Thứ sáu, 17/09/2021Hotline: 0816 886 786Quảng cáo

Âm nhạc không có giới hạn

(VLR) Có thể nói, con đường đến với âm nhạc, với sáng tác của mỗi người thường không giống nhau. Có người đã có đam mê từ thuở nhỏ, có người lại bắt đầu khi tuổi đã xế già. Có người được học chuyên nghiệp về sáng tác nhưng cũng có người tự mài mò, tự học để có thể viết lên những bản nhạc cho mình và cho cuộc đời. Âm nhạc là như thế, không phân biệt bạn là ai, đang làm ngành nghề gì hay ở lứa tuổi nào,… chỉ cần có đam mê, bạn có quyền theo đuổi nó.

Quảng Ngãi -  mảnh đất nuôi dưỡng tâm hồn nghệ thuật của nhiều tác giả

Quảng Ngãi - mảnh đất nuôi dưỡng tâm hồn nghệ thuật của nhiều tác giả

Cuộc thi sáng tác ca khúc về quê hương Quảng Ngãi lần thứ I (2020 - 2021) đã kết thúc và tìm được chủ nhân của các giải thưởng. Cuộc thi này đã mang đến sân chơi, cơ hội để những người yêu nhạc, những nhạc sĩ chuyên và không chuyên từ nhiều lứa tuổi, nhiều ngành nghề khác nhau được dịp thử sức mình. Và 3 ca khúc “Nhớ Quảng Ngãi” của tác giả Phạm Tuy, ca khúc “Về Quảng Ngãi quê anh” của tác giả Nguyễn Văn Luyện và ca khúc “Mơ về Quảng Ngãi” của tác giả Nguyễn Trọng Tĩnh đã đoạt giải Khuyến khích cuộc thi này. Ba tác giả với 3 ngành nghề - một nhạc sĩ chuyên nghiệp, một giảng viên và một công chức, hoạt động trên 3 lĩnh vực khác nhau có điểm chung chính là cùng đam mê âm nhạc, đặc biệt là sáng tác. Và tất cả đều có chung một mong muốn là có thể viết lên những bản nhạc hay, truyền cảm hứng cho người, cho đời, làm giàu đẹp hơn cho quê hương, đất nước Việt Nam.

Tác giả Phạm Tuy với ca khúc “Nhớ Quảng Ngãi”

Tác giả Phạm Tuy (hiện đang Trưởng Bộ môn Âm nhạc và Mỹ thuật, Trường Đại học Phạm Văn Đồng - Quảng Ngãi) có niềm đam mê âm nhạc ngay từ thuở nhỏ. Là người sở hữu giọng hát khá hay nên ngay từ nhỏ, ông đã có cơ hội tham gia biểu diễn tại các chương trình văn nghệ của trường cho đến lúc trưởng thành. Âm nhạc đã len lỏi và trở thành đều không thể thiếu trong cuộc sống và trong chính con người ông. Ông tâm sự: “Dù yêu thích ca hát, nhưng trong thâm tâm, tôi vẫn muốn trở thành người sáng tác hơn. Khi đăng ký vào trường nhạc, ban đầu tôi chọn học về thanh nhạc, nhưng sau đó chuyển hẳn sang sáng tác. Trong suốt khoảng thời gian sinh viên, tôi đã tập tành sáng tác”. Đến nay, Phạm Tuy đã có trên 30 ca khúc tự sáng tác.

Tác giả Phạm Tuy

Tác giả Phạm Tuy

Ca khúc “Nhớ Quảng Ngãi” ra đời bắt nguồn từ suy nghĩ trong chúng ta ai cũng có một quê hương để thương, để nhớ. Với Phạm Tuy, Quảng Ngãi là nơi ông được sinh ra, lớn lên; nơi mỗi lần đi xa là mỗi lần nhớ, với bao kỷ niệm buồn, vui... Ca khúc “Nhớ Quảng Ngãi” mang tâm trạng của những người con Quảng Ngãi xa quê. Thời trai trẻ họ rời quê hương lập nghiệp, nỗi nhớ quê hương đôi lúc chỉ thoáng qua; khi “tóc đã phai màu” nỗi nhớ quê nhà thường trực hơn và càng lúc lớn dần. Đó là nỗi nhớ về góc phố, con đường; là dòng sông, cánh cò,… và đầy đặn hơn hết là nỗi nhớ mẹ cha. Rồi một chiều nào đó nỗi nhớ ùa về làm choáng cả tâm trí... Ông tâm sự: “Sau khi thu âm bài hát này, tôi thường nghe đi nghe lại, và mỗi lần như thế, lòng tôi đều thấy bồi hồi xúc động”.

Tác giả Nguyễn Trọng Tĩnh với ca khúc “Mơ về Quảng Ngãi”

Nguyễn Trọng Tĩnh đến với âm nhạc từ sự đam mê từ khi còn là học sinh, sinh viên trong phong trào văn hóa văn nghệ. Từ khi còn trẻ, ông đã tự sáng tác ca khúc, được công chúng đón nhận và được giới thiệu trên Đài tiếng nói Việt Nam, Đài truyền hình Việt Nam… Đó là nguồn động lực, là hành trang thôi thúc ông trở thành một nhạc sĩ sáng tác chuyên nghiệp. Hiện, Nguyễn Trọng Tĩnh đang là Chi hội trưởng Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh.

Tác giả Nguyễn Trọng Tĩnh

Tác giả Nguyễn Trọng Tĩnh

Khác với nhiều tác giả, Nguyễn Trọng Tĩnh vẫn chưa có dịp bén duyên với mảnh đất Quảng Ngãi. “Tôi đã mơ đến với vùng đất này và Cuộc thi sáng tác ca khúc về Quảng Ngãi là cơ duyên để tôi có thể thực hiện mơ ước đó!”. Dẫu chưa có dịp được đặt chân lên mảnh đất Quảng Ngãi, nhưng khi tìm hiểu, mảnh đất, con người nơi đây đã tạo cho ông những dấu ấn thật đẹp… Cũng bởi vì thế, ông đã dồn hết những đam mê sáng tác vào ca khúc “Mơ về Quảng Ngãi”. Bài hát thể hiện sự mong mỏi của tác giả được đặt chân đến mảnh đất xinh đẹp, giàu truyền thống và sẽ mang theo trái tim mình nhiều kỷ niệm đẹp về tình đất, tình người Quảng Ngãi.

Tác giả Nguyễn Văn Luyện với ca khúc “Về Quảng Ngãi quê anh”

Tác giả Nguyễn Văn Luyện (hiện đang công tác trong ngành tài chính tỉnh Quảng Ngãi) đến với sáng tác nhạc từ khi còn là một chàng sinh viên học tập xa nhà. Cùng với bạn bè có chung đam mê, ông bắt đầu mài mò, vừa tự học nhạc lý, vừa tập sáng tác. Mặc dù sáng tác nhạc chỉ là sở thích, nhưng đến nay, ông đã sáng tác được hơn 20 ca khúc. Và dù công việc luôn bận rộn, ông vẫn dành thời gian cho việc sáng tác nhạc. “Âm nhạc có khả năng kết nối mọi người đến gần nhau hơn, giúp chúng ta thư giãn, cân bằng cuộc sống. Trong những thăng trầm của cuộc sống, âm nhạc luôn là người bạn tinh thần giúp tôi bình yên trở lại, thấy yêu đời, yêu người hơn”.

Tác giả Nguyễn Văn Luyện

Tác giả Nguyễn Văn Luyện

Khi viết về ca khúc “Về Quảng Ngãi quê anh”, Nguyễn Văn Luyện đã gửi gắm tình yêu, sự biết ơn của bản thân với quê hương Quảng Ngãi thân thương. Ca khúc chất chứa những nỗi niềm, những kỷ niệm đẹp của bản thân anh với mảnh đất Quảng Ngãi ruột thịt. “Có quan sát, có trải nghiệm, khám phá mới thấy quê mình đẹp biết bao. Những cảnh đẹp xưa và nay thật biết cách quyện vào nhau. Thiên Ấn, Trà giang, Thạch Bích tà dương, Cổ Lũy cô thôn, bến tam thương,… cùng bao di tích lịch sử, văn hóa đã chạm đến trái tim mọi người dân Việt Nam.”

Ý kiến bạn đọc

Chưa có ý kiến nào. Hãy là người để lại ý kiến đầu tiên.

Ý kiến của bạn

0

Tối thiểu 10 chữTiếng Việt có dấuKhông chứa liên kếtGửi bình luận

Vui lòng nhập mã bảo mật để gửi bình luận lên hệ thống
Gửi bình luận

Những người lính lên đường

Ngày 15/09/2021 lúc 09:43

"Những người lính lên đường" là bài thơ chứa đựng lời tri ân sâu sắc, cảm xúc trước những sự hy sinh thầm lặng của những "chiến sĩ" trên "mặt trận không tiếng súng", không quản hiểm nguy, xông pha nơi tuyến đầu chống dịch COVID-19, bảo vệ sức khỏe, hỗ trợ người dân vượt qua đại dịch...

Thuận lợi hoá quan hệ thương mại Việt - Trung

1 Giờ trước

Vừa qua, nhằm triển khai kết quả của các cuộc điện đàm giữa Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào, hai Bộ đã nhất trí thành lập “Nhóm công tác thuận lợi hoá thương mại Việt – Trung” và biên bản ghi nhớ “Kế hoạch hợp tác giai đoạn 2021 - 2025”.

Thương mại điện tử chớp cơ hội trong đại dịch

1 Giờ trước

Bất chấp khó khăn từ dịch COVID-19, các sàn thương mại điện tử vẫn tăng trưởng mạnh mẽ và trở thành phương thức giao dịch được sử dụng phổ biến trong tiêu dùng. Tuy nhiên, để tận dụng tốt cơ hội phát triển trong thời gian tới, thương mại điện tử cần thêm nhiều giải pháp hỗ trợ.

Từng bước chủ động quay về cuộc sống bình thường mới

1 Giờ trước

Sau một thời gian dài thực hiện nghiêm túc giãn cách xã hội tại Hà Nội và phong tỏa cứng toàn thành phố Ðà Nẵng, công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại hai thành phố lớn đạt kết quả quan trọng. Dịch bệnh từng bước được khống chế và đẩy lùi. Từ ngày 16/9, chính quyền hai thành phố cho phép mở lại một số hoạt động kinh doanh tại các khu vực an toàn về dịch, đi kèm với việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Thời tiết

Hiện tại

°

Nguồn: Weathers Underground

Tỷ giá ngoại tệ

Tỷ giá ngoại tệ cập nhật vào 17/09/2021 10:45
Mã NTTiền mặtChuyển khoảnBán
AUD16,165.9616,329.2616,841.39
EUR26,084.7326,348.2127,442.29
GBP30,581.5630,890.4631,859.27
JPY202.11204.15213.81
SGD16,483.1816,649.6817,171.86
THB606.36673.73699.05
USD22,630.0022,660.0022,860.00
Nguồn: Vietcombank

Giá xăng dầu

Giá xăng, dầu cập nhật ngày 16/09/2021 23:15
Loại xăng dầuĐơn vịGiá vùng 1Giá vùng 2
Dầu hỏaVND/L1508015380
DO 0,001S-VVND/L1637016690
DO 0,05SVND/L1602016340
Xăng E5 RON 92-IIVND/L2014020540
Xăng RON 95-II,IIIVND/L2139021810
Xăng RON 95-IVVND/L2149021910
Nguồn: Petrolimex