Chủ nhật, 19/09/2021Hotline: 0816 886 786Quảng cáo

KTS. Nguyễn Quốc Học: Cống hiến cho quê hương thay cho lòng biết ơn

(VLR) Với KTS. Nguyễn Quốc Học, vùng đất Tây Nguyên có ý nghĩa đặt biệt quan trọng trong cuộc đời anh. Đây không chỉ là nơi anh sinh ra và lớn lên mà cảnh vật, địa lý, thổ nhưỡng,… và con người nơi đây đã hun đúc cho anh một tâm hồn đẹp, một cách nhìn nhận cuộc sống hài hòa thông qua các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật mà anh tham gia. “Khi chọn mảnh đất này lập nghiệp và cống hiến, tôi thấy đây như là một sự trả ơn cho miền đất mà chính tôi đang nợ vậy…”, KTS. Nguyễn Quốc Học tâm sự.

KTS. Nguyễn Quốc Học cống hiến hết mình cho Tây Nguyên thay cho lòng biết ơn

KTS. Nguyễn Quốc Học cống hiến hết mình cho Tây Nguyên thay cho lòng biết ơn

Gắn bó với vùng đất Tây Nguyên

KTS. Nguyễn Quốc Học sinh ra và lớn lên tại Gia Nghĩa - một thành phố nằm trên cao nguyên M’Nông thơ mộng, thuộc tỉnh Đắk Nông. Anh trưởng thành trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật khi bố vừa là một nhà văn, vừa có thể vẽ rất giỏi và mẹ là một giáo viên. Có lẽ chính điều này mà nghệ thuật trong anh đã được tưới tắm hàng ngày rồi đâm chồi nảy lộc và ăn sâu vào máu thịt, giúp anh hoạt động tốt trên nhiều lĩnh vực như hôm nay.

Gần 40 năm gắn bó với Tây Nguyên và hơn 15 năm hoạt động trong nghề kiến trúc, Nguyễn Quốc Học đã thiết kế hơn 800 ngôi nhà ở biệt thự cả vùng Tây Nguyên, với khoảng 20 - 30 những ngôi chùa, nhà thờ, cơ sở thờ tự cho vùng đất này. Anh còn là người chủ trì thiết kế những công trình trụ sở, công trình văn hóa với mang đậm nét kiến trúc Tây Nguyên. Công trình nổi bậc nhất hiện nay phải kể đến là chùa Pháp Hoa - cơ quan Tỉnh hội Phật Giáo, công trình có nét kiến trúc Á Đông và Tây Nguyên, đây là địa điểm không thể thiếu khi du khách đặt chân đến Đắk Nông. Công trình này đoạt giải C (không có giải A,B) về lĩnh vực kiến trúc của Giải thưởng Văn học Nghệ thuật tỉnh Đắk Nông lần thứ 2.

Chùa Pháp Hoa - Cơ quan Tỉnh hội Phật giáo Đắk Nông, một thiết kế kiến trúc của KTS. Nguyễn Quốc Học

Chùa Pháp Hoa - Cơ quan Tỉnh hội Phật giáo Đắk Nông, một thiết kế kiến trúc của KTS. Nguyễn Quốc Học

Anh tâm sự: “Trong suốt những năm tháng gắn bó với nghề, tôi luôn trăn trở là phải làm thế nào để có thể tạo ra những tác phẩm kiến trúc không chỉ đẹp về hình thức mà còn chạm đến nơi sâu nhất của trái tim con người. Để từ đó khơi gợi lại khát vọng khôi phục, phát triển và bảo vệ vẻ đẹp, giá trị của kiến trúc Tây Nguyên nói riêng và kiến trúc của cả nước nói chung”.

Cuốn sách Kiến trúc Tây Nguyên chính là ấn phẩm mở đầu cho bộ sách Lịch sử Kiến trúc Việt Nam. Anh đã dành gần 10 năm nghiên cứu, tìm tòi, khám phá về kiến trúc của Tây Nguyên, mang đến cho độc giả kiến thức tổng quát nhất về đặc điểm, đặc trưng, văn hóa xây dựng của kiến trúc vùng Tây Nguyên, là tài liệu quý giá cho những ai yêu thích, tìm hiểu khám phá về vùng đất này.

Không chỉ dồn tâm huyết cho những phép tính, những con số để rồi tỉ mỉ xây nên những bản thiết kế đẹp nhất, KTS. Nguyễn Quốc Học còn dành tình yêu, niềm đam mê chân thành cho văn học nghệ thuật. Anh đã xuất bản khoảng 11 đầu sách về các lĩnh vực âm nhạc, tôn giáo, kiến trúc, khoa học, đặc biệt là các tập thơ… để phục vụ cho đời sống tinh thần của người dân Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung. Thơ của Nguyễn Quốc Học chính là những chiêm nghiệm về tình yêu quê hương, đất nước, con người, tình yêu cuộc sống gia đình, chất thơ nhẹ nhàng, bay bổng nhưng đầy nhiệt huyết yêu thương. Phần lớn các bài thơ của anh đều phản phất hình ảnh của phố thị Gia Nghĩa, hình ảnh của rừng núi Tây Nguyên... Và tập thơ “Miền đất bình yên” của anh đã đoạt giải C của Giải thưởng Văn học Nghệ thuật tỉnh Đắk Nông lần thứ 2.

Cùng với thơ, KTS. Nguyễn Quốc Học cũng đã sáng tác trên 100 ca khúc mang âm hưởng vùng đất Tây Nguyên, trong đó có trên 10 ca khúc trong Album Miền đất thơ được sáng tác mượn những làn điệu của vùng đất này đã được công chúng yêu nhạc quan tâm, đón nhận. Và ca khúc Hạt Pháp ươm mầm bazan được viết về tư tưởng Phật giáo mượn làn điệu Tây Nguyên vừa nhận được giải A trong Cuộc thi sáng tác ca khúc Phật giáo của 5 tỉnh Tây Nguyên. Mỗi một ca khúc anh viết đều là một thành quả nghệ thuật chứa đầy tâm huyết, sự chân thành và khát khao sáng tạo mãnh liệt. Lắng nghe các ca khúc anh viết, người ta có thể thấy được tâm hồn nhạy cảm của một nghệ sĩ đích thực. Bởi, trong mỗi ca từ đều mang theo những khát vọng chân thành, mãnh liệt nhất về tình yêu, con người và về cuộc đời.

Phấn đấu như một sự trả ơn

Có thể thấy rằng, hầu hết sự nghiệp của KTS. Nguyễn Quốc Học đều gắn liền với vùng đất Tây Nguyên. Anh tâm sự: “Khi chọn mảnh đất này để trở về lập nghiệp và cống hiến, tôi thấy đây như là một sự trả ơn cho miền đất mà chính tôi đang nợ vậy… Tây Nguyên chính là nguồn động lực to lớn để tôi luôn cố gắng, phấn đấu, góp một phần công sức nhỏ bé của mình trong việc lan tỏa những giá trị tốt đẹp của miền đất này đến với người dân cả nước thông qua việc làm cụ thể nhất”.

Từ tình yêu sâu nặng với quê hương, KTS. Nguyễn Quốc Học đã mang tâm huyết, trí tuệ, tài năng của tuổi trẻ để làm phong phú, giàu đẹp trên chính quê hương của mình. Giờ đây, KTS. Nguyễn Quốc Học vẫn đang từng ngày miệt mài, tìm tòi những chủ đề mới, những ngóc ngách chưa được khám phá để vận dụng vào thiết kế các công trình kiến trúc, thi ca, âm nhạc và những trang sách mang đậm nét văn hóa, đóng góp cho sự phát triển chung của Tây Nguyên nói riêng và cho cả nước nói chung.Anh cho biết, hiện tại, anh đang có rất nhiều kế hoạch, dự định trong tương lai. Dù không biết sức mình làm được tới đâu, nhưng anh sẽ cố gắng hết sức, hoàn thành công trình tâm huyết cả đời anh ấp ủ, đó là làm cho được bộ sách Lịch sử Kiến trúc Việt Nam. Và cuốn sách Kiến trúc Tây Nguyên sắp được xuất bản trong thời gian tới chính là ấn phẩm mở đầu cho bộ sách này. Anh đã dành gần 10 năm nghiên cứu, tìm tòi, khám phá về kiến trúc của Tây Nguyên, mang đến cho độc giả kiến thức tổng quát nhất về đặc điểm, đặc trưng, văn hóa xây dựng của kiến trúc vùng Tây Nguyên, là tài liệu quý giá cho những ai yêu thích, tìm hiểu khám phá về vùng đất này.

Thụy Hậu

Ý kiến bạn đọc

Chưa có ý kiến nào. Hãy là người để lại ý kiến đầu tiên.

Ý kiến của bạn

0

Tối thiểu 10 chữTiếng Việt có dấuKhông chứa liên kếtGửi bình luận

Vui lòng nhập mã bảo mật để gửi bình luận lên hệ thống
Gửi bình luận

Những người lính lên đường

Ngày 15/09/2021 lúc 09:43

"Những người lính lên đường" là bài thơ chứa đựng lời tri ân sâu sắc, cảm xúc trước những sự hy sinh thầm lặng của những "chiến sĩ" trên "mặt trận không tiếng súng", không quản hiểm nguy, xông pha nơi tuyến đầu chống dịch COVID-19, bảo vệ sức khỏe, hỗ trợ người dân vượt qua đại dịch...

Nhập khẩu ô tô nguyên chiếc giảm mạnh

20 Giờ trước

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tháng 8/2021 số lượng ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập giảm mạnh 29,3% (tương ứng giảm tới 4.228 xe) so với lượng nhập khẩu trong tháng trước.

Không được để chậm tiến độ hoàn thành dự án thành phần trên tuyến cao tốc Bắc - Nam phía đông

21 Giờ trước

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành yêu cầu các bộ, ngành, địa phương liên quan phải nâng cao vai trò, trách nhiệm, không được để chậm tiến độ hoàn thành dự án thành phần trên tuyến cao tốc Bắc - Nam phía đông giai đoạn 2017-2020.

Phê duyệt đầu tư dự án cao tốc đầu tiên của tỉnh Bắc Kạn

21 Giờ trước

Bộ Giao thông - Vận tải vừa có quyết định phê duyệt chủ trương dự án đầu tư xây dựng đường Chợ Mới - Bắc Kạn. Đây là tuyến cao tốc đầu tiên của Bắc Kạn, tạo đột phá cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Thời tiết

Hiện tại

°

Nguồn: Weathers Underground

Tỷ giá ngoại tệ

Tỷ giá ngoại tệ cập nhật vào 19/09/2021 04:15
Mã NTTiền mặtChuyển khoảnBán
AUD16,195.2616,358.8516,871.90
EUR26,118.3926,382.2127,477.69
GBP30,621.6330,930.9431,901.01
JPY202.13204.17213.83
SGD16,500.2316,666.9017,189.61
THB606.63674.03699.35
USD22,640.0022,670.0022,870.00
Nguồn: Vietcombank

Giá xăng dầu

Giá xăng, dầu cập nhật ngày 18/09/2021 23:15
Loại xăng dầuĐơn vịGiá vùng 1Giá vùng 2
Dầu hỏaVND/L1508015380
DO 0,001S-VVND/L1637016690
DO 0,05SVND/L1602016340
Xăng E5 RON 92-IIVND/L2014020540
Xăng RON 95-II,IIIVND/L2139021810
Xăng RON 95-IVVND/L2149021910
Nguồn: Petrolimex