tàu; trong đó, có 91 lượt tàu container.

Thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển đường bộ cao tốc giai đoạn 2021 - 2025

1 Giờ trước

Bộ GTVT đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân với dự thảo hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển đường bộ cao tốc giai đoạn 2021 - 2025.

Pháp tăng nhập khẩu hạt tiêu từ thị trường Việt Nam

1 Giờ trước

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) dẫn số liệu thống kê của Eurostat cho biết, nhập khẩu hạt tiêu của Pháp từ Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2021 đạt 2.863 tấn, trị giá 8,18 triệu EUR (9,6 triệu USD), tăng 28,6% về lượng và tăng 44,3% về trị giá so với 7 tháng đầu năm 2020.

Thời tiết

Hiện tại

°

Nguồn: Weathers Underground

Tỷ giá ngoại tệ

Tỷ giá ngoại tệ cập nhật vào 25/09/2021 10:45
Mã NTTiền mặtChuyển khoảnBán
AUD16,185.9316,349.4216,862.19
EUR26,044.7926,307.8727,400.28
GBP30,430.7030,738.0831,702.11
JPY200.85202.88212.47
SGD16,438.0016,604.0417,124.79
THB603.27670.30695.48
USD22,630.0022,660.0022,860.00
Nguồn: Vietcombank

Giá xăng dầu

Giá xăng, dầu cập nhật ngày 24/09/2021 23:15
Loại xăng dầuĐơn vịGiá vùng 1Giá vùng 2
Dầu hỏaVND/L1508015380
DO 0,001S-VVND/L1637016690
DO 0,05SVND/L1602016340
Xăng E5 RON 92-IIVND/L2014020540
Xăng RON 95-II,IIIVND/L2139021810
Xăng RON 95-IVVND/L2149021910
Nguồn: Petrolimex