Đẩy mạnh các giải pháp cho chuỗi cung ứng năng lượng xanh Việt Nam

Toàn cảnh Kinh tế - Ngày đăng : 09:31, 15/09/2023

Điều quan trọng nhất đối với nhiều nhà sản xuất Hoa Kỳ khi lựa chọn Việt Nam là khả năng tiếp cận nguồn điện từ năng lượng tái tạo (NLTT). Bất kỳ quyết định nào của doanh nghiệp liên quan đến mở rộng quy mô sản xuất hay chuyển dời chuỗi cung ứng đều cân nhắc đến các giải pháp năng lượng xanh.
vietnam.jpg
Chiều 13/9, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Công Thương phối hợp với UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức Diễn đàn Thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ. Diễn đàn nằm trong khuôn khổ chuỗi Sự kiện “Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế” năm 2023, do Bộ Công Thương phối hợp với UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức. Ảnh: Báo Tin Tức.

Tại Diễn đàn thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ vừa diễn ra, Chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ (AmCham) tại Việt Nam John Rockhold cho biết, tính đến nay, các doanh nghiệp (DN) thành viên AmCham đã đóng góp đáng kể vào sự chuyển đổi và tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam. Các công ty và nhà đầu tư Hoa Kỳ mang các dự án điện và năng lượng chất lượng cao cũng như công nghệ, dịch vụ và phương thức kinh doanh tiên tiến đến Việt Nam.

Mục tiêu của chúng tôi là cung cấp điện giá cả phải chăng, đáng tin cậy và bền vững cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Các nhà đầu tư chất lượng cao trong lĩnh vực điện và năng lượng của Hoa Kỳ không chỉ giúp phát triển nền kinh tế Việt Nam mà còn giúp phát triển toàn bộ hệ sinh thái chuỗi cung ứng, các DN địa phương cũng như nhiều công ty Hoa Kỳ đang mong muốn phát triển hơn nữa tại Việt Nam” - ông John Rockhold nói.

Hiện Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã có hợp tác với Hội đồng than Hoa Kỳ. Theo ông John Rockhold, việc hợp tác này trước mắt sẽ chuyển đổi nhiên liệu cho điện than, tiếp sau đó là khí và LNG trong trung hạn. Ông John Rockhold cũng khẳng định, việc hợp tác giữa DN Hoa Kỳ và Việt Nam có thể mang lại giải pháp giảm thiểu phát thải cho Việt Nam. Cụ thể, theo Chủ tịch Amcham, Việt Nam đã thải ra 326 triệu tấn CO2 vào năm 2021. Với công nghệ của Hoa Kỳ, Việt Nam có thể giảm ít nhất 46 triệu tấn khí thải, vượt xa cam kết giảm 9% khí thải vào năm 2030 của Việt Nam.

Theo Bộ Công Thương, Việt Nam và Hoa Kỳ đã và đang triển khai nhiều hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, từ thăm dò, khai thác dầu khí, dịch vụ dầu khí, xây dựng và cung cấp các thiết bị nhà máy nhiệt điện, đến phát triển điện gió, hợp tác kỹ thuật trong các lĩnh vực chuyên sâu… Sắp tới sẽ có thêm những khung khổ hợp tác mới như Đối tác Chuyển dịch Năng lượng công bằng (JETP) nhằm hỗ trợ Việt Nam hiện thực mục tiêu đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, đẩy nhanh quá trình đạt đỉnh phát thải khí nhà kính và chuyển dịch từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng sạch.

Trong lĩnh vực năng lượng, Việt Nam đã đề nghị Hoa Kỳ có những hỗ trợ cụ thể để Việt Nam thực hiện quá trình chuyển đổi năng lượng hiệu quả như hỗ trợ tư vấn chính sách để Việt Nam có thể xây dựng chính sách phát triển NLTT, năng lượng sạch phù hợp cho tương lai; Hỗ trợ hoặc hợp tác với DN Việt Nam trong việc tiếp nhận công nghệ mới, sản xuất các thiết bị phục vụ cho quá trình chuyển dịch năng lượng, bao gồm cả các thiết bị điện gió như cánh quạt, tuabin, động cơ điện...; sản xuất nhiên liệu mới sạch hơn cho quá trình chuyển đổi năng lượng như hydrogen, amoniac xanh, hỗ trợ Việt Nam xây dựng lưới điện thông minh.

Ông John Rockhold thông tin: “Điều quan trọng nhất đối với nhiều nhà sản xuất Hoa Kỳ khi lựa chọn Việt Nam là khả năng tiếp cận nguồn điện từ NLTT. Bất kỳ quyết định nào của DN liên quan đến mở rộng quy mô sản xuất hay chuyển dời chuỗi cung ứng đều cân nhắc đến các giải pháp năng lượng xanh”. Do đó, để đạt được mục tiêu trung hoà carbon vào năm 2050, Việt Nam nên ưu tiên các nguồn năng lượng có giá cả phù hợp, đáng tin cậy và bền vững về mặt xã hội.

Chủ tịch AmCham Việt Nam còn cho rằng, quá trình chuyển dịch năng lượng của Việt Nam sang hướng phát triển điện gió ngoài khơi có tiềm năng mang lại hàng trăm tỷ USD từ việc phát triển kinh doanh chuỗi cung ứng mới cho ngành công nghiệp này. Tuy nhiên, một trong những rào cản lớn nhất đối với việc phát triển chuỗi cung ứng độc lập và có khả năng nhân rộng ra quốc tế ở Việt Nam là khả năng tiếp cận nguồn vốn tài chính quốc tế.

Do đó, theo ông John Rockhold, bằng cách tạo ra các cơ chế bảo lãnh, trong đó các bên cho vay của Hoa Kỳ có được sự bảo đảm cần thiết để cấp vốn cho các dự án chuyển dịch năng lượng quy mô lớn, từ đó có thể cải thiện đáng kể khả năng cấp vốn của các ngân hàng Việt Nam. Đồng thời tiếp cận những hỗ trợ tài chính ưu đãi, chi phí thấp đang chờ để hỗ trợ Việt Nam đạt được an ninh và tự chủ về năng lượng.

Trong Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện, Hoa Kỳ cũng đã cam kết tăng cường hỗ trợ Việt Nam về chuyển đổi năng lượng công bằng và với mục đích này, Tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ sẽ tiếp tục cung cấp tài chính cho các dự án thuộc khu vực tư nhân tại Việt Nam trong lĩnh vực sử dụng năng lượng hiệu quả..

h1-6195.jpg
Khả năng tiếp cận NLTT được xem là thế mạnh để Việt Nam thu hút đầu tư. (Ảnh: Hoàng Tú).

* Hiện nay, lĩnh vực kinh tế, kim ngạch trao đổi thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Hoa Kỳ liên tục chứng kiến tốc độ tăng trưởng ở mức cao, tăng hơn 275 lần, từ mức khoảng 450 triệu USD lên tới 124 tỷ USD (năm 2022). Hoa Kỳ nhiều năm liên tục là đối tác thương mại quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Năm 2022, Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 8 của Hoa Kỳ.

* Tại Diễn đàn thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ vừa diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh, đại diện cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ, ông Maxime Dourdan, Giám đốc Phát triển chuỗi cung ứng của Boeing khu vực Đông Nam Á, Nhật Bản và Hàn Quốc cho biết, tiềm năng hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ còn khá lớn. Cụ thể, Việt Nam là thị trường tiềm năng và có vị trí quan trọng đối với chiến lược kinh doanh của Boeing....

Nguồn: báo Pháp Luật, báo Tin Tức

Bảo Hân (tổng hợp)