Thứ sáu, 17/09/2021Hotline: 0816 886 786Quảng cáo

Chiến lược logistics xuyên biên giới

(VLR) Với các làn sóng gián đoạn nhà cung cấp nước ngoài do đại dịch COVID-19 dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn cung và tắc nghẽn hoạt động trên toàn bộ chuỗi cung ứng, nhiều công ty đang cân nhắc đến việc chuyển hoạt động sản xuất gần hơn (near-shoring) nhằm giảm thiểu rủi ro và khả năng gián đoạn trong tương lai.

Các làn sóng gián đoạn nhà cung cấp nước ngoài do đại dịch COVID-19 dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn cung và tắc nghẽn hoạt động trên toàn bộ chuỗi cung ứng

Các làn sóng gián đoạn nhà cung cấp nước ngoài do đại dịch COVID-19 dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn cung và tắc nghẽn hoạt động trên toàn bộ chuỗi cung ứng

Phát triển kho hàng hướng gần biên giới

Dù vận chuyển thuận theo nào, việc thiết lập các kho hàng gần biên giới đều mang lại sự linh hoạt hơn trong việc quản lý tình trạng tắc nghẽn, thời gian vận chuyển và sức chứa có thể đáp ứng. Ví dụ, tắc nghẽn ở biên giới có thể tạo ra nhiều chậm trễ làm hạn chế số chuyến đi hàng ngày mà một xe tải có thể thực hiện, và số chuyến sẽ ít hơn khi tài xế cần di chuyển một khoảng cách đáng kể đến và đi từ nhà kho. Nếu nhà kho nằm gần biên giới, số lượng các chuyến vận chuyển xuyên biên giới tiềm năng sẽ tăng lên.

Khoảng cách ngắn hơn cũng đồng nghĩa với việc rút ngắn thời gian vận chuyển, cho phép bạn có thể thực hiện chiến lược Just in Time (JIT). Ví dụ, các bộ phận hoặc vật liệu từ Mỹ cần thiết để hoàn thành sản phẩm tại Mexico có thể sẵn sàng xuất xưởng ngay trong vài giờ thay vì vài ngày, từ đó cải thiện thời gian thực hiện và hiệu quả tổng thể.

Hơn nữa, một nhà kho có vị trí chiến lược có thể đóng vai trò như một trung tâm phân phối, cho phép bạn quản lý hầu như bất kỳ dịch vụ vận tải nào và khắc phục các hạn chế về sức chứa kho bãi.

Phát triển kho hàng hướng gần biên giới

Phát triển kho hàng hướng gần biên giới

Trong những năm qua, ngành thương mại toàn cầu đã có sự gia tăng đáng kể trong vận chuyển xuyên biên giới, từ đó tạo ra nhiều cơ hội hơn cho quá trình quốc tế hóa các công ty thuộc mọi quy mô. Tuy nhiên, vẫn còn một số thách thức cần giải quyết, trong đó đảm bảo hồ sơ tài liệu đầy đủ vẫn là vấn đề chính.

Bởi, các công ty vận tải phải hoàn thành nhiều đợt giao nhận liên tục, họ cần thực hiện phân loại, giá trị hàng hóa và quốc gia xuất xứ của sản phẩm một cách chính xác nhất, họ phải làm tất cả các việc với nhiều ngôn ngữ khác nhau. Nếu quy trình chứng từ không được thực hiện chính xác trước khi vận chuyển, điều này chắc chắn sẽ gây chậm trễ tại hải quan trong nhiều ngày, thậm chí nhiều tuần liền. Điều này sẽ khiến khách hàng không nhận được tiền hoàn lại và cả người bán ban đầu cũng không nhận lại hàng của mình.

Những thách thức khác trong ngành thương mại xuyên biên giới còn nằm ở việc thiếu thị thực và giấy phép cho các tài xế vận chuyển, tính toán sai nhu cầu ở các thị trường cụ thể, giải quyết hoàn phí và bán hàng đa kênh với quá nhiều yêu cầu khác nhau.

Để đảm bảo rằng bạn luôn có thể vận chuyển hàng hóa xuyên biên giới hiệu quả nhất, hãy điểm qua các chiến lược đặc biệt sau đây.

Làm việc với các nhà dịch vụ vận tải có chứng nhận ngoại quan hoặc C-TPAT

Các hãng vận tải ngoại quan có thể hợp lý hóa luồng hàng vì họ không phải trả thuế cho từng chuyến hàng và không yêu cầu thông quan của Mỹ. Từ đó, các sản phẩm đến đích nhanh hơn mà không bị tính thêm chi phí.

Tương tự vậy, làm việc chung với các nhà cung cấp dịch vụ có chứng nhận C-TPAT sẽ rất thuận lợi vì họ đã được sàng lọc và có rủi ro thấp đối với các vấn đề bảo mật. Họ còn được hưởng lợi từ việc ít bị kiểm tra hơn và có thể vào các làn vận chuyển tự do và an toàn thương mại.

Xác định mô hình vận chuyển tối ưu dựa trên sản phẩm

Tùy theo từng loại sản phẩm, bạn sẽ có lợi hơn khi sử dụng đúng dịch vụ vận chuyển đặc biệt - như một xe tải chở hàng từ đầu đến cuối hoặc chuyển tải bằng nhiều xe khác nhau khi vào quốc gia đích đến.

Hầu hết các công ty có thể hưởng lợi từ tính linh hoạt của dịch vụ chuyển tải. Ví dụ, đối với các xe tải không đầy hàng được vận chuyển vào Mexico, nhà kho có thể đóng vai trò làm điểm tập kết để gộp nhiều hàng hóa hơn vào một xe tải. Đối với các xe tải của Mỹ, các sản phẩm có thể được bốc dỡ và vận chuyển bằng nhiều phương tiện khác nhau, từ đó tạo ra một mô hình trung tâm giúp giảm thiểu chi phí và thắt chặt công suất xe tải lên tối đa.

Đối với các sản phẩm nhạy cảm về thời gian và có quy định nghiêm ngặt hơn như thực phẩm và dược phẩm, giao hàng tận nơi thường là lựa chọn tốt nhất và duy nhất cho các công ty.

Sử dụng hệ thống quản lý vận tải

Một hệ thống quản lý vận tải (TMS) sẽ cung cấp khả năng hiển thị nâng cao giúp bạn theo dõi lượng tải và hiệu suất công việc, đồng thời tìm cách tối ưu hóa khả năng vận chuyển trên một hệ thống mạng lưới nhất định. Thông tin thời gian thực sẽ giúp xác định các cơ hội nhằm cải thiện các tuyến đường vận chuyển, sử dụng không gian vận tải tối ưu và chi phí hoạt động.

Với nhiều giải pháp trên thị trường đều có điểm đáng học hỏi riêng, các doanh nghiệp đều có lợi khi hợp tác với nhà cung cấp bên thứ ba đã có sẵn một giải pháp TMS giúp họ có thể định dạng, tích hợp và áp dụng tối ưu theo các yêu cầu vận tải ở nhiều nước khác nhau.

Các nhà cung cấp dịch vụ tốt nhất có thể thực hiện các chiến lược hiệu quả nhằm tối ưu hóa dịch vụ logistics xuyên biên giới và đảm bảo hàng hóa của bạn có thể lưu thông liền mạch, cho phép bạn tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi của mình.

Tiến Khoa chuyển ngữ (Theo Inboundlogistics.com)

Ý kiến bạn đọc

Chưa có ý kiến nào. Hãy là người để lại ý kiến đầu tiên.

Ý kiến của bạn

0

Tối thiểu 10 chữTiếng Việt có dấuKhông chứa liên kếtGửi bình luận

Vui lòng nhập mã bảo mật để gửi bình luận lên hệ thống
Gửi bình luận

Luồng xanh: Giải pháp logistics linh hoạt trong phòng chống dịch

Ngày 13/09/2021 lúc 08:52

Khái niệm luồng xanh (cùng với luồng vàng và đỏ) chỉ cách phân luồng hàng hóa xuất, nhập khẩu trong hải quan, giúp thực hiện việc giám sát, kiểm tra và quản lý hàng hóa ra, vào lãnh thổ Việt Nam một cách nhanh chóng thuận lợi. Đồng thời gia tăng tốc độ cho các dòng hàng hóa xuất nhập khẩu. Trong đợt bùng phát dịch COVID thứ tư, khái niệm luồng xanh đã được vận dụng để tạo ra các hành lang giao thông an toàn, thiết yếu và hữu dụng trong vận tải hàng hóa.

Hãng tàu vận tải container lớn nhất thế giới cập cảng Cái Lân

Ngày 15/09/2021 lúc 09:46

Chiều 14/9, tàu Synergy Busan, quốc tịch Marshall Islands, có tải trọng trên 50 nghìn tấn chở theo hơn 2.000 vỏ container hãng Maersk Line đã cập cảng Cảng container quốc tế Cái Lân (CICT Cái Lân), TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Thuận lợi hoá quan hệ thương mại Việt - Trung

25 Phút trước

Vừa qua, nhằm triển khai kết quả của các cuộc điện đàm giữa Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào, hai Bộ đã nhất trí thành lập “Nhóm công tác thuận lợi hoá thương mại Việt – Trung” và biên bản ghi nhớ “Kế hoạch hợp tác giai đoạn 2021 - 2025”.

Thương mại điện tử chớp cơ hội trong đại dịch

28 Phút trước

Bất chấp khó khăn từ dịch COVID-19, các sàn thương mại điện tử vẫn tăng trưởng mạnh mẽ và trở thành phương thức giao dịch được sử dụng phổ biến trong tiêu dùng. Tuy nhiên, để tận dụng tốt cơ hội phát triển trong thời gian tới, thương mại điện tử cần thêm nhiều giải pháp hỗ trợ.

Từng bước chủ động quay về cuộc sống bình thường mới

34 Phút trước

Sau một thời gian dài thực hiện nghiêm túc giãn cách xã hội tại Hà Nội và phong tỏa cứng toàn thành phố Ðà Nẵng, công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại hai thành phố lớn đạt kết quả quan trọng. Dịch bệnh từng bước được khống chế và đẩy lùi. Từ ngày 16/9, chính quyền hai thành phố cho phép mở lại một số hoạt động kinh doanh tại các khu vực an toàn về dịch, đi kèm với việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Thời tiết

Hiện tại

°

Nguồn: Weathers Underground

Tỷ giá ngoại tệ

Tỷ giá ngoại tệ cập nhật vào 17/09/2021 09:45
Mã NTTiền mặtChuyển khoảnBán
AUD16,165.9616,329.2616,841.39
EUR26,084.7326,348.2127,442.29
GBP30,581.5630,890.4631,859.27
JPY202.11204.15213.81
SGD16,483.1816,649.6817,171.86
THB606.36673.73699.05
USD22,630.0022,660.0022,860.00
Nguồn: Vietcombank

Giá xăng dầu

Giá xăng, dầu cập nhật ngày 16/09/2021 23:15
Loại xăng dầuĐơn vịGiá vùng 1Giá vùng 2
Dầu hỏaVND/L1508015380
DO 0,001S-VVND/L1637016690
DO 0,05SVND/L1602016340
Xăng E5 RON 92-IIVND/L2014020540
Xăng RON 95-II,IIIVND/L2139021810
Xăng RON 95-IVVND/L2149021910
Nguồn: Petrolimex