Chuỗi cung ứng của Trung Quốc bị đứt gãy vì COVID-19 bùng phát trở lại

Thời sự - Logistics - Ngày đăng : 16:21, 23/03/2022

(VLR) Sau hai năm chịu ảnh hưởng bởi COVID-19, dù thế giới đã có nhiều biện pháp khác nhau như phổ biến và đẩy mạnh tiêm chủng vacine, đóng cửa các hoạt động kinh doanh, sản xuất, học tập,… để hạn chế những tác động nguy hiểm của dịch bệnh. Tuy vậy, việc ảnh hưởng và sự bùng phát trở lại vẫn gây những ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống và những hoạt động vận tải, chuỗi cung ứng,…

Chuỗi cung ứng của Trung Quốc bị đứt gãy vì COVID-19 bùng phát trở lại - Ảnh minh họa

Chuỗi cung ứng của Trung Quốc bị đứt gãy vì COVID-19 bùng phát trở lại - Ảnh minh họa

Hoạt động sản xuất bị ngừng trệ tại Thượng Hải và Thâm Quyến

Khi một loạt các biện pháp đóng cửa lại được thực thi vì sự bùng phát trở lại của dịch COVID-19 được áp dụng ở Thượng Hải và Thâm Quyến thì chuỗi cung ứng và những hoạt động hậu cần bên ngoài Trung Quốc cũng đang đối mặt với nhiều áp lực, dự báo trong những tuần sắp tới vấn đề sẽ hết sức nghiêm trọng.

Thâm Quyến thành phố với 11,7 triệu dân, nơi có nhiều cơ sở sản xuất lớn đã buộc phải tạm dừng hoạt động sản xuất khi Trung Quốc đang phải đối phó với đợt bùng phát mới và được đánh giá là tồi tệ nhất kể từ năm 2020.

Chính sách của thành phố này được ban hành là yêu cầu các doanh nghiệp không thiết yếu phải đóng cửa, các hoạt động giao thông công cộng ngừng hoạt động và người dân được khuyến khích làm việc tại nhà. Foxconn - công ty sản xuất các sản phẩm cho Apple và Samsung, cũng như các doanh nghiệp khác bị hạn chế và dường như ngừng hoạt động.

Ảnh hưởng lớn tới các hoạt động vận chuyển

Ngoài ra, một số cảng vận chuyển, bao gồm Yantian - một trong những cảng container lớn nhất Trung Quốc hoạt động cũng đang bị đình trệ. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến các công ty giao nhận hàng hóa. Trong đó Westbound Logistics Services cũng lo ngại khi các cảng cảng Yantian, Thượng Hải và Thâm Quyến đều bị gián đoạn do ngưng trệ trong giao nhận hàng hóa trong thời gian tới. Còn Seko Logistics khẳng định rằng sẽ không có hàng hóa ở cảng Yantian trong tuần tới và các hãng tàu cũng không ghé cảng như thường lệ.

Sân bay Phố Đông – Thượng Hải đã chuyển hướng và tạm dừng hơn 100 chuyến bay quốc tế. Cùng với đó, thông báo từ Cục hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAAC), do ảnh hưởng COVID - 19, từ ngày 21/03 đến hết tháng 07/2022, 106 chuyến bay của 5 hãng hàng không khai thác bao gồm: “Air China, China Eastern Airlines, Shanghai Airlines, Juneyao Airlines, và Hãng hàng không Spring” cũng sẽ tạm dừng.

Xe tải không thể vào thành phố Thâm Quyến, cũng như nhiều xe tải từ Thâm Quyến đến Hồng Kông cũng không thể vận chuyển ngoài những mặt hàng thiết yếu được lưu thông.

Thành phố Thượng Hải cũng siết chặt các hoạt động ra vào, khi dịch bệnh đang diễn biến ngày càng trầm trọng hơn, người dân đã được khuyến khích không rời thành phố khi không cần thiết, và bắt buộc phải được xét nghiệm axit nucleic (phân tử) để có thể thông hành. Hiện tại, vẫn chưa có lệnh phong tỏa toàn thành, nhưng tình hình dịch bệnh chuyển biến xấu đi thì việc áp dụng phong tỏa này sẽ có hiệu lực.

Norman Global Logistics cho biết việc vận chuyển bằng đường bộ đến và đi từ Hồng Kông cũng tiếp tục gặp phải tình trạng chậm trễ do yêu cầu đi lại khắt khe, hạn chế.

Cùng với đó, các chuyến bay chở khách quốc tế đến Thượng Hải cũng được chuyển hướng đến thành phố khác. Tuy máy bay chở hàng vẫn được hoạt động, nhưng việc này cũng có tác động ít nhiều đến giá cước vận tải hàng không.

Việc giao nhận hàng hóa cũng bị chậm trễ nhiều khi có quy định nhân viên mặt đất nhận hàng cần được kiểm tra sức khoẻ trong vòng 24 giờ trước khi được vào giao hàng trong nhà ga, và việc nhận hàng chỉ được kéo dài 48 giờ trước giờ khởi hành. Các biện pháp đặt ra để đảm bảo an toàn trong dịch bệnh ở sân bay Thâm Quyến làm hạn chế nhiều đến năng lực xếp dỡ hàng hóa. Ngoài ra, hãng hàng không Cathay Pacific đã giảm hàng loạt các chuyến bay đường dài cho yêu cầu phải kiểm dịch cho cả phi hành đoàn.