Việt Nam trở thành nhà xuất khẩu hàng may mặc lớn thứ hai thế giới

Báo Hải quan|04/08/2021 10:04

(VLR) Theo báo cáo thống kê thương mại thế giới năm 2021 mới nhất của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Việt Nam đã có sự duy trì tốc độ tăng trưởng liên tục trong các năm, lần đầu tiên vượt qua Bangladesh để trở thành nhà xuất khẩu hàng may mặc lớn thứ hai trên thế giới năm 2020.

Việt Nam trở thành nhà xuất khẩu hàng may mặc lớn thứ hai thế giới - Ảnh minh họa

Việt Nam trở thành nhà xuất khẩu hàng may mặc lớn thứ hai thế giới - Ảnh minh họa

Theo đó, Trung Quốc tiếp tục giữ vững vị trí số 1 với kim ngạch xuất khẩu đạt 142 tỷ USD năm 2020, chiếm 31,6% thị phần xuất khẩu toàn cầu. Ngay sau là Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu ước đạt 29 tỷ USD, chiếm 6,4%; trong khi đó Bangladesh chỉ đạt 28 tỷ USD, chiếm 6,3%.

Báo cáo của WTO cũng cho thấy, xuất khẩu hàng may mặc của Việt Nam đã giảm 7,0% trong năm 2020 so với 2019; trong khi Bangladesh đối mặt với mức giảm 15%.

Nguyên nhân của sự sụt giảm này là do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 khiến các nhà máy tại Bangladesh phải đóng cửa do nhiều nhãn hàng phương tây hủy hợp đồng hoặc trì hoãn việc thanh toán.

Trong khi đó, nhờ sự kiểm soát dịch tốt tại Việt Nam trong năm 2020, chính sách thu hút đầu tư nước ngoài hiệu quả, doanh nghiệp dệt may Việt Nam đáp ứng tốt các quy định về tuân thủ, luôn tìm cách đa dạng hóa sản xuất, không chỉ là hàng may mặc thời trang nhanh (giá rẻ, hợp thời trang) mà còn cả quần áo và phụ kiện tầm trung và cao cấp.

Bên cạnh đó, nhờ nâng cao các kỹ năng tiếp cận, đổi mới sản phẩm thích nghi thị trường, đẩy mạnh hoạt động marketing trực tuyến về hàng hóa và nâng cao năng suất lao động, xuất khẩu dệt may Việt Nam tuy có sụt giảm so với 2019 nhưng mức sụt giảm vẫn thấp hơn so với thị trường Bangladesh.


(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Vietnam Logistics Review
Đừng bỏ lỡ
Việt Nam trở thành nhà xuất khẩu hàng may mặc lớn thứ hai thế giới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO