/

“Liều thuốc” nào giúp doanh nghiệp “khỏe lên”

(VLR) DN VN đang rất “ốm yếu” đã tạo cho bức tranh kinh tế nhiều gam màu tối. Nhiều chuyên gia lo lắng: Nếu tình hình kinh tế năm 2012 là khó khăn, thì đến bây giờ là vô cùng đáng lo ngại, bởi DN phá sản ngày một nhiều. Việc tiếp sức giúp các DN chóng khỏe đang là vấn đề cấp bách, càng chậm trễ càng khó khăn trong việc “điều trị”.

DN VN đang rất “ốm yếu” đã tạo cho bức tranh kinh tế nhiều gam màu tối. Nhiều chuyên gia lo lắng: Nếu tình hình kinh tế năm 2012 là khó khăn, thì đến bây giờ là vô cùng đáng lo ngại, bởi DN phá sản ngày một nhiều. Việc tiếp sức giúp các DN chóng khỏe đang là vấn đề cấp bách, càng chậm trễ càng khó khăn trong việc “điều trị”.

DN ĐÃ SUY KIỆT

Tình hình hiện nay cho thấy, tỷ lệ tăng trưởng tín dụng là bất thường so với các năm. Theo số liệu được công bố gần đây của ngành ngân hàng, tính đến tháng 5.2013, chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng là rất thấp, tăng dưới 3%, gây lo lắng cho các nhà quản lý, các DN. Bởi nhiều năm liền, tỷ lệ tăng trưởng tín dụng của VN ở mức rất cao. Cụ thể là năm 2007 tới 53,98%, năm 2008 là 23,38%, năm 2009 là 37,53%, năm 2010 là 31,19%. Hai năm sau đó, tín dụng vẫn tiếp tục tăng trưởng dù tốc độ tăng giảm đi, cụ thể năm 2011 là 10,9%, năm 2012 là 8,91%.

Theo đánh giá của các chuyên gia, tăng trưởng tín dụng thấp có nghĩa là thị trường không tốt, các DN đang rất khó khăn. Nếu tiếp tục tài trợ tín dụng không phù hợp cho các DN sẽ làm thị trường xấu hơn, các DN sẽ khó khăn hơn.

Tăng trưởng tín dụng thấp là hệ quả chứ không phải nguyên nhân tạo ra các khó khăn. Với các điều kiện như hiện nay, tăng trưởng tín dụng không phù hợp với khả năng hấp thụ của thị trường mới là bất bình thường, tạo thêm các nguy cơ cho một nền kinh tế vốn đang có nhiều vấn đề phải giải quyết. Chỉ cần nhìn vào những con số thống kê đơn điệu cũng thấy rõ tình hình kinh tế hiện tại vô cùng đáng lo. Năm 2012, có tới 69% DN báo lỗ - con số lớn nhất từ trước đến nay. Trong khi đó, chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đánh giá tại kỳ họp Quốc hội vừa qua là tình hình thực sự có thể còn nguy cấp hơn rất nhiều. Những vấn đề trầm kha như nợ xấu, hàng hóa tồn kho, bất động sản đóng băng càng khiến chuyến xe kinh tế dường như bị sa lầy. Hiện nay, nút nghẽn lớn nhất của nền kinh tế là không hấp thụ được vốn. Nguyên nhân chính là do sức cạnh tranh thị trường yếu ớt và hàng tồn kho rất khó xử lý của các DN. Theo đó là nhu cầu thị trường các loại hàng hóa có xu hướng giảm rõ rệt, vì thế ưu tiên của DN là giải quyết hàng tồn kho để quay vòng vốn, thúc đẩy nhu cầu sản xuất lên, từ đó mới có nhu cầu hấp thụ vốn của ngân hàng.

Như vậy, dòng vốn hiện nay không chảy vào sản xuất kinh doanh, bị ứ đọng tại ngân hàng.

Theo dự kiến, mục tiêu tăng tín dụng cả năm sẽ là 14-15% để kích thích tăng trưởng GDP 5,5%, tuy nhiên con số này xem ra rất khó để trở thành hiện thực. Rõ ràng đã có sự lệch pha giữa nguồn cung và cầu tín dụng, mà lý do chính là do các DN đang mất phương hướng kinh doanh. Lý giải về nguyên nhân dẫn đến tình trạng kinh tế ì ạch như hiện nay, ông Trần Hoàng Ngân - thành viên Hội đồng Tư vấn Tài chính Quốc gia, cho rằng ngoài một số ít nguyên nhân khách quan còn chủ yếu là do các bộ, ngành chức năng không sâu sát với tình hình thực tế của các DN.

Trong khi đó, thực tế số lượng các DN dừng hoạt động vẫn không ngừng tăng lên. Nếu như năm 2010 có 43.000 DN tuyên bố giải thể, phá sản thì đến năm 2011 con số này là trên 53.000, và năm 2012 là hơn 54.000. Năm tháng đầu năm 2013, mỗi tháng có khoảng 5.000 đơn vị ngừng hoạt động và tổng số đến nay khoảng 25.000 DN. Những DN còn hoạt động thì cũng cầm chừng, chờ đợi thời cơ bứt phá. Vì thế, làm sao khơi dậy niềm tin thị trường, kích thích, tiếp sức cho DN “khỏe” lại là một bài toán khó có rất nhiều ẩn số.

KÍCH CẦU ĐỂ CỨU DN?

Hiện nay dấu hiệu suy giảm kinh tế ngày càng rõ nét, tổng cầu giảm mạnh và khả năng hấp thụ đầu vào của khu vực sản xuất chưa được cải thiện, trong đó tốc độ giải phóng hàng tồn kho, khơi thông bất động sản và xử lý nợ xấu còn quá chậm, khiến sản xuất kinh doanh bị tắc nghẽn. Còn thực tế đang đặt ra lại khả năng hấp thụ nguồn vốn của DN.

Hiện nay, lãi suất đã hạ xuống mức thấp nhất trong 5 năm qua nhưng DN vẫn khó khăn, thậm chí không muốn vay vốn làm ăn. Điều này cũng cho thấy, nhiều DN đã phải trả giá đắt vì bài học quản trị tài chính: lấy vốn lưu động để đầu tư tài sản cố định dẫn đến mất cân đối vốn.

Nhiều chuyên gia nhận định rằng, nếu không có những giải pháp hữu hiệu, kịp thời thì những thách thức trên sẽ là cản trở lớn cho tăng trưởng và phát triển kinh tế năm 2013. Một số chuyên gia mạnh dạn đưa ra “liều thuốc” chính hiện nay nhằm cứu nền kinh tế thoát khỏi suy thoái là kích cầu. Họ dẫn luận rằng, cách đây vài năm lãi suất cao 17-25%/năm, nhưng DN vẫn vay, và hoạt động vẫn có lãi. Tại sao? Câu trả lời là vì có thị trường. Hiện nay, tuy lãi suất đã giảm khoảng 6-7%/năm so với hai năm trước, nhưng nguồn vốn vẫn ứ đọng trong ngân hàng, điều này chứng tỏ là do thị trường chứ không phải vì lãi suất.

Theo khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), hơn 70% DN cho biết khó khăn của họ hiện nay không còn là vấn đề lãi suất hay không thể tiếp cận vốn ngân hàng, mà là thị trường, đầu ra cho sản phẩm. Thời gian qua lãi suất cho vay quá cao, thu ngân sách quá lớn đã làm suy yếu các DN. DN bị kiệt quệ đã kéo nền kinh tế đi từ lạm phát chuyển sang giảm phát làm cho các hoạt động sản xuất kinh doanh tê liệt, đời sống xã hội khó khăn và chưa có lối thoát.

LỰA CHỌN CON ĐƯỜNG

Các chuyên gia cho rằng, tồn kho cao gây kiệt quệ các DN hiện nay là kết quả của sự giảm sút sức cầu trên thị trường. Nguyên nhân chính là cơ cấu và hệ thống phân bổ nguồn lực của nền kinh tế đang có vấn đề. Một nền kinh tế tăng trưởng dựa nhiều vào vốn, trong khi cơ chế phân bổ vốn lại không hợp lý, việc quản lý sử dụng vốn lại lỏng lẻo, làm cho hiệu quả đầu tư thấp, dẫn đến lạm phát cao kéo dài gây suy giảm nhu cầu của thị trường là kết cục tất yếu.

Thời gian qua, Chính phủ đặt ra những giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN là rất đúng và kịp thời, nhưng triển khai rất chậm, trong khi DN đang dần mất niềm tin vào chính sách. Điều này thể hiện DN không muốn đầu tư, mở rộng qui mô hoạt động sản xuất kinh doanh , người tiêu dùng cũng không sẵn sàng chi tiêu, nên tổng cầu và tổng cung năm 2013 khó cải thiện.

Làm thế nào để khơi dậy niềm tin kinh doanh, giúp DN giảm hàng tồn kho thông qua các chính sách vĩ mô và nhất là để DN tiếp tục tin tưởng đầu tư mở rộng sản xuất? Hiện nay, Chính phủ có đưa ra một số dự kiến chính sách mới, như giảm thuế thu nhập DN hoặc nghiên cứu giảm thuế VAT… Có thể thấy việc hạ giảm các loại thuế phí cho DN đang là việc làm hết sức cần thiết, có thể giúp các DN giảm thiểu những khoản chi phí trong khả năng kiểm soát.

Chưa có giai đoạn nào mà Chính phủ và các chuyên gia kinh tế lại lo lắng như vậy đối với “sức khỏe” của DN, nhất là sau khi VN vừa “vui vẻ” một quãng thời gian tăng trưởng được xem là nhanh và nóng. Có lẽ do sự tăng trưởng nhanh và nóng không dựa trên những nền tảng thực chất là “sức khỏe” của DN, nên đến khi gặp khó khăn thì nền kinh tế chững lại, lao dốc và thiếu những lực đẩy để vực dậy.

Theo các chuyên gia, năm 2013 là năm niềm tin của thị trường bị giảm sút nghiêm trọng. Nếu muốn khoan sức DN, tạo động lực xúc tiến thương mại, đầu tư trước hết các chính sách phải lấy lại niềm tin cho thị trường. Bởi năm 2013 là năm tích tụ những khó khăn của sụt giảm kinh tế kéo dài từ năm 2008 để lại.

Ý kiến bạn đọc

Chưa có ý kiến nào. Hãy là người để lại ý kiến đầu tiên.

Ý kiến của bạn

0

Tối thiểu 10 chữTiếng Việt có dấuKhông chứa liên kếtGửi bình luận

Vui lòng nhập mã bảo mật để gửi bình luận lên hệ thống
Gửi bình luận

Hạn mức giao dịch ví điện tử cá nhân không quá 20 triệu đồng/ ngày

1 Giờ trước

Đó là một trong những điểm nổi bật được nêu trong dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 39 hướng dẫn về dịch vụ trung gian thanh toán đang được Ngân hàng Nhà nước đưa ra lấy ý kiến.

2020 du lịch sẽ đóng góp 10 – 11% GDP Quảng Ninh

1 Giờ trước

Năm 2018, tỉnh Quảng Di sản thế giới mới chỉ hút 12 triệu khách tham quanQuảng Ninh với vị trí địa lý sơn thuỷ hữu tình đã tạo nên một "kỳ quan đá dựng giữa trời cao" - Vịnh Hạ Long (trích Nguyễn Trãi). Tuy nhiên, di sản thiên nhiên thế giới này hiện mới chỉ hấp dẫn trên 12,2 triệu lượt khách đến tham quan năm 2018.Tại hội thảo “ Du lịch Quảng Ninh – Vươn tầm di sản” tổ chức tại Trung tâm hội nghị quốc tế - Quần thể nghỉ dưỡng FLC Hạ Long, ngày 19/4, ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, cho biết Quảng Ninh được thiên nhiên ban tặng nhiều danh lam thắng cảnh với các địa điểm du lịch, di tích quốc gia, biển đảo, bãi tắm du lịch nổi tiếng. Tỉnh đã có hệ thống hạ tầng hiện đại, các đường cao tốc từ Hải Phòng - Hạ Long kết nối đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, có đường cao tốc đi sân bay quốc tế Vân Đồn và đang khởi công xây dựng đường cao tốc từ Vân Đồn đến Móng Cái.Ngành Du lịch Quảng Ninh trong năm 2018 đã đón 12,2 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt 5,2 triệu lượt. Tổng thu đạt trên 24.000 tỷ đồng, tăng 28% so với cùng kỳ, thu ngân sách tăng 31% so với cùng kỳ. Các khách sạn, dịch vụ, sản phẩm mới được ra đời. Nhận thức về du lịch của cộng đồng người dân cao hơn.2020 du lịch sẽ đóng góp 10 – 11% GDP Quảng Ninh - Ảnh 1.Nguồn: Tổng cục Du lịch, UBND tỉnh Quảng Ninh.So với lượng khách du lịch trên cả nước trong năm 2018 là 95,5 triệu lượt, tỷ trọng khách duc lịch đến Quảng Ninh mới chỉ chiếm 12,77%, tương ứng 12,2 triệu lượt. Trong đó, khách du lịch quốc tế đến Quảng Ninh đạt 5,5 triệu lượt, chiếm tỷ trọng 35,48% trong tổng lượng khách quốc tế cả nước. Khách trong nước đến Quảng Ninh cũng chỉ chiếm 8,38%.Tuy nhiên, tỷ trọng khách quốc tế đạt 5,5 triệu lượt (46%) đang áp đảo so với khách nội địa 6,7 triệu lượt (54%) trong tổng lượng khách đến Quảng Ninh.Theo ông Nguyễn Đức Long, tỉnh Quảng Ninh đã đặt ra mục tiêu đưa du lịch thành ngành mũi nhọn với hệ thống hạ tầng hiện đại, trở thành một trong những đầu tàu để phát triển kinh tế. Quảng Ninh đặt mục tiêu đến năm 2020 đạt 15 -16 triệu lượt khách trong đó có 7 triệu lượt khách quốc tế. Đến năm 2030, đặt mục tiêu đạt 30 triệu lượt trong đó khách quốc tế đạt 15 triệu lượt.Năm 2018, du lịch đóng góp 9% GDP. Tỉnh phấn đấu đến năm 2020 du lịch sẽ đóng góp 10 – 11% GDP, tạo 100.000 việc làm trực tiếp và gián tiếp. Việc nâng cao nhận thức về phát triển du lịch để du lịch không chỉ là của cộng đồng doanh nghiệp mà cả của người dân địa phương trên toàn địa bàn tỉnh.Di sản quốc tế - Chất lượng nhân sự phải quốc tếTheo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, Quảng Ninh như một Việt Nam thu nhỏ, là vùng đất có sự đa dạng văn hóa gắn với đặc sắc 22 thành phần dân tộc chiếm gần một nửa trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, có di sản văn hóa tâm linh Yên Tử và kì quan thế giới Vịnh Hạ Long. Philip Kotler, cha đẻ marketing thế giới đã từng đặt câu hỏi tại sao Việt Nam không trở thành “bếp ăn của thế giới”, ý là tại sao không trở thành điểm đến hàng đầu của thế giới. Vậy chúng ta lại đặt câu hỏi, tại sao Quảng Ninh không trở thành điểm đến hàng đầu của Việt Nam và tiến tới của cả thế giới? Để làm được điều này, mỗi người dân có thể trở thành một đại sứ du lịch.Quảng Ninh đặt mục tiêu vươn ra thế giới nhưng vẫn phải giữ gìn vè đẹp hoang sơ của thiên nhiên. Yếu tố đảm bảo thành công là xây dựng được mối liên kết phát triển giữa các tỉnh. Các tỉnh cần ngồi lại với nhau để xây dựng chiến lược tổng thể trong cả khu vực.“Ở đây tôi cũng muốn nói đến sự hiện diện của các tập đoàn lớn như Tập đoàn FLC, Vin, Sungroup, những đóng góp của họ góp phần tạo nên câu chuyện cổ tích của Quảng Ninh”, ông Lộc nhấn mạnh.Còn theo ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh, trong thời gian gần đây, khách du lịch đến với Quảng Ninh mới biết đến một số địa danh nổi tiếng như Vịnh Hạ Long, Yên Tử... Tuy nhiên, thực tế Quảng Ninh còn có 600 di tích lịch sử văn hóa trong đó có 5 di tích quốc gia đặc biệt, 3 di tích cấp quốc gia, 8 di tích cấp tỉnh. Có thể thấy, Quảng Ninh được thiên nhiên ưu ái ban cho điều kiện tự nhiên, văn hóa làm tiền đề phát triển du lịch.Từ 30/12/2018, tỉnh Quảng Ninh đã đưa vào khai thác cảng tàu du lịch, cảng đã đón gần 50 chuyến tàu, Vân Đồn cũng đón gần 50.000 người. Kết nối phát triển du lịch phải nằm trong kết nối với các địa phương cả nước và nước ngoài. Các tour lữ hành sẽ có điều kiện phát triển hơn, mở ra hội nhập quốc tế.Các tập đoàn kinh tế đã tạo ra bộ mặt du lịch khang trang hơn, hạ tầng du lịch đều đạt đẳng cấp quốc tế đóng góp mạnh vào phát triển tỉnh. Tuy nhiên, Quảng Ninh chưa có đường hàng không nên kết nối khó khăn. Đã có rất nhiều hãng hàng không đã đặt vấn đề với tỉnh để kết nối các địa bàn trong nước và nước ngoài tạo thành vòng cung khép kín, tiết kiệm thời gian đi lại cho khách du lịch.Muốn khách du lịch đến và ở lại dài ngày chúng ta phải mở rộng không gian du lịch. Cũng đã có các tập đoàn kinh tế lớn đặt hạ tầng tại các địa điểm như Quan Lạn, Cô Tô, Vân Đồn… Nhưng nếu không gian du lịch không được mở rộng sẽ không kéo được khách du lịch mà còn dẫn đến sự quá tải cục bộ.“Để phát triển du lịch đẳng cấp quốc tế, ngoài hạ tầng tốt cần có nguồn nhân lực cao và đẳng cấp quốc tế. Không chỉ là việc đào tạo nhân lực cấp cao mà cả nhân lực cho cộng đồng doanh nghiệp, người dân, vì du lịch liên quan đến văn hóa, ông Thuỷ nói.Đồng tình quan điểm này, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hiệp hội các tổ chức dịch vụ và phát triển kinh doanh Việt Nam, Chủ tịch Tập đoàn FLC, cho rằng nhân lực du lịch của Quảng Ninh còn thiếu và yếu, trong một năm chúng tôi có thể xây khách sạn 1-2 nghìn phòng, cần 3 nghìn lao động, thế nhưng lao động lấy ở đâu? Hay như ở Thanh Hóa, chúng tôi được cấp phép 5 sao cho hạ tầng nhưng nhân lực nói thực mới chỉ 3 sao đổ lại.Quảng Ninh cần mở các khóa đào tạo, cần mời chuyên gia về đào tạo của Việt Nam để đào tạo nhân lực 5 sao để thu tiền được 5 sao, chứ không chỉ thu tiền được 3 sao. đón 12,2 triệu lượt khách đến tham quan, chiếm tỷ lệ gần 13% tổng lượng khách du lịch cả nước.

Đăng ký bán hàng trên Amazon: Cơ hội “lên sàn” cho những doanh nghiệp uy tín

1 Giờ trước

Bộ Công Thương Việt Nam và Amazon mới đây đã thống nhất Chương trình hợp tác trong 3 năm (2019 - 2021) với việc hỗ trợ DN Việt xuất khẩu toàn cầu.

Thời tiết

TP Hồ Chí Minh

Hiện tại

29°

Mây rải rác

23/04

28° - 36°

Nắng ấm

24/04

28° - 37°

Nhiều mây

25/04

28° - 38°

Nhiều mây

Nguồn: Weathers Underground

Tỷ giá ngoại tệ

Tỷ giá ngoại tệ cập nhật vào 22/04/2019 09:55
Mã NTTiền mặtChuyển khoảnBán
AUD16,386.4416,485.3516,665.39
EUR25,891.3025,969.2126,617.90
GBP29,802.0130,012.0930,279.24
JPY202.11204.15210.55
SGD16,907.4417,026.6317,212.58
THB714.43714.43744.23
USD23,155.0023,155.0023,255.00
Nguồn: Vietcombank

Giá xăng dầu

Giá xăng, dầu cập nhật ngày 21/04/2019 23:55
Loại xăng dầuĐơn vịGiá vùng 1Giá vùng 2
Dầu hỏaVND/L1626016580
DO 0,001S-VVND/L1768018030
DO 0,05S-IIVND/L1738017720
E5 RON 92-IIVND/L1970020090
Xăng RON 95-IIIVND/L2123021650
Xăng RON 95-IVVND/L2138021800
Nguồn: Petrolimex