30 năm thành lập khoa Quản lý công nghiệp: Gắn kết để phát triển

Quang Anh|16/01/2021 17:44

(VLR) Ngày 16/01/2021, Khoa Quản lý công nghiệp (QLCN), Đại học Bách Khoa, Đại học Quốc gia TP. HCM trân trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập khoa Quản lý công nghiệp. Đây là một dịp trọng đại để thầy cô, các thế hệ cựu sinh viên và các sinh viên đàn em ôn lại các kỷ niệm thân yêu, tôn vinh các đóng góp quý báu và phát triển các mối quan hệ hợp tác trong tương lai.

TS. Dương Như Hùng, Trưởng khoa QLCN phát biểu khai mạc tại buổi lễ

TS. Dương Như Hùng, Trưởng khoa QLCN phát biểu khai mạc tại buổi lễ

TS. Dương Như Hùng, Trưởng khoa QLCN chia sẻ: “Bộ môn Quản lý Công nghiệp được hình thành năm 1990 với sứ mệnh đào tạo nhân lực và thực hiện nghiên cứu trong lĩnh vực quản lý tại một trường kỹ thuật hàng đầu ở phía Nam. Đây là một bước đi tiên phong trong bối cảnh giáo dục đại học ở Việt Nam, khi mà các đại học thời điểm đó đều là đơn ngành. Việc gắn kết quản trị với kỹ thuật là đặc điểm tạo ra sự khác biệt giữa Khoa QLCN và các đơn vị đào tạo quản trị khác ở Việt Nam. Ngoài ra, việc phát triển hoạt động hợp tác quốc tế, nhấn mạnh văn hóa chất lượng và đào tạo nghiêm túc là nền tảng giúp Khoa xây dựng uy tín và phát triển trong ba thập kỷ vừa qua. Trong bối cảnh kinh tế số, hội nhập quốc tế và xu hướng tự chủ đại học, bên cạnh việc phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp, Khoa QLCN sẽ hợp tác chặt chẽ với Ban đại diện cựu sinh viên để đẩy mạnh các hoạt động gắn kết giảng viên, sinh viên và cựu sinh viên”.

“Vào cuối những năm 1980, khi Việt Nam bắt đầu đổi mới, tôi thấy cần có một khoa quản lý trong trường kỹ thuật để người kỹ thuật không chỉ biết đơn thuần về kỹ thuật mà còn có ý thức về kinh tế quản lý trong những hoạt động và công tác của mình. Hơn thế nữa, khi quản lý gắn với kỹ thuật thì tính chất quản lý của khoa Quản lý Công nghiệp sẽ nổi trội hơn so với các khoa quản lý đơn thuần”, GS.TS. Phạm Phụ người sáng lập khoa QLCN chia sẻ.

TS. Dương Như Hùng tặng hoa tri ân các nguyên Trưởng Khoa Quản lý công nghiệp

TS. Dương Như Hùng tặng hoa tri ân các nguyên Trưởng Khoa Quản lý công nghiệp

Khoa QLCN với sứ mệnh tạo ra giá trị về tri thức cho cộng đồng/xã hội thông qua sự kết hợp các hoạt động Sáng tạo tri thức (Nghiên cứu khoa học), Chuyển giao tri thức (Đào tạo) và Sử dụng tri thức (Tư vấn & Ứng dụng) trong lĩnh vực quản lý. Trong phạm vi trường Đại học Bách Khoa, Khoa QLCN là đơn vị cầu nối giữa các khối kiến thức kỹ thuật và khối kiến thức quản lý, tạo nên một chỉnh thể trong xu thế đào tạo liên ngành, liên lĩnh vực ngày nay.

Khoa QLCN trong những năm qua đã đào tạo hàng chục ngàn cử nhân, thạc sỹ, và tiến sỹ. Bên cạnh đó, Khoa cũng phát triển các chương trình thạc sỹ liên kết quốc tế uy tín như Maastricht MBA (hợp tác với Maastricht School of Management, Hà lan) và Master of Consulting International (hợp tác với University of Applied Sciences and Arts Northwestern – Thụy sỹ). Cộng đồng cựu sinh viên QLCN ngày càng mở rộng, và nhiều cựu sinh viên đã trở thành doanh nhân và nhà quản lý thành công.

GS.TS. Nguyễn Thiện Nhân, Nguyên Trưởng Khoa Quản lý công nghiệp hồi tưởng và chia sẻ “Tôi rất lấy làm tự hào vì được làm một giáo viên của Khoa QLCN, đã góp phần vào việc đào tạo ra các em, mà nhiều em sau này đóng góp rất tốt cho xã hội. Đôi khi thậm chí mình không dạy các em, các em cũng chào hỏi tôi bằng Thầy nữa. Tôi thấy vui lắm, bởi hạnh phúc lớn nhất của người Thầy là được trò gọi là Thầy, là Cô. Đối với Khoa QLCN, Khoa cần xác định rằng khi xã hội có vấn đề mới, đấy là thời cơ. Bản thân Khoa ra đời đã là thời cơ. Chúng ta đào tạo người Quản lý cho các đơn vị, doanh nghiệp có yếu tố kỹ thuật nên chúng ta có thế mạnh của riêng mình. Do đó, cần phát triển truyền thống của Khoa như lượng hóa, quyết định dựa trên cơ sở phân tích khoa học, không ngại vấn đề mới, chấp nhận thách thức mới để từ đó mình vươn lên. Chúng ta hãy giữ truyền thống: đã học khoa QLCN ra thì không sợ số liệu, và số liệu là cơ sở để ra quyết định.


(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Vietnam Logistics Review
Đừng bỏ lỡ
30 năm thành lập khoa Quản lý công nghiệp: Gắn kết để phát triển
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO