Nhập nhằng việc đền bù GPMB xây dựng TTP An Dân
Hạ tầng - Ngày đăng : 08:42, 12/09/2018

TTP An Dân (trước đây có tên là TTP Bàn Thạch hay Trạm thu giá An Dân) đặt tại Km1298+00 đến Km1298+300 trên Quốc lộ 1 do Ban QLDA 85 làm chủ đầu tư, thuộc Dự án Đầu tư xây dựng Hầm đường bộ qua Đèo Cả.
Theo Quyết định số 463/QĐ-UBND ngày 21.4.2016 của UBND huyện Tuy An phê duyệt phương án tổng thể bồi thường, hỗ trợ và tái định cư để thực hiện công trình thì, kinh phí bồi thường GPMB để thực hiện TTP là hơn 2,6 tỷ đồng. Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Tuy An mới tạm ứng từ đơn vị thi công là Công ty Hồng Phúc 650 triệu đồng để chi trả cho các hộ dân có đất bị thu hồi. Số tiền còn lại để chi trả bồi thường và di dời đường dây điện (22kV - 0,4kV), dây thông tin viễn thông… vẫn chưa có. Bên cạnh đó, một số hộ dân có diện tích bị thu hồi đất một phần, phần còn lại diện tích nhỏ lẻ không thể sản xuất vẫn chưa được đền bù thỏa đáng.
Trong lúc đó, tại văn bản số 1784/BQL-TCKT, ngày 26.12.2016 do ông Nguyễn An Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Ban Quản lý dự án 85 ký, trả lời UBND huyện Tuy An và Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Tuy An về việc này cho rằng, diện tích đất thu hồi để thực hiện dự án TTP An Dân là 19.881m2. Trong đó, diện tích thu hồi để xây dựng nhà điều hành là 4.794m2. Tuy nhiên, theo quy định của Bộ GTVT, phần diện tích sàn nhà điều hành TTP không vượt quá 600m2.
Như vậy, phần GPMB để xây dựng nhà điều hành đã vượt quy mô cho phép là 4.194m2. Ban Quản lý dự án 85 đề nghị Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Tuy An làm việc với Công ty Cổ phần đầu tư Đèo Cả để xác định và tách riêng phần kinh phí trong và ngoài phạm vi cho phép của dự án. Đối với phần kinh phí GPMB trong phạm vi cho phép là 600m2, thuộc nguồn vốn trái phiếu Chính phủ đã bố trí năm 2016, hiện đã được chuyển vào Kho bạc Nhà nước tỉnh Phú Yên và vẫn đủ để chi trả cho hạng mục TTP. Vì vậy, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Tuy An phải làm việc với Kho bạc Nhà nước tỉnh Phú Yên để giải ngân theo quy định hiện hành.
Ông Phạm Ngọc Thanh, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy An khẳng định, UBND huyện chỉ có trách nhiệm bồi thường, hỗ trợ GPMB. Đối với việc bố trí nguồn vốn để thực hiện là trách nhiệm của chủ đầu tư. Đến nay, Ban Quản lý dự án 85 vẫn chưa cung cấp nguồn để cho UBND huyện Tuy An chi trả tiền đền bù. Hiện đã có phương án đền bù GPMB và các hộ dân đã ký xác nhận, nên UBND mong có kinh phí để giải quyết.
Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Chí Hiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cũng đã ký công văn số 1811/UBND-ĐTXD, ngày 11.4.2018 đề nghị Ban Quản lý dự án 85 sớm bố trí vốn để chi trả theo phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đã được phê duyệt.