Tân Cảng Sài Gòn và VSIP hợp tác chiến lược trong lĩnh vực Logistics

Thời sự - Logistics - Ngày đăng : 17:33, 09/09/2023

Ngày 9/9/2023, tại TP. Cần Thơ, trong khuôn khổ Lễ khởi động KCN Vĩnh Thạnh - VSIP Cần Thơ, Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn (TCT TCSG) và Công ty Liên doanh TNHH Khu Công Nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) đã ký biên bản ghi nhớ về hợp tác chiến lược trong lĩnh vực Logistics, nhằm mang đến những giải pháp logistics tối ưu và hiệu quả cho doanh nghiệp tại các KCN trọng điểm của VSIP.

Năm 2023 đánh dấu cột mốc 50 năm kỷ niệm quan hệ song phương Việt Nam - Singapore và 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược. Sau sự kiện trọng đại lễ đón chính thức Thủ tướng nước Cộng hòa Singapore Lý Hiển Long sang thăm và làm việc tại Việt Nam vào ngày 28/8, TCT TCSG và VSIP đã cùng cam kết đồng hành, hợp tác vì mục tiêu chung trong việc cung cấp các giải pháp logistics hàng đầu cho khách hàng tại các KCN của VSIP trên toàn quốc?.

Sự kiện này nằm trong khuôn khổ Lễ khởi động KCN Vĩnh Thạnh - VSIP Cần Thơ dưới sự chứng kiến của đại diện các cơ quan ban ngành địa phương, các doanh nghiệp, nhà đầu tư, đối tác của VSIP.

2-2.jpg
Đông đảo khách mời và doanh nghiệp tham dự Lễ khởi động KCN Vĩnh Thạnh - VSIP Cần Thơ

Với mục tiêu hướng đến phát triển kinh tế số - kinh tế xanh, biên bản ghi nhớ giữa TCT TCSG và VSIP đánh dấu sự hợp tác bền vững giữa hai doanh nghiệp tiên phong, đầu ngành trong lĩnh vực khai thác cảng - logistics và phát triển KCN; tối ưu hóa năng lực và hệ sinh thái kinh doanh của hai bên nhằm cung cấp giải pháp logistics toàn diện, hiệu quả, dựa trên các nội dung: nâng cao hiệu quả, chất lượng dịch vụ logistics trọn gói với mực tiêu tối ưu hóa chi phí và tăng khả năng cạnh tranh cho các doanh nghiệp đang hoạt động trong khu công nghiệp của VSIP, hợp tác đầu tư phát triển Depot tại KCN, đặc biệt tại khu vực Cần Thơ.

Cần Thơ được xác định là đô thị cửa ngõ, trung tâm kinh tế của vùng ĐBSCL; là đầu mối quan trọng về giao thông vận tải nội vùng và liên vận quốc tế. Với lợi thế về vị trí địa lý tự nhiên, hệ thống đường thủy huyết mạch thông qua luồng kênh Quan Chánh Bố, TP. Cần Thơ đóng vai trò quan trọng trong việc trở thành trung tâm logistics trọng điểm khu vực ĐBSCL, kết nối hàng hóa từ cụm cảng Cần Thơ đến cụm cảng Hồ Chí Minh và Cái Mép xuất tàu cho các tuyến quốc tế Nội Á. Vì vậy, việc xây dựng hệ thống logistics tại ĐBSCL là vô cùng cần thiết, giúp phát triển hơn nữa ngành xuất nhập khẩu và tạo sức cạnh tranh cho các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu của vùng ĐBSCL.

Với tiềm năng đó, TCT TCSG sở hữu hệ sinh thái cảng - logistics khu vực ĐBSCL với 5 cảng, gồm: Cảng Tân Cảng – Cái Cui, cảng Tân Cảng – Thốt Nốt, cảng Tân Cảng – Sa Đéc, cảng Tân Cảng – Cao Lãnh và cảng Tân Cảng – Giao Long chiếm gần 70% tổng sản lượng container thông qua các cảng tại khu vực ĐBSCL; tối ưu giải pháp logistics xanh với hệ thống sà lan tự hành hơn 120 chiếc trải dài từ Bắc - Nam giúp thông suốt tuyến hàng hóa qua đường thủy nội địa (chiếm khoảng 70% thị phần khu vực ĐBSCL và 50% thị phần vận chuyển sà lan tuyến Campuchia".

picture1-2-1-.png
TCT TCSG hiện sở hữu hệ sinh thái với 5 cảng - logistics khu vực ĐBSCL 

Riêng tại khu vực Cần Thơ, với vị trí đắc địa - chỉ cách KCN Vĩnh Thạnh - VSIP Cần Thơ khoảng 5km, cảng Tân Cảng - Thốt Nốt (TCTN) cung cấp lợi thế lớn về thời gian và chi phí logistics cho các doanh nghiệp trong khu vực này. Với hệ thống cầu bến dài 165m, tổng diện tích bãi chứa hàng container và hàng tổng hợp lên đến 1,1ha, được đầu tư trang thiết bị làm hàng 5 xe nâng và 35 xe đầu kéo, TCTN đảm nhiệm vai trò là điểm thu gom, tập kết, thông quan hàng hóa, xếp dỡ container hàng xuất nhập khẩu cho các sản phẩm chủ lực thuộc các ngành hàng gạo, thủy sản, thức ăn gia súc… từ TP. Cần Thơ và các tỉnh lân cận như An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp… Đồng thời, TCTN còn đóng vai trò lớn trong hệ thống trung tâm logistics ĐBSCL với dịch vụ logisitics “door-to-door” thủy bộ kết hợp, kết nối ĐBSCL với TP. Hồ Chí Minh và cụm cảng Cái Mép, và các tuyến vận tải quốc tế liên vùng: Cần Thơ – Phnôm Pênh, Sihanoukville Campuchia và tương lai gần kết nối đến các quốc tế khu vực Nội Á.

1-1.jpg
Sự hợp tác giữa TCT TCSG và VSIP hứa hẹn mang lại giá trị lợi ích lớn

Sự hợp tác toàn diện giữa TCT TCSG và VSIP hứa hẹn đem lại giá trị lợi ích lớn cho cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là khu vực ĐBSCL.

Hoài Thanh