Chủ nhật, 19/09/2021Hotline: 0816 886 786Quảng cáo

Vũng Tàu: Chỉ chợt nhớ,... lòng đã tất tả quay về

(VLR) Vũng Tàu - thành phố xinh đẹp bên bờ biển. Nơi đây quyến rũ du khách với những con sóng dịu êm vỗ bờ, rặng dừa xanh biêng biếc, những bãi cát dài trắng mịn… Nhưng với tôi - sinh ra và lớn lên nơi này, Vũng Tàu là quê hương. Vì hai tiếng quê hương nên dù đi đâu tôi cũng muốn mau về.

Vũng Tàu - thành phố biển xinh đẹp

Vũng Tàu - thành phố biển xinh đẹp

“Quê hương tuổi thơ tôi” …

Vũng Tàu thành phố xinh đẹp bên bờ biển. Nơi đây quyến rũ du khách với những con sóng dịu êm vỗ bờ, rặng dừa xanh biêng biếc, những bãi cát dài trắng mịn… Nhưng với tôi - sinh ra và lớn lên nơi này, Vũng Tàu là quê hương. Vì hai tiếng quê hương nên dù đi đâu tôi cũng muốn mau về. Nhất là vào những ngày hè oi bức của Sài Gòn, Hà Nội,… tất bật trong áp lực của đời sống đô thị, thấy mình sao mệt mỏi, rệu rã, làm lòng càng muốn quay về. Và nhớ ngôi nhà xưa, nhớ lúc cha hiền hay ngồi bên hiên trước, nhớ dáng mẹ mảnh gầy ra vào trong bếp chiều, và nhớ… một không gian hoài niệm… Vũng Tàu ơi, ôi ngày tháng cũ.

Mặc dù mảnh đất hiền hòa này đã được con người chọn là nơi cư ngụ từ thế kỷ I – TCN. Nhưng nó cũng chỉ thực sự sôi động, đông đúc từ khoảng thế kỉ XVI – XVII khi người Việt từ các vùng Thuận – Quảng phiêu bạt vào đây. Những năm Pháp thuộc, chính quyền bảo hộ đã cho xây dựng nhiều bến cảng, nhà máy nhiệt điện, khách sạn cao cấp và đã chọn Vũng Tàu thành thành phố du lịch nghỉ mát lớn nhất vùng Nam Bộ. Vào những năm đầu thế kỉ XX, ông bà, cha mẹ chúng tôi sau hành trình dài vượt đèo, vượt núi, băng rừng cũng đã chọn nơi đây để dừng chân và lập làng, lập ấp.

Không gian lao xao luôn đón những đoàn thuyền khơi xa trở về…

Không gian lao xao luôn đón những đoàn thuyền khơi xa trở về…

Khi chúng tôi ra đời, vùng đất này là nơi chôn nhau cắt rốn, vì thế những con đường đất, những vườn cây trái nhiệt đới, trên lưng đồi Núi Lớn, Núi Nhỏ tự bao giờ đã trở thành gấm hoa trong lòng tôi khi nghĩ về nơi này với bao thân thương, dịu ngọt. Tôi tự hào về ông bà, cha mẹ mình - những người góp phần làm nên một phần lịch sử của vùng đất này. Trong quãng sống của mình, đã bao lần đi - về với Vũng Tàu, với ngôi nhà xưa thu mình dưới chân núi, gió từ biển Đông lùa về lay động hàng bằng lăng tím của con đường trước nhà trong nắng mới, tiếng chuông nhà thờ vẫn đều đặn buông ngày hai bận sớm - chiều, và nhớ không gian lao xao tôm cá ở khu Bến Đá luôn đón những đoàn thuyền khơi xa trở về…

Và không thể quên, tự hào, yêu quý hơn về những di tích – danh thắng mà tôi được nghe cha kể thuở bé, cùng những trải nghiệm trên quê hương mình.

Tượng Chúa Kito vua - nhân từ và hiển linh

Tượng Chúa Kito vua nằm trên đỉnh ngọn Núi Nhỏ, tượng Chúa cao sừng sững, vững chãi với hai cánh tay dang rộng. Khuôn mặt nhân từ hướng ra biển như ước muốn che chở cho bao người con miền đất này.

Tượng Chúa Kito vua cao sừng sững, vững chãi với hai cánh tay dang rộng

Tượng Chúa Kito vua cao sừng sững, vững chãi với hai cánh tay dang rộng

Chỉ cần một lát cắt trong không gian tĩnh lặng, thì dù bình minh hay hoàng hôn, và sóng và gió cứ vỗ bờ ru êm cũng đủ làm tâm hồn ta thư thái, quyến luyến nơi này.

Nghe kể rằng, hành trình xây dựng tượng Chúa cũng lắm gian nan. Từ đầu những năm 70 của thế kỉ XX, giáo sứ Vũng Tàu đã dự định xây dựng tượng đài Chúa Giêsu trên mũi Nghinh Phong - Ô Quắn này cao 10 mét và bệ tượng cao 5 mét. Công việc được khởi sự từ năm 1972, tuy nhiên đến tháng 01/1973 thì ngưng lại, vì khu đất này thuộc quản lý của Giáo hội Phật giáo. Đến năm 1974, Giáo hội Công giáo mới cho xây dựng lại tượng đài Chúa trên Núi Nhỏ, nhưng đến năm 1975 thì công trình bị ngưng lại lần hai do bối cảnh giao thời của đất nước. Đến tận năm 1992, sau nhiều lần tiếp tục tu bổ đầu tư, và đến năm 1994 thì hoàn thành.

Công trình tượng Chúa Giêsu dang tay là bức tượng Chúa lớn nhất Việt Nam, trở thành một biểu tượng tâm linh và điểm thu hút khách du lịch. Tuổi trẻ của mình tôi đã bao lần leo 133 bậc thang trong lòng tượng, đứng ngay cánh tay của Chúa để nhìn xa ra Núi Lớn, Bãi Sau, Bãi Dứa, Bãi Chí Linh, Bàu Sen, Bàu Trũng,… để thấy thêm yêu một vùng trời quê hương gấm vóc, mỹ miều…

… Thành phố của du lịch và nghỉ dưỡng

Thiên nhiên ưu ái cho Vũng Tàu có nhiều bãi biển đẹp, trong đó Bãi Trước và Bãi Sau khá nổi tiếng, được chọn làm nơi du lịch, nghỉ dưỡng từ thời xa xưa. Bãi Trước hay còn gọi là bãi Tầm Dương, nơi có những hàng dừa chạy dọc theo bờ biển, nơi đây ít sóng và có hình vòng cung khá đẹp, như một vịnh nhỏ yên bình.

Vũng Tàu - Thành phố du lịch nghĩ dưỡng lý tưởng cho  du khách gần xa

Vũng Tàu - Thành phố du lịch nghĩ dưỡng lý tưởng cho du khách gần xa

Dường như thành phố biển nào cũng mang theo nó cái quyến rũ, lãng mạn vốn dĩ. Vũng Tàu càng thế… Với những bãi cát trắng dài hùa theo những cơn sóng vỗ mơn man, chiều về nghiêng qua hàng dừa, hàng dương xanh uốn cong theo đại lộ Hạ Long, Thùy Vân,..

Bãi Sau nằm ở phía Nam Vũng Tàu, còn có tên là Thùy Vân (hay Thùy Dương), dài hàng chục ki-lô-mét, nơi đây không chỉ là bãi biển dài và đẹp của riêng thành phố Vũng Tàu mà còn được xếp loại trong những bãi biển đẹp nhất Việt Nam.

Dường như thành phố biển nào cũng mang theo nó cái quyến rũ, lãng mạn vốn dĩ. Vũng Tàu càng thế… Với những bãi cát trắng dài hùa theo những cơn sóng vỗ mơn man, chiều về nghiêng qua hàng dừa, hàng dương xanh uốn cong theo đại lộ Hạ Long, Thùy Vân,... Chỉ cần một lát cắt trong không gian tĩnh lặng, thì dù bình minh hay hoàng hôn, và sóng và gió cứ vỗ bờ ru êm, ru êm cũng đủ làm tâm hồn ta thư giãn, quyến luyến nơi này.

Bất giác giai điệu của ca khúc nổi tiếng một thời Tình ca Vũng Tàu của cố Nhạc sĩ Hoàng Vân cùng giọng ca Nhã Phương lại âm vang trong tôi:

Chiều chiều em đạp xe

Thả dốc dài Bến Đá

Anh như hòn núi lớn

Em như hòn núi nhỏ

Bãi Trước và Bãi Sau

Mãi mãi là của nhau

La lá la lá la

Là la lá la lá la

Là la lá la

Tình em như biển lớn

Trái tim em mỏ dầu

Thương em thương vô cùng

Thương anh thương vô cùng.

Đây là những ca khúc mà ông bà ngoại tôi vẫn hay nhắc Tình ca Vũng Tàu, Vũng Tàu biển hát… bố mẹ tôi khi đã thành vợ thành chồng hàng đêm vẫn đèo nhau đến nhà văn hóa thanh niên sinh hoạt văn nghệ vào những năm 80 của thế kỷ trước. Lòng tôi bỗng nghĩ, Vũng Tàu hôm nay tuyệt đẹp, thời xa xưa đã đẹp, ba - bốn thập kỷ trước thời trẻ của bố mẹ tôi cũng đẹp và lãng mạn…

Ôi Vũng Tàu ơi, chỉ chợt nhớ thôi,… lòng sao đã tất tả quay về.

Bạch Sa - Ảnh: Phó Bá Cường

Ý kiến bạn đọc

Chưa có ý kiến nào. Hãy là người để lại ý kiến đầu tiên.

Ý kiến của bạn

0

Tối thiểu 10 chữTiếng Việt có dấuKhông chứa liên kếtGửi bình luận

Vui lòng nhập mã bảo mật để gửi bình luận lên hệ thống
Gửi bình luận

Những người lính lên đường

Ngày 15/09/2021 lúc 09:43

"Những người lính lên đường" là bài thơ chứa đựng lời tri ân sâu sắc, cảm xúc trước những sự hy sinh thầm lặng của những "chiến sĩ" trên "mặt trận không tiếng súng", không quản hiểm nguy, xông pha nơi tuyến đầu chống dịch COVID-19, bảo vệ sức khỏe, hỗ trợ người dân vượt qua đại dịch...

Nhập khẩu ô tô nguyên chiếc giảm mạnh

20 Giờ trước

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tháng 8/2021 số lượng ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập giảm mạnh 29,3% (tương ứng giảm tới 4.228 xe) so với lượng nhập khẩu trong tháng trước.

Không được để chậm tiến độ hoàn thành dự án thành phần trên tuyến cao tốc Bắc - Nam phía đông

21 Giờ trước

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành yêu cầu các bộ, ngành, địa phương liên quan phải nâng cao vai trò, trách nhiệm, không được để chậm tiến độ hoàn thành dự án thành phần trên tuyến cao tốc Bắc - Nam phía đông giai đoạn 2017-2020.

Phê duyệt đầu tư dự án cao tốc đầu tiên của tỉnh Bắc Kạn

21 Giờ trước

Bộ Giao thông - Vận tải vừa có quyết định phê duyệt chủ trương dự án đầu tư xây dựng đường Chợ Mới - Bắc Kạn. Đây là tuyến cao tốc đầu tiên của Bắc Kạn, tạo đột phá cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Thời tiết

Hiện tại

°

Nguồn: Weathers Underground

Tỷ giá ngoại tệ

Tỷ giá ngoại tệ cập nhật vào 19/09/2021 04:15
Mã NTTiền mặtChuyển khoảnBán
AUD16,195.2616,358.8516,871.90
EUR26,118.3926,382.2127,477.69
GBP30,621.6330,930.9431,901.01
JPY202.13204.17213.83
SGD16,500.2316,666.9017,189.61
THB606.63674.03699.35
USD22,640.0022,670.0022,870.00
Nguồn: Vietcombank

Giá xăng dầu

Giá xăng, dầu cập nhật ngày 18/09/2021 23:15
Loại xăng dầuĐơn vịGiá vùng 1Giá vùng 2
Dầu hỏaVND/L1508015380
DO 0,001S-VVND/L1637016690
DO 0,05SVND/L1602016340
Xăng E5 RON 92-IIVND/L2014020540
Xăng RON 95-II,IIIVND/L2139021810
Xăng RON 95-IVVND/L2149021910
Nguồn: Petrolimex