Doanh nghiệp ưu tiên có nhiều thuận lợi khi xuất khẩu sang EU và Bỉ

Thời sự - Logistics - Ngày đăng : 11:33, 17/05/2016

(VLR) (Vietnam Logistics Review) Đó là lời nhận xét của ông Eddy De Cuyper, Tham tán Hải quan Bỉ tại buổi tiếp thân mật đại diện một số cơ quan chức năng và Báo Hải quan tại nhà riêng của Đại sứ quán Bỉ tại Việt Nam chiều 13.5.

(Vietnam Logistics Review) Đó là lời nhận xét của ông Eddy De Cuyper, Tham tán Hải quan Bỉ tại buổi tiếp thân mật đại diện một số cơ quan chức năng và Báo Hải quan tại nhà riêng của Đại sứ quán Bỉ tại Việt Nam chiều 13.5.

Nhiều cơ hội và thách thức…

Nhân dịp ông Eddy De Cuyper, Tham tán Hải quan Bỉ sang thăm Việt Nam, bà Jehanne Roccas, Đại sứ Bỉ tại Việt Nam đã tổ chức một buổi tiếp thân mật với đại diện Cục xúc tiến thương mại (Bộ Công thương), VCCI, Báo Hải quan với chủ đề “Xuất khẩu sang châu Âu – các thủ tục hải quan xuất khẩu sang Bỉ”.

Mở đầu buổi làm việc, bà Jehanne Roccas khẳng định: “Mối quan hệ giữa Việt Nam và EU đang ngày càng phát triển trên nhiều phương diện. Bỉ là “trái tim của châu Âu”, nơi đặt trụ sở của EU, với hệ thống cơ sở hạ tầng, thương mại rất phát triển. Vì vậy, các DN Việt Nam có thể tìm kiếm được nhiều cơ hội khi xuất khẩu sang thị trường này, với nhiều mặt hàng chủ lực như cà phê, chè, giày dép, dệt may…”.

Tuy nhiên, đại diện Cục Xúc tiến thương mại lại cho rằng DN Việt Nam đang phải chịu nhiều bất lợi khi xuất khẩu hàng hóa sang châu Âu. Đặc biệt là ở khâu kiểm tra hàng hóa, kiểm định chất lượng.

Đơn cử, đối mặt mặt hàng giày da, sau khi hàng hóa đã vượt qua khâu kiểm định chất lượng tại Việt Nam, được cấp giấy kiểm định chất lượng và thông quan để xuất khẩu thì khi sang đến EU, Hải quan EU lại tiến hành kiểm tra hàng hóa một lần nữa. Trong trường hợp kiểm tra ngẫu nhiên hàng hóa, nếu hàng hóa đạt yêu cầu thì DN có thể “thở phào”. Còn trong trường hợp, Hải quan EU phát hiện thấy hàng hóa “chưa đạt chuẩn” thì DN thậm chí còn “mất cả chì lẫn chài”, khi vừa không bán được hàng, vừa phải chịu chi phí vận chuyển.

Trước những thắc mắc trên, ông Eddy De Cuyper, Tham tán Hải quan Bỉ đã cho biết: “Bỉ hay các nước EU khác đều có những tiêu chuẩn chung đối với từng loại mặt hàng khác nhau. Vì vậy nếu DN xuất khẩu của Việt Nam có thể chủ động nâng cao chất lượng, vượt qua được hàng rào tiêu chuẩn kỹ thuật đó thì sẽ phòng tránh được nhiều rủi ro”.

Chìa khóa từ “DN ưu tiên”

Mặc dù EU là một thị trường đầy tiềm năng đối với các DN xuất khẩu tại Việt Nam, nhưng việc đánh cược theo kiểu 50-50, khi chấp nhận việc hàng hóa Việt Nam xuất sang EU có thể thông quan hoặc bị trả lại đang trở thành mối lo ngại lớn nhất của các DN Việt Nam. Như vậy, phải chăng thị trường EU đang biến “cơ hội” cho các DN xuất khẩu Việt Nam trở thành “thách thức”?

Trước câu hỏi trên của Báo Hải quan, ông Eddy De Cuyper giải thích rằng: “Mấu chốt nằm ở số lượng DN ưu tiên tại Việt Nam quá ít, chỉ có 39 DN ưu tiên được công nhận trong năm 2015. Do đó, khi xuất khẩu sang thị trường EU, các bạn mới gặp nhiều bất lợi”.

Chia sẻ về kinh nghiệm của Hải quan Bỉ, ông Eddy De Cuyper cho biết “Bỉ đang phấn đấu đưa số lượng DN ưu tiên lên con số 85% trong năm nay”. Vì vậy, Việt Nam muốn nâng cao năng lực cạnh tranh hơn nữa thì Hải quan Việt Nam và các DN cần phải chung sức, chung lòng để tháo gỡ những vướng mắc trong quy trình thủ tục, nhằm sớm tăng số lượng DN ưu tiên nhiều hơn nữa. Đồng thời, ông Eddy cũng nhấn mạnh: “Khi các DN Việt Nam được công nhận là DN ưu tiên thì khi xuất khẩu sang thị trường Bỉ và EU, hàng hóa Việt Nam sẽ được đối xử bình đẳng và nhận được các điều kiện thuận lợi trong thương mại, hạn chế được tối đa các rủi ro có thể xảy đến”.