Thứ tư, 12/05/2021Hotline: 0906 779982Quảng cáo

Hướng tới một Việt Nam hùng cường, thịnh vượng

(VLR) “Trong thời đại ngày nay, mục tiêu của doanh nghiệp nếu vẫn được định nghĩa là tối đa hóa lợi nhuận thì sẽ lạc hậu. Mục tiêu của doanh nghiệp không thể chỉ đơn thuần là tìm kiếm lợi nhuận cho cổ đông mà phải sáng tạo giá trị cho xã hội, đóng góp vào sự thịnh vượng chung của đất nước”, trích phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Muốn dân giàu, nước mạnh, chúng ta phải chú trọng phát triển quốc kế dân sinh

Muốn dân giàu, nước mạnh, chúng ta phải chú trọng phát triển quốc kế dân sinh

Niềm tin vào tương lai tươi sáng

Tại buổi gặp mặt hơn 50 doanh nghiệp, trí thức tiêu biểu và lãnh đạo một số bộ, ngành với chủ đề “Đối thoại 2045” được tổ chức tại TP. HCM ngày 06/3/2021, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định mục tiêu to lớn, xuyên suốt của nước ta là xây dựng một Việt Nam dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh. Thủ tướng nhấn mạnh: “Muốn dân giàu, nước mạnh, chúng ta phải chú trọng phát triển quốc kế dân sinh. Muốn vẻ vang, sánh vai với cường quốc năm châu chúng ta phải có những doanh nghiệp lớn mạnh, những thương hiệu có sức cạnh tranh khu vực và toàn cầu, đặc biệt có nguồn nhân lực xuất sắc để đảm đang những công việc lớn của đất nước”.

Muốn dân giàu, nước mạnh, chúng ta phải chú trọng phát triển quốc kế dân sinh. Muốn vẻ vang, sánh vai với cường quốc năm châu chúng ta phải có những doanh nghiệp lớn mạnh, những thương hiệu có sức cạnh tranh khu vực và toàn cầu, đặc biệt có nguồn nhân lực xuất sắc để đảm đang những công việc lớn của đất nước.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Đại hội Đảng lần thứ XIII đã vạch ra các mục tiêu cụ thể cho các mốc năm 2025, năm 2030 và tới khi chúng ta kỷ niệm 100 năm thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam vào năm 2045 là đưa Việt Nam trở thành một nước phát triển, thu nhập cao.

Ông Đỗ Minh Phú, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TPBank, Chủ tịch Hội đồng sáng lập Tập đoàn DOJI cho biết, theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư thì tại thời điểm năm 2020, quy mô nền kinh tế của Việt Nam đạt khoảng 343 tỷ USD, đứng Top 40 nền kinh tế lớn nhất thế giới, đứng thứ 4 ASEAN; đồng thời thu nhập bình quân đầu người đạt 3.521 USD, đứng thứ 6 ASEAN. Như vậy, chúng ta đặt mục tiêu năm 2025 GDP bình quân đầu người là 4.700 - 5.000 USD và năm 2030 là 7.500 USD, đến năm 2045 sẽ vượt qua mức 12.000 USD để trở thành nước có thu nhập cao (Liên hợp quốc đã có tiêu chí để một quốc gia được coi là nước có thu nhập cao, là GDP bình quân đầu người trên 12.000 USD).

Tại “Đối thoại 2045”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, để hiện thực hóa ý định này, chúng ta cần giải phóng mọi nguồn lực, mọi tiềm năng, tổng động viên mọi sức mạnh còn tiềm ẩn trong khoảng 100 triệu dân người Việt Nam, kể cả kiều bào ta ở nước ngoài. Ngoài ra, chúng ta phải biết thu hút, đón nhận và phát huy những nguồn lực quốc tế từ hội nhập toàn cầu hóa, từ đầu tư trực tiếp, gián tiếp đến nguồn lực về công nghệ, tri thức, đổi mới sáng tạo. Thủ tướng nhấn mạnh: “Niềm tin là chất xúc tác lớn nhất cho mọi quyết tâm cũng như mọi mục tiêu phải đạt tới. Phải có niềm tin mạnh mẽ hơn vào tương lai tươi sáng của dân tộc ta. Đó cũng chính là tinh thần tuyệt vời của chúng ta trong bối cảnh đại dịch COVID-19”.

Kiến tạo môi trường kinh doanh bình đẳng

Để đạt mục tiêu mà Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã vạch ra cần có sự đổi mới quyết liệt và mạnh mẽ về thể chế, cần có sự phát triển mạnh mẽ về khoa học công nghệ; bứt phá về năng suất chất lượng và sức cạnh tranh; cần có sự trỗi dậy mạnh mẽ, kỳ diệu của kinh tế tư nhân (KTTN).

Doanh nghiệp tư nhân ngày nay không chỉ tham gia những ngành sử dụng lao động giản đơn mà họ còn thực hiện các công trình lớn, nhiều tập đoàn KTTN còn đảm nhận vai trò đầu tàu ở những lĩnh vực chủ chốt của nền kinh tế

Doanh nghiệp tư nhân ngày nay không chỉ tham gia những ngành sử dụng lao động giản đơn mà họ còn thực hiện các công trình lớn, nhiều tập đoàn KTTN còn đảm nhận vai trò đầu tàu ở những lĩnh vực chủ chốt của nền kinh tế

Ông Trương Gia Bình, Trưởng ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân của Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng cho rằng, chúng ta cần có một niềm tin lớn của người dân vào Chính phủ và niềm tin của Chính phủ với người dân. Chính phủ làm ra chính sách và việc lớn, còn việc cụ thể để doanh nghiệp làm. “Chúng tôi mong muốn Chính phủ tin tưởng vào cộng đồng doanh nghiệp, là bà đỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho mọi ý tưởng”, ông Bình nói.

Hãy tập trung phát triển vào khu vực kinh tế tư nhân, hỗ trợ hình thành các tập đoàn kinh tế tư nhân có sức mạnh và thương hiệu quốc gia, quốc tế, đồng thời thúc đẩy các doanh nghiệp vừa và nhỏ, khu vực nông nghiệp nông thôn, các công ty khởi nghiệp. Chính phủ cần kiến tạo môi trường kinh doanh bình đẳng giữa các khu vực kinh tế, giữa các doanh nghiệp với nhau.
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng Giám đốc Vietjet Air

Doanh nghiệp tư nhân ngày nay không chỉ tham gia những ngành sử dụng lao động giản đơn mà họ còn thực hiện các công trình lớn, tham gia vào các công đoạn phức tạp trong công nghệ và đã có nhiều tập đoàn KTTN đảm nhận vai trò đầu tàu ở những lĩnh vực chủ chốt của nền kinh tế như: công nghiệp điện tử viễn thông, tự động hóa, ô tô, sắt thép, hóa chất, xi măng,… Vì vậy, nếu được trao cơ hội, các doanh nghiệp tư nhân chắc chắn sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao phó.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Tập đoàn Sovico, Tổng Giám đốc Vietjet Air, Phó Chủ tịch thường trực HĐQT HDBank cũng bày tỏ mong muốn Chính phủ tin tưởng ở KTTN, ở doanh nghiệp. Hãy tập trung phát triển vào khu vực KTTN; hỗ trợ hình thành các tập đoàn KTTN có sức mạnh và thương hiệu quốc gia, quốc tế; đồng thời thúc đẩy các doanh nghiệp vừa và nhỏ, khu vực nông nghiệp nông thôn, các công ty khởi nghiệp. “Lãnh đạo Vietjet mong muốn Chính phủ kiến tạo môi trường kinh doanh bình đẳng giữa các khu vực kinh tế, giữa các doanh nghiệp với nhau”, bà Thảo nói.

Khát vọng về một đất nước hùng cường, thịnh vượng

Theo ông Đỗ Minh Phú, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TPBank, Chủ tịch Hội đồng sáng lập Tập đoàn DOJI, các bộ, ngành cần thay đổi tư duy khi làm chính sách, thực thi chính sách từ “quản lý”: quản lý doanh nghiệp, quản lý người dân sang tư duy “phục vụ”: phục vụ doanh nghiệp, phục vụ người dân. Các cơ quan công quyền cần ở tâm thế tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân, đồng hành cùng họ, lấy sự hài lòng và thành công của cộng đồng doanh nghiệp và người dân là thước đo hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Những năm qua, Chính phủ đặt trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh trong những năm tới

Những năm qua, Chính phủ đặt trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh trong những năm tới

Trong trào lưu phát triển như vũ bão của cách mạng công nghiệp 4.0, hệ thống luật pháp của tất cả các quốc gia đều không thể theo kịp bước tiến đó, đặc biệt hệ thống pháp luật của Việt Nam đang chồng chéo, không đồng bộ. Đây là lực cản cho việc áp dụng các mô hình kinh tế mới, các công nghệ, kỹ thuật mới làm thay đổi thậm chí đảo lộn trình tự, hình thức và mô hình kinh doanh hiện thời.

Những năm qua, Chính phủ đặt trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh trong những năm tới. Theo ông Đỗ Minh Phú, cần đặt trọng tâm là đổi mới thể chế phân bổ nguồn lực, xây dựng phát triển các thị trường nhân tố sản xuất, đặc biệt là thị trường quyền sử dụng đất, thị trường lao động, thị trường khoa học công nghệ và sở hữu trí tuệ. Ông Phú chia sẻ và bày tỏ khát vọng về việc xây dựng một đất nước hùng cường, thịnh vượng, sánh vai các cường quốc năm châu hiện nay đang được thổi bùng và lan tỏa trong khắp cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. “Chúng tôi kính mong và kỳ vọng Thủ tướng, Chính phủ, các bộ ngành tạo điều kiện tốt nhất để cho khát vọng đó được nuôi dưỡng lớn mạnh, bùng cháy ở hàng triệu doanh nghiệp tư nhân, để cho toàn thể doanh nghiệp Việt từ các “đại bàng, sếu đầu đàn đến các cánh chim khác” cùng kết thành một đàn vượt qua giông bão khó khăn, ấp ủ niềm tự hào xây dựng Tổ quốc trở thành quốc gia phát triển, hùng cường và hưng thịnh, xứng danh con cháu Lạc Hồng”, ông Phú nói.

Trần Trình Lãm

Ý kiến bạn đọc

Chưa có ý kiến nào. Hãy là người để lại ý kiến đầu tiên.

Ý kiến của bạn

0

Tối thiểu 10 chữTiếng Việt có dấuKhông chứa liên kếtGửi bình luận

Vui lòng nhập mã bảo mật để gửi bình luận lên hệ thống
Gửi bình luận

Nghệ An dự kiến gần 40.000 tỷ đồng vốn kế hoạch đầu tư công trung hạn

21 Giờ trước

Trên cơ sở mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, mục tiêu, định hướng đầu tư công giai đoạn 2021 -2025, dự kiến tổng mức vốn kế hoạch đầu tư công trung hạn nguồn vốn ngân sách giai đoạn 2021 -2025 của tỉnh Nghệ An là 39.154,4 tỷ đồng.

Nghệ An thu ngân sách ước đạt gần 6.000 tỷ đồng

Ngày 07/05/2021 lúc 15:59

Trong 4 tháng đầu năm 2021, thu ngân sách trên địa bàn tỉnh Nghệ An ước đạt 5.862,8 tỷ đồng, bằng 41,78% dự toán cả năm và tăng 12,69% so với cùng kỳ năm trước.

ZIM - Hãng tàu container lớn nhất Israel tuyển dụng các vị trí hấp dẫn tại chi nhánh Việt Nam

19 Giờ trước

Tới đây, công ty TNHH dịch vụ ZIM Integrated Shipping - chi nhánh của Hãng tàu container lớn nhất Israel sẽ chính thức tuyển dụng bổ sung các vị trí làm việc giám đốc, quản lý tại TP. HCM.

Đầu tư 7.000 tỷ đồng xây tuyến cao tốc Hà Giang - Tuyên Quang

21 Giờ trước

Dự án đường cao tốc kết nối Hà Giang với cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ có chiều dài 106 km đi qua địa phận Hà Giang (31 km) và Tuyên Quang (75 km).

VLA với công tác phản biện xã hội

21 Giờ trước

Nhiệm kỳ VII tính từ tháng 11/2015 đến nay được đánh giá là một nhiệm kỳ thành công - đổi mới và phát triển của Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) cả vế số lượng lẫn chất lượng. Trong đó, vai trò và vị thế của Hiệp hội đã được nâng lên rõ rệt đối với các cơ quan Nhà nước thông qua công tác phản biện xã hội và hoạt động thực tiễn hiệu quả.

Thời tiết

Hiện tại

°

Nguồn: Weathers Underground

Tỷ giá ngoại tệ

Tỷ giá ngoại tệ cập nhật vào 12/05/2021 05:05
Mã NTTiền mặtChuyển khoảnBán
AUD17,601.9017,779.7018,337.11
EUR27,135.4027,409.4928,553.00
GBP31,717.5932,037.9733,042.39
JPY205.44207.51216.17
SGD16,940.9017,112.0217,648.50
THB655.67728.52755.88
USD22,930.0022,960.0023,160.00
Nguồn: Vietcombank

Giá xăng dầu

Giá xăng, dầu cập nhật ngày 11/05/2021 23:20
Loại xăng dầuĐơn vịGiá vùng 1Giá vùng 2
Dầu hỏaVND/L1282013070
DO 0,001S-VVND/L1449014770
DO 0,05SVND/L1414014420
Xăng E5 RON 92-IIVND/L1780018150
Xăng RON 95-II,IIIVND/L1897019340
Xăng RON 95-IVVND/L1907019450
Nguồn: Petrolimex