Bà Rịa - Vũng Tàu: Phát triển kinh tế biển theo hướng bền vững

Toàn cảnh Kinh tế - Ngày đăng : 08:28, 05/08/2023

Bà Rịa - Vũng Tàu (BRVT) có hơn 305 km bờ biển, thềm lục địa rộng 100.000 km2 có nguồn tài nguyên biển phong phú, đặc biệt là trữ lượng dầu khí lớn nhất cả nước… Với tiềm năng đó, tỉnh BRVT có nhiều lợi thế để phát triển kinh tế biển với các hoạt động như: khai thác dầu khí, du lịch, khai thác thủy hải sản và dịch vụ cảng biển, logistics...
cover1-copy.jpg
cover1.jpg
artboard-1-copy.jpg

Hơn 10 năm qua, với việc quyết tâm triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khóa X) về Chiến lược biển Việt Nam và Chương trình hành động của Tỉnh BRVT về chiến lược biển Việt Nam, UBND tỉnh BRVT đã chỉ đạo các Sở, ban, ngành và các địa phương tập trung khai thác, tận dụng những lợi thế về vị trí gần biển và tài nguyên biển phong phú để xây dựng các trung tâm dịch vụ logistics, phát triển mạnh hệ thống cảng biển.

artboard-1-copy-8.jpg

Sau khi Trung ương (Khóa XII) có Nghị quyết số 36-NQ/TW về “Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2045”, Tỉnh ủy BRVT đã triển khai với tinh thần xuyên suốt là "Phát triển bền vững kinh tế biển trên nền tảng tăng trưởng xanh".

BRVT cũng đã đẩy mạnh phát triển dịch vụ du lịch với các loại hình du lịch biển đa dạng, phong phú… Ngoài ra, tập trung thực hiện nhiều giải pháp về quản lý, khai thác hiệu quả tài nguyên biển. Đồng thời, dành nhiều nguồn lực đầu tư, đẩy mạnh thu hút các dự án lớn, góp phần phát triển kinh tế biển là ngành kinh tế mũi nhọn, phát triển một cách bền vững.

Từ chỗ chỉ có một vài cảng chuyên dùng phục vụ cho ngành dầu khí và đánh bắt hải sản, đến nay, đã hình thành hệ thống cảng biển tổng hợp được quy hoạch là cảng loại đặc biệt cấp quốc gia. Riêng cảng Cái Mép - Thị Vải đã có 22 dự án đi vào hoạt động, với tổng chiều dài cầu bến khu vực Cái Mép - Thị Vải đạt 9.947m. Tính đến hết tháng 12/2020, Cái Mép - Thị Vải đã có 7 dự án cảng container đi vào hoạt động, công suất thiết kế đạt 6,8 triệu TEU/năm.

artboard-1-copy-3.jpg

Cùng với hệ thống cảng biển, dịch vụ logistics cũng từng bước phát triển mạnh, ngoài hệ thống cảng bến thủy nội địa, đến nay đã có hơn 20 dự án kho bãi logistics đi vào hoạt động với tổng diện tích chiếm đất khoảng 224 ha. Công tác quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 Trung tâm logistics Cái Mép Hạ (tổng diện tích 2.204ha), đã hoàn thành sẽ là cơ sở pháp lý để lựa chọn nhà đầu tư có năng lực tham gia đầu tư xây dựng, kết nối BRVT vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Để phát huy hệ thống cảng biển, từ lâu nay, tỉnh BRVT đã huy động vốn đầu tư phát triển hạ tầng giao thông đồng bộ với các tỉnh trong Vùng trọng điểm phía Nam, trước hết là khu vực Đông Nam Bộ. Đồng thời, để tận dụng hệ thống cảng biển, BRVT quy hoạch và xây dựng hệ thống các khu công nghiệp gắn với cảng biển. Nhiều dự án đầu tư lớn gắn với biển được triển khai, gồm: Kho tiếp vận khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) và tái hóa khí thiên nhiên tại Vũng Tàu 6.500 tỷ đồng (khởi công từ tháng 10/2019); Tổ hợp Hóa dầu miền Nam 5,1 tỷ USD (Tập đoàn SCG Thái Lan đầu tư, đã được chấp thuận và đang triển khai thực hiện).

artboard-1-copy-4.jpg

Ngoài ra, ngành đánh bắt, chế biển hải sản cũng là một trong những thế mạnh trong phát triển kinh tế biển của tỉnh BRVT. Với 5/8 huyện, thị ven biển và số lượng tàu thuyền tương đối lớn, trong những năm qua, BRVT luôn chú trọng đầu tư phát triển, nâng cấp hệ thống cảng cá trên địa bàn.

Về du lịch biển, trên địa bàn tỉnh có 3 khu du lịch biển nổi tiếng cả nước và thế giới, mỗi năm, thu hút hàng triệu lượt khách trong nước và quốc tế, đó là Vũng Tàu, Long Hải, Côn Đảo. Đặc biệt, Côn Đảo với lợi thế là một hòn đảo có hệ sinh thái còn giữ được vẻ tự nhiên, hoang sơ và có bề dày lịch sử cách mạng hào hùng. Do đó, BRVT đã và đang huy động các nguồn lực để phát triển Côn Đảo thành khu du lịch quốc gia đặc sắc mang tầm cỡ khu vực và quốc tế.

artboard-1-copy-2.jpg

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh BRVT lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020 – 2025, xác định rõ 3 nhiệm vụ đột phá và 9 nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện, với quyết tâm tiếp tục phát triển BRVT thành tỉnh mạnh về công nghiệp, cảng biển và dịch vụ logistics, du lịch và nông nghiệp công nghệ cao.

Theo đó, BRVT sẽ xây dựng và thực hiện chiến lược phát triển, định vị thương hiệu du lịch tỉnh theo hướng nâng cao chất lượng trên bản đồ du lịch trong nước và quốc tế; tập trung đầu tư hạ tầng giao thông kết nối đa phương thức, kết nối liên vùng và khu vực, hình thành hệ sinh thái logistics để cụm cảng Cái Mép - Thị Vải thực sự trở thành cảng trung chuyển hàng hóa quốc tế; nghiên cứu triển khai, thu hút đầu tư cảng tàu khách quốc tế chuyên biệt tạo động lực mới cho phát triển du lịch.

z4141130647060252cbd88639693a8997c95e0c4a8b011-16774739688881079654519.jpg

Đặc biệt, tỉnh BRVT cũng luôn xác định phát triển kinh tế biển sẽ theo hướng bền vững, trên cơ sở tài nguyên biển và hải đảo được quản lý, bảo vệ, khai thác, sử dụng hợp lý, hiệu quả, bền vững theo chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ chủ quyền quốc gia, bảo đảm quốc phòng, an ninh.

BRVT cũng sẽ tăng cường bảo vệ môi trường, bảo tồn, phát triển bền vững đa dạng sinh học biển; chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng và phòng, chống thiên tai; huy động nguồn lực, khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư cho phát triển bền vững biển; bảo đảm quốc phòng, an ninh và mở rộng hợp tác quốc tế.

artboard-1-copy-6.jpg

BRVT cũng sẽ tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả Quyết định số 896/QĐ-TTg ngày 26/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt nhiệm vụ tăng cường phương tiện, trang thiết bị kỹ thuật phục vụ quản lý tổng hợp tài nguyên và bảo vệ môi trường biển, hải đảo tại tỉnh BRVT giai đoạn 2021 - 2025. Đồng thời, tiếp tục triển khai thực hiện Quyết định số 674/QĐ-TTg ngày 18/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt “Đề án hợp tác quốc tế về phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030”… trên địa bàn tỉnh BRVT.

Tinh thần chung của BRVT là, phát triển kinh tế biển dựa trên cơ sở phát triển bền vững, bảo vệ hệ sinh thái biển, phù hợp với các chuẩn mực quốc tế; kiểm soát việc khai thác các tài nguyên biển một cách bền vững, nhất là việc ưu tiên phục hồi các hệ sinh thái biển đang cạn kiệt, cùng với việc thúc đẩy đa dạng sinh học biển. Đồng thời cần phải tăng cường năng lực dự báo, cảnh báo thiên tai, động đất, sóng thần, biến đổi khí hậu, nước biển dâng; ngăn ngừa, kiểm soát và giảm đáng kể ô nhiễm môi trường biển; các địa phương phát động phong trào thi đua giảm thiểu chất thải nhựa đại dương.

Trên tinh thần nhận thức và xác lập chương trình hành động của tỉnh BRVT là, kết hợp chặt chẽ giữa phát triển các ngành kinh tế biển với bảo đảm quốc phòng, an ninh, bảo vệ chủ quyền biển, đảo, tài nguyên, môi trường biển; phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao đời sống nhân dân, trong đó đặc biệt quan tâm đến người dân vùng biển, đảo.

artboard-1-copy-7.jpg

Ngô Trần Đức Trung