Dấu ấn Bí thư Võ Văn Thưởng trên đất Quảng Ngãi

Thời sự - Logistics - Ngày đăng : 07:32, 03/03/2023

Gần 3 năm làm Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi, ông Võ Văn Thưởng (người vừa được bầu làm Chủ tịch nước) để lại dấu ấn lớn ở vùng đất đầy nắng và gió.

Tháng 8/2011, khi đang là Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, ông Võ Văn Thưởng được Bộ Chính trị phân công giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi khóa XVIII (nhiệm kỳ 2010- 2015) thay cho ông Nguyễn Hoà Bình (lúc đó được Bộ Chính trị điều động giữ chức Viện trưởng Viện KSND tối cao).

Khi làm Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ngãi, ông Võ Văn Thưởng mới 41 tuổi. Đến ngày 15/4/2014, ông được Bộ Chính trị điều động về TP.HCM giữ chức Phó Bí thư Thường trực Thành ủy.

img-bgt-2021-bt5-1677732971-width1280height720(1).jpg
Ông Võ Văn Thưởng gặp gỡ người dân Quảng Ngãi để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của họ. Ảnh: Báo Giao Thông

Gỡ khó cho dự án nâng cấp mở rộng QL1 qua Quảng Ngãi

Khi ông Võ Văn Thưởng đảm nhận chức danh Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi, cũng là lúc tại Quảng Ngãi triển khai đồng loạt nhiều dự án giao thông trọng điểm, nhất là dự án nâng cấp, mở rộng QL1.

Tháng 9/2013, dự án khởi công. Đây là lần đầu tiên Quảng Ngãi thực hiện một dự án lớn và được Chính phủ, Bộ GTVT giao làm chủ đầu tư đoạn tuyến sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ (chiều dài hơn 58km, tổng mức đầu tư hơn 2.700 tỷ đồng).

Do là lần đầu tiên thực hiện dự án có nguồn vốn lớn như vậy nên trong quá trình thực hiện gặp rất nhiều vướng mắc liên quan đến công tác bồi thường, GPMB. Điều này dẫn đến tiến độ dự án chậm so với kế hoạch Bộ GTVT đề ra.

Với vai trò người đứng đầu Đảng bộ tỉnh, ông Võ Văn Thưởng đã đi kiểm tra thực địa, gặp gỡ người dân và làm việc với Ban cán sự Đảng UBND tỉnh, các địa phương liên quan để chỉ đạo công tác thực hiện, tháo gỡ vướng mắc, tăng tốc thực hiện.

img-bgt-2021-anh-2-1677733085-width1280height720.jpg
Người dân xã Nghĩa An nở nụ cười tươi sau buổi nói chuyện của Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Võ Văn Thưởng

Tại các buổi làm việc, ông luôn yêu cầu cấp ủy, chính quyền các địa phương phải thể hiện tinh thần trách nhiệm, quyết tâm chính trị một cách cao nhất.

Điển hình như tại “điểm nóng” Đức Phổ, ông đã nêu rõ những vướng mắc và nguyên nhân dẫn đến tồn tại do cung cách làm việc thiếu nhất quán, chưa thể hiện quyết tâm của cấp ủy, chính quyền, đặc biệt là người đứng đầu.

Từ đó, ông gợi mở những cách tiếp cận, cách làm mới mang lại hiệu quả cao nhất: “Công tác bồi thường, GPMB của các dự án là “hòn đá tảng”, vì vậy mỗi cán bộ khi tiếp xúc, gặp gỡ người dân phải mềm mỏng, biết lắng nghe, biết xử lý những khúc mắc một cách linh hoạt, hiệu quả”.

Chính những gợi mở, đi sâu sát vào thực tế của từng phần việc, đầu việc, từng vấn đề cụ thể đã giúp công tác bồi thường, GPMB dự án nâng cấp mở rộng QL1 qua Quảng Ngãi trơn tru và về đích đúng kế hoạch. Đồng thời, dự án còn được Tỉnh ủy Quảng Ngãi chọn làm công trình điểm gắn biển chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Nguyên Quyền Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Nguyễn Minh, người vào thời điểm đó giữ chức Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhớ lại: “Đồng chí Võ Văn Thưởng tuy trẻ tuổi nhưng nắm bắt công việc nhanh, cách điều hành, lãnh đạo chỉ đạo sâu sát, linh hoạt. Đồng chí gắn bó với Quảng Ngãi trong thời gian không lâu, song để lại những dấu ấn rất lớn”.

img-bgt-2021-bt3-1677733186-width1280height720.jpg
Gặp gỡ, lắng nghe người dân để giải tỏa những khúc mắc được ông Võ Văn Thưởng thực hiện thường xuyên đã góp phần "hạ nhiệt" những điểm nóng và mang lại niềm tin trong nhân dân. Ảnh: Báo Giao Thông

Tháo gỡ điểm nóng Nghĩa An

Bên cạnh quyết liệt trong công tác lãnh đạo, điều hành, chỉ đạo trong phát triển KT-XH, xây dựng, ban hành các nghị quyết về xây dựng chỉnh đổn Đảng, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho cộng đồng doanh nghiệp… ông Võ Văn Thưởng còn để lại dấu ấn đậm nét trong lòng người dân Quảng Ngãi. Trong số này, phải kể đến người dân xã biển Nghĩa An, TP Quảng Ngãi.

Vào thời điểm tháng 10/2013, tại khu vực bờ biển Cửa Đại, điểm cuối của sông Trà Khúc hòa vào biển Đông, tình trạng sạt lở bờ biển diễn ra nghiêm trọng cuốn trôi vườn tược, nhà cửa khiến người dân bức xúc. Nguyên nhân là do tình trạng khai thác cát của doanh nghiệp phía ngoài biển.

img-bgt-2021-bt6-1677733297-width1280height720.jpg
Ông Võ Văn Thưởng để lại dấu ấn đậm nét trong lòng người dân và chính quyền Quảng Ngãi trong quãng thời gian công tác tại địa phương này

Từ chỗ người dân ra khu vực biển vây, ngăn không cho doanh nghiệp khai thác cát, dần dà tạo thành điểm nóng. Ngay sau đó, các cấp chính quyền xã Nghĩa An, lãnh đạo huyện Tư Nghĩa vào cuộc trấn an người dân. Đồng thời, có những chỉ đạo quyết liệt để ngăn chặn nạn sạt lở.

Song, những cách giải quyết đó vẫn không làm “nguội” những cái đầu nóng. Từ chỗ một nhóm người phản đối, câu chuyện đi đến đỉnh điểm khi hàng nghìn người dân tụ tập chặn QL1 đoạn qua địa phận huyện Tư Nghĩa vào sáng sớm ngày 27/10/2013.

Dẫu lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi, huyện Tư Nghĩa vào tận nơi giải thích, đề nghị người dân trở về nhà, song họ không thực hiện. QL1 qua Quảng Ngãi ách tắc, tình hình trở nên phức tạp.

Trước sự việc này, sáng ngày 28/10, ông Võ Văn Thưởng đã trực tiếp đến nơi người dân đang tụ tập để nói chuyện.

Tại đây, ông chia sẻ, rằng thấy có lỗi vì chưa kịp giải quyết bức xúc của họ. Ông nói: “Nguyện vọng của bà con là hoàn toàn chính đáng, nhưng tránh để ảnh hưởng đến việc chung của đất nước bà con không nên tụ tập làm tắc nghẽn giao thông.

Là người đứng đầu tỉnh, để bà con bức xúc như vậy tôi cảm thấy xót xa, có lỗi với mọi người. Tôi cùng chủ tịch tỉnh cam kết sớm thông luồng cửa biển bị bồi lấp, đóng cọc cừ làm đê, kè chống sạt lở nhằm sớm ổn định cuộc sống cho bà con
”.

Mỗi cử chỉ, lời nói của ông đã thấm dần vào suy nghĩ từng người dân đang “vây” QL1. Các ý kiến, kiến nghị của người dân được người đứng đầu Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi trả lời một cách thấu đáo, chân tình.

Sau buổi nói chuyện, hàng nghìn người dân xã biển Nghĩa An như đã hiểu được việc bắt giữ người, ngăn chặn giao thông qua QL1 là sai. Từ đó, điểm nóng Nghĩa An cũng không còn. Sau này, Quảng Ngãi đã đầu tư hệ thống kè kiên cố, tạo nên diện mạo mới ở xã biển này.

Ông Cao Khoa, người làm Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vào thời điểm ông Võ Văn Thưởng làm Bí thư Tỉnh ủy, nhìn nhận: “Đồng chí Võ Văn Thưởng là người rất gần gũi, tuy trẻ tuổi nhưng giải quyết công việc dứt khoát, điều hành công việc trôi chảy, từ đó góp phần tạo nên những thành quả lớn của Đảng bộ tỉnh trong nhiệm kỳ 2010 - 2015”.

tuyen-the-16777294909691008099422.jpg
Sau khi được bầu, tân Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tuyên thệ nhậm chức theo quy định - Ảnh: VGP

* Sáng 2/3, tại kỳ họp bất thường lần thứ tư, Quốc hội đã bầu ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư làm Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Phát biểu nhậm chức, Chủ tịch nước nêu rõ, ông luôn tâm niệm phải nỗ lực cố gắng để làm nhiều hơn nữa những điều có ích, kiên trì theo đuổi những giá trị tốt đẹp.


* Ông Võ Văn Thưởng là Chủ tịch nước thứ 12 và là Chủ tịch nước trẻ nhất trong lịch sử (ông trở thành Chủ tịch nước ở tuổi 53). Ông sinh ngày 13/12/1970, là cán bộ cấp cao của Đảng được đào tạo, có năng lực, uy tín và kinh nghiệm công tác tương đối toàn diện, đã kinh qua nhiều vị trí lãnh đạo quan trọng của Trung ương và địa phương.

* Trước khi được bầu làm Chủ tịch nước, ông từng làm Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi; Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM. Tháng 2/2016, ông được phân công giữ chức Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương. Từ tháng 2/2021 đến nay, ông được Bộ Chính trị phân công giữ chức Thường trực Ban Bí thư khóa XIII.

Lê Đức/ Báo Giao Thông