Cảng Cát Lái dừng việc tăng phí nhằm hỗ trợ Doanh nghiệp
Thời sự - Logistics - Ngày đăng : 19:20, 05/08/2014
Ngày 5.8.2014, ông Ngô Minh Thuấn, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn cho biết, để hỗ trợ cho các khó khăn của DN, bắt đầu từ ngày mai (6.8.2014), Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn sẽ dừng các chính sách tăng phí mà cảng này vừa mới áp dụng từ ngày 15.7.2014.

Ông Ngô Minh Thuấn - Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn
Trước đó, Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn đã điều chỉnh chính sách giá đối với phương án nâng container giao cho khách hàng nếu khách hàng lấy container muộn. Theo đó, phí nâng container từ bãi lên xe giao hàng từ ngày 1 đến ngày 6 được giữ nguyên như mức cũ. Còn bắt đầu từ ngày thứ 7 đến ngày thứ 15 giá sẽ tăng 33% so với mức cũ. Cụ thể, đối với container hàng khô 20feet tăng từ 415.000 đồng lên 550 nghìn đồng; container 40feet tăng từ 730.000 đồng lên 970.000 đồng; container 45feet tăng từ 855.000 đồng lên 1.140.000 đồng. Tương tự đối với container hàng lạnh cũng tăng từ 550.000 đồng lên 715.000 đồng đối với container 20 feet, và từ 730.000 đồng lên 970.000 đồng đối với container 40 feet. Đối với những container lưu bãi ngày thứ 16 trở đi, Công ty Tân Cảng Sài Gòn sẽ áp dụng tăng giá 30% so với đơn giá cũ. Cụ thể tăng từ 550.000 đồng lên 715.000 đồng đối với container 20feet và từ 970.000 đồng lên 1.260.000 đồng đối với container 40feet.

Ông Thuấn cho biết, chính sách điều chỉnh giá trên không phải nhằm mục đích ép DN để thu thêm tiền mà thực chất là để khuyến khích các DN nhanh chóng đến nhận hàng. Bởi thực tế thời gian qua có một số DN chậm trễ trong việc đến nhận hàng đã làm ảnh hưởng lớn đến chất lượng các dịch vụ của cảng. Việc tăng phí này cũng không ảnh hưởng nhiều đến các DN vì có đến trên 70% lượng hàng được giải phóng ngay trong khoảng thời gian từ 1.6 - ngày vẫn áp dụng chính sách theo đơn giá cũ, còn lại chưa đầy 30% lượng hàng DN chậm lấy về bị ảnh hưởng bởi chính sách giá mới. “Tuy nhiên, trước phản ứng của nhiều DN cho rằng đang gặp khó khăn nên Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn quyết định từ ngày mai (6.8.2014) sẽ dừng việc tăng phí này”, ông Thuấn nhấn mạnh.
Cũng từ ngày 15.7.2014, Cảng Cát Lái áp dụng thêm chính sách thu phí đối với khách đăng ký lấy trước số container rỗng tại Cảng Cát Lái để phục vụ khai báo hải quan điện tử. Theo đó cảng sẽ thu phí cấp trước số container theo các mức: trong 2 ngày, thu 420.000 đồng/container 20 feet và thu 620.000 đồng/container 40 feet; từ 3.5 ngày, mức thu tăng 50% so với mức 1; từ 6.7 ngày, mức thu tăng 100% so với mức 1. Đối với trường hợp đóng thùng hàng tại kho riêng, mức phí tăng 50% so với trường hợp đóng hàng tại bãi.
Ông Thuấn cho rằng, đây không phải là tăng phí mà là một dịch vụ mới của Tân Cảng Sài Gòn. Vì khi áp dụng hệ thống thông quan điện tử, cơ quan hải quan yêu cầu các chủ hàng phải cung cấp số container rỗng trên tờ khai hải quan. Do đó, Tân Cảng Sài Gòn phải di chuyển container rỗng ra một khu vực riêng cho khách hàng lấy số để điền vào tờ khai. Việc này làm phát sinh thêm chi phí chứ không phải Tân Cảng Sài Gòn tự đặt ra. Tuy vậy, hiện nay cơ quan hải quan không còn yêu cầu các chủ hàng phải cung cấp số container rỗng trên tờ khai nữa nên việc thu phí này cũng không còn.
Ông Ngô Minh Thuấn cũng cho biết thêm, hiện nay nhờ sự cố gắng của tập thể Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn cũng như sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Bộ GTVT và các cơ quan, ban ngành, nên hiện tượng tắc nghẽn hàng hóa tại Cảng đã không còn. Các hoạt động của cảng đã trở lại bình thường.
Trong 6 tháng đầu năm 2014, Cảng Tân cảng Cát Lái ước tính tiếp nhận được 1.379 chuyến tàu container. Sản lượng hàng container XNK thông qua Tân cảng Cát Lái đứng đầu trong nhóm cảng biển của TP.HCM với sản lượng 1.701.483 TEU, tăng 190.041 TEU (12,6%) so với cùng kỳ năm 2013, chiếm 86,8% thị phần cảng biển phía Nam.