Triển lãm tranh của họa sỹ Nguyễn Thân và Ki-em

Thời sự - Logistics - Ngày đăng : 08:00, 01/01/1970

(VLR) Sáng 18/02/2012, hai họa sỹ Nguyễn Thân và KI-em đã cùng nhau mở triển lãm tranh tại Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, 97A Phó Đức Chính, quận 1. Hai họa sỹ một người cao tuổi, một trẻ tuổi; một người nam, một người nữ; một người Việt chính gốc sinh sống và làm việc tại Việt Nam, một người là con lai mẹ Việt – bố Pháp, tốt ngiệp tại Paris, giảng dạy tại một số trường đại học ở Pháp. Bằng tình yêu hội họa đã đưa hai con người ở hai phương trời khác nhau cùng gặp nhau trong triển lãm hội họa lần này.

Sáng 18/02/2012, hai họa sỹ Nguyễn Thân và KI-em đã cùng nhau mở triển lãm tranh tại Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, 97A Phó Đức Chính, quận 1. Hai họa sỹ một người cao tuổi, một trẻ tuổi; một người nam, một người nữ; một người Việt chính gốc sinh sống và làm việc tại Việt Nam, một người là con lai mẹ Việt – bố Pháp, tốt ngiệp tại Paris, giảng dạy tại một số trường đại học ở Pháp. Bằng tình yêu hội họa đã đưa hai con người ở hai phương trời khác nhau cùng gặp nhau trong triển lãm hội họa lần này.
Được biết họa sỹ Nguyễn Thân sinh năm 1948 tại Ninh Bình. Ông vào sinh sống và học tập tại Thành Phố Hồ Chí Minh từ trước năm 1954, khi ông mới 5 tuổi. Hiện họa sỹ hiện đang là Hội viên hội Mỹ thuật Tp.HCM, Hội viên hội Mỹ thuật Việt Nam. Ông đã có khá nhiều triển lãm tranh trong nước và nước ngoài. Tranh của ông luôn là hình ảnh người phụ nữ “Thuần Việt”. Những hình tượng người phụ nữ tiêu biểu của đồng bằng bắc bộ, nơi ông sinh ra, có thể là hình ảnh người mẹ già, người em gái, hay cô láng giềng, người nội trợ…Người phụ nữ trong tranh ông thường bị che khuât, khi thì đứng quay mặt vào tường, khi thì trong lồng kính…và Chùm tranh lần này cũng vậy, là hình ảnh người phụ nữ đứng sau cửa sổ, được Nguyễn Thân giới thiệu qua 2 đợt: đợt đầu là 5 bức tranh cỡ lớn điểm dát vàng, đợt 2 là 7 bức. Những tác phẩm lần này khai thác những tòa nhà chọc trời, dày đặc những ô cửa sổ nhưng thấp thoáng đằng sau đó là hình bóng những người đàn bà.
Ngược lại với họa sỹ Nguyễn Thân, những bức tranh của họa sỹ Ki-em lại là những tác phẩm tĩnh vật: Bình gốm, bình hoa… tạo cảm giác cô đơn, lạc long, bị lọt thỏm vào không gian mênh mông nhưng cũng vì thế mà hình ảnh trọng tâm nổi bật lên giữa nền không gian ấy. Trước đó họa sỹ Ki-em cũng có nhiều tác phẩm triển lãm trên thế giới và tại Tp.HCM.
Những tác phẩm được trưng bày trong lần triển lãm này đều là những tác phẩm sơn dầu, được vẽ trên nề khung tranh khổ lớn. Triển lãm diễn ra từ ngày 18/02 đến hết 01/03/2012.