Thứ sáu, 30/10/2020Hotline: 0906 779982Quảng cáo

Bộ Công Thương - VCCI:

Phối hợp để phục vụ tốt nhất người dân và doanh nghiệp

(VLR) Chương trình phối hợp công tác giữa Bộ Công Thương với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) được xây dựng nhằm hướng tới mục tiêu là phục vụ một cách tốt nhất, hiệu quả nhất đối với người dân và doanh nghiệp.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc trao văn bản ký kết hợp tác

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc trao văn bản ký kết hợp tác

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh tại Lễ ký kết Chương trình phối hợp hoạt động giữa Bộ Công Thường và VCCI sáng ngày 7/5.

Phối hợp có trọng tâm trọng điểm

Với vai trò là bộ quản lý đa ngành, có đóng góp xấp xỉ 70% cho tổng sản phẩm nền kinh tế quốc dân (GDP) và là thành viên của một Chính phủ “Kỷ cương, liêm chính, hành động, trách nhiệm, sáng tạo, hiệu quả”, Bộ Công Thương đã tập trung, quyết liệt đẩy mạnh nhiều hoạt động thực chất phục vụ nền kinh tế, hướng đến quyền và lợi ích thiết thực của nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp. Phát biểu tại lễ ký, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đánh giá cao chương trình phối hợp giữa hai bên và cho rằng thời gian qua VCCI đã thể hiện được vai trò là một tổ chức có uy tín, tham mưu cho Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế, kinh doanh và đại diện để bảo vệ quyền lợi và xúc tiến hỗ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong điều kiện tiếp tục hoàn thiện thể chế thị trường và hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới. VCCI đã tập hợp trong tổ chức của mình một cộng đồng đông đảo doanh nghiệp và hiệp hội doanh nghiệp.

Sự phối hợp, đồng hành này của VCCI với Bộ Công Thương là nền tảng quan trọng cho sự đồng thuận và lan tỏa kịp thời tinh thần chỉ đạo, các chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước đến cộng đồng doanh nghiệp đồng thời cũng là một kênh thông tin vô cùng quan trọng giúp các Bộ, ngành trong đó có Bộ Công Thương có cơ hội được trao đổi, đánh giá trong quá trình tham mưu xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật, đặc biệt là trong bối cảnh nền kinh tế của chúng ta đang bước vào một “trạng thái bình thường mới” với nhiều khó khăn và thách thức cho người dân và cộng đồng doanh nghiệp, với tinh thần quyết tâm cao để thực hiện tốt, có hiệu quả các chỉ đạo của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ”- Bộ trưởng Trần Tuấn Anh kỳ vọng.

Cụ thể, Bộ Công Thương đã trao đổi, thống nhất với VCCI về việc hai bên khẩn trương xây dựng một Chương trình phối hợp công tác giữa hai bên hướng đến mục tiêu cao nhất là phục vụ một cách tốt nhất, hiệu quả nhất người dân, doanh nghiệp. Theo đó, Chương trình phối hợp lần này là sự toàn diện với 3 trụ cột hành động chính: Thứ nhất, hoạt động xây dựng, hoàn thiện, tuyên truyền, phổ biến thể chế, pháp luật, điều ước quốc tế trong lĩnh vực công nghiệp, thương mại;

Thứ hai, bảo đảm quyền kinh doanh, quyền bình đẳng tiếp cận nguồn lực và cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp;

Thứ ba, tạo dựng môi trường thuận lợi hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.

Theo đó, chương trình cũng đã chỉ rõ một loạt các hoạt động rất cụ thể trong các ngành lĩnh vực của ngành Công Thương như công nghiệp, thương mại trong nước, thương mại quốc tế, cạnh tranh, quản lý thị trường, năng lượng và hội nhập kinh tế quốc tế. Chương trình cũng nêu rõ quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thực hiện các hoạt động cũng như nêu rõ hai bên sẽ cụ thể hóa hơn nữa, có trọng tâm, trọng điểm các hoạt động theo chương trình công tác từng năm.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu tại lễ ký kết hợp tác

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu tại lễ ký kết hợp tác

Thời gian qua, Bộ Công Thương đã tập trung, quyết liệt đẩy mạnh nhiều hoạt động thực chất phục vụ nền kinh tế phát triển, hướng đến quyền và lợi ích thiết thực của người dân, doanh nghiệp thông qua công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế; cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tiết giảm chi phí cho doanh nghiệp; đàm phán, ký kết các Hiệp định thương mại tự do (FTA); thực thi mạnh mẽ các cam kết bảo vệ lợi ích chính đáng của nền sản xuất, thương mại trong nước như quản lý thị trường, phòng chống gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp áp dụng các biện pháp phòng vệ chính đáng trong hoạt động thương mại quốc tế…

Không dừng lại ở đó, Bộ Công Thương đã, đang và sẽ tiếp tục khẩn trương thực hiện công tác hoàn thiện, xây dựng thể chế nhằm hỗ trợ, tiếp sức cho cộng đồng doanh nghiệp trong các lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo (công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp cơ khí…), thương mại (phát triển thị trường trong nước, thương mại điện tử, thương mại quốc tế, phòng vệ thương mại), năng lượng (phát triển nguồn điện mới, năng lượng tái tạo)…; thúc đẩy sự phê chuẩn Hiệp định EVFTA và tham mưu, xây dựng Chương trình hành động cụ thể trình Thủ tướng Chính phủ ban hành với mục tiêu để cộng đồng doanh nghiệp tận dụng được ngay các ưu đãi từ EVFTA trong thời gian tới; tiếp tục đàm phán, đi đến ký kết các FTA như RCEP, các FTAs song phương; tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh thông qua cải cách điều kiện, thủ tục hành chính, kiểm tra chuyên ngành, tăng cường thực thi pháp luật, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong gia nhập thị trường, trong hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như duy trì một môi trường cạnh tranh bình đẳng, lành mạnh phục vụ cộng đồng doanh nghiệp.

Đối với các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối doanh nghiệp: Hiện nay, dưới tác động của dịch Covid 19, các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối doanh nghiệp với thị trường chịu ảnh hưởng nghiêm trọng. Hầu hết hoạt động xúc tiến tương mại truyền thống theo kế hoạch bị hủy hoặc hoãn. Dịch bệnh đã buộc các quốc gia, nền kinh tế lớn của thế giới và cũng là những thị trường xuất khẩu chính và quan trọng của Việt Nam như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, EU, Hoa Kỳ... phải triển khai hàng loạt biện pháp mạnh để hạn chế virus lây lan như xiết chặt xuất, nhập cảnh, hủy hoặc hoãn các sự kiện có sự tham dự đông người dẫn đến việc nhiều hoạt động xúc tiến thương mại đã không thể triển khai trong năm 2020 như kế hoạch đề ra.

Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI phát biểu tại lễ ký hợp tác

Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI phát biểu tại lễ ký hợp tác

Trước những khó khăn chung của cả nền kinh tế và khó khăn riêng trong việc triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại (XTTM) truyền thống trong thời gian gần đây, Bộ Công Thương đã khẩn trương và thường xuyên đánh giá tác động theo từng diễn biến của dịch Covid-19, đồng thời rà soát tình hình triển khai công tác xúc tiến thương mại trên cả nước, thường xuyên trao đổi với VCCI, các hiệp hội, ngành hàng, trung tâm XTTM địa phương và nghiên cứu, kịp thời đề xuất các giải pháp, kiến nghị cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu trong bối cảnh dịch Covid-19:

Bộ Công Thương đã phối hợp với VCCI hướng dẫn các địa phương, hiệp hội ngành hàng, tổ chức XTTM và doanh nghiệp áp dụng các hình thức mới trong hoạt động XTTM, kết nối thị trường thông qua các nền tảng số, trên môi trường Internet... như kết nối giao thương trực tuyến giữa các doanh nghiệp Việt Nam với các đối tác có nhu cầu nhập khẩu; tuyên truyền quảng bá doanh nghiệp và sản phẩm, thương hiệu sản phẩm của Việt Nam đến người tiêu dùng trong nước và thế giới.

Đồng hành triển khai kịp thời, hiệu quả

Để triển khai kịp thời, hiệu quả các hoạt động trên, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định, Bộ Công Thương đã và đang nhận được sự phối hợp, đồng hành chặt chẽ của VCCI.

Đánh giá về vai trò của Bộ Công Thương, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI - khẳng định, Bộ Công Thương là một trong những bộ đi đầu về cải cách thể chế, chính sách, có tác động rất lớn tới hoạt động của cộng đồng doanh nghiệp. Đồng thời, Bộ Công Thương cũng đã rất nỗ lực trong việc mở cửa thị trường, đàm phán các FTA, trong đó có những FTA thế hệ mới chất lượng cao, mở ra không gian thị trường rất lớn hỗ trợ cho sự bứt phá phát triển của doanh nghiệp. “Trong quá trình cải cách thể chế và đàm phán mở cửa thị trường, Bộ Công Thương luôn hợp tác, tham vấn ý kiến, lắng nghe, tương tác với cộng đồng doanh nghiệp thông qua VCCI, từ đó nắm bắt được hơi thở từ thực tiễn để hướng hoạt động của mình tới phục vụ cộng đồng doanh nghiệp tốt hơn”.

Ông Vũ Tiến Lộc cho biết thêm, trước đây, giữa Bộ Công Thương và VCCI cũng đã có sự hợp tác khá chặt chẽ về những vấn đề liên quan. Thông qua Lễ ký kết này, chắc chắn sự hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp với Bộ Công Thương thông qua VCCI sẽ thường xuyên hơn, tốt hơn, có khuôn khổ và cơ chế hợp tác chuẩn mực hơn. VCCI mong muốn Bộ Công Thương sẽ hợp tác chặt chẽ với VCCI để đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại và đầu tư. Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang có nhiều thay đổi, các dòng chảy thương mại, đầu tư trên thế giới đang đảo chiều, các chuỗi giá trị đang được nhìn lại, Bộ Công Thương phối hợp với VCCI thúc đẩy mạnh mẽ xúc tiến thương mại và đầu tư, tiếp cận, tham gia trực tiếp vào hoạt động tái cấu trúc các chuỗi cung ứng, sẽ mang lại lợi ích lớn cho nền kinh tế và cộng đồng doanh nghiệp.“Việt Nam đang có nhiều cơ hội phát triển trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu, rộng. Ngoài chuẩn bị tốt về tâm thế, nền tảng cơ sở hạ tầng, thể chế… để tận dụng các cơ hội phát triển đất nước, công tác xúc tiến thương mại, đầu tư cần chủ động tiếp cận các tập đoàn lớn đa quốc gia, các trung tâm kinh tế lớn, tái cấu trúc lại các chuỗi giá trị toàn cầu. Đó là sứ mệnh quan trọng mà Bộ Công Thương cần đi đầu và phối hợp chặt chẽ với VCCI cũng như cộng đồng doanh nghiệp để thực hiện” - ông Vũ Tiến Lộc nêu rõ.

Báo Công Thương

Ý kiến bạn đọc

Chưa có ý kiến nào. Hãy là người để lại ý kiến đầu tiên.

Ý kiến của bạn

0

Tối thiểu 10 chữTiếng Việt có dấuKhông chứa liên kếtGửi bình luận

Vui lòng nhập mã bảo mật để gửi bình luận lên hệ thống
Gửi bình luận

Vietravel Airlines mong cất cánh trước cao điểm Tết

Ngày 26/10/2020 lúc 10:16

Chủ tịch Vietravel Airlines Nguyễn Quốc Kỳ cho biết đang gấp rút chuẩn bị các thủ tục để có thể cất cánh trước Tết Nguyên đán năm nay.

Quyết định chủ trương 88 công trình, dự án cho thành phố Vinh năm 2021

Ngày 27/10/2020 lúc 10:47

Tại kỳ họp bất thường chiều 26/10 của HĐND thành phố Vinh (Nghệ An) khóa XXI đã quyết định chủ trương 88 công trình, dự án trên địa bàn thành phố trong năm 2021.

EVFTA: Đề cao vai trò chuỗi cung ứng

Ngày 27/10/2020 lúc 08:40

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu lực đã và sẽ mang lại cơ hội lớn cho tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, để tận dụng tốt hơn các cơ hội này, doanh nghiệp (DN) cần quan tâm đến vai trò quan trọng của chuỗi cung ứng.

Khôi phục 3 đường bay nội địa, Vietnam Airlines mở bán vé chỉ từ 99 nghìn

6 Giờ trước

Vietnam Airlines khai thác trở lại các đường bay nội địa trong tháng 10 bao gồm: Thanh Hóa-Buôn Mê Thuột, Đà Lạt-Phú Quốc, Hải Phòng-Phú Quốc.

Mưa lớn, thủy điện đồng loạt xả lũ, Nghệ An nhiều nơi nước ngập mái nhà

11 Giờ trước

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 9 kết hợp gió mùa Đông Bắc, từ ngày 29/10 đến sáng nay, trên địa bàn Nghệ An có mưa to đến rất to khiến nhiều xã ở huyện Thanh Chương bị ngập sâu, chia cắt.

Bất chấp COVID-19, xuất siêu vẫn đạt kỷ lục 18,72 tỷ USD trong 10 tháng

12 Giờ trước

Thông tin được Tổng cục Thống kê công bố ngày 29/10. Theo đó, mặc dù dịch COVID-19 ngày càng diễn biến phức tạp trên thế giới nhưng hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam vẫn tiếp tục giữ mức tăng dương.

Thời tiết

TP Hồ Chí Minh

Hiện tại

33°

Mây rải rác

31/10

25° - 32°

Mây rải rác

01/11

25° - 32°

Mưa giông vào buổi chiều

02/11

24° - 32°

Sáng nhiều mây, chiều nắng ấm

Nguồn: Weathers Underground

Tỷ giá ngoại tệ

Tỷ giá ngoại tệ cập nhật vào 30/10/2020 20:54
Mã NTTiền mặtChuyển khoảnBán
USD23,060.0023,090.0023,270.00
AUD15,876.9616,037.3416,540.05
EUR26,376.5026,642.9327,721.73
GBP29,198.5229,493.4530,417.96
JPY214.71216.88225.89
SGD16,550.2116,717.3817,241.41
THB656.34729.26756.65
Nguồn: Vietcombank

Giá xăng dầu

Giá xăng, dầu cập nhật ngày 30/10/2020 11:54
Loại xăng dầuĐơn vịGiá vùng 1Giá vùng 2
Dầu hỏa 2-KVND/L97109900
DO 0,001S-VVND/L1156011790
DO 0,05S-IIVND/L1121011430
E5 RON 92-IIVND/L1410014380
Xăng RON 95-IIIVND/L1494015230
Xăng RON 95-IVVND/L1504015340
Nguồn: Petrolimex
Nhat Tin Logistics: More than logistics

Nhat Tin Logistics: More than logistics

Ngày 14/10/2020 lúc 10:31

RESPONSIBILITY - HONESTY - FIGHTOn June 2, 2014, NTL headquarter...