TP. HCM cho phép mở lại một số dịch vụ kinh doanh thiết yếu

Thời sự - Logistics - Ngày đăng : 08:36, 09/09/2021

(VLR) UBND TP. HCM cho phép loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống; cơ sở bưu chính, viễn thông, thiết bị tin học văn phòng, thiết bị dụng cụ học tập có giấy phép kinh doanh, được hoạt động từ 6 giờ đến 18 giờ hằng ngày theo hình thức bán hàng mang đi... Tuy nhiên phải đảm bảo điều kiện người lao động đã tiêm ngừa ít nhất một mũi vacxin phòng, chống COVID-19.

UBND TP. HCM cho phép hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng thực phẩm được hoạt động từ 6 giờ đến 21 giờ hàng ngày cho phép hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng thực phẩm được hoạt động từ 6 giờ đến 21 giờ hàng ngày

UBND TP. HCM cho phép hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng thực phẩm được hoạt động từ 6 giờ đến 21 giờ hàng ngày cho phép hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng thực phẩm được hoạt động từ 6 giờ đến 21 giờ hàng ngày

Đây là một trong những nội dung trọng tâm trong Công văn khẩn số 2994 vừa được UBND TP. HCM ban hành gửi thủ trưởng các Sở ban ngành, Chủ tịch UBND TP. Thủ Đức, các quận huyện và các doanh nghiệp (DN) về việc tiếp tục tăng cường các biện pháp kiểm soát trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Công văn nêu rõ, căn cứ thông báo kết luận số 160-KL/TU ngày 7/9 của Ban thường vụ Thành ủy TP. HCM tại Hội nghị mở rộng trực tuyến, sơ kết 15 ngày tăng cường một số biện pháp thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Cụ thể, UBND TP. HCM chỉ đạo tiếp tục kéo dài thời gian thực hiện Giấy đi đường của Công an Thành phố (TP) đã cấp trong thời gian TP thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 đến hết ngày 15/9. Trong trường hợp có nhu cầu cấp đổi giấy đi đường, các đơn vị chủ trì, quản lý đối tượng cấp giấy đi đường theo Công văn 2800 ngày 21/8/2021 của UBND TP chịu trách nhiệm thu hồi giấy cũ; tống họp, cập nhật danh sách mới gửi Công an TP để được cấp đổi.

Về các nhóm đối tượng được phép lưu thông và biện pháp kiểm soát, thực hiện theo hướng dẫn của Công an TP tại Thông báo số 3416 ngày 06/9/2021.

Đáng chủ ý, UBND TP. HCM cho phép hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng thực phẩm; đội ngũ giao nhận hàng hóa shipper trong phạm vi một quận huyện, TP. Thủ Đức; cơ sở sản xuất, kinh doanh dược liệu, thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư y tế được hoạt động từ 6 giờ đến 21 giờ hàng ngày để đảm bảo phục vụ nhu cầu hàng hóa, nhu yếu phẩm, thuốc chữa bệnh cho người dân.

UBND TP cũng giao Chủ tịch UBND quận 7 và huyện Củ Chi căn cứ tình hình thực tế tại địa phương để xây dựng kế hoạch, phương án triển khai thực hiện cho phép người dân có thể đi chợ 1 tuần/1 lần và báo cáo UBND TP trước ngày 11/9/2021.

UBND TP. HCM cho phép mở 2 điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa nông sản, thực phẩm tại chợ đầu mối Bình Điền và chợ đầu mối Hóc Môn. Đồng thời, tiếp tục duy trì hoạt động và phát huy hiệu quả của điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa nông sản, thực phẩm tại chợ đầu mối Thủ Đức để bố sung nguồn hàng hóa cung ứng cho TP, đảm bảo lưu thông thông suốt đến người tiêu dùng trên nguyên tắc đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch.

Đồng thời giao ủy UBND huyện Hóc Môn khẩn trương phối hợp Sở Công Thương và các đơn vị liên quan triển khai thực hiện, nhanh chóng đưa vào hoạt động các điểm tập kết, trung chuyển nhằm gia tăng số lượng hàng hóa, nông sản, thực phẩm với giá cả hợp lý phục vụ nhu cầu của người dân.

Bên cạnh đó, UBND TP. HCM cũng giao UBND TP. Thủ Đức phối hợp Sở Công Thương và các đơn vị liên quan tiếp tục duy trì, tổ chức hoạt động điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa nông sản, thực phẩm tại chợ đầu mối Thủ Đức đảm bảo yêu cầu an toàn phòng, chống dịch.

Đáng chú ý, UBND TP cho phép loại hình kinh doanh dịch vụ ăn, uống; cơ sở cung ứng dịch vụ bưu chính, viễn thông, thiết bị tin học văn phòng, thiết bị dụng cụ học tập (có giấy phép đăng ký hộ kinh doanh) được phép hoạt động từ 6 giờ sáng đến 18 giờ hằng ngày theo hình thức bán hàng mang đi.

Tuy nhiên, các cơ sở này phải đăng ký kinh doanh với quậ huyện và TP. Thủ Đức để được cấp giấy đi đường theo công văn 2800. Đồng thời phải đảm bảo điều kiện người lao động đã tiêm ngừa ít nhất 1 mũi vắc xin COVID-19 và thực hiện xét nghiệm nhanh âm tính 2 ngày/lần theo mẫu đơn hoặc mẫu gộp 3 người theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Báo Công Thương