Tập đoàn Hưng Thịnh và Tập đoàn Marubeni ký kết hợp tác toàn diện

Thương hiệu - Giao thương - Ngày đăng : 15:23, 14/07/2023

Sau hơn một năm nghiên cứu sâu rộng, thực địa dự án kỹ lưỡng, tìm hiểu doanh nghiệp và đội ngũ tường tận, Tập đoàn Marubeni (Nhật Bản) đã xác lập hợp tác toàn diện cùng Tập đoàn Hưng Thịnh về ba lĩnh vực: năng lượng xanh; đầu tư phát triển dự án bất động sản; nghiên cứu khả thi phát triển - vận hành thành phố thế hệ tiếp nối sử dụng giải pháp thông minh.

Thành lập từ năm 1858, Tập đoàn Marubeni là một trong những tập đoàn đa ngành lớn nhất Nhật Bản hoạt động trong nhiều lĩnh vực như: Dự án cơ sở hạ tầng, Hàng không vũ trụ và Tàu thủy, Tài chính, Bất động sản (BĐS), Xây dựng, Dệt may, Hóa chất, Năng lượng… Tập đoàn hiện sở hữu khoảng 600 công ty, văn phòng, chi nhánh tại hơn 68 quốc gia trên toàn cầu.

Mới đây nhất, ngày 13/7/2023 tại TP.HCM, Tập đoàn Marubeni và Tập đoàn Hưng Thịnh đã ký kết hợp tác đầu tư phát triển dự án BĐS tại Việt Nam, khởi đầu là một dự án tại TP Thủ Đức với tổng mức đầu tư dự kiến trên 10.000 tỷ đồng. Hai Tập đoàn sẽ cùng nhau triển khai các hoạt động quản trị, xác lập mô hình kinh doanh song song với công tác xây dựng giải pháp thông minh phát triển dự án, hướng tới nâng cao chất lượng sống cho người dân, giảm thiểu phát thải, kiến tạo đô thị bền vững - nơi người dân có thể lựa chọn sống, làm việc lâu dài.

ha-1-hung-thinh-vlr-14072023.png
Bà Nguyễn Thị Hoàng Anh – Phó TGĐ Tập đoàn Hưng Thịnh và ông Masato Tachibana - Phó Tổng Quản lý lĩnh vực Cơ sở hạ tầng Thế hệ tiếp nối, Tập đoàn Marubeni, đại diện ký kết hợp tác đầu tư phát triển dự án BĐS

Đại diện Tập đoàn Marubeni cho biết, Tập đoàn Marubeni đánh giá cao tiềm năng phát triển của Hưng Thịnh và tin tưởng vào sự hợp tác lâu dài. “Hai bên sẽ cùng chia sẻ, đánh giá kỹ tình hình thực tế để đưa ra các bước triển khai tiếp theo hiệu quả, nhanh chóng cho dự án đã chọn lựa ở Thủ Đức. Đây là tiền đề để hai Tập đoàn đồng hành trong nhiều dự án tiềm năng khác”, ông Masato Tachibana chia sẻ tại lễ ký kết.

ha-dai-dien-hung-thinh-vlr-14072023.png
Toàn cảnh lễ ký kết hợp tác đầu tư phát triển dự án BĐS và buổi làm việc chuyên sâu về dự án giữa Tập đoàn Hưng Thịnh và Tập đoàn Marubeni ngày 13/7/2023

Trước đó, từ tháng 5/2022, trong chương trình tài trợ của chính phủ Nhật Bản về “Nghiên cứu tính khả thi kinh doanh để mở rộng cơ sở hạ tầng chất lượng cao ra nước ngoài”, Tập đoàn Marubeni đã hợp tác chặt chẽ với Tập đoàn Hưng Thịnh từ giai đoạn đăng ký, thuyết minh ban đầu với Chính phủ Nhật Bản. Đến tháng 8/2022, Chính phủ Nhật Bản chính thức công bố việc tài trợ chương trình “Nghiên cứu tính khả thi kinh doanh phát triển và vận hành thành phố thông minh sử dụng các giải pháp thông minh tận dụng thế mạnh của Việt Nam và Nhật Bản với sự hợp tác của đối tác tại Việt Nam”, theo đó Tập đoàn Hưng Thịnh vinh dự là đối tác Việt Nam của Tập đoàn Marubeni.

Tháng 12/2022, Tập đoàn Marubeni và Tập đoàn Hưng Thịnh đã khởi động chương trình với sự tham gia của nhiều đơn vị quốc tế hàng đầu như PwC Advisory LLC, Dai Nippon, Nippon Koei… cho mục tiêu “hiện thực hóa một dự án và doanh nghiệp phát triển - vận hành thành phố thông minh trở thành mô hình đô thị thế hệ tiếp theo, tiến hành nghiên cứu tính khả thi từ các khía cạnh kỹ thuật, hoạt động, mô hình kinh doanh, cũng như các quan điểm pháp lý và quy định hướng đến việc tham gia đầu tư vào dự án để triển khai các giải pháp thông minh này”. Kết quả nghiên cứu sau 6 tháng thực hiện đã được Tập đoàn Marubeni tổng hợp để báo cáo đến Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cũng như thảo luận với Tập đoàn Hưng Thịnh vào ngày 13/7/2023 vừa qua nhằm tiếp tục nghiên cứu thực tế, khả năng ứng dụng theo nhu cầu từng dự án ở TP HCM và Việt Nam.

Từ đầu tháng 2/2023, Tập đoàn Hưng Thịnh và Marubeni Asian Power Vietnam, thành viên Tập đoàn Marubeni cũng đã ký kết nguyên tắc hợp tác về năng lượng tái tạo. Hai bên dựa trên sự cộng hưởng năng lực, kinh nghiệm của mỗi bên để nghiên cứu tiền khả thi, khảo sát, hoàn thiện mô hình hợp tác để tiến tới phát triển và hiện thực hóa dự án năng lượng tái tạo, năng lượng xanh, vì mục tiêu “Net Zero” phù hợp với xu thế sử dụng năng lượng sạch trên thế giới, tối đa hóa giá trị mang lại cho cộng đồng từ các dự án BĐS đang phát triển, tạo ra các khu đô thị xanh, khu du lịch sử dụng năng lượng sạch.

ha-2-hung-thinh-vlr-14072023.png
Ông Nguyễn Đình Trung – Chủ tịch Tập đoàn Hưng Thịnh (trái) và ông Tai Miura - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Marubeni Asian Power Vietnam tại buổi ký kết hợp tác nghiên cứu các dự án năng lượng tái tạo ngày 8/2/2023

Chia sẻ về hợp tác toàn diện với Tập đoàn Marubeni, ông Nguyễn Đình Trung - Chủ tịch Tập đoàn Hưng Thịnh bày tỏ kỳ vọng về việc đón nhận, tiếp cận những năng lực, kinh nghiệm từ Tập đoàn Marubeni để áp dụng tại Việt Nam: “Thông qua việc hợp tác với một tập đoàn danh tiếng có 165 năm tuổi đời như Marubeni Corporation, chúng tôi kỳ vọng sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm về phát triển bền vững để tiếp tục xây dựng một tương lai tốt hơn, đổi mới hơn, vững mạnh hơn tại Tập đoàn Hưng Thịnh. Trên cơ sở hợp tác thiện chí, tôn trọng lẫn nhau, vì hiệu quả chung của hai bên và của các bên liên quan, của cộng đồng, Tập đoàn Hưng Thịnh luôn chân thành trao đổi, chia sẻ tất cả thuận lợi, khó khăn để thấu hiểu lẫn nhau. Chúng tôi sẽ cùng nhau đi sâu cụ thể, thực tế vào từng dự án, trong các lĩnh vực đầu tư phát triển BĐS, thành phố thông minh, năng lượng tái tạo với mục tiêu không chỉ nâng cao chất lượng sống của người Việt, mà còn là sự phát triển bền vững của quốc gia.”

Phương Nam